Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Cao Huyết Áp, Nguy Cơ Suy Tim, Phong Thấp

10/04/201000:00:00(Xem: 8871)

Đọc Báo Y Khoa: Cao Huyết Áp, Nguy Cơ Suy Tim, Phong Thấp

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Người Già với Bệnh Cao Huyết Áp và Nguy Cơ Suy Tim
Bs David Conen và các đồng nghiệp muốn tìm hiểu bệnh cao huyết áp và khi huyết áp lên cao đã thay đổi nguy cơ suy tim của người già như thế nào. Bài đăng trong Swiss Medical Weekly, The European J of Medical Sciences, January 8, 2010.
Khảo sát 4655 bệnh nhân người già 65 tuổi trở lên. Những người già còn sống và không bị suy tim sau 6 năm theo dõi. Chia thể loại 1) bệnh nhân bị cao huyết áp, 2) vẫn giữ được huyết áp thấp, 3) huyết áp tăng dần hay giảm dần, tùy theo sự khác biệt giữa huyết áp khi khởi sự và sau 6 năm nghiên cứu.
Kết quả nghiên cứu cho thấy:
1) trong khi bệnh nhân vẫn tiếp tục bị cao huyết áp tâm thu và diễn tiến huyết áp tâm thu có thể coi là những chỉ số tiên đoán bệnh suy tim người già, 2) bệnh nhân theo dõi 6 năm với huyết áp tâm trương thấp nhất cũng tăng nguy cơ suy tim, và 3)huyết áp tâm thu và tâm trương tiên đoán suy tim tốt hơn pulse pressure (Pulse pressure là áp xuất khác biệt giữa áp xuất tâm thu và áp xuất tâm trương).
Etanercept và phong thấp
Bài thứ nhất do P. Emery và các đồng nghiêp phổ biến qua Arthritis and Rheumatism, tháng 3, 01, 2010. Mục đích của cuộc nghiên cứu này là muốn tìm hiểu kết quả khi 1) điều trị tổng hợp 2 thuốc Etanercept và Methotrexate và 2) điều trị phong thấp chỉ dùng Methotrexate thôi.
Kết quả cho thấy tổng hợp thuốc Etanercept và Methotrexate có hiệu quả hơn chỉ dùng Methotrexate điều trị phong thấp Rheumatoid đang có hoạt tính. Trong thơì gian điều trị không thấy những công phạt nặng, khác biệt giữa 2 nhóm bệnh nhân kể trên.


Trong bài thứ hai do MH Otten và các đồng nghiệp phổ biến trong báo Rheumatology, ngày 4 tháng 2, 2010, cho biết kết quả dùng Etanercept điều tri phong thấp trẻ em (Juvenile idiopathic arthritis) không thành công trong 3 tháng đầu đã không thể tiếp tục dùng thuốc cho thời gian 6 tháng theo dự định.
Tất cả có 179 bệnh nhân trẻ em (người Đức), tuổi trung bình 5.8, 70% là trẻ em gái. 34 trẻ em bệnh phong thấp trong 3 tháng đầu.
20 trẻ tiếp tục điều trị cho thấy có 11 bệnh nhân nhi đồng có hiệu quả.
Thuốc Etanercept được khởi sự dùng điều trị phong thấp Rheumatoid.
Phong thấp Rheumatoid là bệnh tự miễn dịch. Hiện tượng tự miễn dịch sản xuất một chất bạch đản tấn công khớp xương và làm cho khớp xương biến dạng. Khớp xương phong thấp Rheumatoid bị viêm, cứng lại, khó cử độc được bình thường. Khớp xương bị phong thấp nhiều nhất ở ngón tay và khuỷu tay.
Thuốc Etanercept là một loại bạch đản nhân tạo được bào chế để chống phong thấp Rheumatoid. Thuốc Etanercept kìm hãm hiện tượng viêm, đau đớn, và hư hại khớp xương do phong thấp gây ra. Etanercept có tên chính hiệu là Enbrel. 
Nên đọc những công phạt (kể cả tử vong) của thuốc Etanercept trong trang Web www.FDA.govđể hiểu biết thêm. Không thể tự trị liệu. Cần tham khảo bác sĩ gia đình.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.