Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nga: Vẫn Giữ Để Thủ, Khi Tq Còn Nguyên Tử

22/03/201000:00:00(Xem: 2767)
Nga: Vẫn Giữ Để Thủ, Khi Tq Còn Nguyên Tử

Nga: Vẫn Giữ Để Thủ, Khi TQ Còn Nguyên Tử

PATIS  -   Gần 1 năm sau ngày 2 nguyên thủ quốc gia ra lệnh cho các nhà thương thuyết bàn văn kiện thay thế hiệp định kiểm soát vũ khí nguyên tử (gọi bằng tên tắt START đã mãn hạn trong Tháng 12-2009), hai chính phủ Hoa Kỳ và Nga loan báo thỏa thuận sắp đạt đuợc.
Cuộc thương lượng tuy nhỏ nhưng đánh dấu 1 mục tiêu quan trọng trong mục tiêu phi nguyên tử thế giới của TT Obama, có thể tạo xung lực và tin cậy hướng tới giải quyết các vấn đề hạt nhân hệ trọng.
Hai siêu cường đã bàn tính các nan đề, gồm giải quyết các hồ sơ Iran và Bắc Hàn, cũng như cắt giảm đầu nổ chiến thuật, cũng là quan tâm tại châu Âu. Văn kiện mới cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho 1 hội nghị quốc tế quan trọng về kiểm soát nguyên tử sẽ họp trong muà Xuân 2010.
Mặt khác, START mới giúp nâng uy tín của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã bị thương tổn tại nhiều mặt trận, như kết quả duới sự mong đợi của hội nghị Copenhagen về khí hậu toàn cầu, kinh tế đình đốn, hoà đàm Trung Đông bế tắc, và các hoài nghi về nội dung bài nói chuyện của ông Obama trong năm qua tại Prague hưá hẹn lọai bỏ vũ khí nguyên tử khắp thế giới.
Tại trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế, trụ sở London, nhà phân tích Mark Fitzpatrick nhận xét: chứng minh bài diễn văn tại Praque không chỉ là lời nói suông là rất quan trọng.
Giám đốc Thomas Gomart của trung tâm về Nga tại Viện quan hệ quốc tế tại Paris nói : với Nga, START là mẹ đẻ của các thương lượng sau này. Văn kiện START mới cần đuợc QH của cả 2 siêu cường phê chuẩn.  Sau cuộc hội đàm tuần qua tại Moscow, ngoại trưởng Clinton và ngoại trưởng Lavrov cùng loan báo: chỉ còn lại các vấn đề kỹ thuật.
Ngay trong lúc này, các thảo luận khác về an ninh nguyên tử sắp bắt đầu. TT Obama chủ trì 1 hội nghị 40 nước vào ngày 12-4 tại thủ đô Hoa Kỳ và qua Tháng 5, hội nghị duyệt xét hiệp định kiểm soát nguyên tử (NPT) họp tại Washington. Kết thúc thành công của đàm phán về văn kiện START thay thế có thể ảnh hưởng tới 2 hội nghị thượng định vừa kể, cũng như giúp nhà lãnh đạo Hoa Kỳ vận động QH phê chuẩn hịệp định về cấm thí nghiệm nguyên tử (CTBT), các nỗ lực thúc đẩy tiên bộ với hiệp định tách rời nhiều đầu nổ (FMCT) và sáng kiến của Nga về tinh chế nhiên liệu nguyên tử ở Siberia.
Tại Viện khoa học Nga, chuyên gia về tài binh Alexander Savelyev tuyên bố: START giúp chứng tỏ rằng NPT vẫn còn giá trị, là điều rất quan trọng. Khi START đuợc ký kết trước 2 hội nghị thượng đỉnh Tháng Tư và Tháng 5, các nước khác có thể đuợc thuyết phục để cắt giảm vũ khí và ngưng phát triển các chương trình vũ khí. Hơn nữa, châu Âu có thể sẽ vận động để tháo gỡ vũ khí nguyên tử chiến thuật của Hoa Kỳ phối trí tại lục địa này.
Nhưng, trong đoản kỳ thì START không đem lại 1 thế giới phi nguyên tử, bởi còn nhiều trở lực. Các chuyên gia phương tây giải thích : Nga không thể bỏ hết vũ khí nguyên tử khi Trung Quốc duy trì lọai vũ khí này. Chuyên gia Fitzpatrick nói : phiá Nga không muốn cắt giảm quá nhiều số đầu nổ nguyên tử.

24/06/2019(Xem: 511)
ENTEBBE, Uganda- Chính quyền của tổng thống Venezuela Nicolas Manduro đang bán đi lượng vàng dự trữ quốc gia để tồn tại. Một số được thực hiện từ một hoạt động bí mật ở Đông Phi, một nước cờ để sống còn trước lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.
24/06/2019(Xem: 396)
Bernard Arnauld, nhân vật giàu nhất Châu Au, đã lọt vào danh sách cùng với Jeff Bezos và Bill Gates trở thành những người giàu nhất hành tinh, với tổng tài sản tối thiểu là $100 tỉ.
23/06/2019(Xem: 384)
TBILISI - Trong ngày 20/06, dân biểu tình Geargia đã định xông vào bên trong trụ sở QH tại thủ đô Tbilisi, khi đám đông tập trung bên ngoài phản đối bài diễn văn của 1 dân biểu Nga.
23/06/2019(Xem: 991)
Số lượng người sử dụng cần sa ở Trung Cộng tăng 25% vào năm ngoái - theo một thông báo của Uy Ban Kiểm Soát Cần Sa Quốc Gia vào hôm Thứ Hai 17/06.
22/06/2019(Xem: 217)
BAGHDAD - Trong ngày 21/06, 1 đền Hồi Giáo tại khu đông thủ đô Iraq bị đánh bom. Tin cảnh sát ghi: ít nhất 7 người chết, trên 20 người bị thương.
22/06/2019(Xem: 357)
PYONGYANG - Chuyến đi Bắc Hàn của chủ tịch Xi Jinping có ý nghĩa nhắc nhở lãnh tụ Kim Jong-un về sự cần thiết của bằng hữu trên trường quốc tế.
22/06/2019(Xem: 337)
HONG KONG - Trong khi nhà cầm quyền đặc khu tìm cách lấy lại thể diện sau các nhượng bộ phong trào dân chủ chống luật dẫn độ, các tổ chức công dân tiếp tục biểu tình ôn hòa.
22/06/2019(Xem: 218)
JAKARTA - Một viên chức thiên tai Indonesia thông báo vào ngày Thứ Sáu 21/06: ít nhất 30 người chết, trong đó có cả trẻ em trong một vụ cháy xưởng làm diêm quẹt là 1 xí nghiệp gia đình, tại Binjai, trong tỉnh North Sumatra.
21/06/2019(Xem: 567)
OTTAWA - Số người tị nạn tái định cư tại Canada trong năm qua là lớn nhất thế giới.
21/06/2019(Xem: 373)
CARACAS - 1 số phái viên của lãnh tụ đối lập Juan Guaido làm việc tại biên giới Colombia bị tố chiếm đoạt quỹ viện trợ nhân đạo.
21/06/2019(Xem: 260)
LONDON - Ứng viên Sajid Javid đã bị loại trong vòng bỏ phiếu mới đây để chọn ra người lãnh đạo mới cho Đảng Bảo Thủ Anh, thay thế cho bà Theresa May.
21/06/2019(Xem: 381)
ANKARA - Các nhân vật chính trong cuộc đảo chính không thành giữa Tháng 7-2016 đã bị tuyên án ngày 20-6.
21/06/2019(Xem: 239)
DAMASCUS - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR) đưa tin: giao tranh tại tỉnh Hama từ hôm Thứ Ba 18/06 gây ra 130 tử vong, gồm 89 chiến binh nổi dậy.
21/06/2019(Xem: 206)
KHARTOUM - HĐ Quân Nhân Sudan loan báo: sẵn sàng họp với liên minh đối lập để thảo luận tiến trình chuyển tiếp hướng tới dân chủ.
21/06/2019(Xem: 449)
WINDHOEK - 5 ngân hàng thương mại Phi Châu đầu tư 375 triệu MK (bằng 80% kinh phí dự kiến) để đóng tàu khai mỏ kim cương lớn nhất thế giới.
Tin công nghệ
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu