Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyên Chiến Với Khủng Bố Là Cần

11/01/201000:00:00(Xem: 4182)

Tuyên Chiến Với Khủng Bố Là Cần

Vi Anh
Sau mấy ngày nghỉ ngơi ở Hawai dưới bầu trời nắng ấm để suy nghĩ về những lời khuyên của nhiều cố vấn, và thành viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. TT Obama trong nhiệm vụ bảo quốc an dân quyết định tuyên chiến với quân khủng bố al-Qaeda ở Yemen. Và ngay sau đó bộ máy an ninh quân sự của chánh quyền Mỹ khởi động tức thì.
Trong cuộc họp tất cả những vị lãnh đạo, chỉ huy các ngành, an ninh, tình báo, quân sự như cuộc họp hành quân do TT Obama triệu tập hỏa tốc và chủ tọa, dù Ô Brennan, cố vấn chống khủng bố của TT Obama, trình không có bằng cớ "hiển nhiên" nào có thể dự đoán có cuộc khủng bố hụt chiếc máy bay trên"cơ chế" an ninh tình báo Mỹ.
Nhưng TT Obama theo thông tín viên Donaig Ledu tường trình,"Ngày 25 tháng 12 vừa qua, chúng ta suýt nữa lại rơi vào một thảm họa. Với vẻ mặt nghiêm khắc, tổng thống Barack Obama đã dằn giọng nói như vậy, sau cuộc họp với lãnh đạo các cơ quan tình báo chiều ngày hôm Thứ Ba. Theo ông, thảm họa đã không xẩy ra nhờ vào sự can thiệp của hành khách và phi hành đoàn trong khi đó, các cơ quan tình báo Mỹ đã có trong tay tất cả những thông tin cho phép phát hiện và ngăn chặn vụ khủng bố hụt này. Tổng thống Mỹ nói, "chúng ta không thất bại trong việc thu thập những thông tin, thế nhưng, chúng ta đã thất bại trong việc phân tích và hiểu được những thông tin mà chúng ta có trong tay. Điều ngày càng rõ ràng là những thông tin này đã không được phân tích, đánh giá một cách nghiêm túc, đúng đắn. Đây là điều không thể chấp nhận được và tôi sẽ không tha thứ cho việc này".
Từ ngày 25 tháng 12 đến nay, tất cả các cơ quan chức trách trong lĩnh vực chống khủng bố đã bắt tay vào làm việc. Một số visa nhập cảnh bị rút lại, tên của nhiều nhân vật được bổ sung vào danh sách cấm đi máy bay sang Mỹ. Và tổng thống Obama đã quyết định tạm ngưng trong lúc này việc chuyển tù nhân Guantanamo về Yemen".
Hai biện pháp đăc biệt quan trọng được ban hành. Một đối với nội địa. Kể từ ngày 4/1/2010, tất cả các phi trường Mỹ  sẽ áp dụng những biện pháp kiểm soát an ninh chặt chẽ nhứt tại các phi trường và hành khách sang Mỹ. Đặc biệt nghiêm nhặt đối với các chuyến bay xuất phát từ 14 nước có hậu thuẫn hoặc liên hệ với khủng bố như Cuba, Iran, Soudan,Syrie,Nigeria, Pakistan, Yemen, Afghanistan, Libye, Somalia, Algérie, Liban, Ả rập Xê Út và Iraq. Tất cả hành khách - - 100% hành khách xuất phát từ các nước này sẽ bị  bó buộc lục soát "thân thể" và kiểm soát bằng tay hành lý. Ngoài ra, nhiều hành khách ngoại quốc khác cũng sẽ bị kiểm soát nghiêm ngặt hơn tìm chất nổ và qua máy soi scanner xuyên qua quần áo lót, khi các phương tiện này được trang bị.
Ngoài ra còn chỉ thị cho các công ty hàng không quốc tế khác cấm hành khách vào phòng vệ sinh hoặc đặt một vật gì đó trên đùi một giờ trước khi máy bay hạ cánh. Chỉ thị này do Cơ quan An Ninh Giao thông Hoa Kỳ TSA  ban hành, bắt buộc các công ty hàng không Mỹ cũng như ngoại quốc có chuyến bay đến Mỹ phải tuân thủ triệt để và có hiệu lực gần như tức thì, tức vào ngày 4/1/2010.
Hai đối với nhánh khủng bố ở Yemen, nhựt lịnh của TT Obama là "khuấy nhiễu, phá hủy và tiêu diệt al-Qaida và đồng lõa cực đoan rồi ngăn chận họ không cho tàn quân ẩn náu tại một nước thứ ba". Tạm thời đóng cửa Tòa Đại sứ Mỹ, khuyến cáo kiều dân Mỹ hạn chế di chuyển ví có tin kẻ địch chuẩn bị tấn công. Sau đó Toà Đại sứ Anh và Pháp cũng làm như thế.
Tướng David Petraeus, tư lệnh chiến trường Iraq và Afghanistan bất thần đến viếng Yemen. Ông bay sang thủ đô Sanaa của Yemen để thị sát tình hình tại chỗ. Ở một mức độ nào đó đây là một chiến trường thứ ba của Mỹ. Theo tin AFP của Pháp, vị Tướng Tư Lịnh Chiến Trường vùng bán nguyện vàng này, đến Yemen gặp TT Ali Saleh ca ngợi những nỗ lực của TT Yemen và báo cho biết số viện trợ 70 tỷ Đô la gấp trong năm 2009 của Mỹ cho Yemen. Quyết tâm của vị Tư lịnh tối cao là muốn  triệt tiêu quân khủng bố ở Yemen. Nhưng trước mắt Mỹ chưa cần đưa quân sang Yemen đê đánh phủ đầu như ở Iraq. Mỹ chỉ cần tăng gấp đôi viện trợ quân sự cho chánh quyền Yemen để diệt khủng bố trong cuộc đối phó với các bộ tộc võ trang và các thành viên al-Qaida địa phương. Như đã biết Mỹ đã có tương quan tốt với chánh quyền Yemen từ sau vụ chiến hạm USS Cole bị quân khủng bố xuất phát từ Yemen tấn công tự sát vào tháng 10 năm 2000 làm 17 thủy quân Mỹ tử thương, Mỹ đã bí mật trợ giúp cho chính quyền Yemen.  Trước mắt Mỹ sẽ viện trợ nhiều phương tiện tối tân, cung cấp tin tức về hoạt động, vị trí qua không ảnh của vệ tinh gián điệp của Mỹ cho chánh quyền Yemen " tiêu diệt" quân khủng bố, trên bộ cũng như trên biển. 
Theo Ô. John Brennan, cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ, Mỹ sẽ cộng tác với chánh quyền Yemen, "chánh quyền Yemen đã có những biểu hiện ý chí chống al-Qaeda và muốn nhận viện trợ của Mỹ. Chúng ta cung ứng tất cả những gì mà họ yêu cầu. Họ đang có nhiều tiến bộ." Cũng theo vị cố vấn an ninh này, các vụ oanh kích bằng máy bay không người lái, vũ khí hiệu quả và ít tốn kém nhất đã giết chết nhiều thủ lĩnh Hồi Giáo cực đoan.
Thâm tâm người Au, Á, Mỹ, người có đạo hay không theo đạo nào cũng muốn an cư, lạc nghiệp và hòa bình, nên ít ai chịu nói cần chiến tranh. Từ TT Bush khai chiến với quân khủng bố và vận động cuộc chiến khủng bố thành cuộc chiến gần như thế giới đến TT Obama ra ứng cử vói khẩu hiệu "Đổi Thay" mới một năm đầu làm tổng thống cũng phải khai chiến với quân khủng bố al-Qaeda.
Không muốn nhưng phải chiến tranh với hệ thống khủng bố. Vì đó là một cuộc chiến tranh tự vệ chánh đáng trên phương diện đạo lý cũng như pháp lý. Khủng bố chẳng từ ai, già trẻ bé lớn, da trắng, da vàng, da đen nào cả. Khủng bố tàn sát tập thể để làm kinh hoàng thiên hạ hầu đạt mục tiêu chánh trị, tôn giáo của họ. Khủng bố là hiện thân của điều Ac. Nên Con Người Thiện phải chống để sống còn. Đất nước nhân dân và chánh quyền văn minh phải chống phường dã man bạo ngược để bảo tồn văn minh Nhân Loại, văn hóa, lối sống, quyền lợi quốc gia dân tộc mình.
Nên không có gì phải sợ những cáo buộc phi lý là hiếu chiến khi mạnh dạng khai chiến, tuyên chiến với quân khủng bố. Đó là cách chứng tỏ lòng dũng cảm của con người, bảo vệ thể thống, nhân vị  con người, niềm  tin, lối sống  của mình trước những kẻ độc tài, bạo ngược muốn khống chế chúng ta bằng bạo lực và sợ hãi. Để cho quân khủng bố độc tài, độc tôn không khinh khi chúng ta là những người hèn nhát. Khủng bố dùng một viên súng lục ám sát, một trái bom tự sát, thì hãy nả lên đầu chúng bằng tràn trọng pháo, trận mưa bom.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.