Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Các Bệnh Phong Thấp, Ô Nhiễm Arsenic

14/05/200500:00:00(Xem: 5457)
Dùng Thuốc Giảm Đau NSAIDs Lâu Năm Chưa Chắc Đã Có Lợi Cho Bệnh Phong Thấp Osteoarthritis
Bs Jan Magnus Bjordal cùng các cộng sự viên nghiên cưú 10, 845 bệnh nhân trong 23 chương trình khác nhau trong đó 7,897 bệnh nhân uống thuốc giảm đau NSAIDs ( Ibuprofen, Naproxen) đúng cách và 3,038 bệnh nhân phong thấp uống thuốc giả. Tuổi trung bình 62.5 và triệu chứng bệnh kéo dài trung bình 8.2 năm.
Kết quả cho thấy uống thuốc NSAIDs có giảm đau bệnh phong thấp trong một thời gian ngắn. Nhưng kết quả cũng cho thấy dường như thuốc giảm đau NSAIDs không hữu hiệu trị phong thấp osteoarthritis lâu dài. Theo các tác giả thì chưa kể khi dùng NSAIDs cho một số bệnh nhân có thể gây những công phạt trầm trọng.
British Journal of Medicine, November 2004. (Bàn thêm: Trong một nghiên cứu khác đăng trong báo Annals of Rheumatologic Disease, December 2003, một số tác giả khuyên cáo nên dùng thuốc Tylenol (acetaminophen) trị bệnh phong thấp osteoarthritis lúc ban đầu vì kết quả tương đối an toàn. Ngược lại nếu không thuyên giảm, tức là nếu bệnh nhân vẫn còn kêu đau mơí dùng thuốc giảm đau NSAIDs. Một số tác giả khác có khuyến cáo glucosamine và chondroitin, mặc dầu một nghiên cứu mơí nhất gần đây lại cho rằng 2 thứ dược thảo kể trên không giúp ích gì cho bệnh phong thấp loại osteoarthritis đầu gối. Tổng kết quả kể trên cho thấy: 1) Nên dùng Acetaminophen như thuốc giảm đau đầu tiên trị phong thấp osteoarthritis, và 2) Thuốc giảm đau NSAIDs chỉ giúp trị phong thấp đầu gối giảm đau trong một thời gian ngắn và không công hiệu nữa thì mới dùng NSAIDs trị phong thấp Osteoarthritis lâu dài
Tưởng cũng nên nhắc lại: ngoài những thuốc giảm đau kể trên , vài phương pháp căn bản khác thường dùng để trị phong thấp như giảm mập, vì mập tăng nguy cơ phong thấp osteoarthritis, đặc biệt nguy cơ phong thấp đầu gối. Cần tập thể dục vì thể dục sẽ giảm đau các khớp xương, tăng sức mạnh cho bắp thịt xung quanh khớp xương và bảo vệ khớp xương. Ðắp khăn nóng và lạnh vào chỗ phong thấp để giảm đau, làm mềm bắp thịt xung quanh khớp xương và giúp khớp xương cử động dễ dàng hơn. Có người phải giải phẫu cho phong thấp nhưng nói chung giải phẫu không phải là cách đầu tiên duy nhât điều trị phong thấp osteoarthritis. Thực vậy, phải cân nhắc kỹ lưỡng và chỉ dành phương pháp giải phẫu trong những trường hợp cuối cùng, bất khả kháng, khi không còn cách nào khác điều trị phong thấp osteoarthritis.
Phong thấp osteoarthritis do thoái hóa sụn nằm trong khớp xương. Ðây là loại phong thấp thông thường nhất ở người già. Phong thấp có thể xuất hiện ở ngón tay, xương háng, đầu gối và sống lưng. Bệnh nhân than phiền đau đớn khi cử động khớp xương. Khi càng ngày càng nặng thì bệnh nhân cảm thấy đau đớn ngay cả lúc nghỉ ngơi.

Nếu bệnh nhân phong thấp không cử động thường xuyên (lâu 30 phút) hay buổi sáng thức giấc thấy khớp xương cứng ngắc. Khớp xương phong thấp không co ruỗi được dễ dàng. Khớp xương có thể bị sưng lên, có nước trong khớp xương, và bị viêm bao quanh khớp xương. Khớp xương có thể bị xưng lên, nổi cục, và có tiếng kêu răng rắc khi cử động ).
Ảnh hưởng của Arsenic lên con người (Trích Trong Bài Nghiên Cứu Ô NHIỄM ARSENIC của Ts Mai Thanh Truyết)
Đây là một ảnh hưởng dài hạn. Trường hợp xảy ra ở Bangladesh cho chúng ta rõ nét về di hại do sự hiện diện của arsenic trong nguồn nước. Tùy theo mức độ xâm nhập vào cơ thể con người, những hội chứng do sự nhiễm độc arsenic thay đổi theo thời gian. Từ việc da ở lòng bàn tay, bàn chân cho đến vùng da ở trước ngực trở thành đen xậm do việc arsenic tích tụ trong cơ thể từ 5 đến 10 năm. Đó là một trong những chứng bịnh có tên là arsenicosis. Sau hơn 15 năm bị nhiễm độc, các bộ phận trong cơ thể như gan, thận, lá lách bị sưng to, hệ thống thần kinh, đường hô hấp bị suy thoái. Sau hơn 20 năm trở đi, các chứng ung thư gan, lá lách, bàng quan, thận bắt đầu xuất hiện.
Hàng năm số tử vong ở Bangladesh vì arsenic lên đến hàng trăm ngàn người. Như vậy, phải cần một thời gian dài mới cảm nhận được mức nhiễm độc của arsenic; và việc giải thích cho người dân hiểu được nguy cơ ô nhiễm trên quả thật rất khó khăn. (Bàn thêm: Arsenic là một độc chất. Trong thế kỷ thứ 16-17 ở Ý Ðại Lợi, Arsenic được dùng như một độc dược để ám sát những nhà chính trị. Ngay cả trong một huyền thoại cho rằng Napoleon đã bị trúng độc ám hại khi uống rượu vang có chất arsenic.
Arsenic có 3 thể loại thiên nhiên: alpha, màu vàng, beta màu đen và gamma màu xám và nhiều thể loại ions. Arsenic cũng được dùng làm thuốc, pha chế mầu, làm thuốc trừ sâu bọ. Lúc đầu thì Arsenic được dùng làm kiếng, chất dẫn điện (semiconductor). Arsenic cũng thấy trong nước uống và đồ ăn biển. Ngày nay Arsenic còn thấy trong rượu vang và trong vài dược thảo.
Arsenic ở thể vô cơ độc hơn thể hữu cơ. Arsenic bám vào nhóm Sulfhydryls nên giảm chức năng phân hóa tố pyruvate dehydrogenase, tác dụng vào nhiều phân hóa tố trong cơ thể như Acetyl Coenzyme A, glutathione, hay những phân hóa tố có nhóm Sulfhydryls, TCA, ATP, biến dưỡng chất đường trong tế bào, giảm oxýt hóa chất mỡ, v...v... Arsenic cũng có thể gây nguy cơ ung thư phổi và ung thư da).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/ ;www.KhoaHoc.Net; Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.