Hôm nay,  

Quận Cam: Mùa Chay Và Bữa Tiệc Chia Tay

16/03/201000:00:00(Xem: 6284)

Quận Cam: Mùa Chay Và Bữa Tiệc Chia Tay

Trong bữa tiệc giúp người vô gia cư vào Mùa Chay 2010 do nhóm nghệ sĩ Chân Quê thực hiện.

Chân-Quê
Thời gian này là trung-tuần tháng Ba, Dương-Lịch, những người Việt-Nam ở Hải-Ngoại sau “Mùa Tết” đã phải tiếp tục trở lại với công việc thường nhật, trong khi đó ở miền Bắc nước ta, từ đầu tháng Giêng đến cuối tháng Hai, Âm-Lịch; dân chúng khắp nơi nô nức kéo nhau đi Trảy-Hội Chùa Hương. 
Đây chính là chùa Hương-Tích (*); ở làng Yên-Vĩ, phủ Mỹ-Đức, tỉnh Hà-Đông. Bắc Việt. Vua Lê-Thánh-Tông ngày xưa đã phong cho tước-hiệu Chùa này là: “Nam-Thiên-Đệ-Nhất-Động”.  Chùa Hương-Tích ngự trong cảnh núi non hùng-vĩ, đường lên Chùa cheo-leo, hiểm trở, phong cảnh rất đẹp, hữu tình:
“… Réo rắt suối đưa quanh, ven bờ ngọn núi xanh, nhịp cầu xa nho nhỏ,
cảnh đẹp gần như tranh.
Sau núi Oản, Gà, Xôi, bao nhiêu là khỉ ngồi, tới núi con Voi phục, có đủ cả đầu đuôi.
Chùa lấp sau lùm cây, thuyền ta đi một ngày, lên cửa Chùa em thấy, hơn một trăm Ăn-Mày…”
Đây là trích đoạn một bài thơ của thi-sĩ Nguyễn-Nhược-Pháp (con trai thứ văn-hào Nguyễn-Văn-Vĩnh; Nguyễn-Nhược-Pháp sinh ngày thứ bảy 12, tháng 12 năm 1914 - nhằm ngày 25, tháng 10, năm Giáp-Dần, tại Hà-Nội. Mất vì bệnh Thương-Hàn lúc mới chỉ 24 tuổi vào ngày 9, tháng 11, năm 1938 - nhằm ngày 28, tháng 9, năm Nhâm-Dần.). Thi-Sĩ này thường kể chuyện bằng Thơ (như: Sơn-Tinh Thủy-Tinh, Trọng-Thủy Mỵ-Châu…)
Bài Thơ “Chùa Hương” đã nói lên “Thiên-Ký-Sự Của Một Cô Bé Ngày Xưa”, sau này được nhạc-sĩ Trung-Đức phổ thành ca khúc: “Em Đi Chùa Hương”, nhiều ca-sĩ chúng ta thường hát theo thể điệu ChaChaCha vui nhộn.
Trong bài thơ trên, Thi-Sĩ Nguyễn-Nhược-Pháp cũng đưa hình ảnh người “Homeless” phải đi ăn xin rất nhiều trước cổng Chùa.  Vì người ta đi Chùa để xin Ơn Phúc, Bình-An Gia-Đạo, Tấn-Tài, Tấn-Lộc…  Đi Chùa cũng là dịp để Bố-Thí cho Ăn Mày, làm điều Phước-Thiện.
Riêng với người Công-Giáo, thời-gian này rơi vào “Mùa Chay” (The Season of Lent); mùa mà con người phải ăn chay, làm phước, sống tốt lành, không mang hỏa-ngục đến cho nhau. Tạo dựng “Thiên-Đường” ngay cõi “Hiện-Sinh” thực-tại. ("Turn away from sin and be faithful to the gospel").
“Mùa Chay” bắt đầu từ lễ Tro (Ash Wednesday) đến Lễ Phục-Sinh, bao gồm 40 ngày (kéo dài 7 tuần, từ thứ hai đến thứ bảy, không tính ngày Chúa-Nhật). Năm 2010 mùng 4 Tết Canh-Dần là lễ Tro và Chúa-Nhật Phục-Sinh sẽ là ngày 4, tháng 4.  Lễ Tro nhằm nhắc nhở thế-gian: con người được Thiên-Chúa tạo thành từ cát-bụi, khi chết đi phải trở về với bụi-cát ("Remember that you are dust and to dust you will return").  Các nhà Thờ Công-Giáo lấy những chiếc lá từ ngày lễ “Lá” đem đốt thành tro và các Linh-Mục dùng tro này trong “Thánh-Lễ-Tro” dát lên trán giáo-dân một hình Thập-Tự  nhỏ nhằm mang ý-nghĩa trên.
“Mùa Chay” cũng nói lên ý-nghĩa 40 ngày Đức Chúa Jesus đi vào sa-mạc để ăn chay cầu-nguyện, Ngài đã phải tranh đấu quyết-liệt với ma-quỷ , chính là “Ba Thù”:  Thể-Xác, Vật-Chất Tiền-Tài và Địa-Vị Thế-Gian.


Từ ngàn xưa đến nay, không cứ gì người theo đạo Chúa mới phải chống trả với “Ba Thù” này, mà dường như ai trong chúng ta cũng khó lòng khuất-phục trước những cám-dỗ nêu trên.  Vì vậy mới phải Ăn Chay, Hãm Mình và nhất là Cầu-Nguyện, Bố-Thí.
Trong “Mùa Chay” có lễ “St. Patrick’s Day” (*) – Ngày Lễ Thánh Patricius rơi vào 17, tháng 3, Dương-Lịch hằng năm.  Đây cũng là ngày Quốc-Lễ của nước Ái-Nhĩ-Lan.  Màu xanh của ngày Lễ này tượng trưng cho sự Sống.  
Và… đã bao “Mùa Chay” trôi qua, những người Homeless gần thành-phố chúng tôi ở sẽ bị đẩy ra ngoài đường phố để ngủ, không còn nơi cư-trú qua đêm nữa.  Vì “Họ” chỉ được ghi-danh vào “Trại-Lính Quốc-Gia Hoa-Kỳ - Pomona” (The Pomona National Guard Armory) trong ba tháng mùa Đông mà thôi.  Ngày thứ 23 trong 40 ngày “Mùa Chay” năm nay, tức 15, tháng 3, năm 2010 sẽ là đêm cuối cùng “Họ” được ở đây.
Chúng tôi đã thiết đãi một bữa Tiệc Chia-Tay (Farewell Party) để tiễn “Họ” tối thứ Bảy vừa qua.  Những khuôn mặt đủ mọi màu da, có những người rất trẻ, phần lớn là Mỹ trắng đã làm tôi vô cùng chua xót, ngậm-ngùi.  Có một cái gì đó chắn ngang cuống họng khi tôi nói lời chia tay và cầu chúc “Họ” tìm được may mắn, tìm được việc làm, tìm được nơi ăn, chốn ở… Ngày mai “Họ” sẽ lang bạt trên khắp mọi nẻo đường. Rồi những đêm dài lạnh giá, liệu tôi có được yên giấc trong chăn ấm, nệm êm"""  Khi mà ngoài kia “Họ” đang chui rúc trong những bụi cây, gầm cầu, hè phố ngủ qua đêm… Những người con gái, đàn bà rất trẻ bất hạnh vô-gia-cư kia…
“Đi về đâu hỡi em" Khi trong lòng không chút nắng.  Giấc mơ đời xa vắng, bước chân không chờ ai đón.  Một mình em mãi lang thang.  Lòng lạnh băng, giữa đau thương…” Lời của một bài nhạc tôi hát lên sao mà đau xé con tim. 
Tôi hứa sẽ cầu-nguyện thật nhiều cho “Họ”, “Họ” cũng rưng rưng nhìn chúng tôi nói lời tri-ân sâu sắc.  Có những người bắt tay chỉ nói được câu “God Bless You, my Sweet-Heart!”…
Cùng một kiếp người sao lắm cảnh trái ngang.  Trên đường lái xe về nhà, đi ngang qua những Giáo-Đường thật đẹp, thật lớn rộng mênh mông.  Tôi tự hỏi: “Chúa ơi! Chắc Chúa cũng muốn cho người Homeless nương thân trong nhà Chúa chứ đâu nỡ để Họ lang thang giữa Trời buốt giá ngoài kia phải không Chúa"”…
Không có tiếng trả lời, chỉ có tiếng gió đêm, tiếng xào xạc của những tàng cây và những cánh cửa nhà Thờ kiên cố đóng im-lìm vô-tri, vô-giác./.                                                    
“Chân-Quê”
(Mùa Chay 2010)
(*) Quý vị có thể thưởng-thức chương-trình “Thoại & Nhạc” về “Chùa Hương-Tích” và Lịch-Sử lễ “St. Patrick’s Day” bằng cách vào thăm Web-Site: www.diamondbichngoc.commục “Nhạc-Chủ-Đề: Tháng 3”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.