Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Giải Hòa Hợp Sau 700 Năm: Vc Cầu Siêu, Giải Oan Lý-trần

08/04/201000:00:00(Xem: 4806)

Hòa Giải Hòa Hợp Sau 700 Năm: VC Cầu Siêu, Giải Oan Lý-Trần

HANOI -- Phải cần tới 700 năm, mới có thể hòa hợp hòa giải... Có phải đây là thông điệp của chính phủ CSVN khi loan tin về hai dòng Lý - Trần hòa giải nơi bên kia thế giới, nhờ các nghi lễ thời nay.
Báo Thanh Niên hôm 7-4-2010 đăng bản tin nhan đề “Hai họ Lý - Trần cầu siêu hòa giải,” và tin này đăng laị ở nhiều mạng khác, kể cả mạng Phật Tử VN.
Bản tin trích:
07/04/2010 10:09 Chu Minh “Con cháu dòng họ Lý đang chuẩn bị làm lễ cầu siêu cho 70 tôn thất nhà Lý bị sát hại hơn 700 năm trước. Điều đặc biệt là sự kiện này sẽ có sự tham gia của dòng họ Trần, như một cử chỉ hòa giải giữa hai dòng họ.
Sách Đại Việt sử ký toàn thư ghi chép việc Trần Thủ Độ sau khi bức tử vua Lý Huệ Tông, đã tàn sát những người trong tôn thất nhà Lý, với mong muốn tiêu diệt tận gốc họ Lý để tập hợp nhân tâm hướng vào họ Trần.
Tuy nhiên, vẫn có một số người trong tôn thất nhà Lý may mắn thoát chết. Theo truyền ngôn của dòng họ Nguyễn gốc Lý, sau khi 70 tôn thất nhà Lý bị chôn sống vào năm 1232, một số người đã phải chạy lên biên giới lánh nạn và đổi thành họ Nguyễn, nhờ vậy đã tránh được tai vạ.
Dù ở đâu, người gốc Lý vẫn luôn có ý thức lưu truyền phả hệ, không bao giờ quên chú chữ "gốc Lý" bên cạnh tên họ Nguyễn trong gia phả. Đến thế kỷ 18, ông Nguyễn Đường đã tìm về sinh sống tại quê cha đất tổ ở Du Lâm (nay thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội). Ở làng Vân Điềm (cùng huyện) còn một dòng họ Nguyễn gốc Lý. Theo truyền ngôn của họ này, bất cứ ai trước khi qua đời cũng phải dặn dò con cháu về gốc gác của gia tộc là họ Lý.
 Phả tộc còn ghi, dòng họ Nguyễn này là hậu duệ của Lý Hùng Tích, em vua Lý Nhân Tông. Sau sự biến nhà Trần kế ngôi nhà Lý, hậu duệ đời thứ 8 của Lý Hùng Tích là Lý Quang Bật đã tụ hợp dân binh chống lại nhà Trần, nhưng thất bại bị nhà Trần đày lên Ba Điểm ở huyện Lũng Hữu, tỉnh Lạng Sơn. Đến đời thứ 15, hậu duệ của dòng họ là cụ Nguyễn Thiện Tính đã trở về làng Vân Điềm ngày nay sinh sống...”
Đặïc biệt, bản tin nói rằng chính phủ CSVN ủng hộ việc hòa hợp hòa giải này, và lễ cầu siêu sẽ do các cấp cao của chính phủ và Phật Giáo chuẩn bị. Bản tin viết:


 “...Một lễ cầu siêu cho tôn thất nhà Lý hiện đang được Ban Chỉ đạo Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Thành hội Phật giáo Hà Nội và chính quyền huyện Đông Anh chuẩn bị. Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, cho biết: "Chúng tôi đã tiếp xúc với các vị đại diện dòng họ Lý, nhân dân và các bậc trí thức, họ đều nói rằng nên làm lễ cầu siêu cho 70 vương thất nhà Lý. Khi trình kế hoạch này, Chính phủ rất ủng hộ".
Thượng tọa Thích Bảo nghiêm, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN, kiêm Chủ tịch Thành hội Phật giáo Hà Nội, cho biết: "Chúng tôi đã cầu được ngài Thích Trí Tịnh, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN đứng ra làm chủ lễ cầu siêu, ngài đã nhận lời".
Ông Nguyễn Quốc Hưng cũng bày tỏ: "Chúng tôi đã báo cáo và xin ý kiến của con cháu họ Nguyễn gốc Lý, tất thảy đều đang rất mong chờ sự kiện này, cùng có chung nguyện vọng là tổ chức tại xã Mai Lâm và đưa vong về thờ ở chùa Phúc Lâm, bởi vì tất cả mọi người trong dòng họ khi qua đời đều được đưa vong về đây. Nên tổ chức lễ cầu siêu vào ngày 3.3 âm lịch vì ngày này được truyền ngôn là ngày giỗ các vương thất nhà Lý. Mặt khác sau đó ngày mùng 5 có lễ hội Đền Đô, giải oan trước rồi mới đến lễ hội sau là rất hợp lẽ. Sau khi sự việc bi thảm xảy ra, nhà Trần đã cầu siêu cho các vong hồn nhà Lý rồi. Việc cầu siêu này không chỉ để cầu siêu thoát cho các vong hồn, mà còn phải hòa giải oan khuất, vướng mắc về tâm linh giữa hai dòng họ Lý và Trần"...”
Lịch trình hòa giải bên cõi âm còn được báo Thanh Niên ghi lại:
“Lễ cầu siêu sẽ diễn ra từ 15-17.4.2010 (tức 2-4 tháng 3 năm Canh Dần) tại khu vực bãi Sập và chùa Phúc Lâm ở xã Mai Lâm (Đông Anh, Hà Nội). Ngày 15.4 vào lúc 9 giờ sáng có lễ cáo yết tôn thất nhà Lý tại đền Đô (Bắc Ninh) và cáo yết tôn thất nhà Trần ở đền Trần (Nam Định), sau đó cung thỉnh linh vị nhà Lý và nhà Trần về khu vực bãi Sập (Hoa Lâm viên). Ngày 16.4, sau khi tổ chức cúng Phật, sẽ làm lễ triệu linh và rước linh vị 70 tôn thất nhà Lý vào chùa Phúc Lâm. Ngày 17.4, tụng kinh cầu quốc thái dân an, sau đó lễ tạ hoàn tất.”
Như thế, linh vị các vua quan nhà Lý, nhà Trần sẽ ngồi chung trên bàn thờ  linh của Chùa Phúc Lâm.
Bao giờ nhà nước CSVN chịu cầu siêu cho nạn nhân Tết Mậu Thân ở Huế" Hay là phảỉ chờ 700 năm nữa...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,