Hôm nay,  

Ngoại Trưởng Rice Thăm Iraq Bất Ngờ

16/05/200500:00:00(Xem: 5061)
BAGHDAD - Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice bất ngờ thăm Iraq 1 ngày đã ca ngợi các tiến bộ chính trị tại Iraq mà bà tin rằng sẽ vượt thắng sự gia tăng bạo động gần đây. Chuyến đi của bà Rice là lần đầu tiên của 1 viên chức cao cấp Hoa Kỳ sau khi thành phần chính phủ mới của Iraq được công bố - trong sự bảo vệ an ninh chặt chẽ, bà Rice đáp trực thăng Apache thẳng tới căn cứ địa của lãnh tụ Kurd Massoud Barzani ở tỉnh Kirkuk, miền bắc Iraq.
Bà tuyên bố "Hiển nhiên là có vấn đề an ninh - tôi từng mong muốn đến Iraq đúng lúc, và thời điểm đó là khi Iraq có chính phủ mới". Tiến sĩ Rice là công trình sư của cuộc chiến Iraq khi là cố vấn an ninh quốc gia trong nhiệm kỳ đầu của chính phủ Bush - bà cũng tháp tùng TT Bush trong chuyến đi Baghdad bất ngờ vào ngày lễ Tạ Ơn 2003.
Bà tỏ ý muốn thảo luận về cac sứ mạng của tân chính phủ Iraq trong thời gian tới, gồm việc soạn thảo hiến pháp, cũng như cac vấn đề an ninh và hạ tầng cơ sở.
Sau khi gặp lãnh tụ Barzani, bà Rice tuyên bố "Cần tiếp tục có xung lực trong tiến trình chính trị".
Tiếp đó, bà Rice đến Baghdad với 1 chương trình họp với các viên chức cao cấp, gồm Thủ Tướng al-Jaafari, cac Bộ Trưởng, và nhóm 4 Phó Thủ Tướng.

Trong luc quân Mỹ sắp kết thúc chiến dịch Matador ở miền tây Iraq, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng "Quân nổi dậy rất mạnh bạo, nhưng có thể bị đánh bại không chỉ bằng quân sự" - bà nói "Các bạn có thể đánh bại họ, khi chính trị mạnh mà trong đó toàn thể dân chúng Iraq đã đầu tư". Nếu thời điểm công du Iraq của Ngoại Trưởng Rice nêu rõ tầm quan trọng mà cac viên chức Hoa Kỳ đặt vào sự thành công trong việc thành lập 1 chính phủ đa chủng tộc, an ninh và sự bảo mật chuyến đi cũng chỉ ra rằng tình hình Iraq còn nguy hiểm và thiếu ổn định 2 năm sau chế độ Saddam tan rã.
Bà Rice đã hủy bỏ chuyến đi dự trù hồi Tháng 3. Ông Jim Wilkinson, cố vấn Ngoại Trưởng, cho biết bà Rice không vui khi chuyến đi Tháng 3 bị lộ ra ngoài. Đoàn tùy tùng cũng rất nhỏ, chỉgồm 3 phóng viên.
Đợt gia tăng bạo động của quân nổi dậy sau ngày loan báo thành phần chính phủ dân cử hôm 28-4 đã gây thiệt mạng 430 người khắp Iraq, gồm nhiều người là vệ binh và cảnh sát. Các viên chức Hoa Kỳ từng hô hào Thủ Tướng Jaafari hành động nhanh chóng để tránh bị mất niềm tin và thiện chí trong dân chúng.
Ngoại Trưởng Rice nói "Thật là khó đòi hỏi người Iraq xóa bỏ hậu quả của nhiều năm chuyên chế và độc tài để tiến tới đoàn kết chính trị, nhưng tôi thấy những việc họ đã làm là đáng kể". Chính phủ chuyển tiếp này sẽ hết nhiệm vụ vào Tháng 12, sau khi soạn hiến pháp mới và tổ chức bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.