Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nasa: Sẽ Sa Thải 23,000 Nhân Viên

27/02/201000:00:00(Xem: 4415)

NASA: Sẽ Sa Thải 23,000 Nhân Viên; Ngưng Hoạt Động Phi Thuyền Con Thoi

CAPE CANAVERAL  -     Trong 40 năm qua, phi hành gia là biểu tượng của can đảm và táo bạo, nhưng theo đề nghị của TT Obama, cơ quan NASA có thể phải ngưng chương trình khảo sát không gian, dự án chế tạo phi thuyền mới thay thế tàu con thoi có thể ngưng, nghĩa là phi hành gia không có việc làm, để trạm quỹ đạo tự bay. Ông Obama muốn phi hành gia làm việc với các công ty tư.
Trước viễn ảnh đó, NASA nhờ 1 ủy ban độc lập thẩm định nhân lực bay là ở mức nào, và NASA đóng vai trò gì để điều hành 1 chương trình không gian hiệu năng cao với ngân quỹ hạn chế.
Theo tin mới nhất cho biết cuộc duyệt xét hiện nay cho thấy rằng khoảng 23,000 nhân viên làm việc tại và chung quanh Trung Tâm Không Gian Kennedy sẽ bị mất việc làm bởi vì việc cho các phi thuyền con thoi ngưng hoạt động và kế hoạch mới bãi bỏ việc phát triển các hỏa tiễn và phi thuyền mới.
Lisa Rice là Chủ tịch của Brevard Workforce nói rằng trong số 23,000 nhân viên sẽ mất việc đó gồm 9,000 công việc không gian “trực tiếp” và 14,000 công việc “gián tiếp” tại các khách sạn, nhà hàng, tiệm bán lẻ và nhiều nơi khác lệ thuộc vào hoạt động tại trung tâm không gian.


Giám đốc NASA Charles Bolden, là cựu phi hành gia, nói rõ : không công việc gì là thiêng liêng, và tuyên bố "Chúng ta sẽ làm điều mà công chúng mong muốn".
Dù thế nào, coi như chắc là thời kỳ vàng son của phi hành gia đã hết. Trong năm nay, 3 tàu con thoi đuợc chuyển giao cho các viện bảo tàng. Trong thời gian qua, tàu con thoi 7 ghế bay lên quỹ đạo vài tháng 1 lần, đưa lên trạm quỹ đạo trên 25 phi hành gia hàng năm. Phi thuyền Soyuz của Nga sức chở 3 người thực hiện 2 hay 3 chuyến mỗi năm.
Việc làm của phi hành gia sau khi ngưng bay có thể là khoa học gia hay kỹ sư tại trạm phóng - số việc làm này không nhiều.
Tại trường đại học George Washington, chuyên gia Logsdon nói : nhu cầu chỉ là 2 hay 3 người, với cơ hội bay nhiều nhất là 6 chuyến/năm, không đòi hỏi đội quân 88 phi hành gia.
NASA hiện sử dụng quân số lớn như thế, gồm 1 số giữ vai trò quản trị. Năm ngoái, NASA tuyển 9 phi hành gia, chuẩn bị các chuyến bay bằng phi thuyền mới, tuy không sẵn sàng sau 5 đến 10 năm.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.