Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Anh Kim Ra Trước Tòa: Đòi Dân Chủ Không Hề Có Tội Tòa Thái Bình Xử Án 5 Năm Rưỡi Tù

29/12/200900:00:00(Xem: 5903)

Trần Anh Kim Ra Trước Tòa: Đòi Dân Chủ Không Hề Có Tội Tòa Thái Bình Xử Án 5 Năm Rưỡi Tù; Quốc Tế Lên Án

HANOI (VB) -- Trưa ngày thứ hai 28-12-2009 tòa án tỉnh Thái Bình đã tuyên án 5 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế đối với nhà đấu tranh dân chủ Trần Anh Kim về tội âm mưu lật đổ chính quyền Việt Nam, theo điều 79 Luật Hình Sự.
Ông Trần Anh Kim năm nay 60 tuổi từng là trung tá quân đội nhân dân, đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam, từ bỏ đảng Cộng Sản và gia nhập vào Đảng Dân Chủ Việt Nam  và hiện là Phó tổng thư ký Đảng Dân Chủ Việt Nam đặc trách nội vụ. Bản tin VOA ghi rằng, “cựu trung tá Trần Anh Kim nguyên là bí thư đảng ủy Đảng Cộng Sản Việt Nam công tác tại thị xã Thái Bình, còn bị tố cáo đã trả lời phỏng vấn các báo đài nước ngoài.”
Ngoài ra, ông Trần Anh Kim còn hoạt động trong Khối 8406, một tổ chức quần chúng đòi hỏi dân chủ đa nguyên.
Khi giáo sư Hoàng Minh Chính phục hồi hoạt động Đảng Dân Chủ Việt Nam vào năm 2006 với mục đích tham gia vào sinh hoạt chính trị đa đảng cùng với Đảng Cộng Sản Việt Nam thì có nhiều nhà đấu tranh dân chủ trong và ngoài nước tham gia trong đó có trung tá Trần Anh Kim, luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung… tất cả đều bị bắt vào giữa năm 2009 và bị kết tội âm mưu lật đổ chính quyền.
Việt Báo đã phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi , Phó tổng thư ký Đảng Dân Chủ Việt Nam đặc trách ngoại vận thì ông cho biết là Đảng Dân Chủ Việt Nam phản đối bản án dành cho nhà đấu tranh dân chủ Trần Anh Kim là vô lý và nhà nước độc đảng muốn dùng bản án này để dập tắt các hoạt động đấu tranh dân chủ trong nước vì ông Kim không làm điều gì sai trái luật pháp. Và chính ông Kim đã tuyên bố trước tòa sáng 28-12-2009 rằng ông không hề phạm tội gì.
Nhân dịp này bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi xác định là Đảng Dân Chủ Việt Nam được thành lập từ trong nước do cố Tổng Thư Ký Hoàng Minh Chính phục hoạt với đường lối đấu tranh ôn hòa không bạo động trong mục tiêu dân chủ hóa, đoàn kết và phát triển tổ quốc Việt Nam. Sau khi giáo sư Hoàng Minh Chính qua đời thì luật sư Lê Công Định tiếp nối giữ chức vụ Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Việt Nam.


Theo bác sĩ Ngãi thì từ cuối năm 2009, nhà nước Cộng Sản Việt Nam bỗng thay đổi chính sách, trở nên cứng rắn hơn và đàn áp bắt bớ các nhà đấu tranh dân chủ trong nước. Không riêng gì các nhà đấu tranh dân chủ mà ngay cả những thanh niên sinh viên, những trí thức yêu nước lên tiếng về vụ Trung Cộng lấn chiếm Hoàng Sa Trường Sa cũng đều bị bắt. Ông cho biết Đảng Dân Chủ Việt Nam cũng đang vận động quốc tế can thiệp với nhà nước Việt Nam yêu cầu xét xử công minh trường hợp các đảng viên Đảng Dân Chủ Việt Nam trong phiên tòa sắp tới tại Sài Gòn.
Đặc biệt, sau phiên xử, Ban Việt Ngữ đài VOA đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Thơm, vợ của ông Trần Anh Kim. Bản tin VOA ghi cuộc phỏng vấn trích:
“...Bà Thơm cho biết: “Hôm nay buổi xử án của anh Kim, họ canh gác chặt lắm. Họ bắt hàng rào sắt chắn 2 đầu đường Trưng Trắc. Công an giao thông có trang bị dùi cui đứng canh đông lắm. Ai có tên trong danh sách mới được vào. Họ cũng không thông báo cho tôi về phiên xử. Tôi tự đến, nói là vợ ông Kim, nếu không cho tôi vào, tôi sẽ làm ầm lên. Thế là họ cho tôi vào, chứ còn họ không hề báo cho tôi biết trước.”
VOA: Tại tòa, ông Kim đã phát biểu như thế nào, thưa bà"
Bà Nguyễn Thị Thơm: Tại tòa, anh Kim bảo tất cả những việc anh làm là vì mục tiêu tranh đấu hòa bình, bất bạo động, đòi dân chủ-nhân quyền cho dân tộc Việt Nam. Anh không đồng ý với cáo trạng họ ghép cho anh ấy, và bảo rằng không tâm phục khẩu phục.
VOA: Bà có cảm nghĩ thế nào trước bản án hôm nay"
Bà Nguyễn Thị Thơm: Là vợ anh Kim, tôi cực lực phản bác và bác bỏ bản án ngày hôm nay. Bản án này vô lý, quá nặng nề. Họ áp đặt bản án này để che đậy việc bắt bớ, giam cầm  anh Kim để bịt đi tiếng nói của anh, tiếng nói làm thức tỉnh lòng người, là động lực cho bao trái tim yêu nước. Đây là tiếng nói toàn là sự thật mà anh ấy đã bày tỏ, chứ không vi phạm một điều nào, khoản nào, và rất phù hợp với bản nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết với quốc tế. Anh Kim nói rằng anh ấy đánh giặc nội xâm lànhững quan tham nhũng, tham ô, phá hoại thành quả của đất nước. Đó là anh ấy có công chứ không phải có tội. Anh ấy bảo thế...”
Bản tin trên báo New York Times chiều Thứ Hai ghi nhận rằng tỉnh Thái Bình là quê hương của nhiều người phê phán nhà nước, như trường hợp nhà văn Dương Thu hướng với tiểu thuyết b5i cấm “Những Thiên Đường Mù,” và Hòa Thượng Thích Quảng Độ, nhà sư bị quản thúc nhiều thập niên qua.
Báo NYT cũng nhắc về tình hình nông dân Thái Bình năm 1997 đã  nổi loạn, tấn công trụ sở hành chánh huyện để phản đối thuế cao và tham nhũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.