Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Vẫn Giữ Để Thủ, Khi Tq Còn Nguyên Tử

22/03/201000:00:00(Xem: 3126)

Nga: Vẫn Giữ Để Thủ, Khi TQ Còn Nguyên Tử

PATIS  -   Gần 1 năm sau ngày 2 nguyên thủ quốc gia ra lệnh cho các nhà thương thuyết bàn văn kiện thay thế hiệp định kiểm soát vũ khí nguyên tử (gọi bằng tên tắt START đã mãn hạn trong Tháng 12-2009), hai chính phủ Hoa Kỳ và Nga loan báo thỏa thuận sắp đạt đuợc.
Cuộc thương lượng tuy nhỏ nhưng đánh dấu 1 mục tiêu quan trọng trong mục tiêu phi nguyên tử thế giới của TT Obama, có thể tạo xung lực và tin cậy hướng tới giải quyết các vấn đề hạt nhân hệ trọng.
Hai siêu cường đã bàn tính các nan đề, gồm giải quyết các hồ sơ Iran và Bắc Hàn, cũng như cắt giảm đầu nổ chiến thuật, cũng là quan tâm tại châu Âu. Văn kiện mới cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho 1 hội nghị quốc tế quan trọng về kiểm soát nguyên tử sẽ họp trong muà Xuân 2010.
Mặt khác, START mới giúp nâng uy tín của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã bị thương tổn tại nhiều mặt trận, như kết quả duới sự mong đợi của hội nghị Copenhagen về khí hậu toàn cầu, kinh tế đình đốn, hoà đàm Trung Đông bế tắc, và các hoài nghi về nội dung bài nói chuyện của ông Obama trong năm qua tại Prague hưá hẹn lọai bỏ vũ khí nguyên tử khắp thế giới.
Tại trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế, trụ sở London, nhà phân tích Mark Fitzpatrick nhận xét: chứng minh bài diễn văn tại Praque không chỉ là lời nói suông là rất quan trọng.


Giám đốc Thomas Gomart của trung tâm về Nga tại Viện quan hệ quốc tế tại Paris nói : với Nga, START là mẹ đẻ của các thương lượng sau này. Văn kiện START mới cần đuợc QH của cả 2 siêu cường phê chuẩn.  Sau cuộc hội đàm tuần qua tại Moscow, ngoại trưởng Clinton và ngoại trưởng Lavrov cùng loan báo: chỉ còn lại các vấn đề kỹ thuật.
Ngay trong lúc này, các thảo luận khác về an ninh nguyên tử sắp bắt đầu. TT Obama chủ trì 1 hội nghị 40 nước vào ngày 12-4 tại thủ đô Hoa Kỳ và qua Tháng 5, hội nghị duyệt xét hiệp định kiểm soát nguyên tử (NPT) họp tại Washington. Kết thúc thành công của đàm phán về văn kiện START thay thế có thể ảnh hưởng tới 2 hội nghị thượng định vừa kể, cũng như giúp nhà lãnh đạo Hoa Kỳ vận động QH phê chuẩn hịệp định về cấm thí nghiệm nguyên tử (CTBT), các nỗ lực thúc đẩy tiên bộ với hiệp định tách rời nhiều đầu nổ (FMCT) và sáng kiến của Nga về tinh chế nhiên liệu nguyên tử ở Siberia.
Tại Viện khoa học Nga, chuyên gia về tài binh Alexander Savelyev tuyên bố: START giúp chứng tỏ rằng NPT vẫn còn giá trị, là điều rất quan trọng. Khi START đuợc ký kết trước 2 hội nghị thượng đỉnh Tháng Tư và Tháng 5, các nước khác có thể đuợc thuyết phục để cắt giảm vũ khí và ngưng phát triển các chương trình vũ khí. Hơn nữa, châu Âu có thể sẽ vận động để tháo gỡ vũ khí nguyên tử chiến thuật của Hoa Kỳ phối trí tại lục địa này.
Nhưng, trong đoản kỳ thì START không đem lại 1 thế giới phi nguyên tử, bởi còn nhiều trở lực. Các chuyên gia phương tây giải thích : Nga không thể bỏ hết vũ khí nguyên tử khi Trung Quốc duy trì lọai vũ khí này. Chuyên gia Fitzpatrick nói : phiá Nga không muốn cắt giảm quá nhiều số đầu nổ nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.