Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Gốc Á Nguy Cơ Cao: Bệnh Viêm Gan B Mãn Tính

27/04/200400:00:00(Xem: 4125)
Nên Đi Khám Trong Tháng Quốc Gia về Nhận Thức Bệnh Viêm Gan B
Ngày 1 tháng Năm, 2004 -- Tháng Năm là Tháng Quốc Gia về Nhận Thức Bệnh Viêm Gan (National Hepatitis Awareness Month). Theo các chuyên gia y tế, sự kiện này đặc biệt liên quan tới những người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương. Đây là nhóm người có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao hơn bất cứ nhóm chủng tộc nào khác.

Bác sĩ Sam So, Giáo Sư Lui Hac Minh kiêm Giám Đốc Trung Tâm Gan Á Châu (Asian Liver Center) tại Stanford University cho biết: ‘Người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B mãn tính cao hơn gấp 100 lần so với người Mỹ da trắng. Chính vì vậy, người Mỹ gốc Á châu dễ mắc bệnh ung thư gan hơn tới 11 lần. Ung thư gan là căn bệnh chủ yếu do bệnh viêm gan B gây ra.’
Theo bác sĩ So, ước tính khoảng 750,000 người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương có thể bị nhiễm siêu vi viêm gan B (HBV) mãn tính, chiếm hơn một nửa số trường hợp nhiễm siêu vi này tại Hoa Kỳ.
Mặc dù siêu vi HBV có thể lây qua sinh hoạt tình dục, kim chích hoặc dùng chung vật dụng cá nhân, nhiều người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương (đặc biệt là những người sinh ở nước ngoài) tiếp xúc với loại siêu vi này trong thời thơ ấu, khi trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm nhiễm kinh niên hơn. So với các nhóm chủng tộc khác tại Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương thường phải chịu các hậu quả của bệnh viêm gan B mãn tính, thí dụ như sẹo gan và ung thư gan, ở độ tuổi còn trẻ (lứa tuổi 30 và 40).
Do bệnh viêm gan B thường không gây ra triệu chứng, nhiều người nhiễm bệnh không biết là mình bị bệnh cho tới khi bệnh gan đã phát triển tới giai đoạn cuối. Ngoài ra, họ cũng có thể truyền những căn bệnh lây nhiễm âm thầm này sang người khác mà không biết. Siêu vi HBV có thể sống bên ngoài cơ thể trong hơn mt tuần và dễ lây nhiễm hơn 100 lần so với HIV, loại siêu vi gây bệnh AIDS.
Bác sĩ So nói: ‘Tôi khuyên tất cả những người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương nên đi xét nghiệm siêu vi HBV. Nếu bạn chưa tiếp xúc với loại siêu vi này, bạn nên đi chủng ngừa. Nếu bạn bị nhiễm siêu vi HBV kinh niên, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bạn có cơ hi tốt nhất để tránh hư gan, còn khám kiểm tra ung thư gan có thể phát hiện ra ung thư ở giai đoạn đầu khi có thể chữa trị thành công. Biết là bản thân bị nhiễm bệnh cũng giúp bạn tránh lây lan siêu vi này sang những người khác.’

Các Dữ Kiện Thực Tế Về Bệnh Viêm Gan B
Nguyên nhân: Siêu vi viêm gan B. Đây là loại siêu vi sống trong máu và các chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm siêu vi.
Các triệu chứng: Đa số những người mắc bệnh viêm gan B mãn tính không có triệu chứng gì và cảm thấy hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Khi xuất hiện, các triệu chứng của bệnh viêm gan có thể bao gồm sốt, đau khớp, nhức mỏi toàn thân, mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa, đau bụng và bệnh vàng da.
Truyền bệnh: Siêu vi HBV chủ yếu lây lan theo cách giống như siêu vi HIV. Tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch cơ thể khác đã nhiễm siêu vi qua sinh hoạt tình dục, chích ma túy, xâm mình hoặc xâu khuyên trên người, hoặc dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân như dao cạo râu. Siêu vi HBV cũng có thể lây truyền từ người mẹ sang đứa con sơ sinh trong khi sinh, và đây là cách truyền bệnh thường gặp ở người Á châu. Hàng năm, ở Hoa Kỳ có 20,000 phụ nữ nhiễm siêu vi HBV sinh con, trong đó có hơn mt nửa là người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương.

Bệnh viêm gan B không lây qua thực phẩm, nước, hắt hơi hoặc ho.
Những ảnh hưởng của việc nhiễm bệnh kinh niên: Nếu không được theo dõi hoặc chữa trị, và khám kiểm tra bệnh ung thư gan, mt phần tư số người Á châu mắc bệnh viêm gan mãn tính B sẽ chết vì ung thư gan hoặc xơ gan và suy gan do có sẹo ở gan.
Phòng ngừa: Chích ngừa là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống siêu vi HBV. Sinh hoạt tình dục an toàn và không dùng chung kim tiêm hoặc vật dụng vệ sinh cá nhân cũng có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm.
Điều trị: Hiện nay có ba biện pháp điều trị bệnh viêm gan B mãn tính. Bác sĩ của quý vị có thể giúp quý vị chọn biện pháp trị liệu phù hợp nhất với nhu cầu của quý vị.
Để biết thêm chi tiết về bệnh viêm gan B bằng ngôn ngữ khác, xin tới trang mạng điện toán của Chiến Dịch Băng Cẩm Thạch (Jade Ribbon Campaign) (www.liver.stanford.edu).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.