Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County: Đại Hội Thường Niên Tưng Bừng Mừng Xuân Canh Dần

03/02/201000:00:00(Xem: 2790)

Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County: Đại Hội Thường Niên Tưng Bừng Mừng Xuân Canh Dần

Quí cụ Trong Ban Tế Lễ đang cúng lễ trước bàn thờ tổ tiên trong buổi Lễ Mừng Xuân Canh Dần 2010 tại Hội Trường Lincoln High School, số 701 S. 37th ST- Tacoma, WA 98418, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 30/01/2010. (Photo: VBMN)

Bùi Quốc Hùng- VBMN
TACOMA, Wash. - Một mùa đông mưa gió dầm dề và băng giá dường như sắp qua và những tia nắng hanh vàng ấm dần trở về trên vùng Tây Bắc Hoa Kỳ. Cộng đồng Việt Nam tỵ nạn tại địa phương cũng đang tấp nập mua sắm, sửa soạn chuẩn bị đón mừng Xuân Mới Canh Dần 2010. Tại các siêu thị Việt Nam, Á Đông -từ thành phố Hoa Hồng Portland, Oregon phía nam ngược lên theo xa lộ liên bang I-5 đến thủ phủ Olympia, qua thành phố Tacoma đến thành phố Ngọc Bích Seattle, lên đến mãi vùng Lynnwood, Everett phía bắc- trưng bày đủ loại thực phẩm tết sản xuất tại Việt Nam từ bánh trái đến kẹo, mứt, trà đến các loại hoa kiểng giả như mai vàng rực rỡ, hoa đào hồng thắm. Riêng về hoa, cây kiểng, cũng có nơi bày bán các chậu hoa mai, cúc, các loại lan thật và có cả các chậu tắc trái sai trĩu cành, nhưng trông không hấp dẫn như hoa kiểng ở quê nhà có lẽ vì phong thổ và khí hậu.
Trong không khí Tết như thế, các tổ chức cộng đồng, hội ái hữu, đồng hương, văn hóa, xã hội cũng đang chuẩn bị những buổi lễ cuối năm và chào mừng năm mới.
Mở đầu cho Lễ Hội Mừng Xuân năm nay của người Việt trên vùng Tây Bắc Hoa Kỳ bắt đầu trước Tết Nguyên Đán năm Canh Dần 2010 tròn 2 tuần lễ, Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County nhân dịp Tết đến, xuân về, đã tưng bừng tổ chức Đại Hội Thường Niên lần thứ 12 và Mừng Xuân Canh Dần 2010, tại Hội Trường, Lincoln High School, số 701 S. 37th ST- Tacoma, WA 98418, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 30/01/2010.
 Nhân buổi Lễ Mừng Xuân năm nay, Hội cũng tổ chức đại hội bầu lại Tân Hội Đồng Quản Trị cho nhiệm kỳ mới bốn năm (2010-2014) để thay thế Hội Đồng Quản Trị đã mãn nhiệm. Trong không khí tưng bừng, náo nhiệt  của ngày họp mặt cuối năm, khoảng trên 500 quan khách, hội viên và đồng hương đã đến dự đại hội và Lễ Mừng Xuân Mới.
Hội Trường hôm nay được trang hoàng lộng lẫy với một banner vàng huy hoàng đồ sộ kéo dài suốt chiều ngang sân khấu rộng lớn viết hàng chữ trên "Chào Mừng Đại Hội Thường Niên Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County (màu đỏ) và hàng chữ dưới Mừng Xuân Canh Dần (màu xanh)"; hai bên cánh gà là hai lá cờ vàng VNCH buông thong từ trên cao ngang tầm banner xuống tận sát sàn sân khấu, chính giữa là bàn thờ Tổ Quốc với hai giá gỗ hai bên trưng bày 10 lá cờ VNCH khổ lớn. Hai phía đầu bàn thờ trưng bày mỗi bên một lá quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ. Trên bàn thờ hai tầng bày hai đỉnh đồng đốt trầm hương, hai lư hương, bốn giá nến bằng đồng thắp nến cháy sáng lung linh và các quả bồng trưng bày trái cây, hoa, và trà, rượu. Đằng sau bàn thờ là một lá cờ Vàng VNCH cỡ lớn làm nền.
Trước tiền sảnh, một biểu ngữ lớn giăng ngang mang hàng chữ "Hân Hoan Chào Mừng Đại Hội Bầu Cử Ban Chấp Hành Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County 2010-2014" và một bản Chương Trình buổi lễ viêt tay rất công phu, đẹp đẽ.
Thoạt bước vào hội trường, quang cảnh huy hoàng, lộng lẫy, rực rỡ sắc màu banner vàng, cờ Vàng Việt Nam 3 Sọc Đỏ và cờ Hoa Kỳ, tạo cho  đồng hương cảm thấy ngay một không khí vừa trang nghiêm, vừa thanh thoát, vui tươi, ấm lòng người. Từ 10 giờ sáng, hội viên vừa bước vô hội trường đã được đón tiếp, hướng dẫn ghi danh, nhận phiếu bầu có hình ảnh của 12 ƯCV, được chọn ra 9 vị, và bước đến bàn để các thùng phiếu bỏ phiếu. Trong tổng số gần 720 hội viên chính thức có đóng niên liễm đại diện cho hơn 2 ngàn người trong gia đình, đại hội hôm nay có gần 500 hội viên tham dự cuộc bầu cử, tạo nên một bầu không khí vui tươi, nồng nhiệt.
11giờ 00 sáng, ông Ngô Hoàng, Điều Hợp chương trình, khai mạc buổi Lễ, chào mừng quan khách và nói về ý nghĩa ngày Tết cổ truyền, và cử hành lễ chào quốc kỳ Việt-Mỹ và Phút Mặc Niệm. Tiếp theo, Đội Lân Tacoma đã biểu diễn tưng bừng trước bàn thờ Tổ Tiên trên sân khấu và dưới hội trường phía trước hàng ghế ngồi của khán giả.
Sau đó, Lễ Cổ Truyền chính thức bắt đầu do Ban Tế Lễ phụ trách gồm các cụ trong quốc phục áo gấm xanh hoa trắng, đầu đội khăn đóng cùng màu xanh, đứng trước bàn thờ chuẩn bị làm lễ. Phía dưới, quan khách, đồng hương được mời đứng dạy nghiêm chỉnh để Ban Tế lễ cử hành.  Sau tiếng xướng, "Khởi Chinh Cổ," chiêng trống nổi lên rộn rã bắt đầu nghi lễ Tết cổ truyền: Tế Lễ Trời, Đất và Tổ Tiên cùng cầu cho quốc thái dân an.


Trong bầu không khí trang nghiêm, tĩnh lặng, ông Trần Chược xướng bài Văn Tế, nội dung mang ý nghĩa rất cảm động "Thượng Niệm Hồn Thiêng Sông Núi Việt Nam, Tiên Liệt Quân Dân Tuẫn Tiết - Cung thỉnh Chư Vị Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân, Đao Binh Tử Sĩ, Chư Vị Địa Linh Nhân Kiệt," và Tưởng Niệm Vong Linh 83 hội viên quá cố. Cũng nhân dịp này, Ban Tế Lễ đã cúng tưởng niệm và chiếu Slide Show hình ảnh 11 hội viên quá cố trong năm 2009.
Ông Huỳnh Tấn Tuân, Hội Trưởng Hội Tương Trợ Pierce County đọc diễn văn khai mạc và chúc tết quan khách, hôïi viên và đồng hương. Ông nói Tết này là tết thứ 35 của người Việt ở Hoa Kỳ kể từ khi CSVN cưỡng chiếm Miền Nam. Ông Hội Trưởng ngỏ lời chào mừng và chúc mừng năm mới 7 gia đình H.O., và những đồng hương mới vừa đến Tacoma đến định cư theo diện bảo lãnh, đoàn tụ. Trong dịp này, ông cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam, cho các tôn giáo bị đàn áp dã man, khốc liệt như ở Giáo Xứ Thái Hà, Tam Tòa, Đồng Chiêm và như Giáo Xứ Cồn Dầu, Hòa Vang, Đà Nẵng Việt Nam; hiện nay CS đang đàn áp đuổi dân để chiếm đất, Ông cũng cầu nguyện cho nạn nhân bị động đất tại hải đảo Haiti và kêu gọi đồng hương sẵn lòng hưởng ứng lời kêu gọi cứu trợ của các tổ chức từ thiện Hoa Kỳ để làm vơi đi nỗi đau thương thiếu thốn của những nạn nhân bất hạnh. Sau cùng, Ông Hội Trưởng nói về những chương trình trong năm mới của hội, với tổng số hội viên chính thức lên đến
706 người là chủ gia đình và thân nhân trong mỗi gia đình, hội sẽ chuyển sang việc quản trị hồ sơ bằng máy computer để giảm thiểu công sức, thời gian và tài chánh nếu vẫn còn xử dụng mọi thông tin liên lạc bằng cách gởi thư theo đường bưu điện; và để tạo ra việc sử dụng computer liên lạc dễ dàng, thuận tiện cho hội viên, Hội sẽ liên lạc với các tổ chức thiện nguyện để xin giúp mở các lớp hướng dẫn cách sử dụng máy computer cho hội viên. 
Trước khi dứt lời, Ông Hội Trưởng nói: "Sau cùng, xin toàn thể quý vị cùng chúng tôi hướng về quê hương Việt Nam yêu dấu, dâng lời cầu nguyện để cầu mong cho mọi người được tự do no ấm. Mong công lý và nhân quyền được triệt để áp dụng và tôn trọng trên mọi miền đất nước và khắp nơi trên thế giới. Chúng ta cũng hướng về xứ Haiti, chân thành cầu nguyện cho những nạn nhân động đất sớm thoát khỏi tai ương và phục hồi mau chóng."
Tiếp theo chương trình, Ban Tổ Chức cho trình chiếu Slide Show Chúc Thọ cho 65 hội viên của Hội có tuổi thọ từ 80 tuổi trở lên.
Ông Nguyễn Phước Quang, báo cáo phần tài chánh của Hội. Tổng quát, tồn quĩ cho năm 2010 là 31,822.33 đô la.
Tổng số hội viên chính thức là 706 chủ gia đình.
Ông Nguyễn Hữu Phúc trình bày về phúc lợi của người cao niên.
Tiến Sĩ Minh Anh-Hodge. Giám Đốc Chương Trình Tiểu Học và Song Ngữ Nha Học Chánh Tacoma nói về chương trình song ngữ cho học sinh tại Học Khu Tacoma.
Như mọi năm, theo tập tục quê hương, năm nay Hội đã tặng bao thư hồng điều "lì xì" cho 150 cháu có mặt trong buổi Lễ.
Nhân dịp Mừng Xuân Mới, Hội đã gởi lời tri ân và tặng những lẵng hoa lan, hoa cúc tươi thắm sắc màu đến Bà Minh Anh - Hodge, Học Khu Tacoma; Thi Sĩ Quốc Nam, Giám Đốc Sài Gòn Radio; Ông Bùi Phú và Bùi Quốc Hùng-VBMN vì những đóng góp yểm trợ tinh thần và quảng bá hoạt động của Hội. Quí Ông Nguyễn Phước Quang, UV. HĐQT (tái cử); Ông Lê Trung Nghĩa, UV. HĐQT mãn nhiệm; các Ông Trần Nghĩa, Huỳnh Lự và Huỳnh Đớm, QTV. Khu Vực (không tiếp tục công tác vì tuổi tác và lý do sức khỏe) vì đã nhiệt tình đóng góp nhiều công sức cho việc xây dựng và phát triển Hội.
Phần Văn Nghệ được xen kẽ với các tiết mục khác của buổi Lễ do các ca sĩ nổi tiếng tại địa phương trình diễn với Ban Nhạc Dư Quốc Cường. Quan khách và đồng hương vừa thưởng thức ca nhạc, vừa thưởng thức bữa ăn tất niên do Ban Tổ Chức khoản đãi với các món ăn như bánh chưng xanh, chả giò … đậm đà hương vị quê hương.
Khi ra về, bà con được Hội tặng một món quà xuân mang ý nhị: "Đặïc San Xuân Canh Dần 2010" để đọc trong ba ngày Xuân.
Được biết về cuộc bầu cử Tân Hội Đồng Quản Trị nhiệm kỳ 2010-2014, có 9 vị sau đây đã được bà con hội viên chọn lựa:
Quí ông Huỳnh Tấn Tuân, Nguyễn Phước Quang, Nguyễn Hữu Phúc, Đỗ Hạnh, và Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (tái cử), Ngô Hoàng, Nguyễn Tấn Cư, Trần Minh Lương và Bà Lê Thanh Hòa (mới).
Buổi Lễ chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày trong niềm hân hoan của mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.