Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam Ở Qld Đang Đi Về Đâu?

06/12/200900:00:00(Xem: 2343)
Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam Ở Qld Đang Đi Về Đâu?

Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam ở QLD đang đi về đâu" - Hưng Việt (29/11/2009)

Sáng thứ Tư 11/11/2009, trong phiên họp thứ 53 của Quốc Hội Qld, một cuộc "trao đổi" đã diễn ra giữa dân biểu Andrew Cripps (đơn vị Hinchinbrook, đảng Liberal National Party, LNP) và bà Annastacia Palaszczuk, Bộ Trưởng các Dịch Vụ Khuyết Tật và Đa Văn Hóa, về "số phận" của Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam ở Brisbane.
Cuộc trao đổi trong phần "Chất Vấn Không Thông Báo Trước" (Questions Without Notice) này được ghi lại trong biên bản chính thức (Hansard) của Quốc Hội tiểu bang Qld, Vol 11/2009, trang 3251.
Cách đây khoảng 2 năm, Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân đã từng là một đề tài tạo niềm phấn khởi trong lòng người Việt tỵ nạn tại Brisbane. Nhưng sau đó không lâu, Bác sĩ Bùi trọng Cường, Chủ Tịch Ban Chấp hành Cộng Đồng NVTD/Qld tuyên bố rằng đề án này đã bị đình trệ vì gặp phải phản ứng  quyết liệt  trên phương diện ngoại giao từ Tòa Đại sứ Việt Cộng ở Canberra.
Trước khi chuyển ngữ sang tiếng Việt phần đối đáp trong Quốc Hội Qld cách đây 2 tuần về vấn đề trên, chúng tôi mạn phép đi ngược dòng thời gian, trở về trước, cách đây gần 3 năm để trình bày bối cảnh của câu chuyện.

BỐI CẢNH

Tại Hội Chợ Tết Đinh Hợi 2007, trước hàng chục ngàn người, ông Peter Beattie, Thủ Hiến tiểu bang Qld thời bấy giờ, đã tuyên bố là chính phủ của ông sẽ tài trợ $50,000 Úc kim cho Ban Chấp hành CĐNVTD Úc châu, tiểu bang Qld, trong đề án xây dựng một Tượng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam (Vietnamese Boatpeople Memorial).
Dỉ nhiên, lời tuyên bố này đã được đồng hương tỵ nạn tán dương nồng nhiệt. Lòng người phấn khởi. Mọi người sẵn sàng chờ đợi lời kêu gọi của Ban Chấp Hành Cộng Đồng để được đóng góp, hoặc công hoặc của hoặc cả hai, cho đề án đầy ý nghĩa nói trên.
Một Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân đã được Bác sĩ Bùi trọng Cường, Chủ Tịch Cộng Đồng, mời gọi và thành lập.
Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, tin tức được tiết lộ rằng Tòa Đại sứ Việt Cộng ở Canberra đã "đánh hơi" được chuyện này và các viên chức cao cấp của chúng đã tiếp xúc với ông Thủ Hiến Peter Beattie để làm áp lực hủy bỏ kế hoạch nói trên. Thay vào đó, chính phủ Qld chuyển số tiền $50,000 Úc kim sang cho đề án của Cộng Đồng để mua sắm trụ sở ở Darra.
Đến nay, Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân (Qld) chỉ còn trên danh xưng nhưng không còn hoạt động gì nữa. Thỉnh thoảng, trong các buổi Đại Hội Cộng Đồng hoặc trên đài phát thanh, BS Bùi trọng Cường vẫn có đề cập tới Đài Tưởng Niệm này nhưng nói một cách hết sức chung chung, như "Chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc với chính phủ tiểu bang Qld và Hội Đồng Thành Phố Brisbane để thực hiện đề án này".

ĐỐI ĐÁP TRONG QUỐC HỘI QLD

Để biết đề án này đang đi về đâu, kính mời quý vị theo dõi phần chuyển ngữ cuộc Hỏi Đáp giữa dân biểu Andrew Cripps (LNP) và bà Bộ Trưởng Đa Văn Hóa Annastacia Palaszczuk trong Quốc Hội Qld vào hôm thứ Tư 11/11/2009 vừa qua.
Ông Cripps: Tôi có câu hỏi cho bà Bộ Trưởng Các Dịch Vụ Khuyết Tật và Đa Văn Hóa. Đã hơn 2 năm rưỡi nay, tại Hội Chợ Tết 2007, Thủ Hiến Qld lúc bây giờ, Peter Beattie, đã tuyên bố rằng một đài tưởng niệm mới cho thuyền nhân Việt Nam sẽ được xây dựng ở Roma Street Parkland. Vị dân biểu đơn vị Inala, bây giờ là Bộ Trưởng CDVKT & ĐVH. lúc bấy giớ nói rằng đài tưởng niệm này rất quan trọng đối với cộng đồng người Việt tại địa phương. Xin bà Bộ Trưởng cho biết tại sao chính phủ hủy bỏ đề án này, hoặc, khi nào thì đài tưởng niệm này hoàn tất"
Bà Palaszczuk: Tôi cám ơn vị dân biểu về câu hỏi này. Hội chợ Tết là một lễ hội rất quan trọng do cộng đồng người Việt tổ chức hàng năm. Thường có khoảng 6,000 người tham dự và đây là một trong những sinh hoạt đa văn hóa quan trọng trong lịch trình của chúng tôi.
Về câu hỏi được nêu ra, đúng, vào thời điểm đó, cộng đồng người Việt được thông báo rằng một đài tưởng niệm sẽ được xây dựng ở Roma St Parkland. Tuy nhiên, sau đó, cuộc tham vấn với cộng đồng đã đưa đến quyết định là đài tưởng niệm sẽ thích hợp hơn nếu được dựng lên trong vùng có đa số người Việt cư ngụ, đó là khu vực Inala - Darra. Đó là nơi đa số cư dân gốc Việt cư ngụ.
Các cuộc thảo luận với Bác sĩ Bùi và cộng đồng người Việt đã đưa đến quyết định là một đài tưởng niệm sẽ được dựng lên ở một công viên thuộc thẩm quyền của Hội Đồng Thành Phố Brisbane. Tôi đã và đang làm việc chặt chẻ với ông nghị viên địa phương, Milton Dick, trong việc xây dựng đài tưởng niệm này trong vùng mà người Việt sinh sống. Do đó, lời bảo đảm cho đài tưởng niệm vẫn còn đó và các cuộc thảo luận với cộng đồng (người Việt) vẫn đang tiếp tục. Tôi gởi lời bảo đảm của cá nhân tôi  đến Quốc Hội này là một đài tưởng niệm sẽ xảy ra. 
Ông Cripps: Bà biết đến khi nào không"
Bà Palaszczuk: Một đài tưởng niệm sẽ được xây cất và các cuộc thảo luận hiện nay thuộc thẩm quyền của Hội Đồng TP Brisbane bởi vì có những giai đoạn chuẩn bị cần phải thực hiện để có thể chắc chắn là đề án sẽ được thực hiện... (Sau đó, bà Bộ Trưởng trình bày về các vấn đề Đa Văn Hóa khác ...)

CẢM NGHĨ CỦA ĐỒNG HƯƠNG

Sau khi chúng tôi gởi tin tức nói trên lên diễn đàn internet, một vi hữu đã chia sẻ cảm nghĩ rằng, trong chức vụ Bộ Trưởng đối lập về Đa Văn Hóa, ông dân biểu Andrew Cripps có nhiều vấn đề hiện đại khác mà ông quan tâm hơn. Chẳng hạn như các biện pháp ngăn chận việc các du sinh Ấn  Độ có thể bị hành hung vô cớ ngoài đường phố như đã xảy ra ở Melbourne. Hoặc liên lạc với các công đồng Hồi giáo để phổ biến chính sách hài hòa chủng tộc của đảng LNP v.v. Cho nên khó có thể tin được là BỖNG DƯNG, ông nhớ đến chuyện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân VN để chất vấn bà Palaszczuk. Chắc chắn phải có sự "nhắc tuồng" của ai đó ở bên trong hậu trường.
Người thứ hai đã viết thư riêng cho chúng tôi và nói rằng đọc xong phần đối đáp giữa ông dân biểu Cripps và bà Bộ Trưởng Palaszczuk, họ vẫn chưa được biết thêm một mảy may nào là thứ nhất, đến khi nào thì Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân VN sẽ được thiết lập, và thứ hai là địa điểm của Đài Tưởng niệm này. Các cấp thẩm quyền có thể sẽ trả lời đồng hương này rằng họ muốn tránh vấp phải vết xe cũ, là đã công bố quá sớm khiến cho phía bên Việt Cộng hay được và làm áp lực phá thối.
Tuy nhiên, người viết bài vẫn còn một thắc mắc là nếu theo như lời bà Bộ Trưởng Đa Văn Hóa Palaszczuk cho biết là “…một đài tưởng niệm sẽ được dựng lên ở một công viên thuộc thẩm quyền của Hội Đồng Thành Phố Brisbane…” thì làm sao là một Bộ Trưởng Chính phủ Tiểu bang, bà lại có thể “…gởi lời bảo đảm của cá nhân tôi  đến Quốc Hội này là một đài tưởng niệm sẽ xảy ra…”"
Và cuối cùng, đối với chúng ta, một Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân như trên có tính cách quá thiêng liêng, đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong lịch sử nước nhà. Vì thế, chúng ta ao ước các chính trị gia đừng dùng đó làm một quả bóng chính trị chỉ mang ra bàn thảo khi gần tới ngày bầu cử hoặc chỉ để ghi điểm trong biên bản của Quốc Hội hay Hội Đồng Thành Phố. Mong lắm thay!

20/05/2019(Xem: 116)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 108)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 109)
Chiến tranh Thương mại Mỹ và TC đã bế tắc sau cuộc đàm phán thứ 11 vì TC lật lọng bỏ những cam kết sau nhiều tháng đàm phán với Mỹ. TT Trump tăng quan thuế hàng của TC nhập vào Mỹ, và TC trả đủ.
20/05/2019(Xem: 73)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 65)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 78)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 86)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
20/05/2019(Xem: 105)
Một số cư dân giàu của tiểu bang Connecticut đang kêu gọi đóng thuế nhiều hơn chính họ và những người có mức thu nhập cao hơn khác sống ở đó, cho rằng đó là cần thiết để cắt giảm thiếu hụt ngân sách của tiểu bang, theo phúc trình của Hartford Courant cho biết.
20/05/2019(Xem: 94)
Những nhà cho vay hiện đang giảm bớt số lượng tín dụng mới cho những người mua nhà và mua xe trong 3 tháng đầu năm 2019. Điều này đang đặt ra câu hỏi là liệu người tiêu dùng Mỹ có thể đóng góp được bao nhiêu cho mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
20/05/2019(Xem: 111)
Cha mẹ của một tài xế say rượu bị chết trong một tai nạn xe cộ đã khởi kiện Tiger Woods. Họ cho rằng gôn thủ này và bạn gái đã để cho con trai của họ lái xe về nhà từ nhà hàng do Tiger Woods làm chủ, trong tình trạng đã bị ngộ độc vì rượu.
20/05/2019(Xem: 120)
Yếu tố nào giúp trẻ thành công? Một nghiên cứu mới công bố hôm Thứ Tư 15/05 của Đại Học Georgetown đã gây sốc, khi khám phá ra rằng làm con nhà giàu thì dễ thành công hơn là trẻ thông minh.
20/05/2019(Xem: 80)
Hiện nay, đồ án chỉnh trang đô thị tổng cộng gần 110 ha đất dọc theo kênh Nhiêu Lộc (tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 thuộc Quận 3 Sài Gòn) đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, theo Thanh Niên online (TNO).
20/05/2019(Xem: 71)
Dù các kênh thanh toán điện tử nối tiếp nhau ra đời và phát triển mạnh, nhưng tiền mặt vẫn chiếm ưu thế tại khu vực ASEAN, đặc biệt là tại Việt Nam, theo Người Lao Động online (NLĐO).
20/05/2019(Xem: 71)
20/05/2019(Xem: 91)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
Tin công nghệ
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.