Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Thiệt Hại Nặng Nhứt

10/04/201000:00:00(Xem: 5873)

VN Thiệt Hại Nặng Nhứt

Vi Anh
Mekong cạn dòng, 60 triệu người dân của các nước hạ nguồn chánh yếu sống bằng ruộng vườn, cá mắm bị thiệt hại. Nhưng trong số những người dân Thái, Việt, Miên, Lào bị thiệt hại đó, người Việt ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, hay dân Miền Tây Nam Việt, là số người bị thiệt hại đông và nặng nhứt. Vì ai nên nông nổi" Lạnh lùng phân tích căn nguyên và sự kiện cho thấy chánh yếu là do CS Hà nội.
Một, CS Hà nội đã làm một sai lầm giết người Việt khi Ngoại Trưởng CS Hà nội là Ông Nguyễn mạnh Cầm ngày 15  tháng Tư năm 1995, đặt bút ký hiệp ước thành lập Ủy Hội Mekong. Trong đó từ bỏ quyền phủ quyết của Việt Nam, một quyền đã qui định, đã có trong hiệp ước thành lập Ủy Ban Mekong mà Việt Nam Cộng Hòa đã giành được khi Liên Hiệp Quốc đứng ra thành lập Ủy Ban này. Chớ nếu còn quyền phủ quyết như VNCH, nếu Thái, Lào, Miên quyết định xây đập thủy điện ở thượng nguồn thì VN có thể phủ quyết, thì quyết định của các nước thương nguồn sẽ vô hiệu đối vớùi Ủy Ban Mekong, các nước trong Ủy ban không thể xây được.
Còn Trung Quốc dù không có tham gia cả hai tổ chức về sông Mekong (Ủy ban thờøi VNCH và Ủy Hội thời VNCS), VN phủ quyết không được. Nhưng VN  có thể kết họp với các nước hạ nguồn không có quyền xây đập thủy điện do VN phủ quyết thành nững nước cùng không quyền lợi thủ điện như nước mình ở tận cùng hạ nguồn. Việc làm này không khó vì VN, Thái, Lào, Miên cùng quyền lợi và đều có chân trong Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN. Những nước hạ nguồn này có thể  dùng tổ chức ASEAN đấu với TC, có thể đưa vấn đề ra trước Liên Hiệp Quốc mạnh hơn. Phá cái thế chia bó đủa của TC lúc nào cũng muốn giải quyết mọi vấn đề chung của vùng Dông Nam Á như các cuộc tranh chấp về quần đảo ở Biển Đông Nam Á, bằng cuộc thương luợng song phương thôi.
Còn bây giờ VNCS không có quyền phủ quyết, thì  các nước Thái, Lào, Miên có quyền lợi trong việc xây đập thủy điện  trên VN, nền nhà cầm quyền CS Hà nội khó kết họp nỗ lực chung chống TC.CS Bắc Kinh xây dập thủy điện bây giờ đã xong 4 cái, sắp tới thêm 4 cái nữa, có cái cao gần 300m.
Việc làm sai lầm  của Ông Nguyễn mạnh Cầm, Bộ Trưởng Ngọai Giao của CS Hà nội giống như việc Thủ Tướng CS Hà nội Phạm văn Đồng ký công hàm gởi cho TC thừa nhận lãnh hải của TC bao gồm hai đảo Hoàng sa và Trường sa. Hai khúc xương  gai góc như hai hột cóc chận cổ CS Hà nội khó ăn, khó nói trong cuộc tranh đấu pháp lý, kết họp nỗ lực đấu với TC. Đó là chưa nói việc TC hành dộng như quan thầy của CS Hà nội, CS Hà nội chỉ lên tiếng chiếu lệ, giảm bất mãn người Việt thôi..
Đâm ra VN, nước hạ nguồn cuối cùng không có quyền lợi thủy điện trên sông Mekong như TC, Thái, Miên, Lào, mà Đồng Bằng Sông Cửõu Long thành đồng khô cỏ cháy, đất bị nhiểm mặn, tiêu điều vựa lúa của cả nước VN.
Hai, cho nên cuộc họp quốc tề về sông Mekong vừa rồi ở Hua Hin (Thái Lan) kết quả cụ thể vẫn là con số không, trừ những lời nói ngoại giao nghe cho vui tai mà vô bỗ cho VN. Kể ra TC kỳ này tham dư hội nghị quốc tế với Ủy Hội Mekong có tính đa phương là một cố gắng vận động và tạo áp lức khá mạnh của các nước Việt, Miên, Lào và Thái. Thứ trưởng ngoại giao Trung quốc Song Tao họp với các bộ trưởng các nước Campuchia, Lào, Việt Nam tại khu nghỉ mát Hua Hin ở Thái Lan là một tiến bộ khá lắm rồi.
Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng ca ngợi bản tuyên bố chung, nào tiến bộ, nào tăng cường hợp tác nhưng thực tế giới quan sát nhận thấy chẳng có một biến chuyển nào.  TC có gởi đại diện tham dư nhưng phủ nhận tác hại của các đập thủy điện xây trên thượng nguồn và không ngưng kế họach xây thêm 4 đập nữa. Thái, Lào và Miên cũng vậy. Nên Thái, Lào, Miên chỉ tranh đấu lơ là vì chính họ cũng xây dập trên thượng nguồn VN. Thế là vài năm nữa sẽ có tổng cộng 15 đập thủy diện ngăn chận dòng nước sông Mekong. VN nước hạ nguồn chót sát biển lãnh đủ hậu quả.


Ba, lý của kẻ mạnh bao giờ cũng thắng. Nhà thơ ngụ ngôn Pháp La Fontaine trong bài Con Sói và Con Trừu có câu, lý của kẻ mạnh bao giờ củng thắng. Kẻ mạnh bất chấp những sư thật, những công trình đo đạt khoa học, và công luận. TC muốn làm là làm. TC muốn lũng đọan sông Mekong vì quyền lội của mình, là sông Mekong phải chết, các nước hạ nguồn phải chịu thôi,
TC bất chấp dư luận của quốc gia dân tộc Thái Lan mà báo Bagkok Post Thái Lan dã phản ảnh qua tựa dể bài xã luận «Các đập thủy điện Trung Quốc giết chết dòng sông Mêkông».TC coi như không có những dữ kiện khoa học. Các nhà môi sinh học, thủy văn học đo dạt cho biết mực nước sơng Mekong ở Thái Lan xuống thấp nhứt trong vòng nửa thế kỷ TC. Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc và Viện Kỹ thuật Châu Á công bố vào tháng 5/2009 đã khẳng định, các đập thủy điện Trung Quốc có nguy cơ làm cho dòng sông Mêkông vốn giàu nguồn lợi thiên nhiên bị bức tử. Từ khi Trung Quốc nhúng tay vào, 60 triệu dân sống chết là do TC. Montree Chantavong, một nhà sinh thái học thuộc hiệp hội Terra từ hai mươi năm qua, theo dõi những dao động của mực nước dòng Mêkông tại Chiang Saen, một ngôi làng ở khu vực Tam giác vàng, nơi mà lượng nước lệ thuốc vào Trung Quốc đến 95%. Ông đặt câu hỏi : «Làm thế nào giải thích được hiện tượng ngay giữa mùa khô, chẳng có giọt nước mưa nào mà mực nước lại dâng cao, nếu không phải là do các đập thủy điện Trung Quốc xả nước"»
Sông Mekong có 1500 loại cá, các lốc rất lớn và ngon, và loại lương rất dài rất bỗ người Hoa gọi là sâm đất. Một nhà nghiên cứu về nghề nuôi cá ở sông Mêkông cho biết : «Từ khi đập thủy điện đầu tiên của Trung Quốc được xây dựng, nguồn cá trở nên khan hiếm, và kích cỡ trung bình giảm đi nhiều. Có 20% số loài cá đã bị tuyệt chủng».
Bốn và cuối cùng, làm chánh trị mà sai lầm là hại cả một dân tộc. VN thiệt hại và thiệt thòi nhứt vì Ngoại Trưởng Mạnh Cầm của CS Hà nội từ bỏ quyền phủ quyết của VN mà VNCH đã giành được khi LHQ thành lập Ủy Hội Mekong. Vì vậy VNCS  bị phế võ công và cô đơn trong hàng ngũ các nước thân và không CS trong vấn đề cứu sông Cửu Long tức cứu hàng mấy chục triễu người Việt ở Miền Tây Nam Việt. Lào nay đã đi khá sâu với TC dù CS Hà nội đã từng muợn dất Lào trú 80 ngàn quân làm diểm trung chuyến tấn công VNCH; tất cả các công trình làm đường xá, điện đóm ở Lào là do các công ty của TC thực hiện và một phần lớn do TC cho vay với lời ưu đãi hay viện trợ không bồi hòan.  Miên cũng thế vì TC đầu tư mạnh và viện trơ hào phóng cho Miên. Miên trục xuất mấy chục người Duy ngô nhỉ ở Tân Cuơng tỵ nạn TC sang Miên về Tàu, là TC viện trọ và họp đồng kinh tế cả tỷ  Đô với Miên. Còn Thái Lan coi  mối đe doạ từ TC lớn  từ VN nên cần đi với TC hơn với VN. Mỗi nước Miên, Lào, Thái đều có dự án xây đập thủy điện như TC trên thương nguồn sông Mekong của VN. Cùng có lợi Miên, Lào, Thái, TC dễ đi với nhau.Do dó dù VNCS đang tới phiên là Chủ Tịch Hiệp Hội các nước Đông Nam Á châu gồm 10 nước, trong đó có Thái, Lào, Miên, CS Hà nội vẩn khó nếu không muốn nói là không kết họp nỗ lực chung đề đấu tranh với TC – trừ những lời nói suông có tính ngọai giao như trong thông cáo chung sau hội nghị thượng đĩnh các nước có liên quan đến sông Mekong, TC, VC, Thái, Miên, Lào. Rốt cuộc mọi việc vẫn nguyên trạng, các nước thương nguồn vẫn không ngưng dư án xây đập. Đồng Bắng Sông Cựu Long, vựa lúa của VN sẽ thành đồng khô có cháy. Nông dân Miền Tây Nam Việt chết khô. Văn minh Miệt Vườn của VN suy tàn, sụp đổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,