Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Lễ Giỗ 20 Năm Của Cố Cư Sĩ Nguyễn Long Thành Nam

19/01/201000:00:00(Xem: 2261)

PGHH Lễ Giỗ 20 Năm Của Cố Cư  Sĩ Nguyễn Long Thành Nam

Cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam (trái); bà quả phụ Nguyễn Hòa An (phải)

SANTA ANA -- Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm cố cư sĩ  Nguyễn Long Thành Nam tạ thế vào 10 giờ 30 sáng chủ nhật  17-1-2010 tại hội quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, Hoa Kỳ với sự hiện diện của GS Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH Trung Ương/Hải Ngoại, ông Nguyễn Thanh Giàu Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California. Ngoài ra có sự tham dự đông đảo của các chiến hữu  và thân hữu quý mến cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam khi sanh tiền.
Sau lời chào mừng của ông Hội Trưởng Nguyễn Thanh Giàu, Trưởng Ban Tổ Chức, là nghi thức tôn giáo và nghi thức tưởng niệm cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam.
 Thay cho bài tiểu sử , một đoạn phim ngắn sơ lược về cuộc đời hành đạo đầy truân chuyên của một tín đồ lão thành Phật Giáo Hòa Hảo, từ lúc phục vụ trong các tổ chức của PGHH thời kháng chiến, đến lúc bị lưu vong sang Cao Miên trong thời pháp nạn, rồi lúc trở về nước phục hoạt đạo, phục vụ trong trong chánh quyền, đến thời gầy dựng lại tôn giáo tại hải ngoại.
Chương trình được tiếp nối với bài nói chuyện của GS Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng BTS Trung Ương Giáo Hội PGHH/ hải ngoại về thân thế và công đức của cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam. Tiếp theo là bài nói chuyện của GS Trần Đức Thanh Phong, một chiến hữu của cư sĩ cùng đấu tranh cho tự do nhân quyền và độc lập cho đất nước Việt Nam. Tiếp theo là đôi lời tâm huyết của ông Trần Thành Long, cựu đoàn trưởng Thanh Niên Đoàn PGHH.
Trước khi chấm dứt, bà quả phụ Nguyễn Long Thành Nam tự là Nguyễn Hòa An, hiện là cố vấn Ban trị sự PGHH/ miền Nam California, lên bày tỏ sự xúc động trước sự hiện diện đông đủ của những khuôn mặt thân thương của các đồng đạo và chiến hửu của cố cư sĩ.
Chương trình được kết thúc bằng buổi cơm chay thân mật do Đoàn Phụ Nữ PGHH đảm trách.
TIỂU SỬ
Vài Nét về cố cư sĩ  Nguyễn Long Thành Nam
Ông Nguyễn Long Thành Nam sanh năm 1922 tại  miền Bắc Việt Nam. Vào Nam lúc còn trẻ, ông đã sớm trở thành một tín đồ trung kiên của Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo và đã hoạt động không ngừng để phụng sự Đạo pháp và Dân tộc. Ông đã lập gia đình với bà Nguyễn Hòa An và có sáu người con.
Từ năm 1946 đến 1947,  ông đã liên tiếp đảm nhiệm các chức vụ trong Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, nhân viên Ban Chấp hành Tỉnh bộ Long Xuyên, Phó Trưởng ban Tuyên truyền Ban Chấp hành Liên tỉnh miền Tây Nam Việt. Đồng thời, ông cũng phụ trách các lớp Huấn Chính đào tạo cán bộ cho Đảng và biên tập tờ báo Dân Xã, cơ quan ngôn luận của Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng.
Cuối năm 1947, Ông được cử làm Đại diện Phật Giáo Hòa Hảo trong Mặt trân Thống Nhứt Toàn Lực Quân đội Phật Giáo Hòa Hảo và chủ biên tờ báo Chiến Đấu, tiếng nói của Quân Đội Phật Giáo Hòa Hảo.
Từ năm 1956 đến 1963, thời kỳ Phật Giáo Hòa Hảo bị pháp nạn, ông và gia đình phải lưu vong sang Cao Miên.
Cuối năm 1963 ông trở về nước và cùng các đồng đạo tích cực hoạt động để phục hồi Phật Giáo Hòa Hảo. Ông là Chánh thư ký Ban Trị sự Trung Ương nhiệm kỳ IV. Đồng thời, ông cũng phụ trách các lớp giảng huấn để đào tạo cán bộ trị sự, cán bộ Phổ thông Giáo lý của Phật Giáo Hòa Hảo, biên tập viên nội san Đuốc Từ Bi, cơ quan truyền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Trong thời gian này, ông đã được Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo đề cử tham gia vào các Hội đồng Nhân sĩ, Hội đồng Dân quân, Hội đồng Quốc gia Lập pháp, Hội đồng Tư vấn Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia.
30/04/1975, ngày mất nước, ông cùng gia đình di tản sang Hoa kỳ và tiếp tục cùng các đồng đạo hoạt động để gây dựng Phật Giáo Hòa Hảo ở hải ngoại.
Năm 1980 ông thành lập Văn Phòng PGHH Hải ngọai, ông nhiệt tâm tìm kiếm các đồng đạo vừa sang định cư để tập hợp lại, ông cố công đi đến từng nhà các đồng đạo để cổ động, khuyến khích, gây dựng lại niềm tin tôn giáo PGHH nơi đồng đạo. Ông đã bảo trợ trên 500 hồ sơ đồng đạo ở rãi rác trong nhiều trại tị nạn sang định cư tại Hoa Kỳ. Ông luôn luôn khẳng định cùng đồng đạo là đạo PGHH chứ không bao giờ nói là đạo Hòa Hảo.
Năm 1981, ông Nguyễn Long Thành Nam đã tục bản tập san Đuốc Từ Bi, cơ quan ngôn luận của PGHH tại hải ngọai và cũng là sợi dây liên lạc tất cả các đồng đạo hoặc đã định cư hoặc còn tạm thời ở các trại tỵ nạn, rải rác khắp năm châu.
Năm 1984, ông Nguyễn Long Thành Nam  thành lập Thanh niên đoàn Phật Giáo Hòa Hảo, mở các lớp huấn luyện đào tạo cán bộ Phật Giáo Hòa Hảo. Ông Nguyễn Long Thành Nam giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Điều hợp Phật Giáo Hòa Hảo - Dân Xã Đảng hải ngoại cho đến ngày ông qua đời.
Về SINH HOẠT VỚI CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Ông Nguyễn Long Thành Nam đã cùng các thân hữu thành lập nhóm Việt Nam Nghiên Cứu,  cũng như thực hiện các cuộc nghiên cứu và thuyết trình các đề tài về PGHH cho đại học Yale và các tổ chức Nghiên Cứu Á châu .
Ông đã tiếp xúc, sinh hoạt với các đoàn thể Tôn giáo, Hiệp hội, Chánh trị Việt nam ở hải ngoại để tiến tới việc thành lập một Tổ chức Thống nhất tranh đấu cho đất nước Việt Nam được tự do dân chủ.
Vào những năm cuối đời, ông Nguyễn Long Thành Nam dày công nghiên cứu để viết quyển Phật Giáo Hòa Hảo Trong Dòng Lịch Sử Dân Tộc với mục đích cung cấp tài liệu và giáo lý Phật giáo Hòa Hảo.
Cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam đã từ trần ngày 28/12/1989 tại California, Hoa Kỳ để lại nhiều thương tiếc cho đồng đạo, bạn bè. Ông để lại vợ và 6 người con. Bà quả phụ Nguyễn Long Thành Nam tự là Nguyễn Hòa An, hiện là cố vấn Ban trị sự PGHH/ miền Nam California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.