Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quỹ Hưu Ký Giấy Nợ Trả An Sinh Xã Hội

15/03/201000:00:00(Xem: 3605)

Quỹ Hưu Ký Giấy Nợ Trả An Sinh Xã Hội

PARKERSBURG, West Virginia  -      Từ 2 thập niên, Quỹ an sinh xã hội thu thuế lấy từ chi phiếu lương nhiều hơn nhu cầu chi trả phúc lợi cho hưu viên. Điều kiện ấy không còn.
Năm nay, lần đầu tiên kể từ thập niên 1980, khi QH chấn chỉnh chính sách an sinh xã hội lần sau cùng, chương trình hưu dưỡng bắt đầu chi nhiều hơn thu. Thay vì vay nợ ngoại quốc để chi tiêu, Bộ ngân khố ký giấy nợ, qua hình thức trái phiếu.  Nhưng nay chính quyền liên bang phải vay thêm, từ ngoài nước, để hoàn trả nợ, vào thời điểm kinh tế đình trệ sau suy thoái.
Chính quyền liên bang phỏng đoán thiếu hụt ngân sách năm nay lên tới 1500 tỉ, và hàng ngàn tỉ khác trong thời gian tới.
Hiện nay, phúc lợi nghỉ hưu chưa bị ảnh hưởng.  Nhưng các nhà chuyên môn báo động Quỹ hưu sẽ cạn trước năm 2037 nêu Lập Pháp không sớm hành động, để phúc lợi không bị cắt xén sau này. Trong hơn 2 thập niên qua, bất kể đảng nào nắm quyền lãnh đạo, Lập Pháp không ngừng bị chỉ trích về hành động dùng tiền của Quỹ hưu để trang trải các chương trình khác, như là cách che giấu tình trạng thiếu hụt ngân sách.


Phóng viên báo cáo : Bộ ngân khố đã in trái phiếu đặc biệt để thu tiền cho quỹ hưu, đang cất tại tủ sắt ở tầng hầm của 1 trụ sở tại Parkersburg, điểm đặc biệt là in trên giấy, không như các trái phiếu khác chỉ xử dụng ở hình thức điện tử. 2 loại trái phiếu có trị giá chung 2500 tỉ.
Hưu viên nhận đuợc tiền hưu toàn phần khi 66 tuổi, và thành phần ra đời sau năm 1960 chỉ bắt đầu đuợc cấp hưu liễm từ lúc 67 tuổi. Suy thoái làm cho mọi thứ sút kém trong lúc 76 triệu dân ra đời sau thế chiến bước vào tuổi hưu.
Phòng ngân sách của QH (tức CBO) phỏng tính Quỹ an sinh xã hội bắt đầu chi nhiều hơn thu trong 3 năm, có dư trong 2 năm 2014 và 2015 rồi trở lại thiếu hụt.
Theo đề án ngân sách của tài khoá kết thúc vào cuối Tháng 9-2010, Quỹ an sinh xã hội thu thuế ước lượng 677 triệu, và phải chi ra 706 triệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.