Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

31/01/201000:00:00(Xem: 1270)

Pháp luật phổ thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Nguyễn T.T.T): Con tôi bị cáo buộc nhiều tội trạng khác nhau liên quan đến ma túy.
Cháu đã ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội, và đơn xin tại ngoại của cháu đã bị tòa từ chối. Hiện giờ cháu đang bị giam giữ chờ ngày xét xử.
Cháu cho biết là vào lúc bị bắt trên xe chaú có 41 viên thuốc lắc. Một ít cần sa và gần 5 grams đá.
Cháu năm nay 19 tuổi học computer tại trường TAFE và chưa hề gặp rác rối với cảnh sát hoặc pháp luật.
Mặc dầu vào lúc bị bắt, có hai người bạn của cháu trên xe nhưng cháu đứng ra nhận là xe của cháu nhưng cháu hoàn toàn không hề hay biết sô ma túy đó từ đâu mà có. Vì số ma túy đó nằm phía sau xe ở ngăn đựng hành lý nên 2 người bạn của cháu đã được thả.
Xin LS cho biết nếu cháu bị kết tội thì với số lượng ma túy đó hình phạt có nặng lắm không"

*

Trả lời: Điều 25(1) của “Đạo Luật về Sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (The Drug Misuse and Trafficking Act) quy định rằng: “Người cung cấp, hoặc cố ý tham dự vào việc cung cấp, một lượng ma túy. . . sẽ bị tội về sự vi phạm đó” (A person who supplies, or who knowingly takes part in the supply of, an amount of a prohibited drug... is guilty of an offence).
Trong vụ Wayne William Reid v R [2009] NSWCCA 37, “Vào ngày 5.1.2007 cảnh sát theo dõi 3 người ngồi trong một chiếc xe đang đậu. Bị cáo ngồi ở ghế tài xế. Ghế phía trước bên cạnh tài xế là người đàn bà trẻ tên Asha Wyles và ngồi phía sau lưng bà là một người đàn ông tên Matthew Barnes. Cảnh sát thấy ông Barnes đưa gói thuốc cho bị cáo. Khi nhân viên cảnh sát tiến đến xe ông ta thấy là bị cáo đang cầm gói thuốc” (On 5.1.2007 police observed three people sitting in a parked car. The accused was in the driver’s seat. In the front passenger seat was a young woman named Asha Wyles and seated behind her was a man named Matthew Barnes. Mr Barnes was seen by police to hand a cigarette packet to the accused. When a police officer approached the vehicle he saw that the accused was holding a cigarette packet).
“Cảnh sát thấy Cô Wyles đang cầm cái cân đặt trên đùi phải của cô. Ở trong bao thuốc lá là một bao nhựa trong được gói trong một bao nhựa trong khác có thể mở ra và niêm lại được chứa 20 viên thuốc lắc cân nặng 4.99 grams. Cũng ở trong bao thuốc lá là một bao nhựa nhỏ hơn có thể mở ra và niêm lại được chứa một bao nhựa trong khác đựng 1.83 grams methylam- phetamine” (Ms Wyles was observed by police holding a set of scales on top of her right leg. Located inside the cigarette packet was a clear plastic bag which was wrapped inside another clear resealable bag containing 20 ecstacy tablets which weighed 4.99 grams. Also located inside the cigarette packet was one small clear resealable bag containing another clear plastic bag which contained 1.83 grams of methylamphetamine).
“Những người ngồi trong xe đã được đưa ra khỏi xe và khi cảnh sát lục xét bị cáo họ đã phát hiện 3 viên thuốc lắc nặng 0.74 grams bên trong hộp ở túi trên của đương sự. Cũng trong cái hộp chứa đó cảnh sát tìm thấy 2 tuí trong có thể mở ra và niêm lại được chứa 0.16 grams methylamphetamine” (The occupants of the vehicle were removed from it and when police searched the accused they discovered three ecstacy tablets wieghing 0.74 grams inside a container in his top pocket. In the same container police located two clear resealable sachets containing 0.16 gram methylam- phetamine).
“Sự vi phạm thứ 4 do việc phát hiện số tiền $396.35 xét thấy trong túi sau của bị cáo. Số tiền đó cảnh sát tin là đã kiếm được do việc bán ma túy” (The fourth offence arose from the discovery of an amount of $396.35 which was located in the accused’s back pocket. That money was believed to have been obtained from the supply of drugs).
“Rồi bị cáo chỉ cho cảnh sát một số ma túy khác. Bị cáo nói ‘có chất để chế thành đá ở trên sàn [xe]’. Trên sàn xe phiá sau ghế của tài xế và hộc chứa đồ ở giữa 2 ghế trước của chiếc xe cảnh sát xét thấy một túi trong có thể mở và niêm lại được chứa 3.31 grams methylamphetaminé. Nằm trên hộc chức đồ là một cái cân. Cảnh sát cũng xét thấy 8.7 grams cần sa trong túi nhựa trong có thể mở và niêm lại được” (The accused then directed police to other drugs. He said that ‘there is methylamphetamine on the floor’. On the floor behind the driver’s seat and centre console of the vehicle police located a clear resealable sachet containing 3.31 grams of methylamphetamine. Located on the top of the centre console was a set of scales. Police also located 8.7 grams of cannabis in a clear plastic resealable bag).
“Bị cáo được đưa về trạm cảnh sát nới đây đương sự bị thẩm vấn. Đương sự khai với cảnh sát rằng ngay trước khi cảnh sát đến bị cáo và đồng bị cáo đã đến một địa chỉ tại Redfern nơi mà bị cáo đã bán cho cô Wyles chừng 0.1-0.2 grams đá mà đương sự đã nhận $300. Bị cáo cũng báo cho cảnh sát rằng khi cảnh sát bắt bị cáo sắp bán cho Ông Barnes loại ma túy cục được biết như là methylamphetamine hoặc ‘chất để chế đá’ nặng 0.08grams. Bị cáo cũng khai rằng cô Wynes đã cầm cân chuẩn bị cho bị cáo cân ma túy” (The accused was taken to a police station where he was interviewed. He told police that prior to their arrival he and his co-offender had bn to an address in Refern where he had supplied Ms Wyles with about 0.1-0.2 grams of crystal methylam- phetamine of “ice” for which he received $300. The accused also informed police that when they arrested him he had been about to supply Mr Barnes with the rock substance known as methylamphetamine or “base” which weghed 0.08 grams. He also said that Ms Wyles had bn holding the scales in preparation for him weighing the drugs).
Bị cáo bị cáo buộc (1) tội “deemed supply” (được suy đoán như là tội cung cấp) về 20 viên thuốc lắc, (2) “được suy đoán như là tội cung cấp chất chế đá” (the deemed supply of methylamphetamine), (3) “tội buôn bán đá” (the supply of crystal methylamphetamine or ice), (4) “Tội cố ý tham dự vào việc cung cấp methylamphetamine” (knowingly taking part in the supply of methylam- phetamine). Bị cáo nhận tội và bị tuyên án như sau: Tội (1) 7 tháng tù ở; tội (2) 6 tháng tù ở; tội (3) 6 tháng tù ở; tội (4) 6 tháng tù ở. Tổng cộng là 25 tháng tù và tòa buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 16 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Tuy nhiên Tòa Kháng Án Hình Sự đã tuyên bố giữ y án của tòa án vùng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu đã bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 15 năm tù.
Tuy nhiên, thời gian thụ hình dài hay ngắn, ngay cả trong trường hợp cháu bị kết tội, điều đó còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tuổi tác, sức khoẻ, tình trạng gia đình, tiền án, và nhất là tình huống mà trong đó tội phạm đã xảy ra.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giaì đáp tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.