Hôm nay,  

Mỹ: Thất Nghiệp Có Nguy Cơ Lên 12%

05/12/200900:00:00(Xem: 5639)

Mỹ: Thất Nghiệp Có Nguy Cơ Lên 12%

WASHINGTON  -     Nền kinh tế Hoa Kỳ đang tiến gần đến khả năng tạo ra việc làm lần đầu tiên kể từ 2 năm, nhưng không đủ để làm ngưng sự gia tăng tỉ lệ thất nghiệp.
Giới phân tích dự đoán báo cáo ngày Thứ Sáu của Bộ lao động cho hay các hãng xưởng bỏ 130,000 việc làm trong Tháng 11, và tỉ lệ thất nghiệp vẫn là ở mức 10.2%, theo thăm dò của Thomas Reuters.
Tỉ lệ thất nghiệp cao có thể tiếp tục qua năm 2010, vì 15.7 triệu người sẽ cạnh tranh việc làm với 11.7 triệu người làm việc ít giờ hơn mong muốn.
Các nhà phân tích nói : phải mất nhiều năm để tạo đủ công việc cho tất cả 2 thành phần ấy.
Thị trường lao động yếu kém đưa tới những cơn nhức đầu chính trị với TT Obama và ông đã mở hội nghị thượng đỉnh việc làm hôm Thứ Năm.  Ông hỏi 130 doanh gia, học giả, nhà báo, đại biểu công đoàn "Chúng ta làm cách nào để các doanh nghiệp bắt đầu thuê người làm".
Các báo cáo hàng tuần về số người thất nghiệp thất nghiệp cho thấy tốc độ mất việc đã chậm lại.
5, 6 nhà phân tích đoán rằng có thể thấy việc làm tạo ra sớm nhất là Tháng 2-2010.
Kinh tế gia Bruce Kasman của J.P. Morgan nói "Không đến nỗi chúng ta phải chờ lâu đến thế để thấy thị trường lao động ổn định và tạo ra việc làm".
Tính đến nay, các ngành đã giảm người 22 tháng liên tiếp. Mặt khác, Bộ lao động báo cáo năng suất của công nhân tăng 8.1% trong quý 3, tăng nhiều nhất trong 6 năm, cũng có nghĩa là sản xuất tăng mà không cần tăng nhân lực. Đó cũng lý do giải thích tại sao giới chủ không muớn người, khi kinh tế đã bắt đầu hồi phục chậm và yếu.
Tại Deutsche Bank, kinh tế gia Carl Riccardona nhận xét "Sản luợng hiện nay là không duy trì đuợc với nhân lực không tương xứng", cũng có nghĩa là chủ nhân phải muớn người vào đầu năm.  Tuy vậy, tỉ lệ thất nghiệp vẫn tăng, có thể gần 11%, phần chính vì số người tìm việc lớn hơn các đợt suy thoái trước.  Thí dụ : số người làm việc bán thời muốn làm việc toàn thời tăng gấp hơn đôi trong thời gian suy thoái, là khoảng 9.3 triệu. Khoảng 2.4 triệu người khác muốn làm việc nhưng không tìm việc, vì đã bỏ cuộc, hay đi học lại. Thành phần này không đuợc tính trong hồ sơ thất nghiệp. Khi tính hết các thành phần, tỉ lệ "khiếm dụng" là 17.5%. cao nhất kể từ khi hồ sơ theo dõi đuợc thiết lập năm 1994.


Theo kinh tế gia David Rosenberg của Gluskin Sheff, 1 công ty quản lý tài sản của Canada, tỉ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ có thể lên đến 12%.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 11 là 10%. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng qua là 10%, giảm ngoài dự đoán, số việc làm bị mất trong Tháng 11 là thấp nhất kể từ khi suy thoái bắt đầu.  Đây là tín hiệu phấn khởi về thị trường lao động.
Báo cáo của Bộ lao động ghi nhận 11,000 việc làm bị mất trong tháng qua, so với tháng trước mất 111,000, và kinh tế gia phỏng đoán mất 130,000. Nếu tính hết những người làm việc bán thời và số người ngưng tìm việc, tỉ lệ "khiếm dụng" đã hạ xuống ở mức 17.2% thay vì 17.5% trong Tháng 10.
Báo cáo của Bộ lao động bao gồm 1 số tín hiệu khả quan khác, như : số giờ làm việc hàng tuần trong tháng qua là 33.2, không còn ở mức thấp kỉ lục 33 giờ/tuần.  Kinh tế gia trông đợi hãng xưởng cho công nhân làm thêm giờ trước khi muớn thêm người.
Tại Deutsche Bank, kinh tế gia Carl Riccadonna nhận xét "Đường còn dài, nhưng đã có xung lực" - ông nói : với thực tế này, công chúng có thể mua sắm và trả nợ.
Bộ lao động loan báo lãnh vực dịch vụ tạm thời nhận 52,000 người làm, là tăng lần thứ tư liên tiếp. Nền kinh tế Hoa Kỳ mất việc làm qua tháng thứ 23, nhưng số việc bị mất trong tháng qua, nhỏ hơn, có thể báo hiệu các ngành sắp tuyển dụng.  Nhiều kinh tế gia tin rằng điều này sẽ xẩy ra vào đầu năm 2010.
Báo cáo chi tiết của Bộ lao động cho thấy trong tháng qua các ngành dịch vụ tăng thêm 58,000 việc làm, chế xuất và xây dựng bỏ 69,000 việc làm, trong khi giáo dục, y tế nhận 40,000 người, công sở 7000 người. Việc làm vẫn là hiếm trong lúc kinh tế tăng trưởng yếu ớt.  Tỉ lệ GDP quý 3 đuợc tính là 2.8%, sau khi sút giảm đến mức kỉ lục trong 4 quý liên tiếp.  Kinh tế gia dự đoán tỉ lệ tăng trưởng GDP của quý 4 cũng ở mức 2.8%.
Hôm Thứ Năm, thống đốc Bernanke tuyên bố: thất nghiệp còn nhiều, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế bắt đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm nay ở Davos, nơi 60 Tổng Thống và Thủ Tướng, 800 lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận tập họp để thảo luận về những thách thức lớn của thời đại chúng ta, Trí tuệ nhân tạo, AI, lần này đã trở thành chủ đề làm lu mờ mọi chủ đề khác. Trí tuệ nhân tạo AI ngày càng ảnh hưởng đến chúng ta, ngoài việc có thể xử dụng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và ảnh hưởng đến nền kinh tế, AI cũng ngày càng có vẻ là một phần của bộ máy chiến tranh, hay ngay cả trong thị trường lao động AI cũng cho thấy sự hiệu quả rõ ràng hơn, AI, trí tuệ nhân tạo là siêu năng lực vừa có thể hủy diệt mà cũng vừa có thể cải thiện, là rủi ro cũng như là cơ hội.
Lịch sử kinh tế của Mỹ là chu kỳ giữa sự các đợt tăng trưởng và suy thoái kinh tế. Gần đây nhất là sự tăng trưởng kinh tế từ thời Tổng Thống Obama, kéo dài sang thời Tổng Thống Trump trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Tổng Thống Biden nhậm chức trong thời điểm nền kinh tế Mỹ bắt đầu có những dấu hiệu suy thoái. Theo các nhà hoạch định chính sách, hiếm khi các chính sách giảm lạm phát được áp dụng mà không xảy ra suy thoái. Nhưng có vẻ như lần này điều này có thể xảy ra.
Giá xăng trung bình vào ngày 14-12-2023 ở Mỹ là 3.10 USD/gallon, giảm 0.02 USD so với ngày hôm qua, 0.10 USD so với tuần trước và 0.25 USD so với tháng trước. Hawaii có giá cao nhất là $4.70, tiếp đến là California với giá là $4.63. Ngược lại, Texas ghi nhận giá thấp nhất trên toàn nước Mỹ là $2.55. Giá xăng giảm do mức cầu hạ theo mùa và mức cung trong nước Mỹ gia tăng đáng kể là một tin đáng hoan nghênh đối với những người Mỹ đã phải vật lộn với giá xăng cao trong quá khứ. Ngoài ra, tình hình kinh tế Trung Quốc là một điểm đáng lưu tâm. Trung Quốc là một quốc gia nhập cảng xăng dầu nhiều nhất thế giới. Kinh tế Trung Quốc đi xuống sẽ làm giảm mức cầu.
Sẽ không có một bản tổng kết nào đầy đủ về tình hình kinh tế Mỹ trong năm 2023. Sẽ không có dự đoán nào chính xác cho kinh tế tương lai 2024. Nhưng hai chữ “kinh tế” lớn lao và khách quan này lại ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền và đời sống hàng ngày của chúng ta. Kinh nghiệm và hiểu biết về khả năng kinh tế cộng đồng ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân/gia đình, sẽ giúp cho lòng tham giàu có chững chạc hơn và nỗi sợ hãi nghèo khó được nhẹ nhàng hơn.
Theo trang mạng tin tức kinh tế thương mại Business Insider, báo cáo mới đây nhất về dự báo thị trường nhà ở năm 2024 có một số tin tốt lành, nhưng vẫn có nhiều thách thức từ năm nay sẽ vẫn tồn tại. Báo cáo này là của trang mạng chuyên về địa ốc Realtor.com. Nhìn chung, Realtor đưa ra một dự báo có nhiều điểm trái chiều. Điều này sẽ làm thất vọng nhiều người Mỹ đang hy vọng sẽ có một thị trường nhà cửa dễ mua bán nhiều hơn so với năm 2023, khi mà tỷ lệ lãi suất cao đã làm đóng băng phần lớn thị trường.
Ở Mỹ, khi người ta kết hôn, tài khoản của họ cũng thường được ‘quy về một mối’: phần lớn các cặp vợ chồng đều sẽ gửi toàn bộ thu nhập của mình vào một tài khoản chung. Trong những năm 1970 và 1980, việc tách biệt tài chánh có thể bị coi là điềm xấu cho một mối quan hệ. Nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tỷ lệ các cặp đôi, dù đã kết hôn hay chưa, giữ ít nhất một phần tài chánh riêng biệt đã tăng lên trong những thập niên gần đây, một phần vì người dân Hoa Kỳ có khuynh hướng kết hôn trễ hơn so với ngày xưa, và khi đó thì họ đã có thói quen tiêu xài của riêng mình.
Tập Cận Bình, bằng cách thắt chặt kiểm soát từ chính sách, truyền thông, đến quân đội, đã nâng quyền lực của mình tới mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Nhưng chính nhu cầu chứng tỏ quyền lực của Tập cũng chính là chiếc ”gậy ông đập lưng ông”. Nền kinh tế Trung Quốc khó có thể phục hồi như mong đợi sau đại dịch covid, ngành bất động sản khủng hoảng, các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn ra khỏi nước và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp lên tới trên 20%. Các nhà phê bình năm nay đã sử dụng những thuật ngữ như đây là ”sự kết thúc của phép màu kinh tế Trung Quốc”. Vấn đề nan giải của Tập Cận Bình là ông dường như chỉ có một giải pháp duy nhất cho mọi vấn đề: tăng cường kiểm soát. Tập đã loại bỏ những cố vấn giỏi nhất vì tham nhũng hay có thể nói chính xác hơn là ông không tin tưởng họ.
Từ Adidas AG đến Nike Inc, các nhà sản xuất quần áo và giày dép đã chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc do căng thẳng địa chính trị và chi phí sản xuất thấp hơn. Nhưng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày càng bất ổn và nhu cầu tiêu dùng suy yếu, nhiều công ty đã nhận ra rằng việc tìm kiếm các trung tâm sản xuất thay thế cũng đi kèm với những thách thức riêng. Một số thậm chí còn đóng cửa cơ sở sản xuất vừa mới thành lập để quay về Trung Quốc đại lục.
Đô la điện tử (digital dollar), còn gọi là đô la kỹ thuật số, là một vấn đề tài chánh có tầm vóc thế giới, có khả năng thay đổi nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu. Vấn đề này được bàn thảo trong những năm qua: Liệu đã đến lúc Hoa Kỳ có thể thay đổi tiền giấy, tiền đồng bằng tiền điện tử? Nhưng những cuộc thảo luận không được nổi bật vì tình hình chính trị sôi nổi, chính quyền, báo chí vây quanh câu chuyện cựu tổng thống Trump bị truy tố khoảng trên 90 tội, trong lúc ông đang tranh cử cho chuyến trở về tòa Bạch Ốc năm 2024.Thay đổi hệ thống tiền tệ quốc gia sẽ tạo ra sự xáo trộn thói quen sử dụng và cách đánh giá mặt tiền của dân chúng. Nhiều câu hỏi sẽ phải giải quyết: Tại sao phải đổi tiền giấy thành tiền điện tử? (Có lẽ, ngày xưa, người ta cũng đặt câu hỏi tương tựa như vậy khi đổi từ tiền kim loại, tiền vàng thành tiền giấy. Dĩ nhiên, phải có lợi ích cho người tiêu dùng, có khả năng phát triển kinh tế quốc gia và đồng minh.)
Trần nợ là mức ấn định số tiền tối đa mà chính phủ có thể vay nợ. Quốc hội biểu quyết số nợ tối đa, tạo ra mức “Trần Nợ”, và chính phủ không được vay tiền nhiều hơn mức “Trần Nợ” này. Chính phủ Hoa Kỳ đã đụng đầu vào “trần nợ” từ tháng Giêng năm 2023, khi số nợ lên tới $31.4 ngàn tỷ đô la. Bộ Tài Chánh không được vay nữa, phải “du di” các món chưa dùng trong ngân sách để xài tạm vào các mục đã hết tiền. Nhưng từ đầu tháng Sáu, sẽ bắt buộc phải vay nợ thêm mới có tiền chi tiêu. Nếu không thanh toán được thì chính phủ bị “vỡ nợ”, chính phủ Mỹ sẽ không có tiền trả lãi và vốn từ các món nợ cũ, công khố phiếu Mỹ sẽ mất giá trị kéo theo những tai họa kinh tế khôn lường cho kinh tế nước Mỹ lẫn kinh tế thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.