Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đọc Báo Y Khoa: Cao Huyết Áp, Nguy Cơ Suy Tim, Phong Thấp

10/04/201000:00:00(Xem: 9310)

Đọc Báo Y Khoa: Cao Huyết Áp, Nguy Cơ Suy Tim, Phong Thấp

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Người Già với Bệnh Cao Huyết Áp và Nguy Cơ Suy Tim
Bs David Conen và các đồng nghiệp muốn tìm hiểu bệnh cao huyết áp và khi huyết áp lên cao đã thay đổi nguy cơ suy tim của người già như thế nào. Bài đăng trong Swiss Medical Weekly, The European J of Medical Sciences, January 8, 2010.
Khảo sát 4655 bệnh nhân người già 65 tuổi trở lên. Những người già còn sống và không bị suy tim sau 6 năm theo dõi. Chia thể loại 1) bệnh nhân bị cao huyết áp, 2) vẫn giữ được huyết áp thấp, 3) huyết áp tăng dần hay giảm dần, tùy theo sự khác biệt giữa huyết áp khi khởi sự và sau 6 năm nghiên cứu.
Kết quả nghiên cứu cho thấy:
1) trong khi bệnh nhân vẫn tiếp tục bị cao huyết áp tâm thu và diễn tiến huyết áp tâm thu có thể coi là những chỉ số tiên đoán bệnh suy tim người già, 2) bệnh nhân theo dõi 6 năm với huyết áp tâm trương thấp nhất cũng tăng nguy cơ suy tim, và 3)huyết áp tâm thu và tâm trương tiên đoán suy tim tốt hơn pulse pressure (Pulse pressure là áp xuất khác biệt giữa áp xuất tâm thu và áp xuất tâm trương).
Etanercept và phong thấp
Bài thứ nhất do P. Emery và các đồng nghiêp phổ biến qua Arthritis and Rheumatism, tháng 3, 01, 2010. Mục đích của cuộc nghiên cứu này là muốn tìm hiểu kết quả khi 1) điều trị tổng hợp 2 thuốc Etanercept và Methotrexate và 2) điều trị phong thấp chỉ dùng Methotrexate thôi.
Kết quả cho thấy tổng hợp thuốc Etanercept và Methotrexate có hiệu quả hơn chỉ dùng Methotrexate điều trị phong thấp Rheumatoid đang có hoạt tính. Trong thơì gian điều trị không thấy những công phạt nặng, khác biệt giữa 2 nhóm bệnh nhân kể trên.


Trong bài thứ hai do MH Otten và các đồng nghiệp phổ biến trong báo Rheumatology, ngày 4 tháng 2, 2010, cho biết kết quả dùng Etanercept điều tri phong thấp trẻ em (Juvenile idiopathic arthritis) không thành công trong 3 tháng đầu đã không thể tiếp tục dùng thuốc cho thời gian 6 tháng theo dự định.
Tất cả có 179 bệnh nhân trẻ em (người Đức), tuổi trung bình 5.8, 70% là trẻ em gái. 34 trẻ em bệnh phong thấp trong 3 tháng đầu.
20 trẻ tiếp tục điều trị cho thấy có 11 bệnh nhân nhi đồng có hiệu quả.
Thuốc Etanercept được khởi sự dùng điều trị phong thấp Rheumatoid.
Phong thấp Rheumatoid là bệnh tự miễn dịch. Hiện tượng tự miễn dịch sản xuất một chất bạch đản tấn công khớp xương và làm cho khớp xương biến dạng. Khớp xương phong thấp Rheumatoid bị viêm, cứng lại, khó cử độc được bình thường. Khớp xương bị phong thấp nhiều nhất ở ngón tay và khuỷu tay.
Thuốc Etanercept là một loại bạch đản nhân tạo được bào chế để chống phong thấp Rheumatoid. Thuốc Etanercept kìm hãm hiện tượng viêm, đau đớn, và hư hại khớp xương do phong thấp gây ra. Etanercept có tên chính hiệu là Enbrel. 
Nên đọc những công phạt (kể cả tử vong) của thuốc Etanercept trong trang Web www.FDA.govđể hiểu biết thêm. Không thể tự trị liệu. Cần tham khảo bác sĩ gia đình.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.