Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mục Sư Nguyễn Đặng Chí Từ Thái Đến Hoa Kỳ Tị Nạn

13/05/200500:00:00(Xem: 4617)
WASHINGTON -- Một mục sư vừa được vào Hoa Kỳ theo diện tị nạn. Bản tin sau đây của International Society for Human Rights và Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển phổ biến ngày 12 tháng 5, 2004.
Mục Sư Nguyễn Đặng Chí và gia đình đã rời thủ đô Bangkok đến phi trường Los Angeles trên đường định cư vào Hoa kỳ.
Mục Sư Chí, 41 tuổi, là Quản nhiệm Hội thánh Tin lành Nazaren ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Vì truyền giảng đạo Tin Lành cho nên từ năm 1995 Mục sư Chí đã bị công an Việt Nam nhiều lần thẩm vấn, gây khó dễ, phạt tiền và cấm đi khỏi nơi cư trú. Từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2002 Mục sư Chí đã bị bắt giữ cả thảy 6 lần.
Trước sự đe doạ bị bắt giam, Mục sư Chí đưa gia đình đến Thái Lan để tị nạn vào tháng 8 năm 2002. Nhưng sau 9 tháng chờ đợi, đơn xin tị nạn của Mục sư Chí bị Cao Uỷ Tị Nạn LHQ (CUTN/LHQ) tại Bangkok bác bỏ vì lí do "không hội đủ tiêu chuẩn để tị nạn". Nhờ sự can thiệp của hai tổ chức Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) và ISHR, UNHCR đã mở lại hồ sơ của Mục sư Chí.
Đơn xin tái xét sau đó bị CUTN/LHQ dời hoãn 8 lần trong việc phỏng vấn trở lại, tạo khó khăn và lo lắng cho Mục sư Chí. Sau lần phỏng vấn vào tháng 8 năm 2004, CUTN/LHQ lại đòi phỏng vấn lại một lần nữa vì lí do để thất lạc hồ sơ. Chính trong thời gian chờ đợi mỏi mòn này, Mục sư có lần đã viết "Nếu bị buộc phải chết dần chết mòn đi nữa, chúng tôi cũng sẵn sàng hy sinh để dư luận thế giới quan tâm đến sự công bằng, nhân đạo của Liên Hiệp Quốc".

Trước tình hình này, International Society for Human Rights (ISHR) ở Đức đã phối hợp với (UBCNVB) ở Hoa kỳ để can thiệp. Nhờ sự can thiệp tích cực của của DB Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) và giới chức đặc trách định cư tị nạn của Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ, đơn xin tị nạn của gia đình Mục sư Chí đã được chấp nhận vào cuối năm 2004. Trong thời gian chờ đợi ở Bangkok, Mục sư Chí đã đi vào các nhà tù để giúp đỡ cho các đồng hương trong đó có những người Thượng tị nạn từ sau vụ đàn áp dã man các cuộc biểu tình tại Tây nguyên vào mùa Phục Sinh 2004. Mục sư Chí cho biết mục sư đã chăm sóc cho khoảng 300 người tị nạn Việt Nam ở trong các nhà tù Bangkok và hầu hết đã phải về Việt Nam. Chỉ có 5 người Thượng được Hoa kỳ nhận định cư. Hiện nay có khoảng 20 người tị nạn Việt Nam mới đến Bangkok và bị giam giữ trong các trại giam.
Trong chuyến đi Thái Lan thăm viếng các nạn nhân sóng thần đầu năm nay, DB Smith đã yêu cầu Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ phỏng vấn định cư tị nạn cho Mục Sư Chí và gia đình. Ngày 10 tháng 5, Hoa kỳ thông báo chính thức nhận định cư Mục sư Chí và gia đình, tài trợ mọi chi phí về vận chuyển, và giúp hội nhập theo tiêu chuẩn tị nạn của Hoa kỳ. Mục sư Chí sẽ về Portland, Oregon, nơi có Hội Thánh đứng ra đỡ đầu.
UBCNVB và ISHR xin chúc mừng gia đình mục sư Chí đã đạt được ý nguyện sau gần ba năm chờ đợi tại Bangkok. Nhân dịp này UBCNVBvà ISHR cám ơn chính phủ Hoa kỳ đã can thiệp cho trường hợp ngoại lệ nàỵ Hai tổ chức kêu gọi các chính phủ phương Tây nên quan tâm nhiều hơn nữa đến số phận của hàng ngàn người tị nạn ở tại Thái Lan và Kampuchia để tìm giải pháp cho họ không phải trở lại Việt Nam. Qua kinh nghiệm làm việc với trường hợp này hai tổ chức kêu gọi CUTN/LHQ nên cộng tác cởi mở hơn với các tổ chức nhân quyền để giải quyết những hồ sơ tị nạn bị CUTN/LHQ bác đơn một cách cẩu thả.
Trong nhiều năm qua hai tổ chức ISHR và UBCNVB đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong nhiều công tác can thiệp cho thuyền nhân ở các trại tạm dung và cho các nạn nhân của sự đàn áp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.