Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm 2020: Tq Sẽ Lùi, Thua Kinh Tế Ấn Độ

04/01/201000:00:00(Xem: 2774)

Năm 2020: TQ Sẽ Lùi, Thua Kinh Tế Ấn Độ; TQ Gặp Nan Đề Lão Hóa, Già Đông Hơn Trẻ...

NEW DELHI (VB) -- Ấn Độ sẽ qua mặt Trung Quốc vào năm 2020. Đó là kết luận của kinh tế gia Swaminathan S. Anklesaria trên tờ Economic Times hôm 1-1-2010.
Bài nghiên cứu nhan đề “India to overtake China in 2020” (Ấn Độ Qua Mặt TQ năm 2020) đưa ra viễn ảnh dự toán trong năm 2020, rằng Ấn Độ sẽ vượt hơn TQ với danh hiệu nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Một lý do cũng vì TQ sẽ khởi sự lão hóa nhanh hơn, và chính sách một con sẽ làm giảm số lượng công nhân, và rồi sẽ bị buộc phảỉ đánh giá lại tiền tệ. Tình hình này sẽ làm sức tăng kinh tế TQ giảm nhanh hơn, y hệt như Nhật Bản sau thập niên 1980s tăng tốc kinh tế tưoỏng như không ngừng nhưng tới thập niên 1990s lại giảm thê thảm.
Điều nguy hiểm nữa cho TQ là dựa vào xuất cảnh, và vai trò nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới theo mô hình TQ sẽ suy giảm rất là nhanh -- thế giới không còn sức để nhập cảng hàng TQ với tốc độ như cũ.
Trong khi đó, Ấn Độ sẽ tăng dân số với số lượng công nhân trẻ và có học nhiều hơn bao giờ hết. Các tiểu bang nghèo của Ấn sẽ bắt kịp các tiểu bang giàu. Như thế, sức tăng kinh tế tính theo tổng sản lượng GDP của Ấn sẽ tăng 10% vào năm 2020, trong khi kinh tế TQ sẽ chỉ tăng ở mức 7-8%.
Tới lúc đó, Ấn Độ sẽ trở thành qúôc gia có lượng người nói tiếng Anh nhiều nhất thế giới, qua mặt cả Hoa Kỳ. Tình hình này sẽ biến chuyển kỹ nghệ truyền hình, phim ảnh và xuất bản của thế giới.
Trong thập niên qua của 2000s, Ấn Độ chính thức được vào câu lạc bộ các nước có vũ khí nguyên tử, và trừng phạt đã được gỡ bỏ. Khi tới năm 2020, các công ty Ấn Độ sẽ là nơi xuất cảng lớn về các thiết bị nguyên tử.
Trong khi đó, Ấn cùng với Mỹ và Canda phát triển được kỹ thuật mới để lấy khí đốt thiên nhiên từ chất khí gas hydrates -- một thể lỏng của khí gas nằm dưới sàn đaị dương. Hiện thời được biết Ấn Độ có  mỏ gas hydrate lớn nhất thế giới, và do vậy sẽ trở thành nước sản xuất khí đốt dạng này lớn nhất thế giới.
Khi tính thêm loại khí đốt từ các mỏ shale gas nằm dưới các đồng bằng Sông Hàng, xuyên qua Assam, Rajasthan và Gujarat. Kỹ thuật mơi để rút ra loại khí đốt này sẽ làm cho Ấn trở thành nước sản xuất và xuất cảng nhiều nhất thế giới khí đốt.
Tình hình kinh tế Ấn sẽ thúc đẩy nội bộ chuyển biến: vào năm 2020, Ấn Độ sẽ có 50 tiểu bang thay vì 28 như hiện nay. Các tiểu bang mới sẽ không nhỏ. Với 50 tiểu bang và dân số gần 1.5 tỉ người, Ấn Độ sẽ có trung bình 30 triệu người mỗi tiểu bang, nhiều hơn là tình hình tại Mỹ hiện trung bình 6 triệu dân/tiểu bang.
Khủng bố cũng sẽ quấy rối, nổ bom tại Ấn Độ, nhưng kinh tế Ấn vẫn sẽ tăng vọt vì trước giờ có bao giờ kết thúc khủng bố oỏ Ấn đâu: Trung bình mỗi năm có 3,000 người chết vì té rớt ra khỏi các chuyến xe lửa ở ngoaị ô Mumbai, nhưng cũng không ngăn cản nổi sức tăng kinh tế cuả Mumbai, theo phân tích của báo Economic Times.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.