Hôm nay,  

Tướng Meyers: Cần 9 Năm Để Ổn Định, Dẹp Loạn Quân Iraq

14/05/200500:00:00(Xem: 5315)
BAGHDAD - Chính quyền lâm thời Iraq gia hạn tình trạng khẩn cấp trong khi quân Mỹ tiếp tục tìm diệt du kich ngoại nhập trong vùng sa mạc phía tây, gần biên giới Syria.
Tin quân sự Hoa Kỳ loan báo chiến đấu cơ bình địa 1 nhà an toàn của quân nổi dậy cùng lúc hàng trăm binh sĩ TQLC tảo thanh nhà này qua nhà khac trong cac làng hẻo lánh tình nghi có thuộc hạ của Zarqawi ẩn núp.
Từ ngày thứ ba của chiến dịch Matador, lực lượng Mỹ không còn gặp sự kháng cự đáng kể trong vùng được tin là tập trung du kich từ Syria xâm nhập.
Tin tình báo cho hiểu rằng loạn quân đã trốn đi hoặc đang ẩn núp.
Tuy nhiên, theo tin AP thì trên các con đường đầy vết bom phi cơ Mỹ dội mấy ngày qua, người ta thấy rạng sáng hôm Thứ Bảy loạn quân vũ trang súng máy và súng phóng lựu chạy qua lại trên phố, kiểm soát xe cộ ra và vào thị trấn Qaim. Tình hình cho thấy quân Mỹ vẫn chưa kiểm soát được thị trấn này.
Cuộc hành quân lớn nhất kể từ sau trận tấn công Fallujah 6 tháng trước diễn ra giữa lúc cac bạo động của quân nổi dậy gia tăng sau ngày thông báo thành phần nội cac mới đã gây thiệt mạng trên 420 người.
Hôm Thứ Sáu, ở khu tây thủ đô Baghdad, các tay súng rình bắn Tướng Hikmat Moussa Husssein, Thứ Trưởng nội vụ, 1 vệ sĩ tử thương và 3 người khac bị thương, ông Hussein vô sự.

Tại nơi khac cùng ở khu tây Baghdad, quân nổi dậy bắn lực lượng vệ binh gây ra 1 cuộc chạm súng kéo dài nửa giờ - tổn thất 2 bên chưa được báo cáo.
Phía bắc Baghdad, bom xe nhắm đánh 1 đội tuần tiễu của vệ binh đang di chuyển ở Baqouba, 3 người chết gồm 1 thường dân, và 6 người bị thương.
Theo tin cảnh sát, 1 trạm kiểm soát ở Hillah, 60 dặm phía nam Baghdad, loạn quân pháo kich bằng súng cối, 3 vệ binh tử thương và 3 người khac bị thương.
Tướng Richard Meyers, tham mưu trưởng liên quân, tiên đoán hoạt động nổi dậy còn tiếp diễn, có thể từ 4 đến 9 năm, đòi hỏi kiên nhẫn. Theo tin của hệ thống truyền hình APTN, 1 nhóm du kich tụ tập ở ngoại ô Qaim - 1 người trong bọn nói "Chúng tôi sẽ đánh bất cứ lực lượng nào tới đấy, dù là Hoa Kỳ hay Iraq.”
Tại Baghdad, Thủ Tướng al-Jaafari loan báo tình trạng khẩn cấp cần được gia hạn tiếp 30 ngày, ngoại trừ vùng Kurd tương đối ổn định.
Tình trạng khẩn cấp được ban hành lần đầu tiên trước trận tấn công của quân Mỹ nhắm tiêu diệt du kich ở Fallujah. Tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền cưỡng chế lệnh giới nghiêm, đóng cửa biên giới và phi trường, và giam giữ tình nghi không cần xét xử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.