Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầu Năm, Người Đã Vội Lên Đường

05/01/201000:00:00(Xem: 6052)

Đầu Năm, Người Đã Vội Lên Đường

Ông Hùng - Ông Vũ Văn Ước - Ông Mai Văn Hạnh

Giao Chỉ - San Jose
Xin báo tin buồn đến các thân hữu. Đại tá KQ Vũ Văn Ước (1930 - 2010) vừa ra đi vào lúc 5 giờ sáng ngày hôm nay, chủ nhật ngày 03 tháng 1 năm 2010 tại nhà riêng, vùng Orange county, Nam Cali Hoa Kỳ. Hưởng thọ 80 tuổi.
Mấy năm trước ông bị bệnh tim nhưng đã hồi phục. Năm 2008, Cơ quan IRCC và Dân Sinh Media chúng tôi có mời ông lên sân khấu tại San Jose trong chương trình văn nghệ “Những tình khúc thời chinh chiến” . Ông đã trình bày bản “Mãi mãi bên em.”
Ông hát hết sức truyền cảm và đã làm rất nhiều khán giả xúc động. Bản này có thu hình trong DVD Người lính năm xưa. Qua năm 2009 Đại tá Ước đau trở lại nhưng sau cũng đã qua khỏi. Tuy nhiên tuổi đã cao và bệnh tim bất ngờ không thể biết trước. Tháng tám 2009 chúng tôi xuống Nam Cali giới thiệu DVD Chân dung người lính VNCH, nể tình anh em, ông đến chơi nhưng chân dung người phi công xem chừng đã thiếu phong độ. Buổi tối đến thăm nhà, bà xã mách anh em là nhà em không chịu uống sữa. Tôi nói rằng ông cố cầm cự để tháng 5-2010 ghi dấu 35 năm, chúng tôi lại khiêng ông lên sân khấu hát Hội Trùng Dương. Ai ngờ chỉ cầm cự qua năm mới được 3 hôm, sáng chủ nhật ông trở dậy ăn sáng và sau đó thấy mệt nên đi nằm trở lại. Lát sau, khi bà Ước gọi ông dậy thì ông đã đi rồi. Một chuyến đi hết sức nhẹ nhàng.
 Đại tá Ước là một trong số rất ít các sĩ quan Không quân Việt Nam từ thời kỳ đầu thập niên 50 đã bay chung với các phi công Pháp trên chiến trường Bắc Việt. Ông thành hôn với bà tại Hà Nội. Bà Ước có một người anh là Phạm Văn Thường đi khỏi Hà nội từ lúc bà còn nhỏ. Sau này ông Thường đi Pháp và trở về miền Nam trong hàng ngũ quân đội quốc gia, lên cấp bậc Đại tá thời kỳ 1970 thuộc Bộ TTM/TCTV. Ông Thường tưởng là cô em gái vẫn còn ở ngoài Bắc.Trong khi đó vợ chồng ông Ước vào Nam và ông Đại tá Ước có gặp Đại tá Thường ở Sài Gòn nhưng không biết đây là ông anh vợ.


Bà Ước cũng không nghĩ rằng ông Thường còn sống. Chỉ biết gia đình kể rằng có ông anh lưu lạc giang hồ rồi mất tích từ lâu. Qua năm 75, ông bà Ước sống tại Westminster. Ông Thường ở lại đi tù rồi vượt biên một mình đến trại ty nạn. Sau cùng ông Thường cũng về Westminster sống trên 10 năm, đôi khi hai ông có gặp nhau nhưng vẫn không biết là anh em. Đến khi ông Thường chết trong cô đơn tại Nam Cali mới có tin về VN và từ VN lại đưa tin qua Mỹ, bà Ước mới biết. Ông bà Ước chỉ còn kịp đi lo mộ phần cho ông anh vì đám ma đã chôn cất xong rồi. Bây giờ thì ông Ước mới thực sự đi trình diện ông anh vợ sau 60 năm đám cưới
Bác Ước vốn là tài tử xuất sắc của sân khấu Dân Sinh. Vì đa số tài tử của chúng tôi đều cao niên nên thời gian qua đã có nhiều vị ra đi. Trong số đó, bác Vũ văn Ước đã để lại tiếng hát nồng nàn và yêu đương tha thiết nhất.
Từ một vai trò Sĩ quan KQ hết sức hào hoa bay bướm, ông đã trở về đẩy xe lăn cho vợ suốt 15 năm kể từ khi bà không đi được phải ngồi một chỗ. Bây giờ Vũ văn Ước không còn lái tầu bay mà cũng không đẩy xe lăn được nữa. Ông đã ra đi khi trời vừa sáng, ngày chủ nhật 03 tháng 1 năm 2010. Mới vừa thêm được một tuổi.
Năm trước có người bạn KQ là phi công Mai văn Hạnh, thoát bản án tử hình của cộng sản Hà Nội vì tội phục quốc, từ Paris sang thăm Vũ văn Ước . Anh em gặp nhau mới được vài ngày thì ông Hạnh quay ra chết. Mình Bác lo việc ma chay chôn cất bạn ngay tại quận Cam.
Đám ma của người phi công VN anh hùng cách mạng phục quốc một thời vì bất ngờ không ai hay biết nên đã tiến hành hết sức thê lương ảm đạm. Không một vòng hoa, không một lời ai điếu, dường như chỉ có một mình bác Vũ văn Ước lủi thủi đi đằng sau quan tài. Trước đó, ông Ước có gửi cho tôi một tấm hình. Ông Hạnh cao, cạnh ông Ước lùn và một người bạn. Bây giờ thì Bác sẽ có nhiều hy vọng được ông bạn Mai văn Hạnh đón sẵn bên đường rủ đi Tây gặp đại tá Thường.
Thôi xin chào bác Ước. Tôi chúc bác “mạnh khỏe” lên đường. Dù là dương thế hay thiên đàng, ở đâu thì cũng cần sức khỏe. Bác ra đi trong giấc ngủ. Như vậy là khỏe quá còn gì. Sống được như vậy, rồi chết được như thế thì còn gì bằng.
Vĩnh biệt bác Vũ Văn Ước. Gia đình tôi xin chia buồn cùng bác gái. Nước mắt đang chảy dài trên xe lăn. Quay lại phía sau, chẳng thấy ai. Cũng chẳng cần phải nhắc ai uống sữa mỗi ngày.
Giao Chỉ - San Jose.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.