Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Đơn Kiện Lạm Dụng Sex Của Tu Sĩ Tốn Kém 3 Tỉ Mk

06/04/201000:00:00(Xem: 2257)

Các Đơn Kiện Lạm Dụng Sex Của Tu  Sĩ  Tốn Kém 3 Tỉ MK

CHICAGO  -      Các vụ tai tiếng lạm dụng vị thành niên gây tốn kém giáo hội ki-tô khoảng 3 tỉ MK, nhưng chỉ 1 phần thủ phạm bị bỏ tù, và ít có hành động đuợc thực hành để trừng phạt những nguờøi bưng bít tệ nạn.
Giờ đây, tai tiếng về tệ nạn lạm dụng của tu sĩ đã lan rộng khắp thế giới, và gần đây, công chúng đòi hỏi nhà lãnh đạo Vatican chịu trách nhiệm.
Vị giáo hoàng tại vị bị lên án dự phần bao che các tu sĩ tội lỗi khi ngài là tổng giám mục của Munich và sau là trưởng ban giáo lý của Vatican.
Cơ quan gọi là National Catholic Reporter, trụ sở Hoa Kỳ, ghi trong mục xã luận "Đây có thể là khủng hoảng định chế lớn nhất từ nhiều thế kỷ với lịch sử của giáo hội La Mã" và yêu cầu Đức giáo hoàng đưa ra các giải đáp trực tiếp.
Kết quả thăm dò của CBS phổ biến hôm Thứ Sáu ghi nhận: trên 2/3 dân chúng Hoa Kỳ nghĩ rằng Đức giáo hoàng không hành động thích hợp trong viêäc giải quyết khủng hoảng.
Tỉ lệ ủng hộ Đức giáo hoàng trong cộng đồng Công-giáo Hoa Kỳ chỉ còn 27%, so với 40% ở thời điểm 2006.
Các tố giác lạm dụng rộng khắp Âu Châu là nghiêm trọng không kém tại Hoa Kỳ giữa thập niên 1980. Các nạn nhân bị hù dọa để giữ im lặng - tu sĩ sai phạm không bị trừng phạt hay thuyên chuyển đi nơi khác.


Ông Nicholas Cafardi, giáo sư luật chuyên về giáo hội và tác giả của tập sách "Before Dallas" viết về các lạm dụng tình dục của tu sĩ, nhận xét "Các giải pháp do các giám mục Hoa Kỳ tìm kiếm là khuôn mẫu tốt để  giáo hội nói chung kiểm soát khủng hoảng" - ông nói với phóng viên "Chúng tôi vẫn còn trong tiến trình tái lập sự tin cậy - điều đã làm chuyển hướng tình thế là hành động thích hợp mà các giám mục chọn trong năm 2002".
Sau nhiều năm không hành động, HĐ giám mục Hoa Kỳ đã tổ chức 1 cơ chế về bảo vệ trẻ em, thi hành chính sách không khoan thứ, kiểm tra lý lịch và huấn luyện phòng ngừa với tu sĩ.
HĐ giám mục Hoa Kỳ cũng thành lập HĐ duyệt xét do người thường điều khiển để theo dõi thực tế và cho phép các nhà nghiên cứu tiếp cận hồ sơ.
 Trên 4,390 tu sĩ bị tố cáo lạm dụng tình dục với ít nhất 10,677 vị thành niên giữa năm 1950 và 2002.
Chỉ 615 trường hợp đuợc báo cáo cảnh sát, với 384 tu sĩ bị truy tố và 252 người trong số này bị quy tội.
Theo 1 phúc trình phổ biến trong tháng qua, từ năm 2004 đến hết năm 2009, thêm 3091 tu sĩ bị tố giác và 4,568 nạn nhân đuợc xác định. 6 giáo phận tuyên bố phá sản sau các vụ kiện, và còn nữa, vì 1 số hồ sơ đang đuợc phân xử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.