Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Sao Mà Khủng Khiếp Vậy...

12/12/200900:00:00(Xem: 7586)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Sao Mà Khủng Khiếp Vậy...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Càng gần tới cuối năm, trời càng tối mau, ngày ngắn đi đêm dài ra. Đêm có dài nhưng ngủ không ngon giấc. Như mấy ngày nay chị Ngà cứ bần thần nghĩ ngợi. Sự suy nghĩ khiến đôi chân mày tự động cau lại.
Trưa trưa, Thu và Trang cùng mấy cậu còn đang làm cho khách, trong này chỉ có mấy chị em ngồi ăn cơm, Thanh nhìn chị, hỏi:
-Chị có chuyện gì lo lắng hả" chaaa, coi bộ suy nghĩ hơi lung à nghe. Thấy chị lúc nàyyyy ơoooơ..ơ...  nè, coi chừng da bị nhăn nhiều rồi đó nghe, nhứt là giữa hai đầu chân mày. Chỗ này hiểm độc nhứt trên khuôn mặt của người phụ nữ đó. Nếp nhăn này làm cho nét mặt mình có vẻ ơ oooơ khó chịu dữ dữ! Nè, mấy bà ngó coi coi tui nói đúng hông.
Kim ngó chị Ngà, Láng, Sương cũng ngưng đũa, ngó chị Ngà, rồi cả bọn cùng gật đầu ừ ừ. Kim ậm ừ trong họng, chọc chị Ngà:
-Ưmmmm giống bà chằng lửa.
Chị Ngà thở ra, mệt mỏi nói:
-Thiệt tình, hông có giống gì qua khỏi đôi mắt bồ câu diều hâu giả nai của cô Thanh này được hết á, rồi thêm một bầy gà con hùa nhau đồng ý là tui già tui nhăn nữa. Ừa, tui có chuyện này cứ làm bực bội bức rức khó chịu, hổng biết xử trí làm sao.
Thanh nói:
-Chuyện gì chị cứ nói đại ra đi. Con gái có bồ phải hông" hổng nghe lời chị phải hông" xon xỏn trả lời phải hông" hay hay hay .... có bầu" Người nào có con tuổi đang trổ mã cũng thường hay gặp chuyện bực mình mờ.
Chị Ngà nói:
-Phải phải, là chuyện mấy đứa nhỏ, nhưng hổng phải con tui, con bạn tui. Bà bạn Mỹ quen từ hồi còn đi học lận. Cả chục năm xa cách, mới nghe tin bả vừa dọn tới đây tui đi thăm. Bả có đứa con gái vừa 16. Nó đối xử với mẹ nó một cách khủng khiếp. Chính tai nghe mắt thấy mới tin. Đúng là đồ quỷ!
Sương hỏi:
-Sao mà khủng khiếp vậy chị"
Thanh hỏi:
-Chắc là chuyện mang bầu chớ gì" Chỉ có chuyện vậy mới gọi là khủng khiếp thôi, nhưng khủng khiếp đối với mình chứ còn đối với tụi Mỹ thì đây là chuyện xảy ra như cơm bữa, có gì mà khủng khiếp dữ vậy, con người ta làm chị phải lo nghĩ tới da nhăn hết trơn vậy" Mới gần đây nghe nói có trường học nọ đâu bên tiểu bang lạnh, một nhóm con gái từ 14 tới 17 rủ nhau mang bầu, còn lập hội "những bà mẹ trẻ độc thân" lên Ti Vi hảnh diện quảng cáo cho cả thế giới biết kìa. Ối! Chút nữa vắng khách leo lên ghế nằm thoải mái để tui làm facial cho giãn ba cái vết nhăn bắt đầu hơi sâu rồi đó.
Chị Ngà nói:
-Hổng phải đâu, cái này mới ghê hơn. Bữa đi thăm bả, hai đứa đang vui vẻ nhắc chuyện hồi còn đi học thì con nhỏ đi đâu về. Bước vô nhà, nó quăng cái túi xách lên ghế sa lông, buông cái mình một cái bịch xuống ghế, chửi thề f.... ngon ơ rồi mở máy nói không cần nhìn ai. Nó nói bằng tiếng Mỹ tui tạm dịch như vầy nghe, nó nói "đã noí trước mà không nghe tôi, đồ con chó cái! mẹ làm cái chó gì, đã bảo đưa 500 mua sách mới đủ, đồ bần tiện chỉ đưa có ba trăm không mua được phải trở lại tuần sau, con mẹ nó, làm mất thì giờ, làm trễ hẹn đi xi nê với bạn, mẹ ngu, mẹ bần tiện... la la la..."
Trời đất ơi tui ngồi đó nghe mà tóc tai dựng đứng hết. Ai đời con mà chửi mẹ ngon lành trơn tru vậy. Cứ sau mỗi câu chửi của nó máu nóng tui dồn lên đầu tui muốn mở miệng la : "nè, Denise, có im đi không" ta tát cho một cái bây giờ, sao du côn, sao hỗn với mẹ như vậy" nhưng tui cũng rán dằn, bởi vì mình thì giận mà mẹ nó thì chẳng tỏ thái độ nào. Nhìn mặt bạn mà tui thiệt, muốn khóc. Con nhỏ này, gặp khách của mẹ không một tiếng chào, coi trời bằng cái vung. Nhớ hồi nó còn nhỏ tui ẵm tui bồng, bây giờ muốn xáng cho bạt tay. Mấy người coi, nếu gặp lại tui có nên lên tiếng sửa lưng con quỷ nhỏ hông"


Kim nói:
-Có. Em thấy chị nên nói "nè con quỷ con. Khi muốn nói gì thì trước hết phải dơ tay lên, suy nghĩ 10 giây, rồi bụm miệng mầy lại, con quỷ sống!"
Cả bàn cười khì. Chị Ngà nhăn nhăn:
-Hỏi thiệt, đừng trả lời giả ngộ.
Kim nói:
-Thì em cũng nói thiệt bộ dỡn sao. Hay là chị nói "con à, người xưa có câu trước khi nói phải uốn lưỡi bảy lần, còn con, cái thứ hổn hào như chằng tinh gấu ngựa thì phải uốn lưỡi mười bốn lần rồi cắn đứt cái lưỡi của con luôn rồi ngậm họng lại!"
Sương nói:
-Chị Kim này, chị Ngà hỏi thiệt mà nãy giờ em thấy chị cứ cà tửng không hà.
Thanh nghiêm mặt, nói:
-Chị Ngà, chuyện này tui có chút kinh nghiệm vì lúc trước tui cũng có hai đứa con chồng đang tuổi sồng sồng chồng ngồng xí xọn tưởng mình là trung điểm của vũ trụ. Hồi còn ở chung, nó hỗn hào, tui nói với tụi nó "nếu tụi con không sửa đổi lời ăn tiếng nói, dì sẽ đăng báo rồi dì sẽ lên internet vô trang facebook ghi xuống hết những lời xấc láo vô lễ của tụi con cho thiên hạ biết. Con gái gì mà mở miệng là chửi thề, còn hơn du côn du đảng nữa. Con có biết cha mẹ con cực khổ cỡ nào, mới nuôi con tới bây lớn đó không"
Sương hỏi:
-Chị nói vậy mà có kết quả gì hông"
Kim ăn cơm hớt nói một hơi có vần có điệu như làm thơ:
-Có. Có chớ. Kết quả là tụi nó kêu chị Thanh mỹ nhân nhà ta là con mẹ phù thủy rồi chị Thanh mỹ nhân nhà ta tức sặc gạch tức như hiệp sĩ trong phim tàu bị đánh chưởng hộc cho một đống máu lênh láng mà chả làm gì được phải thua keo phải ôm mối hận lòng ôm gói đi "se" phòng ra khỏi khuê phòng của ông chồng.
Láng nói:
-Bà này nói chuyện nghe huề vốn lảng ầm!
Kim cũng nghiêm mặt lại từ tốn nói:
-Nãy giờ nói cho chị vui vui thôi chớ theo em nghĩ, đây là một trong những vấn đề rất khó xử của nhiều gia đình. Thương bạn, chị muốn nói. Chưa chắc gì lời chị nói ra được người ta hoan nghinh và cám ơn mà có khi còn bị phản ứng và hậu quả ngược lại nữa à. Chưa chắc gì những lời khuyên bảo của chị vô đầu con quỷ nhỏ. Mà không chừng cả hai mẹ con bạn chị cùng quay đầu lại giận chị xen vô chuyện gia đình của người ta à. Hổng chừng đấy là một cách gắn bó của hai mẹ con họ à. Em nghĩ, trước hết, chị nên nói chuyện riêng với bạn chị. Hỏi bả coi bả có cảm giác thế nào khi con bả chửi thề, gọi bả là nầy nọ… bả có cảm thấy như chị là "khủng khiếp" quá hay không"  Trong gia đình, bả có đem những điều lệ dạy con không" Và dạy như thế nào" chị phải cẩn thận và khéo léo trong chuyện này vì đôi khi, người làm cha mẹ hay cảm thấy như bị xúc phạm khi có người phê bình con cái của họ, cũng như, thà mình đánh con mình chứ không ai được đụng tới nó, ngay cả lúc chúng nó hư đốn.
Nhưng trong bất cứ trường hợp nào, bạn chị phải là người quyết định không thể tha thứ lời lẽ hỗn hào cử chỉ thô bạo của con bả. Cho tới lúc bạn chị làm được như vậy thì chuyện chị mở lời khuyên bảo con quỷ nhỏ mới họa may, còn không thì chỉ là chuyện phí thì giờ tốn nước bọt mà thôi.
Em có kinh nghiệm vụ này rồi vì đã có một chuyện xảy ra cho em, làm ơn mang oán đó.
Thanh tò mò hỏi:
-Chuyện gì vậy nói nghe coi
Kim nói:
-Thì chuyện ông chồng bạn tui ngoại tình...
Chị Ngà ngăn lại:
-Thôi thôi ngưng ăn lẹ lẹ lên tránh chỗ cho mấy đứa kia vô còn mình ra lãnh khách kìa. Chuyện ngoại tình nội tình gì đó để sau đi, lôi chuyện đó ra thì ngồi nói tới mai chưa hết. Dẹp dẹp, mấy cô nương. Mau lên.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.