Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Từ Tấm Thiệp Chúc Lành...

03/04/201000:00:00(Xem: 5268)

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Từ Tấm Thiệp Chúc Lành...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Hôm nay trong giờ nghỉ giải lao hai mươi phút, mọi người trong sở vừa uống cà phê ăn bánh ngọt vừa chuyền tay nhau ký tên vô tấm thiệp "Chúc Lành" để gởi cho bạn đồng nghiệp là cô N. đang nghỉ ở nhà  ba tháng để trị bịnh.
Tấm thiệp rất đẹp, với hình bìa là cảnh hai ba người đang rong chơi trên con đường có đầy cỏ cây hoa lá cành, có những màu sắc tươi vui và bên trong thì trống để mọi người viết vô vài câu. Khi tấm thiệp tới tay chị Diệu, đã có đầy những dòng chữ. Chị đọc những lời chúc của mọi người. Nào là "Chị N, rất mong chị hết bịnh sớm sớm trở về với chúng tôi..., tôi rất tin ở Thượng Đế sẽ phù hộ cho cô..., cô là một người rất tốt rất vui vẻ rất tràn đầy sự sống... Chúa ơi tôi rất nhớ chị…"  và nhiều lời nữa, viết gần đầy mặt trong lẫn mặt ngoài của tấm thiệp.
Những câu đầy tình thương yêu làm chị rùng mình!
Khi đọc đến câu "Mong chị tai qua nạn khỏi. Hàng ngày vào đây vắng mặt chị, tôi rất nhớ chị" của cô nàng R. thì chị Diệu bật cười thầm trong bụng, buồn cười vì hai quả cầu lửa nầy, nàng N. và nàng R. giống y như ta thường nói, họ kỵ nhau như nước với lửa, như dầu với dấm không hòa nhau như nước sông không đụng nước giếng, chí chóe lặt vặt lẻ tẻ như hột mè đen trộn lộn mè trắng và háy nguýt nhau hầu như xảy ra hằng ngày.
Cần tả sơ qua về việc làm ở đây. Mỗi nhân viên phụ trách một phòng có mang số, từ 1 tới 8, đúng giờ đã định sẵn thì phòng nào cũng phải sẵn sàng để đón thân chủ vào. Hôm trước đã xảy ra một vụ đụng độ xém chút có xáp lá cà, có hơi lớn so với những vụ lông gà vỏ tỏi.
Chuyện là vầy: buổi trưa, chỉ còn cỡ hai phút thì đúng giờ đưa thân chủ vô thì nàng N. đủng đỉnh từ phòng của nàng ta, phòng số 5 (thái độ tà tà của nàng giống như là cô tiểu thư người Tàu bị bó chân, hai bên phải có hai ả nha hoàn dìu) nàng lướt chầm chậm trên mặt đất, như cả thế giới phải ngưng hoạt động, như cả trái đất phải ngưng quay để đợi, nàng ta thủng thỉnh khật khừ định bước vô phòng của nàng R. là phòng số 1, vừa đi vừa lẩm bẩm mà chẳng thèm ngó ai:
-Ưmmm tôi sẽ vào phòng số 1 cầu nguyện.
Nàng R. chưng hửng ngó nàng N. rồi ngó đồng hồ rồi buột miệng:
-Ơ... có lâu không" chỉ còn không tới một phút nữa thôi là phải đưa thân chủ vô phòng rồi...
Nàng R. chưa kịp dứt lời thì nàng N. vừa qua mặt nàng R. bèn hầm hầm ngó ngược lại nàng R. rồi gằn giọng:
-Hưm! Cô cũng biết mà, tôi phải làm đủ thủ tục cầu nguyện mà. Thôi. Không thèm cầu nguyện nữa. Hứ.
Rồi chị ta vẫn còn lầm bầm gì đó và te te trở về phòng mình. Đúng lúc ấy thân chủ bắt đầu ùa vào.
Nửa tiếng đồng hồ sau, khi tất cả mọi phòng đang yên lặng làm việc thì nàng R. bắt đầu nổi nóng.  Nàng R. là người ngoại quốc, tiếng Anh là ngoại ngữ cho nên khi nghe ai nói gì bằng Anh ngữ, nàng chưa hiểu thấu, chừng có thì giờ rảnh rỗi  "dịch" qua tiếng của mình, hiểu rỏ ra chuyện thì nàng thật sự nổi sùng, rồi nổi nóng, rồi lửa rơm phừng cháy. Thế là nàng bèn nhấc cái điện thoại gọi lên văn phòng để méc cấp tốc với người xếp, lòng tốt của mình bị tổn thương và yêu cầu xếp bắt nàng N. phải xin lỗi cô ta.


Qua hôm sau.
Vào giờ trưa. Tại sao chuyện xảy ra lúc nào cũng vào giờ trưa thế" có phải tại vì sau nửa ngày làm việc, thần kinh bị căng thẳng, dễ đổ quạu"
Vào giờ trưa, không biết nàng N. hỏi nàng R. gì đó (chị Diệu đóan là có lẽ nàng N. hỏi nàng R. tại sao mầy méc tao để thằng xếp "xì nẹt" tao.....) mà bổng dưng nàng R. ré lên:
-Chị điên rồi. Tôi không nói chuyện với người điên.
Rồi nàng R. đi lẹ về hướng văn phòng. Nàng N. bèn chớp nhoáng đuổi theo. Nàng R. càng đi nhanh, nàng N. càng rượt theo sát nút, đến đổi khi vừa thấy bóng ông xếp thì nàng R. la làng:
-Ông ơi ông coi nè bà chằng ta điên rồi bà chằng la lối om sòm trong phòng và muốn hỏi tội tôi bà chằng còn hẹn tôi chiều nay gặp nhau dưới bãi đậu xe bộ bà chằng tính ăn tươi nuốt trọng tôi sao ông phải xử làm sao tôi chịu hết nổi rồi tôi sợ lắm điên rồi điên rồi ông phải xử....
Ông xếp phải xử cấp tốc bằng cách chia bà chằng và con nai tơ ra hai góc giống như trên võ đài, trọng tài xếp phán rằng chuyện đâu còn có đó có gì thì phải đợi sau giờ làm việc mới giải quyết được vì bây giờ phải đón thân chủ vô phòng rồi
Thế là bà chằng hầm hầm và con nai tơ ngún nguẩy phòng ai nấy vô.
Sau đó, chuyện ra sao thì chỉ có ba người ấy biết thôi. Ai xin lỗi ai bị rầy là chuyện cá nhân, những người xung quanh, ai hỏi đon hỏi ren rồi tụ năm tụ ba hoặc đoán mò nhiều chuyện, chị Diệu không biết rõ.
Bây giờ, nàng N. bỗng dưng xin nghỉ phép ba tháng mà không thèm nói với ai một tiếng cho nên cũng không ai hỏi han gì, nay tự dưng thấy bà xếp lớn (lớn hơn ông xếp) từ Tổng Nha đem xuống cái thiệp Chúc Lành mời mọi người viết vài lời thì mình làm theo, vậy thôi. Chỉ buồn cười ở những lời ghi trên giấy trắng. Vừa ghi những lời chúc lời nhớ thương ưu ái mà miệng thì cười đùa nói với nhau ... vái cho nó nghỉ luôn, mong cho con mẹ đừng trở lại,... người đâu mà phiền phức... làm biếng số một, mong họ nhận người mới thay thế... chúng ta sẽ mở tiệc ăn mừng nếu bà chằng nghỉ luôn…
Nhóm nhân viên nầy, trong lứa tuổi từ hăm mấy tới băm mấy tới bốn mấy tới năm mấy và có vài người đang chuẩn bị về hưu, thế nhưng, khi tụ lại, có một số họ, hỉ nộ ái ố vẫn y như một nhóm thiếu niên, "nhứt quỷ nhì ma thứ ba học trò" xử sự y như một nhóm trẻ con còn ở tuổi ôm sách tới trường "quậy". Họ phe đảng bè phái khi giận người nầy khi ghét người nọ rồi hùa nhau rồi xúi nhau "xịt" con mẹ kia ra, có khi cả tháng "hổng thèm chơi với mầy..."
Thế nhưng, khi trong sở tổ chức những buổi tiệc này tiệc nọ thì ai nấy cùng đồng lòng mỗi người ra tài nấu một món ruột thiệt là ngon bưng vô mời nhau ăn và khen nhau nức nở.
Quả đúng là một cái "tiểu hợp lộn xộn."
Chị Diệu lắc đầu, nghĩ tới nàng N. có lẽ bây giờ đang đau đớn nằm trên giường bịnh.
Sinh Lão Bịnh!
Ah! đời người có được bao nhiêu năm mà ở đó mặn ngọt chua cay đắng"""
Chị viết hàng chữ "mong chị chóng bình phục để trở về với chúng tôi" rồi ký tên chứ không cần thêm vô những chữ  thừa thãi "love you miss you" (thương chị nhớ chị) cái con khỉ khô gì hết.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.