Hôm nay,  

Kyrgystan: Có Chính Phủ Lâm Thời, Tt Bị Lật Đổ Còn Trốn

09/04/201000:00:00(Xem: 1921)

Kyrgystan: Có Chính Phủ Lâm Thời, TT Bị Lật đổ Còn Trốn

BISHKEK  -      Liên minh đối lập Kyrgystan đã thành lập chính phủ lâm thời và loan báo sẽ tổ chức bầu cử trong 6 tháng tới.
Họ hô hào TT tại chức ra đi và cho biết hiện không có kế hoạch thay đổi với căn cứ không quân cho Hoa Kỳ thuê để tiếp tế chiến trường Afghanistan.
Cùng ngày Thứ Năm, Trung Quốc tỏ ý quan ngại về bất ổn chính trị tại lân bang nhỏ bé ở hướng tây, tương tự các bình luận từ Nga và Hoa Kỳ.
Kyrgystan có căn cứ không quân Manas cho Hoa Kỳ thuê, và 1 căn cứ quân sự của Nga.
Lãnh tụ đối lập là cựu ngoại trưởng Roza Otunbayeva loan báo QH đã bị giải tán và bà là người lãnh đạo chính quyền tạm.  Bà cho biết liên minh đối lập đã kiểm soát 4 trong 7 tỉnh, và kêu gọi TT Bakiyev (đã trốn khỏi thủ đô) hãy từ chức. Lãnh tụ Otunbayeva tuyên bố "Nhiệm vụ của ông ấy đã chấm dứt".
Kyrgystan có 533 dặm biên giới với Trung Quốc, cũng là cửa ngõ của vùng Trung Á giàu tài nguyên dầu mỏ mà Bắc Kinh, Washington và Moscow cùng tranh giành ảnh hưởng.  Đa số dân theo đạo Hồi, nhưng Kyrgystan dưới quyền lãnh đạo của phe thế tục.
Toà ĐS Hoa Kỳ phủ nhận các tin tức theo đó công dân Hoa Kỳ đã đuợc di tản tới căn cứ không quân Manas, nơi có 1200 quân nhân Hoa Kỳ trú đóng.
Truyền thông Nga cho biết Moscow đã gửi sang căn cứ của họ 150 binh sĩ Dù để bảo đảm an ninh của 400 nhân viên quân sự và gia đình.
Vào chiều Thứ Năm, vẫn không thấy TT Bakiyev xuất hiện.  Thủ lãnh đối lập nói có lẽ ông ta đã chạy tới miền trung, nơi là địa bàn hậu thuẫn.
Trong 2 ngày trước, dân chúng xuống đường, lật đổ các chính quyền tỉnh và chiếm Dinh chính phủ tại thủ đô.  Tân bộ trưởng quốc phòng xác nhận 5 triệu dân toàn quốc không có gì phải lo về an ninh. Phóng viên ghi nhận không có cảnh sát xuất hiện trên các đường phố tại thủ đô.  Nhưng hầu hết công sở và nhà của TT Bakiyev bị cướp hay bị đốt, 2 chợ quan trọng bị thiêu rụi.


Lãnh tụ Otunbayeva lên án TT Kabikyev về bạo động trong mấy ngày qua, khi cảnh sát chống bạo động bắn vào đám biểu tình. Bộ y tế ghi nhận ít nhất 74 người chết và khoảng 400 người bị thương khắp nước.
Tại Vienna, TTK Ban Ki-moon kêu gọi bình tĩnh.
TT Bakiyev lên cầm quyền sau các cuộc xuống đường của "cách mạng tulip" năm 2005, bảo đảm ổn định tương đối, nhưng bị tố cáo làm giàu cho bản thân và gia đình, tham nhũng và bè phái.  Ông ta giao 1 số chức vụ quan trọng cho người thân, gồm con trai.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên J.P. Crowley hô hào dân chúng Kyrgystan tôn trọng nguyên tắc pháp trị. 
Các viên chức Hoa Kỳ xác nhận nhà cầm quyền Bishkek hạ lệnh ngưng các chuyến bay tại căn cứ Manas trong 12 giờ, nhưng né tránh câu hỏi các hoạt động đã trở lại bình thường chưa. 1 thiếu tá không quân chỉ nói "Chúng tôi có những biện pháp thích hợp để bảo đảm các hoạt động yểm trợ chiến dịch bình định Afghanistan". Chính phủ Hoa Kỳ chi 37 triệu MK để cải tiến sân bay Manas, 30 triệu để thiết lập hệ thống kiểm soát không lưu mới, và cấp cho chính quyền Bishkek 51.5 triệu để đánh khủng bố, diệt ma túy và khuyến khích kinh tế.
Tin cập nhật cho biết TT Bakiyev không nhận thua và không từ chức.  Lên tiếng qua làn sóng phát thanh Ekho Moskvy của người Nga, ông không nhận thua, vì là TT dân cử, tuy biết là không còn thực quyền, và khẳng định rằng 9 tháng trước ông đuợc tái cử với hậu thuẫn của đa số cử tri.
Trong khi đó, quyền bộ trưởng quốc phòng loan báo quân đội đã theo đối lập và sẽ không đuợc dùng để chống lại phong trào biểu tình.
Tại Thụy Điển, viên chức của nhóm nghiên cứu về Trung Á và Cacausus nhận thấy tình hình Kyrgystan là khó đoán trước, vì TT Bakiyev không từ chức, là còn cơ nguy bất ổn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.