Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada: 1 Cựu Sv/qghc Được Giải Thưởng Báo Chí Sắc Tộc

19/03/201000:00:00(Xem: 3253)

Canada: 1 Cựu SV/QGHC Được Giải Thưởng Báo Chí Sắc Tộc

Ông Nguyễn Qúy Thành nhận giải thưởng “Best Editorial and Visual  Presentation” từ Thủ Tướng.


Nguyễn Đắc Điều


Hội Nghị về BÁO CHÍ SẮC TỘC  (National Ethnic Press and Media Council of Canada, viết tắt là NEPMCC) đã được tổ chức trọng thể  tại Toronto vào ngày 21 tháng 11 năm 2009. Gần 200 vị đại diện trong tổng số khỏang 600 tổ chức báo chí, đài truyền hình, truyền thanh sắc tộc từ khắp nơi trong Gia Nã Đại đã đến tham dự. Mục đích của hội nghị là cung cấp việc huấn luyện và tu nghiệp chuyên môn về mặt truyền thông đại chúng cho hội viên và nhân dịp này vinh danh một số người. Ông Nguyễn Qúy Thành là 1 trong số người được trao tặng giải thưởng “Best Editorial and Visual  Presentation”, đánh dấu đúng 20 năm kỷ niệm ngày Việt Nam Thời Báo Edmonton xuất bản và lưu hành tại Alberta.
Thủ Tướng Gia Nã Đại, Ông Stephen Harper đã trực tiếp trao cho ông Thành giải thưởng này trong buối dạ tiệc (Gala) tại Seneca College’s Markham Campus với sự tham dự của nhiều viên chức cao cấp trong chánh phủ liên bang và tỉnh bang Ontario, thành phố Toronto, bao gồm Bộ Trưởng Di Trú & Quốc Tịch Liên Bang Jason Kenny.
Phát biểu trong buổi lễ, Thủ Tướng Harper nói:
“We believe strongly that freedom for Canadians goes hand-in-hand with journalistic freedom,” said the Prime Minister.  “Our liberty is strengthened when journalists are free to pursue truth, shine light into dark corners and assist the process of holding governments accountable.”
Phỏng dịch:” Chúng ta tin tưởng mạnh mẽ rằng quyền tự do của người dân Canada đi song hành với quyền tự do báo chí,"  "Nền tự do của chúng ta được củng cố khi các ký giả được tự do theo đuổi chân lý, chiếu sáng vào các ngõ ngách tối tăm và hỗ trợ tiến trình kiểm sóat chính phủ .”
Là một di dân đến từ Việt Nam và xuất thân là cựu học sinh trường Trung Học Chu Văn An Saigon (1956-63), ông tốt nghiệp Khóa 11 Học Viện Quốc Gia Hành Chánh Saigon, Cao Học Chánh Trị Báo Chí, Viện Đại Học Đà Lạt và Khóa 23 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Ông đã hòan tất học trình Quản Trị Thuế Vụ trong học trình Master’s Degree in Public Administration tại University of Southern California (USC) năm 1972.
Với chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ về hành chánh, an ninh, tài chánh tại thị xã Đà Lạt trước khi trở thành Chuyên Viên Tài Thâu Quốc Gia, đặc trách sọan thảo Sắc Luật về Thuế Điền Thổ cho Việt Nam và chức vụ sau cùng là Chánh Sự Vụ Sở Nhân Viên, phụ trách cải tổ cơ cấu nhân sự và bài trừ tham nhũng thuộc Bộ Nội Vụ của Việt Nam Cộng Hòa trước thời ðiểm miền Nam rơi vào tay CSVN.
Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, như hàng trăm ngàn công chức, quân nhân VNCH khác, Ông Thành bị Cộng Sản giam cầm trên 2 năm trong trại cải tạo.  Năm 1984 cùng gia đình ông định cư tại Edmonton, tỉnh bang Alberta, Gia Nã Đại và khởi sự cộng tác ngay với cơ quan từ thiện Edmonton Mennonite Centre for Newcomers cho đến ngày nay với chức vụ hiện tại là Senior Advisor to the Executive Team và Coordinator of Settlement & Immigration Services. Tổ chức này thọat kỳ thủy được thành lập với mục đích giúp đỡ thuyền nhân tỵ nạn từ Việt Nam mới đến định cư ở Canada để họ sớm thích nghi với xã hội mới.


Ngoài công việc trên, về mặt xã hội, Ông rất tích cực trong công tác trợ giúp vô vụ lợi các tổ chức thiện nguyện của người Việt cũng như của các sắc dân thiểu số khác tại địa phương. Hầu hết các hội đòan cao niên của người Việt tại Edmonton đã được ông trực tiếp giúp vận động việc thành lập hay khởi xướng, kể cả Nghĩa Trang Việt Nam đầu tiên tại Sherwood Park, thành phố láng giềng của Edmonton, Hiệp Hội Chuyên Viên Doanh Gia Việt Hoa, Hội Thân Hữu Việt Nam GiaNã Đại, công tác xin ngân khỏan xây cất Trung Tâm Xã Hội (basement) của Tu Viện Trúc Lâm, đề án xây cất cư xá cao niên Việt Nam, và nhà dưỡng lão,..
Trên bình diện phát triển kinh tế, vào năm 1992, Ông là Giám Đốc sáng lập của Khu Thương Mại Chỉnh Trang Đại Lộ Đa Quốc Gia - The Avenue of Nations Business Revitalization (AON BRZ), bao gồm 500 cơ sở thương mại đa văn hóa dọc theo 107 Ave và 97 St, kể cả khu Little Italy của Edmonton trên 95 St.
Trong lãnh vực văn hóa, ngoài báo chí, mới đây vào năm 2008 ông Thành đã phụ giúp lập thủ tục để Trường Việt Ngữ Edmonton (do giáo sư Trương Phan Nam Minh làm hiệu trưởng sáng lập) được Bộ Giáo Dục tỉnh bang Alberta cho phép chính thức cấp phát tín chỉ (credit) bậc trung học của chương trình Việt Ngữ cho các học sinh đệ nhị cấp của trường. Đây là trừơng Việt ngữ  đầu tiên tại Canada được chính phủ công nhận vào học trình giảng dậy.
Trên lãnh vực tư pháp, ông Thành là người Việt đầu tiên đã được bổ nhiệm bởi Hội Đồng Nội Các Canada trong chức vụ Thẩm Phán Tòa Án Hành Chánh Liên Bang đặc trách xét xử các vụ kiện về Quỹ Hưu Bổng Canada Pension Plan & Old Age Security Pension Review Tribunal trong ba nhiệm kỳ liên tiếp từ 1998 đến 2008.
Ông cũng đã được mời làm thành viên nhiều hội đồng cố vấn, bao gồm Ủy Ban Đặc Nhiệm An Tòan Thành Phố của Thị Trưởng Jan Reimer (Mayor’s Task Force on Safer City), Vietnamese Council của Ngân Hàng Capital City Savings (nay là Servus Credit Union), Cảnh Sát Trưởng Edmonton, các viên chức dân cử (dân biểu, nghị viên), một số hội đòan Việt-Hoa và cơ quan định cư di dân cùng người tỵ nạn mới nhập cư,..
Trên đại lộ chánh yếu của Edmonton là Jasper Ave, ngay ngã tư 105 st, người ta có thể tìm thấy một bảng đồng gắn tại công viên Beaver Hills Park ghi nhận sự đóng góp cho thị xã của một số công dân Edmonton, trong đó có tên Thành Nguyễn.
Trong hơn 25 năm định cư tại Canada, có lẽ ông Thành là một trong số những người Việt nhận được nhiều vinh dự nhất từ giòng chính trong xã hội (mainstream society).
Xin liệt kê một số Huy Chương và Giải Thưởngkhác mà ông đã được vinh danh:
- 1992  Huy chương do Nữ Hoàng trao tặng nhân kỷ niệm 125 thành lập Liên Bang Gia Nã Đại
- 1993  Haider Dhanami Exceptional Award do Bộ Trưởng Phát Triển Kinh Tế và Du Lịch  Alberta trao tặng.
- 1996  Immigration Achievement Award do Bộ Di Trú và Quốc Tịch Canada ban tặng.
- 2003  Huy Chương do  Nữ Hoàng  (The Queens Golden Jubilee Medal) trao tặng vì những đóng góp cho Gia Nã Đại, cho Cộng Đồng và cho người dân Gia Nã Đại ( significant  contribution to Canada, to the Community and to fellow Canadians )
- 2004  Ông Thành là 1 trong 2 người gốc Á Châu (và là người Việt độc nhất) được bình chọn là một trong số 100 Nhân Vật Edmonton Của Thế Kỷ   (Edmontonians of the Century) nhân dịp thành phố kỷ niệm 100 năm ngày thành lập.
-  2005    Huy Chương do Quốc Hội Alberta trao tặng (Alberta Centennial Medal awarded by the Legislative Assembly of Alberta )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.