Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân Tổ Chức: Lễ Giỗ 100 Ngày Đức Cố Giám Mục Phaolo Lê Đắc Trọng

06/01/201000:00:00(Xem: 2079)

Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân Tổ Chức: Lễ Giỗ 100 Ngày Đức Cố Giám Mục Phaolo Lê Đắc Trọng

Hình ảnh trong buổi lễ giỗ 100 ngày Cố Giám Mục Phaolo Lê Đắc Trọng tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo Phận  Orange County

Santa Ana ( Cổ Ngưu )- - Trưa Thứ Bảy ngày 2 tháng 1 năm 2010 tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange County đã tổ chức lễ giỗ một trăm ngày Đức Cố Giám Mục Phaolo Lê Đắc Trọng, nguyên Phụ Tá Tổng Giáo Phận Hà Nội. Sau đó ra mắt cuốn sách của ngài "Chứng Từ Của Một Giám Mục."
Thành phần tham dự ngoài một số quan khách, hơn 300 đồng đồng hương tín hữu tham dự.
Trên bàn thờ trang nghiêm với di ảnh của Đức Cố Giám Mục Phaolo Lê Đắc Trọng. Linh Mục Trần Qúy Thiện chủ tế cùng các Linh Mục Nguyễn Đức Huynh, LM Nguyễn Hùng, LM Đàm Xuân Lộ, LM Vũ Hân, LM Timmy Tinh, LM Nguyễn Thượng Hiền cùng đồng tế với ban ca đoàn Magnificat  trình diễn thánh nhạc. Trong phần cầu nguyện mọi người đã chú tâm dâng lời cầu nguyện cho linh hồn Đức Cố Giám Mục sớm được hưởng nhan Thánh Chúa.
Sau phần thánh lễ Linh Mục Trần Qúy Thiện lược qua tiểu sử cho biết Ngài sinh tại Kim Vân, Thanh Oai Hà Nội ngày 15 tháng 6 năm 1918, nhập Tiểu chủng Viện Hoàng Nguyên năm 1932, nhập Tràng Tập Hà Nội năm 1937, vào Đại Chủng Viện Xuân Bích tại Liễu Giai năm 1948 và ngài đã được thụ phong Linh Mục năm 1948. Sau đó ngài được bổ nhiệm làm quản xứ Nam Định năm 1949, Hiệu Trưởng Trung Học Lê Bảo Tịnh năm 1950, Chưởng Aán tòa Tổng Giám Mục Hà Nội năm 1952, chánh xứ Nam Định năm 1953, Giáo Sư  Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giám Mục Hà Nội năm 1994, nghỉ hưu năm 2003 và qua đời ngày 7 tháng 9 năm 2009.
Linh Mục Trần Qúy Thiện nhắc lại cuộc sống giản dị, khiêm tốn nhưng tinh thần cương nghị của ngài đã thể hiện qua tập hồi ký do chính tay ngài viết từ năm 1954 cho đến nay, tất cả những điều ngài viết từ trước đến nay chưa có một người  nào sống trong chế độ cộng sản viết lên, điều đó cho chúng ta thấy đây là chứng từ của một chứng nhân lịch sử. . . .
Sau Thánh lễ là buổi ra mắt sách "Chứng Từ Của Một Giám Mục." Sách dày 552 trang, bìa cứng với bức hình nhà thờ Nam Định nơi cử hành Thánh Lễ an táng Đức Cố Giám Mục.
Phần mở đầu có lời giới thiệu của Đức Cha Ngô Quang Kiệt, Tổng Giám Mục Hà Nội trong đó có đoạn ngài nói: " . . . Trước khi thực sự nghỉ hưu, Đức Giám Mục Phaolo Lê Đắc Trọng là một vị chủ chăn can trường, người Ngôn Sứ miệt mài rao giảng..."
Tiếp theo Nhà Văn Trần Phong Vũ nhắc lại câu chuyện Đức Cha Lê Đắc Trọng nói về cha Bố mình là Linh Mục Vũ Xuân Kỷ, sau năm 1954 làm chức vụ ủy ban liên lạc những người Công Giáo "yêu Tổ Quốc Yêu Hòa Bình" mà Oâng gọi là " Uûy Ban Phá Đạo" Đức Cha Lê Đắc Trọng đã viết trong hồi ký  . . .  . Giáo hội khổ nhiều vì nhóm đó trong nhiều năm, vì đó là công cụ để phá đạo, bách hại đạo, lấy người có đạo chống lại người có đạo, lấy con cái chống lại cha mẹ, người Công Giáo chịu bao thống khổ, tù đày cũng vì nhóm nầy. . . Nhà Văn Trần Phong Vũ cũng nhắc lại nhiều đoạn mà Đức Cố Giám Mục đã viết trong tập sách, nhiều điều quan trọng chưa được phơi bày sự thật. Trong thánh lễ an táng Cha Lorenxo Chu Văn Minh, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Hà Nội đã nói: "Đức Cha Phaolo Lê Đắc Trọng là một anh hùng không có nghĩa là làm việc khác thường, siêu việt, vĩ đại, nhưng với ý nghĩa là trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện khó khăn nguy khốn đến đâu cũng thực hiện những công việc bổn phận trách nhiệm từ việc nhỏ đến việc lớn đều hoàn hảo. Ngài là trụ cột chống đỡ ngôi nhà Giáo Hội  miền Bắc trong nửa thế kỷ qua. . ."
Cuốn sách Đức Cố Giám Mục Phaolo Lê Đắc Trọng đã cho chúng ta biết được hiện tình Giáo Hội miền Bắc  từ sau năm 1954 đến nay. Những mẫu chuyện Ngài kể lại không hận thù mà là những tha thứ, những sự kiện lịch sử mà chính ngài là nạn nhân.
Đây là tập sách mà ngài để lại như một kỷ vật nhớ đời trước khi Ngài từ giã chúng ta để về cùng Chúa.
Nhà Văn Trần Phong Vũ nói:" . . .Đức Cha đã dạy cho chúng tôi biết sống như thế nào, Đức Cha đã dạy cho chúng tôi biết can đảm đương đầu với sự dữ ra sao. . .và Đức Cha đã dạy cho chúng tôi biết sống và biết chết cho lý tưởng làm người, cho niềm tin, công bằng và lẽ phải. . ."
Đồng hương muốn có cuốn sách "Chứng Từ Cuả Một Giám Mục" liên lạc: Diễn Đàn Giáo Dân (714) 894-5826 hoặc Email: toabaođgd@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.