Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Những Điều Cần Biết Về Tình Hình Địa Ốc Năm 2010

25/02/201000:00:00(Xem: 4031)

Có những điều cần biết về tình hình địa ốc năm 2010

Có phải năm nay, 2010 là năm thuận tiện để mua một căn nhà mới"Thật ra thì tình hình cũng có vẻ như vậy, sau khi giá nhà gia tăng ở nữa thập niên đầu, giá nhà đã rớt trở lại như mức giá năm 2003. Còn mức lãi suất mua nhà gần tới mức thấp kỹ lục. Và nhà bị phát mãi, như một cơn dịch lây lan làm đau khổ nhiều chủ nhà, lại tạo nhiều cơ hội tốt cho người săn lùng mua nhà. Nhưng cũng còn chưa đủ, chính phủ vẫn còn tung tiền ra khuyến khích người mua nhà qua chương trình hoàn tiền thuế.
Nhưng trong khi tình hình mua nhà ở năm 2010 có vẻ mời gọi thì lại đụng chạm một thực tế. “Quý vị cần phải có một việc làm ổn định,” theo Mark Zandi, trưởng kinh tế gia của Moody’s Economy.com. Nền kinh tế cho thấy những dấu hiệu của đời sống, nhưng thấp nghiệp vẫn còn ở mức 10% và có thể leo cao hơn. Và trong lúc lãi suất tài trợ mua nhà vẫn còn hấp dẫn, do đó việc mua nhà chỉ có ý nghĩa khi quý vị tự chủ nguồn thu nhập của mình. Vì vậy trước khi mua một căn nhà hãy nghỉ tới công việc làm của mình, công ty của mình và nền kỹ nghệ mà mình là một thành viên trong đó.
Sau đây là những điều nên biết về tình hình thị trường nhà đất năm 2010.
*Giá nhà thấp xuống tới đáy-Sau hơn ba năm giá nhà bị rớt, hiện nay cho thấy trị giá nhà ổn định trở lại trong những tháng mới đây. Ở mức độ quốc gia , giá nhà trượt gần tới9% giửa tam cá nguyệt thứ ba của năm 2008 và có cùng mức độ như vậy trong năm 2009. cũng có ghi nhận được sự phục hồi dần từ tam cá nguyệt thứ hai so với tam cá nguyệt thứ nhất năm qua từ 19% xuống còn 15% tình trạng tụt giá. cuối cùng thì giá nhà đã đến đáy trong năm qua, trong năm 2010 giá nhà sẽ đến đáy vào tam cá nguyệt thứ 3 theo Zandi, dựa vào báo cáo của S&P/Case-Shiller. Như vậy chúng ta còn thấy có một số nơi giá nhà có thể đi xuống tới 10%, theo Zandi.
Số nhà trả nợ trễ bị tăng cao-giá nhà rớt do thị trường nhân dụng đang bị khốn đốn, trung bình trong 7 căn nhà có một căn bị trả nợ trễ hạn hay bị phát mãi vào cuối tam cá nguyệt thứ ba của năm qua, là năm có tỉ lệ nhà bị trễ nợ cao nhất trong 37 năm lịch sử theo the Mortgage Bankers Association’s National Delinquency Survey. Mức độ này có thể cao hơn trong năm nay. Trong 4 căn nhà thì có 1 căn có tiền nợ nhà cao hơn giá trị của căn nhà, điều này sẽ làm tăng thêm số nhà trả nợ trễ hạn và sau đó là nhà bị phát mãi. Và thứ nữa là tỉ lệ thất nghiệp trên toàn quốc vẫn còn cao với mức 10%, sẽ cao tới 10.5% vào tam cá nguyệt đầu của năm 2010, theo Patick Newport, một kinh tế gia tại IHS Global Insight. Hơn nữa nạn mất việc khiến cho chủ nhà sẽ không còn sức trả món nợ nhà hàng tháng. “tình trạng nhà không trả nổi tiền nợ vẫn còn cao trong một thời gian bởi vì thị trường việc làm vẫn còn yếu ớt,” Newport đã phát biểu như thế.
*Số nhà bị phát mãi tăng cao-con số nhà phát mãi sẽ gia tăng khoảng 1.9 triệu căn nhà vào năm 2010, theo Moody’s Economy.com. Trong khi đó chúng ta thấy có con số gia tăng của những ngôi nhà mắc tiền hơn bị phát mãi. Heather Fernandez, phó giám đốc một hãng nghiên cứu về địa ốc Trulia, cho biết “Chúng ta sẽ thấy một số lượng lớn nhà bị phát mãi trong năm 2010. Hàng trăm triệu đô la cho phần  tùy chọn [giá thả nổi] nợ nhà sẽ được sắp xếp lại” trong năm. Fernandez nói, phần vay nợ theo lãi suất thả nổi theo thị trường cho phép người mua nhà lúc đầu chỉ trả một số tiền nhỏ hàng tháng trong thời gian ban đầu, sau đó lãi suất điều chỉnh lại thì với giá mới có thể gấp hai mức tiền nhà phải trả hàng tháng, cộng với những yếu tố khác như mất việc  và cách điều chỉnh lãi suất mới làm tăng số phần trăm lên kết quả thường làm cho chủ nhà phải lâm vào cảnh mất ngôi nhà của mình do trả nợ nhà không nổi.


*Lãi suất nhà gia tăng- bất cứ ai đã mua một căn nhà vào năm 2009 cũng do sức hấp dẫn cực mạnh của tình trạng lãi suất nhà thấp. Lãi suất 30 năm cố định trung bình là 4.88% vào tháng 11, hạ thấp hơn nhiều so với cách trước đó 1 năm là 6.09%. nguyên nhân của sự rớt lãi suất này do một chương trình của Quỷ Dự Trữ Liên Bang,đã thông báo vào tháng 11 năm 2008, rằng họ mua lại các  món nợ nhà của Fannie Mae và Freddie Mac. Nhưng chương trình này hết hạn vào  tam cá nguỵêt đầu của năm, và nếu khu vực đầu tư tư nhân không  được nâng lên thì lãi suất cố định lại có thể tăng lên. (theo Liên Bang, dĩ nhiên cũng có thể  quyết định kéo dài thời gian), chương trình trợ giúp của liên Bang, nên kinh tế hồi phục và sự lo âu về thiếu hụt ngân sách chính phủ có thể dẫn đến gia tăng áp lực lên lãi suất cố định 30 năm lên tới 5.5% vào giửa năm 2010 và lên đến con số gần 6% vào cuối năm., theo Mike Larson của viện nghiên cứu Weiss . Larson nói “ Hầu hết các dấu hiệu cho thấy lãi suất sẽ cao hơn,”.
*Thị trường của người mua vẫn còn đó- Với giá cả vẫn còn hạ, lãi suất thấp kỷ lục hấp dẫn và thêm nhiều nhà nữa tung ra thị trường với dạng nhà bị phát mãi, sự sôi động của thị trường địa ốc sẽ tiếp tục thu hút người mua hơn là người bán trong năm 2010. Đó là thị trường của người mua nhà. Điều này có nghĩa là khi tìm mua một căn nhà trong năm 2010, sẽ không phải chịu áp lực. “Quý vị không cần hành động nhanh, Larson nói “đó không phải là thị trường mạnh cho người bán, nhưng nó sẽ có sự phân phối đồng đều trong năm tiếp tục, nghĩa là sẽ cân bằng lợi thế giửa người mua với người bán.” Những dữ liệu từ thị trường địa ốc, Zillow cho thấy người mua nhà đã mất đi dần lợi thế của mình đã từng có. Như khi người mua nhà được bớt tới 4.6% giá nhà trong danh sách vào tháng giêng, thì mức bớt này chỉ còn 2.7% vào tháng 10 tới. Các chuyên gia hi vọng mức giảm này sẽ biến mất khi năm 2010 qua đi.
*Chương trình điều chỉnh nợ nhà có thể được điều chỉnh- Trong khi ban tham mưu của TT Obama đã đưa gần 700,000 người vay nợ vào tình trạng tái cấu trúc lại nợ nhà tạm thời, thì họ cũng giúp cho 31,382 chủ nhà đang đương đầu với nợ nhà cho tới tháng 11. Còn hơn thế nữa những nhà chỉ trích cho rằng 2 yếu tố  sơ hở trong chương trình chống lại tình trạng nhà bị kéo trị giá 75 tỉ của chính phủ giúp cho chủ nhà giử lại căn nhà của họ. Đầu tiên, chương trình không giúp gì nhiều cho người vay nợ giử lại căn nhà đang ở vì họ bị mất việc làm. Và thị trường lao động là then chốt đàng sau vấn đề nhà phát mãi gia tăng.. Cùng lúc đó thì chương trình cũng nhắm tới những ngôi nhà có nợ cao hơn giá trị nhà, tài sản là số âm, mà điều này cũng làm tăng số nhà bị phát  mãi. “ Chương trình điều chỉnh nợ nhà hiện tại không nhắm tới các tài sản âm và như vậy đưa tới sự không hiệu quả,” Laurie Goodman, một nhà quản lý lão thành của Amherst Securities Group, đã gởi cho một ủy ban Quốc Hội một văn bản vào ngày 8 tháng 12 “Cần tu chính về vấn đề này.” Zandi nói chính phủ có thể tiến lên trong năm tới với chương trình điều chỉnh nợ nhà theo hai cách: giúp chủ nhà có tài sản âm bằng cách giảm tiền nợ chính xuống, và giúp những chủ nhà bị nợ cao này thành người thuê nhà.
*Chương trình vay nợ theo sự trợ giúp của Liên Bang-FHA tiêu chuẩn có thể gia tăng, trong khi nhà băng tăng cường các tiêu chuẩn cho vay nợ nhà thì các món nợ vay mua nhà bởi the Federal Housin Administration vẫn còn có mức đặt cọc thấp chỉ có 3.5 trị giá căn nhà, do đó có một số khách hàng lớn. FHA bảo đảm cho gần 30% số nợ vay mua nhà mới hôm nay, trong khi đó chỉ có 3% vào năm 2006. Nhưng tình trạng nhà bị phát mãi lại gia tăng . Vào tháng 12 năm rồi cơ quan the Department of Housing and Urban đã thông báo sẽ có nhiều thay đổi ho những điều kiện vay nợ nhà từ FHA: gia tăng tiền bỏ ra trước, tăng điểm tín dụng tối thiểu và có hể tính thêm tiền bảo phí.. Hơn nữa những bó buộc mới cũng chưa tung ra., tình hình này cũng làm khó người mượn nợ vì họ không thể có được tài trợ ở nơi nào khác.
*Tax credit- hoàn tiền lại qua tín thuế, trên hết những chuyện như giá nhà hạ, lãi suất vay nợ nhà rẻ, Chú Sam còn lại gia hạn thêm thời gian nhận tiền lại tín thuế cho người mua nhà lần đầu. Vào đầu tháng 11 năm 2009, TT Obama đã ký một sắc luật gia hạn thêm thời gian cho người mua nhà lần đầu được hưởng tín thuế cho tới $8,000 nếu họ đóng hồ sơ mua bán nhà vào hạn chót là cuối tháng 6 năm 2010, trong khi đó người có nhà rồi mua thêm căn thứ hai được $6,500. Nhưng những quý vị muốn mua nhà cho kịp chương trình này của chính phủ cũng phải cân nhắc tình trạng tài chính và việc làm của mình trước khi quyết định, chứ đừng để sự hấp dẫn của chương trình này lôi cuốn quý vị tới chỗ hành động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.