Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thất Nghiệp Có Nguy Cơ Lên 12%

05/12/200900:00:00(Xem: 5046)

Mỹ: Thất Nghiệp Có Nguy Cơ Lên 12%

WASHINGTON  -     Nền kinh tế Hoa Kỳ đang tiến gần đến khả năng tạo ra việc làm lần đầu tiên kể từ 2 năm, nhưng không đủ để làm ngưng sự gia tăng tỉ lệ thất nghiệp.
Giới phân tích dự đoán báo cáo ngày Thứ Sáu của Bộ lao động cho hay các hãng xưởng bỏ 130,000 việc làm trong Tháng 11, và tỉ lệ thất nghiệp vẫn là ở mức 10.2%, theo thăm dò của Thomas Reuters.
Tỉ lệ thất nghiệp cao có thể tiếp tục qua năm 2010, vì 15.7 triệu người sẽ cạnh tranh việc làm với 11.7 triệu người làm việc ít giờ hơn mong muốn.
Các nhà phân tích nói : phải mất nhiều năm để tạo đủ công việc cho tất cả 2 thành phần ấy.
Thị trường lao động yếu kém đưa tới những cơn nhức đầu chính trị với TT Obama và ông đã mở hội nghị thượng đỉnh việc làm hôm Thứ Năm.  Ông hỏi 130 doanh gia, học giả, nhà báo, đại biểu công đoàn "Chúng ta làm cách nào để các doanh nghiệp bắt đầu thuê người làm".
Các báo cáo hàng tuần về số người thất nghiệp thất nghiệp cho thấy tốc độ mất việc đã chậm lại.
5, 6 nhà phân tích đoán rằng có thể thấy việc làm tạo ra sớm nhất là Tháng 2-2010.
Kinh tế gia Bruce Kasman của J.P. Morgan nói "Không đến nỗi chúng ta phải chờ lâu đến thế để thấy thị trường lao động ổn định và tạo ra việc làm".
Tính đến nay, các ngành đã giảm người 22 tháng liên tiếp. Mặt khác, Bộ lao động báo cáo năng suất của công nhân tăng 8.1% trong quý 3, tăng nhiều nhất trong 6 năm, cũng có nghĩa là sản xuất tăng mà không cần tăng nhân lực. Đó cũng lý do giải thích tại sao giới chủ không muớn người, khi kinh tế đã bắt đầu hồi phục chậm và yếu.
Tại Deutsche Bank, kinh tế gia Carl Riccardona nhận xét "Sản luợng hiện nay là không duy trì đuợc với nhân lực không tương xứng", cũng có nghĩa là chủ nhân phải muớn người vào đầu năm.  Tuy vậy, tỉ lệ thất nghiệp vẫn tăng, có thể gần 11%, phần chính vì số người tìm việc lớn hơn các đợt suy thoái trước.  Thí dụ : số người làm việc bán thời muốn làm việc toàn thời tăng gấp hơn đôi trong thời gian suy thoái, là khoảng 9.3 triệu. Khoảng 2.4 triệu người khác muốn làm việc nhưng không tìm việc, vì đã bỏ cuộc, hay đi học lại. Thành phần này không đuợc tính trong hồ sơ thất nghiệp. Khi tính hết các thành phần, tỉ lệ "khiếm dụng" là 17.5%. cao nhất kể từ khi hồ sơ theo dõi đuợc thiết lập năm 1994.


Theo kinh tế gia David Rosenberg của Gluskin Sheff, 1 công ty quản lý tài sản của Canada, tỉ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ có thể lên đến 12%.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 11 là 10%. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng qua là 10%, giảm ngoài dự đoán, số việc làm bị mất trong Tháng 11 là thấp nhất kể từ khi suy thoái bắt đầu.  Đây là tín hiệu phấn khởi về thị trường lao động.
Báo cáo của Bộ lao động ghi nhận 11,000 việc làm bị mất trong tháng qua, so với tháng trước mất 111,000, và kinh tế gia phỏng đoán mất 130,000. Nếu tính hết những người làm việc bán thời và số người ngưng tìm việc, tỉ lệ "khiếm dụng" đã hạ xuống ở mức 17.2% thay vì 17.5% trong Tháng 10.
Báo cáo của Bộ lao động bao gồm 1 số tín hiệu khả quan khác, như : số giờ làm việc hàng tuần trong tháng qua là 33.2, không còn ở mức thấp kỉ lục 33 giờ/tuần.  Kinh tế gia trông đợi hãng xưởng cho công nhân làm thêm giờ trước khi muớn thêm người.
Tại Deutsche Bank, kinh tế gia Carl Riccadonna nhận xét "Đường còn dài, nhưng đã có xung lực" - ông nói : với thực tế này, công chúng có thể mua sắm và trả nợ.
Bộ lao động loan báo lãnh vực dịch vụ tạm thời nhận 52,000 người làm, là tăng lần thứ tư liên tiếp. Nền kinh tế Hoa Kỳ mất việc làm qua tháng thứ 23, nhưng số việc bị mất trong tháng qua, nhỏ hơn, có thể báo hiệu các ngành sắp tuyển dụng.  Nhiều kinh tế gia tin rằng điều này sẽ xẩy ra vào đầu năm 2010.
Báo cáo chi tiết của Bộ lao động cho thấy trong tháng qua các ngành dịch vụ tăng thêm 58,000 việc làm, chế xuất và xây dựng bỏ 69,000 việc làm, trong khi giáo dục, y tế nhận 40,000 người, công sở 7000 người. Việc làm vẫn là hiếm trong lúc kinh tế tăng trưởng yếu ớt.  Tỉ lệ GDP quý 3 đuợc tính là 2.8%, sau khi sút giảm đến mức kỉ lục trong 4 quý liên tiếp.  Kinh tế gia dự đoán tỉ lệ tăng trưởng GDP của quý 4 cũng ở mức 2.8%.
Hôm Thứ Năm, thống đốc Bernanke tuyên bố: thất nghiệp còn nhiều, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế bắt đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ sắp chi 490 tỷ đô la trong 10 năm để giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chăm sóc sức khỏe và giảm thâm hụt liên bang. Tất cả số tiền đó đến từ đâu? Học giả về kinh tế Nirupama Rao của Trường Michigan giải thích cách mà đạo luật mới sẽ giúp tăng đủ nguồn thu để trả cho các khoản miễn thuế trong lĩnh vực năng lượng sạch, các khoản trợ cấp theo Đạo luật Affordable Care Act và các ưu đãi cho các nhà sản xuất sử dụng công nghệ sạch hơn, cũng như các sáng kiến khác nữa. Và rằng, với tên gọi của nó, liệu Đạo Luật Giảm Lạm Phát (Inflation Reduction Act – IRC) có thực sự làm giảm lạm phát hay không?
Trong tháng 6, nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm nhiều việc làm hơn dự kiến, báo hiệu thị trường lao động vẫn còn rất mạnh mẽ dù cho Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) đã cố gắng làm cho nó suy yếu đi để kiềm chế lạm phát. Báo cáo việc làm ngày 8 tháng 7 năm 2022 cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất trong 70 năm là 3.6%. Liệu điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ tránh được một cuộc suy thoái hay không? Christopher Decker, kinh tế gia tại Trường Nebraska Omaha, giải thích các con số và ý nghĩa của chúng đối với FED và nền kinh tế. Bài viết được đăng trên trang TheConversation.
Bài phân tách sau đây sẽ bàn về những thiệt hại kinh tế Nga đang phải lãnh đủ. Nga với 142 triệu dân (2021) và tổng sản lượng nội địa (GDP) của 2020 là $3,876 tỉ (theo thời giá 2017), từ một nền kinh tế chỉ huy chuyển qua kinh tế tư bản quốc doanh với một khu vực tư nhân giới hạn sau khi Liên Xô xụp đổ. Kinh tế Nga đã thực hiện được mức phát triển tốt đẹp vào những năm 1998-2008. Tiếp theo là giai đoạn kinh tế trì trệ. Cuộc xâm chiếm Crimea vào 2014 đã đẩy Nga vào cuộc suy thoái kinh tế. Cuộc xâm lăng Ukraine vào 2022 sẽ làm kinh tế lún sâu vào một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy vì những biện pháp trừng phạt kinh tế của khối các nước dân chủ.
Nhân dịp đầu năm 2022 và cũng là thời điểm đánh dấu một năm làm tổng thống của Joe Biden, chúng ta thử kiểm điểm nền kinh tế của Hoa Kỳ.
Người Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, đã phải chịu đựng sức ép của giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây. Giá mà người tiêu dùng trả cho mọi thứ, từ cá đến xăng dầu đã tăng vọt, với tốc độ thay đổi cao nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát là sự gia tăng tổng quát và liên tục về giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Lạm phát làm xói mòn sức mua sắm của người tiêu dùng và giá trị tiền mặt của họ, do đó làm giảm thu nhập thực tế của họ. Một nền kinh tế hiện đại có hàng triệu thứ hàng hóa và dịch vụ mà giá cả liên tục giao động theo các luồng gió cung và cầu. Làm thế nào để tất cả những luồng thay đổi này có thể tụ lại một tỷ số lạm phát duy nhất? Như nhiều vấn đề trong lãnh vực đo lường kinh tế, câu trả lời khá đơn giản: Giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ được kết hợp thành một mức giá hoặc chỉ số duy nhất, và tỷ lệ lạm phát chỉ đơn giản là thước đo sự thay đổi của chỉ số này trong một số thời kỳ. Các nhà kinh tế học có nhiều công cụ để đo l
Một Hiệp định Thương mại Tự do mới, bao gồm một phần ba nền kinh tế thế giới, sẽ loại bỏ 90% thuế quan giữa 15 quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương và dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu trong khu vực thêm 42 tỷ USD. Thông tin mới nhất về Hiệp định này do tác giả Đỗ Kim Thêm phiên dịch. Mời đọc.
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.