Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Gốc Á Nguy Cơ Cao: Bệnh Viêm Gan B Mãn Tính

27/04/200400:00:00(Xem: 4304)
Nên Đi Khám Trong Tháng Quốc Gia về Nhận Thức Bệnh Viêm Gan B
Ngày 1 tháng Năm, 2004 -- Tháng Năm là Tháng Quốc Gia về Nhận Thức Bệnh Viêm Gan (National Hepatitis Awareness Month). Theo các chuyên gia y tế, sự kiện này đặc biệt liên quan tới những người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương. Đây là nhóm người có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao hơn bất cứ nhóm chủng tộc nào khác.

Bác sĩ Sam So, Giáo Sư Lui Hac Minh kiêm Giám Đốc Trung Tâm Gan Á Châu (Asian Liver Center) tại Stanford University cho biết: ‘Người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B mãn tính cao hơn gấp 100 lần so với người Mỹ da trắng. Chính vì vậy, người Mỹ gốc Á châu dễ mắc bệnh ung thư gan hơn tới 11 lần. Ung thư gan là căn bệnh chủ yếu do bệnh viêm gan B gây ra.’
Theo bác sĩ So, ước tính khoảng 750,000 người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương có thể bị nhiễm siêu vi viêm gan B (HBV) mãn tính, chiếm hơn một nửa số trường hợp nhiễm siêu vi này tại Hoa Kỳ.
Mặc dù siêu vi HBV có thể lây qua sinh hoạt tình dục, kim chích hoặc dùng chung vật dụng cá nhân, nhiều người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương (đặc biệt là những người sinh ở nước ngoài) tiếp xúc với loại siêu vi này trong thời thơ ấu, khi trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm nhiễm kinh niên hơn. So với các nhóm chủng tộc khác tại Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương thường phải chịu các hậu quả của bệnh viêm gan B mãn tính, thí dụ như sẹo gan và ung thư gan, ở độ tuổi còn trẻ (lứa tuổi 30 và 40).
Do bệnh viêm gan B thường không gây ra triệu chứng, nhiều người nhiễm bệnh không biết là mình bị bệnh cho tới khi bệnh gan đã phát triển tới giai đoạn cuối. Ngoài ra, họ cũng có thể truyền những căn bệnh lây nhiễm âm thầm này sang người khác mà không biết. Siêu vi HBV có thể sống bên ngoài cơ thể trong hơn mt tuần và dễ lây nhiễm hơn 100 lần so với HIV, loại siêu vi gây bệnh AIDS.
Bác sĩ So nói: ‘Tôi khuyên tất cả những người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương nên đi xét nghiệm siêu vi HBV. Nếu bạn chưa tiếp xúc với loại siêu vi này, bạn nên đi chủng ngừa. Nếu bạn bị nhiễm siêu vi HBV kinh niên, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bạn có cơ hi tốt nhất để tránh hư gan, còn khám kiểm tra ung thư gan có thể phát hiện ra ung thư ở giai đoạn đầu khi có thể chữa trị thành công. Biết là bản thân bị nhiễm bệnh cũng giúp bạn tránh lây lan siêu vi này sang những người khác.’

Các Dữ Kiện Thực Tế Về Bệnh Viêm Gan B
Nguyên nhân: Siêu vi viêm gan B. Đây là loại siêu vi sống trong máu và các chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm siêu vi.
Các triệu chứng: Đa số những người mắc bệnh viêm gan B mãn tính không có triệu chứng gì và cảm thấy hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Khi xuất hiện, các triệu chứng của bệnh viêm gan có thể bao gồm sốt, đau khớp, nhức mỏi toàn thân, mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa, đau bụng và bệnh vàng da.
Truyền bệnh: Siêu vi HBV chủ yếu lây lan theo cách giống như siêu vi HIV. Tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch cơ thể khác đã nhiễm siêu vi qua sinh hoạt tình dục, chích ma túy, xâm mình hoặc xâu khuyên trên người, hoặc dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân như dao cạo râu. Siêu vi HBV cũng có thể lây truyền từ người mẹ sang đứa con sơ sinh trong khi sinh, và đây là cách truyền bệnh thường gặp ở người Á châu. Hàng năm, ở Hoa Kỳ có 20,000 phụ nữ nhiễm siêu vi HBV sinh con, trong đó có hơn mt nửa là người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương.

Bệnh viêm gan B không lây qua thực phẩm, nước, hắt hơi hoặc ho.
Những ảnh hưởng của việc nhiễm bệnh kinh niên: Nếu không được theo dõi hoặc chữa trị, và khám kiểm tra bệnh ung thư gan, mt phần tư số người Á châu mắc bệnh viêm gan mãn tính B sẽ chết vì ung thư gan hoặc xơ gan và suy gan do có sẹo ở gan.
Phòng ngừa: Chích ngừa là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống siêu vi HBV. Sinh hoạt tình dục an toàn và không dùng chung kim tiêm hoặc vật dụng vệ sinh cá nhân cũng có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm.
Điều trị: Hiện nay có ba biện pháp điều trị bệnh viêm gan B mãn tính. Bác sĩ của quý vị có thể giúp quý vị chọn biện pháp trị liệu phù hợp nhất với nhu cầu của quý vị.
Để biết thêm chi tiết về bệnh viêm gan B bằng ngôn ngữ khác, xin tới trang mạng điện toán của Chiến Dịch Băng Cẩm Thạch (Jade Ribbon Campaign) (www.liver.stanford.edu).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.