Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

31/01/201000:00:00(Xem: 1551)

Pháp luật phổ thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Nguyễn T.T.T): Con tôi bị cáo buộc nhiều tội trạng khác nhau liên quan đến ma túy.
Cháu đã ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội, và đơn xin tại ngoại của cháu đã bị tòa từ chối. Hiện giờ cháu đang bị giam giữ chờ ngày xét xử.
Cháu cho biết là vào lúc bị bắt trên xe chaú có 41 viên thuốc lắc. Một ít cần sa và gần 5 grams đá.
Cháu năm nay 19 tuổi học computer tại trường TAFE và chưa hề gặp rác rối với cảnh sát hoặc pháp luật.
Mặc dầu vào lúc bị bắt, có hai người bạn của cháu trên xe nhưng cháu đứng ra nhận là xe của cháu nhưng cháu hoàn toàn không hề hay biết sô ma túy đó từ đâu mà có. Vì số ma túy đó nằm phía sau xe ở ngăn đựng hành lý nên 2 người bạn của cháu đã được thả.
Xin LS cho biết nếu cháu bị kết tội thì với số lượng ma túy đó hình phạt có nặng lắm không"

*

Trả lời: Điều 25(1) của “Đạo Luật về Sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (The Drug Misuse and Trafficking Act) quy định rằng: “Người cung cấp, hoặc cố ý tham dự vào việc cung cấp, một lượng ma túy. . . sẽ bị tội về sự vi phạm đó” (A person who supplies, or who knowingly takes part in the supply of, an amount of a prohibited drug... is guilty of an offence).
Trong vụ Wayne William Reid v R [2009] NSWCCA 37, “Vào ngày 5.1.2007 cảnh sát theo dõi 3 người ngồi trong một chiếc xe đang đậu. Bị cáo ngồi ở ghế tài xế. Ghế phía trước bên cạnh tài xế là người đàn bà trẻ tên Asha Wyles và ngồi phía sau lưng bà là một người đàn ông tên Matthew Barnes. Cảnh sát thấy ông Barnes đưa gói thuốc cho bị cáo. Khi nhân viên cảnh sát tiến đến xe ông ta thấy là bị cáo đang cầm gói thuốc” (On 5.1.2007 police observed three people sitting in a parked car. The accused was in the driver’s seat. In the front passenger seat was a young woman named Asha Wyles and seated behind her was a man named Matthew Barnes. Mr Barnes was seen by police to hand a cigarette packet to the accused. When a police officer approached the vehicle he saw that the accused was holding a cigarette packet).
“Cảnh sát thấy Cô Wyles đang cầm cái cân đặt trên đùi phải của cô. Ở trong bao thuốc lá là một bao nhựa trong được gói trong một bao nhựa trong khác có thể mở ra và niêm lại được chứa 20 viên thuốc lắc cân nặng 4.99 grams. Cũng ở trong bao thuốc lá là một bao nhựa nhỏ hơn có thể mở ra và niêm lại được chứa một bao nhựa trong khác đựng 1.83 grams methylam- phetamine” (Ms Wyles was observed by police holding a set of scales on top of her right leg. Located inside the cigarette packet was a clear plastic bag which was wrapped inside another clear resealable bag containing 20 ecstacy tablets which weighed 4.99 grams. Also located inside the cigarette packet was one small clear resealable bag containing another clear plastic bag which contained 1.83 grams of methylamphetamine).
“Những người ngồi trong xe đã được đưa ra khỏi xe và khi cảnh sát lục xét bị cáo họ đã phát hiện 3 viên thuốc lắc nặng 0.74 grams bên trong hộp ở túi trên của đương sự. Cũng trong cái hộp chứa đó cảnh sát tìm thấy 2 tuí trong có thể mở ra và niêm lại được chứa 0.16 grams methylamphetamine” (The occupants of the vehicle were removed from it and when police searched the accused they discovered three ecstacy tablets wieghing 0.74 grams inside a container in his top pocket. In the same container police located two clear resealable sachets containing 0.16 gram methylam- phetamine).


“Sự vi phạm thứ 4 do việc phát hiện số tiền $396.35 xét thấy trong túi sau của bị cáo. Số tiền đó cảnh sát tin là đã kiếm được do việc bán ma túy” (The fourth offence arose from the discovery of an amount of $396.35 which was located in the accused’s back pocket. That money was believed to have been obtained from the supply of drugs).
“Rồi bị cáo chỉ cho cảnh sát một số ma túy khác. Bị cáo nói ‘có chất để chế thành đá ở trên sàn [xe]’. Trên sàn xe phiá sau ghế của tài xế và hộc chứa đồ ở giữa 2 ghế trước của chiếc xe cảnh sát xét thấy một túi trong có thể mở và niêm lại được chứa 3.31 grams methylamphetaminé. Nằm trên hộc chức đồ là một cái cân. Cảnh sát cũng xét thấy 8.7 grams cần sa trong túi nhựa trong có thể mở và niêm lại được” (The accused then directed police to other drugs. He said that ‘there is methylamphetamine on the floor’. On the floor behind the driver’s seat and centre console of the vehicle police located a clear resealable sachet containing 3.31 grams of methylamphetamine. Located on the top of the centre console was a set of scales. Police also located 8.7 grams of cannabis in a clear plastic resealable bag).
“Bị cáo được đưa về trạm cảnh sát nới đây đương sự bị thẩm vấn. Đương sự khai với cảnh sát rằng ngay trước khi cảnh sát đến bị cáo và đồng bị cáo đã đến một địa chỉ tại Redfern nơi mà bị cáo đã bán cho cô Wyles chừng 0.1-0.2 grams đá mà đương sự đã nhận $300. Bị cáo cũng báo cho cảnh sát rằng khi cảnh sát bắt bị cáo sắp bán cho Ông Barnes loại ma túy cục được biết như là methylamphetamine hoặc ‘chất để chế đá’ nặng 0.08grams. Bị cáo cũng khai rằng cô Wynes đã cầm cân chuẩn bị cho bị cáo cân ma túy” (The accused was taken to a police station where he was interviewed. He told police that prior to their arrival he and his co-offender had bn to an address in Refern where he had supplied Ms Wyles with about 0.1-0.2 grams of crystal methylam- phetamine of “ice” for which he received $300. The accused also informed police that when they arrested him he had been about to supply Mr Barnes with the rock substance known as methylamphetamine or “base” which weghed 0.08 grams. He also said that Ms Wyles had bn holding the scales in preparation for him weighing the drugs).
Bị cáo bị cáo buộc (1) tội “deemed supply” (được suy đoán như là tội cung cấp) về 20 viên thuốc lắc, (2) “được suy đoán như là tội cung cấp chất chế đá” (the deemed supply of methylamphetamine), (3) “tội buôn bán đá” (the supply of crystal methylamphetamine or ice), (4) “Tội cố ý tham dự vào việc cung cấp methylamphetamine” (knowingly taking part in the supply of methylam- phetamine). Bị cáo nhận tội và bị tuyên án như sau: Tội (1) 7 tháng tù ở; tội (2) 6 tháng tù ở; tội (3) 6 tháng tù ở; tội (4) 6 tháng tù ở. Tổng cộng là 25 tháng tù và tòa buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 16 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Tuy nhiên Tòa Kháng Án Hình Sự đã tuyên bố giữ y án của tòa án vùng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu đã bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 15 năm tù.
Tuy nhiên, thời gian thụ hình dài hay ngắn, ngay cả trong trường hợp cháu bị kết tội, điều đó còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tuổi tác, sức khoẻ, tình trạng gia đình, tiền án, và nhất là tình huống mà trong đó tội phạm đã xảy ra.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giaì đáp tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.