Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Cao Huyết Áp, Nguy Cơ Suy Tim, Phong Thấp

10/04/201000:00:00(Xem: 8750)

Đọc Báo Y Khoa: Cao Huyết Áp, Nguy Cơ Suy Tim, Phong Thấp

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Người Già với Bệnh Cao Huyết Áp và Nguy Cơ Suy Tim
Bs David Conen và các đồng nghiệp muốn tìm hiểu bệnh cao huyết áp và khi huyết áp lên cao đã thay đổi nguy cơ suy tim của người già như thế nào. Bài đăng trong Swiss Medical Weekly, The European J of Medical Sciences, January 8, 2010.
Khảo sát 4655 bệnh nhân người già 65 tuổi trở lên. Những người già còn sống và không bị suy tim sau 6 năm theo dõi. Chia thể loại 1) bệnh nhân bị cao huyết áp, 2) vẫn giữ được huyết áp thấp, 3) huyết áp tăng dần hay giảm dần, tùy theo sự khác biệt giữa huyết áp khi khởi sự và sau 6 năm nghiên cứu.
Kết quả nghiên cứu cho thấy:
1) trong khi bệnh nhân vẫn tiếp tục bị cao huyết áp tâm thu và diễn tiến huyết áp tâm thu có thể coi là những chỉ số tiên đoán bệnh suy tim người già, 2) bệnh nhân theo dõi 6 năm với huyết áp tâm trương thấp nhất cũng tăng nguy cơ suy tim, và 3)huyết áp tâm thu và tâm trương tiên đoán suy tim tốt hơn pulse pressure (Pulse pressure là áp xuất khác biệt giữa áp xuất tâm thu và áp xuất tâm trương).
Etanercept và phong thấp
Bài thứ nhất do P. Emery và các đồng nghiêp phổ biến qua Arthritis and Rheumatism, tháng 3, 01, 2010. Mục đích của cuộc nghiên cứu này là muốn tìm hiểu kết quả khi 1) điều trị tổng hợp 2 thuốc Etanercept và Methotrexate và 2) điều trị phong thấp chỉ dùng Methotrexate thôi.
Kết quả cho thấy tổng hợp thuốc Etanercept và Methotrexate có hiệu quả hơn chỉ dùng Methotrexate điều trị phong thấp Rheumatoid đang có hoạt tính. Trong thơì gian điều trị không thấy những công phạt nặng, khác biệt giữa 2 nhóm bệnh nhân kể trên.
Trong bài thứ hai do MH Otten và các đồng nghiệp phổ biến trong báo Rheumatology, ngày 4 tháng 2, 2010, cho biết kết quả dùng Etanercept điều tri phong thấp trẻ em (Juvenile idiopathic arthritis) không thành công trong 3 tháng đầu đã không thể tiếp tục dùng thuốc cho thời gian 6 tháng theo dự định.
Tất cả có 179 bệnh nhân trẻ em (người Đức), tuổi trung bình 5.8, 70% là trẻ em gái. 34 trẻ em bệnh phong thấp trong 3 tháng đầu.
20 trẻ tiếp tục điều trị cho thấy có 11 bệnh nhân nhi đồng có hiệu quả.
Thuốc Etanercept được khởi sự dùng điều trị phong thấp Rheumatoid.
Phong thấp Rheumatoid là bệnh tự miễn dịch. Hiện tượng tự miễn dịch sản xuất một chất bạch đản tấn công khớp xương và làm cho khớp xương biến dạng. Khớp xương phong thấp Rheumatoid bị viêm, cứng lại, khó cử độc được bình thường. Khớp xương bị phong thấp nhiều nhất ở ngón tay và khuỷu tay.
Thuốc Etanercept là một loại bạch đản nhân tạo được bào chế để chống phong thấp Rheumatoid. Thuốc Etanercept kìm hãm hiện tượng viêm, đau đớn, và hư hại khớp xương do phong thấp gây ra. Etanercept có tên chính hiệu là Enbrel. 
Nên đọc những công phạt (kể cả tử vong) của thuốc Etanercept trong trang Web www.FDA.govđể hiểu biết thêm. Không thể tự trị liệu. Cần tham khảo bác sĩ gia đình.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
Lục Súc Tranh Công là một truyện cổ Việt Nam mang nhiều ý nghĩa nhân sinh đáng suy gẫm. Có sáu con vật được chủ nuôi chung trong nhà là trâu, chó, ngựa, dê, gà và lợn. Nếp sống đang hài hòa thân thiện thì không hiểu tại sao một hôm lục súc ta lại có một cuộc bàn tròn “kiểm thảo” kể công của mình và chê bai súc khác. Chủ nhà dựa cột lắng nghe.
Ngày nay, rất nhiều nhà khoa học đều khuyên chúng ta nên giảm bớt việc ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt dê cừu, đồ lòng, gan, tim, thận…). Nên ăn thịt nạc, hoặc thay thế bằng thịt trắng như thịt gà đã lóc da bỏ mỡ, và cũng nên ăn cá 2-3 lần trong tuần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.