Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Sinh Học: Giảm Khả Năng Muỗi Truyền Bệnh

02/01/201000:00:00(Xem: 5251)

Tin Y Sinh Học: Giảm Khả Năng Muỗi Truyền Bệnh

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Trong một nghiên cứu đăng trong báo Cell 24 tháng 12, 2009, TS Scott O'Neil tìm hiểu khả năng vi trùng Wolbachia truyền bệnh siêu vi trùng do muỗi gây nên. Các chuyên gia thuộc Đại Học Queensland cho biết khi để vi trùng Wolbachia nhiễm vào muỗi gây bệnh sốt xuất huyết thì khả năng truyền siêu vi trùng sốt xuất huyết vào muỗi giảm đi tức là chu kỳ gây bệnh cho người giảm đi.
Khoảng 60% loài sâu bọ truyền bệnh kể cả muỗi bị nhiễm vi trùng Wolbachia. Vi trùng truyền qua trứng từ côn trùng mẹ sang con, nhất là muỗi.
Các chuyên gia thử nghiệm muốn tìm hiểu vi trùng Wolbachia truyền bệnh vào muỗi như thế nào. Đồng thơì tìm hiểu vi trùng nhiễm vi trùng Wolbachia lan vào muỗi thiên nhiên như thế nào. Tìm hiểu khoảng bao nhiêu muỗi cần thiết gây bệnh. Tăng vi trùng Wolbachia vào muỗi có thể giảm lượng siêu vi trùng truyền bệnh.
Chưa rõ nguyên nhân vì sao vi trùng Wolbachia có thể bảo vệ côn trùng khỏi bị nhiễm siêu vi trùng gây bệnh từ người. Dường như vi trùng Wolbachia giảm nguồn mỡ fatty acids trong muỗi tức là giảm nguồn năng lượng nuôi siêu vi trùng. Các chuyên gia chăm chú vào loại muỗi Aedes aegypti truyền bệnh sốt xuất huyết dengue gây bệnh cho người. Các chuyên gia hy vọng có thể dùng vi trùng Wolbachia để kiểm soát lây lan bệnh sốt xuất huyết.


Ngoài ra, các chuyên gia cũng đang thử nghiệm vi trùng Wolbachia liên hệ ký sinh trùng Plasmodium Galinacium trong loài chim như một mô hình nghiên cứu ký sinh trùng sốt rét Plasmodium Falciparum gây bệnh sốt rét cho người. Kết quả cho thấy khoảng một tuần lễ sau khi cho muỗi cắn hút máu có vi trùng Wolbachia đã giảm lượng DNA Plasmodium xuống thấp 26 lần và số muỗi có tiềm năng truyền ký sinh trùng sốt rét giảm xuống phân nửa.
Theo các chuyên gia thì hiện giờ còn nhiều việc phải làm để coi xem vi trùng Wolbachia có thể giúp gì cho y khoa phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết hay sốt rét.
Wolbachia là loại vi trùng thường thấy trong động vật không có xương sống. Có tơí 16% loại sâu bọ vùng nhiệt đơí chứa vi trùng Wolbachia. Nghiên cứu vi trùng Wolbachia trong muỗi gây bệnh truyền nhiễm là một đề tài nghiên cứu sôi nổi ngày nay.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com;
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.