Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Kiểm Soát Tài Chánh Là Chận Cứu Nguy Ngân Hàng

15/04/201000:00:00(Xem: 2170)

Obama: Kiểm Soát Tài Chánh Là Chận Cứu Nguy Ngân Hàng

WASHINGTON  -      Trong cuộc tiếp xúc các nhà lãnh đạo lập pháp tại Bạch Ốc, TT Obama xác nhận rằng các nỗ lực giám sát thị trường tài chính sẽ không đưa tới các cuộc cứu nguy ngân hàng, như các nhà lập pháp CH đả kích. Ông nói : cần thi hành các giám sát rộng rãi hơn với các hợp đồng có âm mưu đầu cơ (derivatives), là các sản phẩm đầu tư đã góp phần gây ra khủng hoảng tài chính trong thời gian qua. Nhà lãnh đạo hành pháp vận động các nhà lập pháp của 2 đảng trong khi Thượng Viện đã bắt đầu thảo luận trong không khí bất đồng gay gắt.
Trươc buổi họp tại Bạch Ốc, thủ lãnh thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell tuyên bố : đề luật về giám sát Wall Street sẽ đưa tới các cứu nguy ngân hàng hơn là chấm dứt.
TT Obama khẳng định với phóng viên trước buổi họp kín "Luật mới sẽ ngăn ngừa các trường hợp cứu nguy, và đó là mục tiêu". Ông giải thích "Nếu chúng ta đã học đuợc kinh nghiệm, thì bài học đó là không thể chấp nhận trường hợp người đầu tư chọn rủi ro lớn và mong nguời dân đóng thuế sẽ cứu gỡ". Ông Obama hô hào thiết lập 1 cơ chế mạnh để kiểm soát các phó sản của đầu tư, và cần đưa ra ánh sáng những đầu tư mờ ám, gồm những hợp đồng có chủ ý đầu cơ vào giá trị tương lai của tài sản.  Những hợp đồng lọai này trong năm 2008 và 2009 gồm nhiều tài trợ mua nhà duới chuẩn.


Nghị sĩ McConnell tỏ ra không lay chuyển sau cuộc họp, và cả quyết đề luật theo chủ trương của TT Obama sẽ đưa tới các cuộc cứu nguy ngân hàng, và nói đó là định hướng tương tự luật cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe.
Kinh tế gia của Bạch Ốc Austan Goolsbee gạt bỏ sự phản đối của các nghị sĩ CH với lý do là hoàn toàn không trung thực.  Trả lời phỏng vấn, ông Goolsbee khẳng định "Tài trợ cứu nguy ngân hàng bị cấm - ngân hàng thất bại sẽ bị xoá sổ, ban quản lý bị sa thải, cơ sở bị thanh lý".
Từ mấy tháng qua, nghị sĩ DC Chris Dodd, chủ tịch ủy ban ngân hàng của Thượng Viện, đã liên tục tham khảo phe CH để tìm kiếm hậu thuẫn lưỡng đảng cho đề án giám sát thị trường. Ông Dodd chưa đạt đuợc kết quả mong muốn, tuy đã bảo vệ đuợc 5, 6 điều khoản. Nhưng, hôm Thứ Tư, nghị sĩ Dodd còn giận dữ lên án các nghị sĩ CH là cố tình cản trở, có thể sắp ngưng đối thoại. Ông khẳng định "Tôi sắp hết kiên nhẫn".
Bạch Ốc tố cáo các nghị sĩ CH đang vận dụng lọai lý luận tranh cử để mô tả đề luật là cứu nguy ngân hàng, bất kể sự thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.