Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Cải Tổ Nhiều Chia Rẽ

29/03/201000:00:00(Xem: 5155)

Một Cải Tổ Nhiều Chia Rẽ

Vi Anh
Luật cải Tổ Y tế Mỹ là do TT Obama chủ trương, nạp dự thảo cho Quốc Hội. Dù Lưỡng Viện Quốc Hội thảo luận thêm bớt suốt một năm trời, năm lần bảy lượt biểu quyết, dù TT Barack Obama tưởng câu chuyện gay go như thế là yên, đã nhanh tay ký ban hành, nhưng luật này cũng vẫn chưa yên. Tại Quốc HộI liên bang, Khối Cộng Hoà ở Thượng Viện  bớI ra hai hà tỳ về thủ tục trong bản văn của Hạ Viện và gởi  trả lại Hạ Viện để xem xét và biểu quyết lạI – tức thực tế là ngăn chận bằng kỷ thuật lăng trì để lluật này chưa thi hành được. Ở tiểu bang, 15 tiểu ban đã nạp đơn kiện vi hiến luật này trước Tối Cao Pháp Viện.
Kể ra không có gì đáng ngạc nhiên. Trong sinh hoạt dân chủ trong một xứ tự do, bất cứ cuộc cải tổ, cải cách, thay cũ đổi mới lớn lao nào cũng gay go, căng thẳng và nhiêu khê như thế. Nếu không thì đâu phải tự do, dân chủ. Nếu là xứ CS độc tài đảng trị toàn diện như CS, chỉ cần Bộ Chánh Trị Đảng CS gợi ý thì Chủ Tịch Nước ra một pháp lịnh có giá trị như một sắc luật, hay có khi chỉ cần Thủ Tường ra một nghị định hoặc Quốc Hội đảng cử dân bầu làm ra một đạo luật thì xong ngay. Ai lớ huớ có ý kiến, thắc mắc gì thì đã có hai điều luật hình của CS, hai cây còng còng đôi là tuyên truyền chống phá nhà nước hay âm mưu lật đổ chánh quyền mà công an và tòa án của Đảng đang sẵn chờ còng tay và bịt miệng.
Trở lại đạo luật cảo tổ bảo hiểm y tế của Mỹ, theo tin AFP, Khối Cộng Hòa đã tìm thấy hai điều khoản không phù hợp với quy định của Thượng Viện và đòi đưa văn bản này quay trở lại Hạ Viện để bỏ phiếu. Còn Trưởng Khối Dân Chủ đa số là Dân Chủ chiếm đa số Thượng Viện Mỹ thì nói: «Trong nhiều tiếng đồng hồ, các thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa đã tìm cách gây trở ngại » cho việc bỏ phiếu về luật bảo hiểm y tế vừa được Tổng Thống Obama ban hành.
Như đã biết sau nhiều cuộc thương lượng chung có, riêng có, hết sức khó khăn ngay trong khối Dân Chủ, vào những giờ phút chót của ngày chủ nhật 21/03, dự luật bảo hiểm y tế do tổng thống Obama đề xướng đã được Hạ Viện biểu quyết thông qua với tỷ lệ khít khao là 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống. Ngày 23/3, tổng thống Barack Obama chính thức ký ban hành luật nói trên và sau đó văn bản được trình lên Thượng Viện để thảo luận.
Theo thông lệ tiến trình lập pháp của lưỡng viện, khi hai viện có sự khác biệt về một dự luật thì hai  bên sẽ thảo luận với nhau để tìm ra đồng thuận, và biểu quyết trên một văn bản chung đã đồng thuận. Trong trường hợp luật bảo hiểm y tế, được biết cho đến nay, vẫn chưa có một văn bản chung được sự hậu thuẫn của cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện.
Nhưng những gì diễn biến trong một năm qua cho thấy dư luật cải tổ bảo hiểm y tế của TT Obama là một cải cách lớn, cải cách gần như toàn diện cái định chế này từ khi được thành lập ở Mỹ. Do đó nhiều triết lý của hai chánh đảng lớn của Mỹ được nhắc viện dẫn lại chánh quyền nên hay không nên xen qua sâu vào chuyện của người dân và lập trường bảo thủ và cấp tiến bộc lộ rõ ràng.Vì thế tình hình chẳng những căng thẳng giữa hai Khối Cộng Hoà ở Quốc Hội mà còn căng thẵng giữa vị Tổng Thống Dân Chủ vói Đảng Cộng Hoà trong dân chúng nữa.


 Trái lại những người ủng hộ dự luật Cải tổ Bảo Hiểm Y Tế của TT Obama chống những dân biều, nghị sĩ bằng hành động bạo lực lén lút – rất tiếc -  làm cho bức tranh dân chủ Mỹ bị nhiễu loạn. 
Một số dân biểu, nghị sĩ Dân Chủ lẫn Cộng Hoà ủng hộ hay chống đối dự luật ở Quốc Hội, theo tin RFA, bị phá rốI bằng bạo lực và đe dọa ở đơn vị bầu cử ở quê nhà, khiến FBI phảI mở cuộc điều tra. 
 NgườI thì bị ném đá vào cửa văn phòng ở địa phương, hay bị gọi điện thoại hăm dọa và sỉ nhục. Một người đàn ông gọi cho dân biểu Jean Schmidt của tiểu bang Ohio, nói chống lại dự luật bảo hiểm sức khoẻ là kỳ thị chủng tộc. Một cú gọi khác nói hồi bà bị xe tông sao bà không gãy lưng cho rồi. . Dân biểu Eric Cantor, nhân vật thứ hai của khổi thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện, cho biết văn phòng vận động của ông ở Richmond, Virginia, cũng bị tấn công và gửi email hăm doạ,
Phát ngôn viên tòa Bạch ốc Robert Gibbs lên án hành động như vậy, nói rằng những sự kiện đó không thể diễn ra tại xứ sở tự do như Hoa Kỳ.Tổng thống Barack Obama sau khi ký ban hành, hôm thứ năm đã đi Iowa theo lời hứa với cử tri nơi đây. Iowa là nơi Tổng thống Obama từng hứa hẹn một đạo lụât cải tổ hệ thống bảo dưỡng sức khoẻ rộng rãi và đều khắp cho dân Mỹ. Tại trường đại học Iowa, Tổng thống tuyên bố đã không đem lại cho người dân được một đạo luật đúng như đã hứa, nhưng đã đạt được tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực bảo dưỡng sức khỏe của toàn dân.
 Ông còn ngỏ lời thách thức đảng Cộng Hòa đối lập, trước lời hứa hẹn của đảng này là sẽ vận động hủy bỏ đạo luật cải tổ bảo hiểm y tế vào khi họ chiếm lại đa số tại Quốc hội trong cuộc tuyển cử tháng chín này.”  Tổng thống Barack Obama tuyên bố: Nếu đảng Cộng hòa muốn tung ra cuộc vận động ấy thì cứ việc tiến hành, toàn dân một khi đã được hưởng chính sách bảo hiểm như vậy thì sẽ không ai lùi bước.
Theo tin của AFP, thăm dò của Viện Harris, những người trong hàng ngũ đảng Cộng Hoà chống TT Obama không đông, nhưng chống quyết liệt trong xã hội Mỹ. 20%  số người trong Đảng Cộng Hoà chống TT Obama, coi Ông là “kẻ nội thù”, 40%  coi Ông là “xã hội chủ nghĩa” (một danh từ không ít ai ưa ở Mỹ), 20% coi Ông là Hitler, và 12% coi Ông là Phản Chúa.
Bây giờ chỉ còn có cách chờ xem hai Viện sẽ giải quyết như thế nào cái gọi là hà tì thủ tục ấy. Chánh trị Mỹ là chánh trị thoả hiệp, sớm muộn gì hai khối Cộng Hoà và Dân Chủ ở Quốc Hội cũng tìm ra một giải pháp. Kể cả Phủ Tổng Thống và Tối Cao Pháp Viện cũng sẽ tìm ra có một giải pháp mà các bên đều có thể chấp nhận được. Những chuyện này thường làm trong vòng bí mật, sau phòng cửa đóng kín giữa những lãnh tụ đa số và thiểu số, giữa cầm quyền và đốI lập. Còn đốI vớI dân chúng Mỹ nói chung và cử tri nói riêng, đối lập để xây dựng là được lòng dân. Đối kháng phá hoại người dân sẽ có tiếng nói qua cuộc bầu cử để loại. Quyền lợi của dân trên quyến lợi đảng phái. Cuộc bầu cử một phần ba Thượng Viện và toàn bộ Hạ Viện không còn bao xa nữa, cuối năm nay đây thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.