Hôm nay,  

Đầu Năm, Người Đã Vội Lên Đường

05/01/201000:00:00(Xem: 6668)

Đầu Năm, Người Đã Vội Lên Đường

Ông Hùng - Ông Vũ Văn Ước - Ông Mai Văn Hạnh

Giao Chỉ - San Jose
Xin báo tin buồn đến các thân hữu. Đại tá KQ Vũ Văn Ước (1930 - 2010) vừa ra đi vào lúc 5 giờ sáng ngày hôm nay, chủ nhật ngày 03 tháng 1 năm 2010 tại nhà riêng, vùng Orange county, Nam Cali Hoa Kỳ. Hưởng thọ 80 tuổi.
Mấy năm trước ông bị bệnh tim nhưng đã hồi phục. Năm 2008, Cơ quan IRCC và Dân Sinh Media chúng tôi có mời ông lên sân khấu tại San Jose trong chương trình văn nghệ “Những tình khúc thời chinh chiến” . Ông đã trình bày bản “Mãi mãi bên em.”
Ông hát hết sức truyền cảm và đã làm rất nhiều khán giả xúc động. Bản này có thu hình trong DVD Người lính năm xưa. Qua năm 2009 Đại tá Ước đau trở lại nhưng sau cũng đã qua khỏi. Tuy nhiên tuổi đã cao và bệnh tim bất ngờ không thể biết trước. Tháng tám 2009 chúng tôi xuống Nam Cali giới thiệu DVD Chân dung người lính VNCH, nể tình anh em, ông đến chơi nhưng chân dung người phi công xem chừng đã thiếu phong độ. Buổi tối đến thăm nhà, bà xã mách anh em là nhà em không chịu uống sữa. Tôi nói rằng ông cố cầm cự để tháng 5-2010 ghi dấu 35 năm, chúng tôi lại khiêng ông lên sân khấu hát Hội Trùng Dương. Ai ngờ chỉ cầm cự qua năm mới được 3 hôm, sáng chủ nhật ông trở dậy ăn sáng và sau đó thấy mệt nên đi nằm trở lại. Lát sau, khi bà Ước gọi ông dậy thì ông đã đi rồi. Một chuyến đi hết sức nhẹ nhàng.
 Đại tá Ước là một trong số rất ít các sĩ quan Không quân Việt Nam từ thời kỳ đầu thập niên 50 đã bay chung với các phi công Pháp trên chiến trường Bắc Việt. Ông thành hôn với bà tại Hà Nội. Bà Ước có một người anh là Phạm Văn Thường đi khỏi Hà nội từ lúc bà còn nhỏ. Sau này ông Thường đi Pháp và trở về miền Nam trong hàng ngũ quân đội quốc gia, lên cấp bậc Đại tá thời kỳ 1970 thuộc Bộ TTM/TCTV. Ông Thường tưởng là cô em gái vẫn còn ở ngoài Bắc.Trong khi đó vợ chồng ông Ước vào Nam và ông Đại tá Ước có gặp Đại tá Thường ở Sài Gòn nhưng không biết đây là ông anh vợ.


Bà Ước cũng không nghĩ rằng ông Thường còn sống. Chỉ biết gia đình kể rằng có ông anh lưu lạc giang hồ rồi mất tích từ lâu. Qua năm 75, ông bà Ước sống tại Westminster. Ông Thường ở lại đi tù rồi vượt biên một mình đến trại ty nạn. Sau cùng ông Thường cũng về Westminster sống trên 10 năm, đôi khi hai ông có gặp nhau nhưng vẫn không biết là anh em. Đến khi ông Thường chết trong cô đơn tại Nam Cali mới có tin về VN và từ VN lại đưa tin qua Mỹ, bà Ước mới biết. Ông bà Ước chỉ còn kịp đi lo mộ phần cho ông anh vì đám ma đã chôn cất xong rồi. Bây giờ thì ông Ước mới thực sự đi trình diện ông anh vợ sau 60 năm đám cưới
Bác Ước vốn là tài tử xuất sắc của sân khấu Dân Sinh. Vì đa số tài tử của chúng tôi đều cao niên nên thời gian qua đã có nhiều vị ra đi. Trong số đó, bác Vũ văn Ước đã để lại tiếng hát nồng nàn và yêu đương tha thiết nhất.
Từ một vai trò Sĩ quan KQ hết sức hào hoa bay bướm, ông đã trở về đẩy xe lăn cho vợ suốt 15 năm kể từ khi bà không đi được phải ngồi một chỗ. Bây giờ Vũ văn Ước không còn lái tầu bay mà cũng không đẩy xe lăn được nữa. Ông đã ra đi khi trời vừa sáng, ngày chủ nhật 03 tháng 1 năm 2010. Mới vừa thêm được một tuổi.
Năm trước có người bạn KQ là phi công Mai văn Hạnh, thoát bản án tử hình của cộng sản Hà Nội vì tội phục quốc, từ Paris sang thăm Vũ văn Ước . Anh em gặp nhau mới được vài ngày thì ông Hạnh quay ra chết. Mình Bác lo việc ma chay chôn cất bạn ngay tại quận Cam.
Đám ma của người phi công VN anh hùng cách mạng phục quốc một thời vì bất ngờ không ai hay biết nên đã tiến hành hết sức thê lương ảm đạm. Không một vòng hoa, không một lời ai điếu, dường như chỉ có một mình bác Vũ văn Ước lủi thủi đi đằng sau quan tài. Trước đó, ông Ước có gửi cho tôi một tấm hình. Ông Hạnh cao, cạnh ông Ước lùn và một người bạn. Bây giờ thì Bác sẽ có nhiều hy vọng được ông bạn Mai văn Hạnh đón sẵn bên đường rủ đi Tây gặp đại tá Thường.
Thôi xin chào bác Ước. Tôi chúc bác “mạnh khỏe” lên đường. Dù là dương thế hay thiên đàng, ở đâu thì cũng cần sức khỏe. Bác ra đi trong giấc ngủ. Như vậy là khỏe quá còn gì. Sống được như vậy, rồi chết được như thế thì còn gì bằng.
Vĩnh biệt bác Vũ Văn Ước. Gia đình tôi xin chia buồn cùng bác gái. Nước mắt đang chảy dài trên xe lăn. Quay lại phía sau, chẳng thấy ai. Cũng chẳng cần phải nhắc ai uống sữa mỗi ngày.
Giao Chỉ - San Jose.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.