Pghh Lễ Giỗ 20 Năm Của Cố Cư Sĩ Nguyễn Long Thành Nam

19/01/201000:00:00(Xem: 3177)

PGHH Lễ Giỗ 20 Năm Của Cố Cư  Sĩ Nguyễn Long Thành Nam

Cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam (trái); bà quả phụ Nguyễn Hòa An (phải)

SANTA ANA -- Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm cố cư sĩ  Nguyễn Long Thành Nam tạ thế vào 10 giờ 30 sáng chủ nhật  17-1-2010 tại hội quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, Hoa Kỳ với sự hiện diện của GS Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH Trung Ương/Hải Ngoại, ông Nguyễn Thanh Giàu Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California. Ngoài ra có sự tham dự đông đảo của các chiến hữu  và thân hữu quý mến cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam khi sanh tiền.
Sau lời chào mừng của ông Hội Trưởng Nguyễn Thanh Giàu, Trưởng Ban Tổ Chức, là nghi thức tôn giáo và nghi thức tưởng niệm cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam.
 Thay cho bài tiểu sử , một đoạn phim ngắn sơ lược về cuộc đời hành đạo đầy truân chuyên của một tín đồ lão thành Phật Giáo Hòa Hảo, từ lúc phục vụ trong các tổ chức của PGHH thời kháng chiến, đến lúc bị lưu vong sang Cao Miên trong thời pháp nạn, rồi lúc trở về nước phục hoạt đạo, phục vụ trong trong chánh quyền, đến thời gầy dựng lại tôn giáo tại hải ngoại.
Chương trình được tiếp nối với bài nói chuyện của GS Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng BTS Trung Ương Giáo Hội PGHH/ hải ngoại về thân thế và công đức của cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam. Tiếp theo là bài nói chuyện của GS Trần Đức Thanh Phong, một chiến hữu của cư sĩ cùng đấu tranh cho tự do nhân quyền và độc lập cho đất nước Việt Nam. Tiếp theo là đôi lời tâm huyết của ông Trần Thành Long, cựu đoàn trưởng Thanh Niên Đoàn PGHH.
Trước khi chấm dứt, bà quả phụ Nguyễn Long Thành Nam tự là Nguyễn Hòa An, hiện là cố vấn Ban trị sự PGHH/ miền Nam California, lên bày tỏ sự xúc động trước sự hiện diện đông đủ của những khuôn mặt thân thương của các đồng đạo và chiến hửu của cố cư sĩ.
Chương trình được kết thúc bằng buổi cơm chay thân mật do Đoàn Phụ Nữ PGHH đảm trách.
TIỂU SỬ
Vài Nét về cố cư sĩ  Nguyễn Long Thành Nam
Ông Nguyễn Long Thành Nam sanh năm 1922 tại  miền Bắc Việt Nam. Vào Nam lúc còn trẻ, ông đã sớm trở thành một tín đồ trung kiên của Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo và đã hoạt động không ngừng để phụng sự Đạo pháp và Dân tộc. Ông đã lập gia đình với bà Nguyễn Hòa An và có sáu người con.
Từ năm 1946 đến 1947,  ông đã liên tiếp đảm nhiệm các chức vụ trong Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, nhân viên Ban Chấp hành Tỉnh bộ Long Xuyên, Phó Trưởng ban Tuyên truyền Ban Chấp hành Liên tỉnh miền Tây Nam Việt. Đồng thời, ông cũng phụ trách các lớp Huấn Chính đào tạo cán bộ cho Đảng và biên tập tờ báo Dân Xã, cơ quan ngôn luận của Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng.


Cuối năm 1947, Ông được cử làm Đại diện Phật Giáo Hòa Hảo trong Mặt trân Thống Nhứt Toàn Lực Quân đội Phật Giáo Hòa Hảo và chủ biên tờ báo Chiến Đấu, tiếng nói của Quân Đội Phật Giáo Hòa Hảo.
Từ năm 1956 đến 1963, thời kỳ Phật Giáo Hòa Hảo bị pháp nạn, ông và gia đình phải lưu vong sang Cao Miên.
Cuối năm 1963 ông trở về nước và cùng các đồng đạo tích cực hoạt động để phục hồi Phật Giáo Hòa Hảo. Ông là Chánh thư ký Ban Trị sự Trung Ương nhiệm kỳ IV. Đồng thời, ông cũng phụ trách các lớp giảng huấn để đào tạo cán bộ trị sự, cán bộ Phổ thông Giáo lý của Phật Giáo Hòa Hảo, biên tập viên nội san Đuốc Từ Bi, cơ quan truyền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Trong thời gian này, ông đã được Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo đề cử tham gia vào các Hội đồng Nhân sĩ, Hội đồng Dân quân, Hội đồng Quốc gia Lập pháp, Hội đồng Tư vấn Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia.
30/04/1975, ngày mất nước, ông cùng gia đình di tản sang Hoa kỳ và tiếp tục cùng các đồng đạo hoạt động để gây dựng Phật Giáo Hòa Hảo ở hải ngoại.
Năm 1980 ông thành lập Văn Phòng PGHH Hải ngọai, ông nhiệt tâm tìm kiếm các đồng đạo vừa sang định cư để tập hợp lại, ông cố công đi đến từng nhà các đồng đạo để cổ động, khuyến khích, gây dựng lại niềm tin tôn giáo PGHH nơi đồng đạo. Ông đã bảo trợ trên 500 hồ sơ đồng đạo ở rãi rác trong nhiều trại tị nạn sang định cư tại Hoa Kỳ. Ông luôn luôn khẳng định cùng đồng đạo là đạo PGHH chứ không bao giờ nói là đạo Hòa Hảo.
Năm 1981, ông Nguyễn Long Thành Nam đã tục bản tập san Đuốc Từ Bi, cơ quan ngôn luận của PGHH tại hải ngọai và cũng là sợi dây liên lạc tất cả các đồng đạo hoặc đã định cư hoặc còn tạm thời ở các trại tỵ nạn, rải rác khắp năm châu.
Năm 1984, ông Nguyễn Long Thành Nam  thành lập Thanh niên đoàn Phật Giáo Hòa Hảo, mở các lớp huấn luyện đào tạo cán bộ Phật Giáo Hòa Hảo. Ông Nguyễn Long Thành Nam giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Điều hợp Phật Giáo Hòa Hảo - Dân Xã Đảng hải ngoại cho đến ngày ông qua đời.
Về SINH HOẠT VỚI CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Ông Nguyễn Long Thành Nam đã cùng các thân hữu thành lập nhóm Việt Nam Nghiên Cứu,  cũng như thực hiện các cuộc nghiên cứu và thuyết trình các đề tài về PGHH cho đại học Yale và các tổ chức Nghiên Cứu Á châu .
Ông đã tiếp xúc, sinh hoạt với các đoàn thể Tôn giáo, Hiệp hội, Chánh trị Việt nam ở hải ngoại để tiến tới việc thành lập một Tổ chức Thống nhất tranh đấu cho đất nước Việt Nam được tự do dân chủ.
Vào những năm cuối đời, ông Nguyễn Long Thành Nam dày công nghiên cứu để viết quyển Phật Giáo Hòa Hảo Trong Dòng Lịch Sử Dân Tộc với mục đích cung cấp tài liệu và giáo lý Phật giáo Hòa Hảo.
Cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam đã từ trần ngày 28/12/1989 tại California, Hoa Kỳ để lại nhiều thương tiếc cho đồng đạo, bạn bè. Ông để lại vợ và 6 người con. Bà quả phụ Nguyễn Long Thành Nam tự là Nguyễn Hòa An, hiện là cố vấn Ban trị sự PGHH/ miền Nam California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.