Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáng-sinh Và Tình-thương

22/12/200900:00:00(Xem: 4602)

Giáng-Sinh và Tình-Thương


Nhóm thiện nguyện Chân Quê hát giúp vui các cụ trong nhà dưỡng lão tuần trước ở Quận Cam.

Chân-Quê
Đêm 24, tháng 12 năm nay sẽ là sinh-nhật thứ 2009 của Đức Giê-Su Kitô.  Ngài được Đức Bà Maria hạ-sinh vào năm thứ nhất Dương-lịch (A.D: thời-đại của Thiên-Chúa). Cả thế-giới lấy ngày này làm mốc thời gian tính theo lịch Tây-phương. 
Hai chữ Christmas theo tiếng La-Tinh phát-âm là  “Christ-tê-mê-sê” mang nghĩa là Thánh-Lễ  của Thiên-Chúa “Mass of Christ”.  Người Việt-Nam ta thường gọi là:  “Ngày Lễ Mừng Chúa Giáng-Sinh”; dần già theo thời-gian được nói tắt thành: “Giáng-Sinh”.
Thực ra lịch-sử mừng Lễ “Chirstmas” đã có từ hơn 4000 năm xưa, trước khi Chúa Giê-Su sinh ra.  Mùa Lễ này kéo dài trong vòng 12 ngày.  Ở Bắc-Âu, dưới thời Đế-quốc La-Mã, vì ngày ngắn đêm dài nên dân chúng đã lấy ngày 25, tháng 12 Dương-lịch hằng năm để mừng một buổi Lễ gọi là: “Ngày Của Mặt Trời Bất Bại”.  Trong ngày này mọi người dân La-Mã ăn chơi trác táng gây ra nhiều tội lỗi đưa đến những hậu-quả vô cùng đáng tiếc.  Sau này, Giáo-Hội Công-Giáo hoàn-vũ thấy thế nên đã biến cải thành ngày “Con Trời Bất Khả Bại”.  Lịch-sử cho rằng từ năm 98 Dương-lịch người ta mới bắt đầu ăn mừng Lễ Giáng-Sinh.  Mãi đến năm 350 Dương-lịch, Giám-Mục La-Mã là Julius đệ I mới chính thức công-nhận ngày 25, tháng 12 Dương-lịch hằng năm là ngày sinh-nhật Chúa Giê-Su.
Trong đêm Giáng-Sinh, hình ảnh Ông Già Noel cũng không thể thiếu được.  Đây chính là Thánh Nicholas;  Giám-mục thế-kỷ thứ IV.  “Santa Clause’ là chữ viết tắt của “Saint Nicholas”. 
Các nước Bắc Âu (Denmark , Norway và Sweden) gọi thánh Nicholas là thánh  Nicholai và ông già Noel là Julemand (Denmark), Julenissen (Norway) và Jultomten (Sweden). Người nước Hà Lan , hay Hòa Lan  ở Âu châu ( Netherland & Holland) gọi thánh Nicholas bằng tiếng Hà Lan (Dutch) là Nicholas Sinterklaas  . Khi người Dutch-di-dân mang truyền thống ông thánh già  Sinterklaas đến Mỹ  trở thành  ông già  Santa clause.
Theo sưu-tầm và biên khảo trong cuốn sách “Điển Ngữ Các Thánh” của Cố Linh-Mục Hồng-Phúc (Dòng Chúa Cứu-Thế):  Thánh Nicholas là Giám-Mục Myer ở Tiểu- Á vào thế-kỷ thứ IV, có thể Người đã tham-dự vào công-đồng “Nicê” năm 325 chống lại lạc thuyết “Arius” và bị giam cầm trong cuộc bắt bớ dưới thời vua “Diocletien”.  Truyện thần-kỳ cho rằng Thánh Nicholas đã làm cho ba em nhỏ bị ám sát sống lại sau khi ông chủ quán giết và cho vào thùng muối thịt và chuyện Người bỏ ba túi vàng vào những chiếc vớ phơi treo trên lò sưởi của nhà ông hàng xóm nghèo hèn, vì ông muốn gả chồng cho con nhưng không có của hồi môn nên được Santa Clause giúp.  Tục lệ treo vớ trên lò sưởi để nhận quà Noel cũng bắt nguồn từ đây.  Lễ nhớ của Thánh Nicholas là ngày 6, tháng 12 Dương-lịch.  Người xưa cũng kể cho các trẻ nhỏ rằng Santa Clause trong đêm Giáng-Sinh thường chui vào ống khói để phát quà.
Riêng truyện thần-thoại về chú Nai Mũi Đỏ tên Rudolph và một đàn nai kéo xe cho Ông Già Noel bay trên những chặng đường mây dài từ vùng Bắc-cực (Northpole) đi khắp nơi phát quà cho trẻ nhỏ được bắt nguồn từ một bài thơ mang tên: “The Night Before Christmas” (Đêm Trước Giáng-Sinh) viết bởi Clement Clarke Moore, năm 1882.  Như một món quà của thi-sĩ này tặng cho trẻ con trong mùa Giáng-Sinh năm ấy.
Về việc gửi thiệp mừng Giáng-Sinh cho nhau được bắt đầu trong thời kỳ hưng-thịnh của Anh-quốc.  Tấm thiệp đầu tiên được một họa-sĩ người British (Anh) tên John Horsely thiết-kế. Nói về một gia-đình có: con trẻ, cha mẹ và ông bà đang nâng ly mừng Lễ Giáng-Sinh.  Bên cạnh đó là cảnh phân phát thức ăn, quần áo cho người nghèo đói.  Phía dưới có hàng chữ:  “A Merry Christmas and A Happy New Year”.
Tại Hoa-Kỳ, người ta ước tính hằng năm có hơn 1.9 tỷ (1.9 billion) tấm thiệp của gia-đình, bạn hữu gửi cho nhau.  Số thiệp này hơn cả tổng số thiệp người ta gửi tặng nhau trong mùa Lễ Tình Yêu (Valentine’s Day).  Trong khoảng thời-gian từ Lễ Tạ-Ơn (Thanksgiving) đến Lễ Giáng-Sinh, ngày 19 tháng 12 là ngày mà các Bưu-Điện trên toàn quốc bận rộn nhất với việc chuyển thiệp và quà Giáng-Sinh cho dân chúng.
Mỗi năm có khoảng 30 triệu cây Thông tươi (Christmas tree) được tiêu-thụ trên toàn quốc Hoa-Kỳ.  Tiểu-bang Oregon đứng đầu về nơi trồng và sản xuất Cây Giáng-Sinh, hằng năm với lợi nhuận thu được khoảng 143 triệu Mỹ-Kim.  Thời-gian trồng một Cây Giáng-Sinh cao được 6 ft. ( 180cm) phải mất 7 năm.  Cây có độ cao trung bình mất 4 năm, còn cây lâu đời nhất là 15 năm trồng.
Trong khi đó nước Tàu đứng đầu về sản-xuất cây thông giả trên toàn thế-giới.  Theo tài-liệu của Bộ Thương-Mại Hoa-Kỳ “US Commerce Department” có hơn 80% cây thông giả để trưng bày trong mùa Giáng-Sinh ở nước Mỹ xuất xứ từ Trung-Quốc.


Phong tục tặng quà trong mùa Giáng-Sinh khởi nguồn từ câu chuyện trong Kinh-Thánh nói vể ba nhà Thông Thái (Ba Vua) tìm đến máng cỏ hang lừa, (nơi Chúa Giê-Su sanh ra) để tặng châu báu, nhũ-hương và mộc-dược mừng sinh-nhật Chúa.
Thống-kê cho biết mùa Giáng-Sinh 2009 năm nay.  Vì tình-hình kinh-tế suy thoái, hơn 46% người Mỹ sẽ gửi tặng quà cho nhau ít hơn năm ngoái.
Nói đến ý nghĩa của mùa Lễ Giáng-Sinh chắc hẳn ai trong chúng ta cũng liên tưởng đến hình ảnh một gia-đình có ông Bố dìu người Mẹ bụng mang dạ chửa, không cửa không nhà, lâm bồn hạ sinh hài nhi trong một đêm đông băng giá nơi máng cỏ hang lừa.  Cảnh cơ hàn của những người vô gia cư không những đã có từ 2009 năm trước mà vẫn còn nhan nhản ngay tại trong nước Việt-Nam; Và chính ngay tại Hiệp-Chủng-Quốc-Hoa-Kỳ, một cường-quốc trên toàn thế-giới, giữa lòng thành-phố mang tên “Thiên-Thần” (Los Angeles) là đầy dẫy những kẻ vô-gia-cư chui rúc dưới các hầm cầu, ngõ hẹp tối tăm.  Có người bị chết vì quá lạnh, chết vì những thanh-niên Mỹ vô ý thức khinh khi đánh đập, châm lửa đốt họ vô cùng tàn nhẫn, dã man.  Chết vì sự vô tình của những trái tim con người băng giá. 
Mùa đông lại trở về California. Một Tiểu-Bang được coi là thời tiết ấm áp, điều hòa nhất nước Mỹ.  (Tuy cũng có những đêm dài lạnh dưới không độ bách-phân “Celsius”.).  Những người Việt-Nam quen thuộc với miền nhiệt đới đã tìm đến đây định cư sau biến cố 1975.  Họ chăm chỉ làm ăn, buôn bán, từ hai bàn tay trắng.  Biến những cánh đồng dâu thuộc thành phố Westminster của Tiểu-Bang này thành khu Bolsa Mini Mall, nơi tập trung đầu tiên của những thương-hiệu do người Việt làm chủ. Cho đến ngày hôm nay, qua hơn ba thập-niên.  Cùng với thế hệ con cháu sinh trưởng ở Mỹ, Cộng Đồng người Việt đã thực sự khôn lớn, trưởng thành.  Nhờ công khó của Cha-Mẹ.  Các em đã và đang là những Nghị-Viên, Dân Cử, những Bác-Sĩ, Kỹ-Sư, Luật-Sư, Thương-Gia… Biến khu “Little Saigon” (Saigon Nhỏ) thành một vùng rộng lớn, bao gồm nhiều thành-phố khác như: Garden Grove, Santa Ana, Fountain Valley, Anaheim…trở nên trù phú với những khu thương mại, những văn-phòng mang bảng hiệu Việt-Nam. 
Bên cạnh những thành công, theo luật bù trừ của đời sống, phải có những khiếm-khuyết, dị-tật. Nhưng tỷ lệ này may mắn là rất nhỏ, (chưa tới một phần trăm).  Chúng tôi muốn nói đến những người Việt-Nam Vô-Gia-Cư (Homeless). Vì bị thân-nhân ruồng bỏ, vì đam mê bài bạc, ghiền rượu, ma-túy...  Vì thất chí và vì rất nhiều lý do tâm lý khác, có khi vì thiếu niềm tin trong cuộc sống.  Họ trở thành không cửa, không nhà, có người mất cả trí khôn, lang thang trên những hè phố, họ bị xua đuổi, ruồng rẫy, khinh bỉ.  Họ bị coi là những kẻ lười biếng, vô dụng.
Dưới mắt chúng tôi, những người Vô-Gia-Cư là những người đáng thương, cần được quan tâm hơn bao giờ hết, với quan niệm rằng: chúng tôi đã có lần Vô-Gia-Cư và Vô-Tổ-Quốc (Homeless and Countryless) sau những chuyến vượt-biên, vượt biển để trở thành kẻ ly-hương nơi đất lạ xứ người.
Sau những giờ làm việc, chúng tôi thường lái xe đến những vùng có người Homeless, bất kể là Mỹ trắng, Mỹ đen, người Mễ hay Việt-Nam, để tặng họ áo ấm, bánh mì, trái cây và nước uống. 
Như bao mùa Giáng-Sinh trước, đúng đêm “Christmas Eve.” năm nay chúng tôi lại tổ chức cho họ tiệc sinh-nhật mừng Chúa ra đời.  Địa điểm:  Trại Lính Quốc Gia Hoa-Kỳ  (Winter Shelter by the City of Pomona Homeless Services Depart.)  Bằng những phẩm vật cá-nhân, không quyên góp của ai và bằng tình-thương chân-tình từ đáy con tim đến những kẻ lạnh lẽo đêm đông không nhà, chúng tôi muốn gửi đến họ lòng chia xẻ giữa con Người với con Người.
Bên cạnh đó, hơn 9 năm qua không ngừng nghỉ, ngoài mỗi cuối tuần thường xuyên, dù Trời mưa hay gió bão.  Nhóm thiện-nguyện Chân-Quê đã và đang kiên-trì mang sinh-hoạt âm-nhạc  (Christmas-Carol) trong mùa Giáng-Sinh 2009 đến các bệnh-nhân Việt, Mỹ & Mễ tại các trung-Tâm điều-dưỡng (Nursing-Home) vùng quận Cam, California.  Như một món ăn tinh-thần không thể thiếu, nhất là đối với các bậc Trưởng-Thượng Việt-Nam, từ các Cựu-Quân-Nhân Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa đến các Cựu Giáo-Sư, Thẩm-Phán, Luật-Sư, Bác-Sĩ, Kỹ-Sư, Nhạc-Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo… tất cả đều đón nhận tình-thương san xẻ của nhóm Thiện-Nguyện “Chân-Quê” như những đứa con ruột thịt trong một gia-đình.
Ước mong rằng những trái-tim con người trên toàn thế-giới biết rung động, biết “Thấu Tình Lữ-Thứ Đêm Đông Không Nhà…”  Để chia xẻ, san lửa ấm tình người cho nhau trong mùa đông buốt giá này và cùng nhau chúc tụng: 
“Vinh Danh Thiên-Chúa Trên Trời.
Bình-An Dưới Thế Cho Người Thiện-Tâm”.
Chân-Quê (X-Mas 2009).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.