Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam ( Vast ) Tổ Chức Hội Luận: Tq Khai Thác Bauxite Ở Vn Là Cơ Nguy Mất Tây Nguyên

26/11/200900:00:00(Xem: 1740)

Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam ( VAST ) Tổ Chức Hội Luận: TQ Khai Thác Bauxite ở VN Là Cơ Nguy Mất Tây Nguyên

Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết đang thuyết trình.


Westminster ( Cổ Ngưu )- - Chiều Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2009, tại hội trường Westminster Civic Center, một buổi hội luận về việc khai thác Bauxite tại Việt Nam do hội Khoa Học Việt Nam tổ chức.
Mặc dù một buổi chiều Chủ Nhật với nhiều sinh hoạt nhưng số người đến tham dự gần 300 người, về phía quan khách có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện Chủ Chùa Liên Hoa, Nghị Viên Tạ Đức Trí, phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, Uy Viên Giáo Dục Orange County, Ong Bà Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh, một số qúy vị nhân sĩ, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh, các cộng đồng và các cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí. . . .
Điều hợp chương trình, Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Tiếp theo Ong Nguyễn Bá Lộc lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách, đồng hương và nói qua ý nghĩa buổi hội luận. Sau đó Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết lên thuyết trình tổng quát về khai thác Bauxite tại Cao Nguyên.
Vài nét về Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, Ong tốt nghiệp Tiến Sĩ Hóa Học tại Đại Học Besancon, Pháp Quốc, Assistant phụ trách thí nghiệm Hóa Vô Cơ, Institute de Chimie, Besancon, Pháp Quốc. Tại Việt Nam trước năm 1975, Giảng Sư, Trưởng Ban Hóa Học, Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, Giám Đốc Học Vụ Viện Đại Học Cao Đài Tây Ninh. Tại Hoa Kỳ Nghiên cứu chương trình viện Y Tế Quốc Gia (NIH) Đại học Y Khoa Minnessota, giảng dạy hóa học đại cương tại King College, Fresno, California, Giám Đốc phòng thí nghiệm và Giám Đốc thẩm định phế thải Chemical Waste Management, Kettleman City, California. Hiện tại Giám Đốc nhà máy Giám Địmh nước thải (Leachate Treatment Plant) BKK Corporation, West Covina, California, Giám Đốc kiểm soát an toàn và phẩm chất (QA/QC) Weck Laboratories Inc, Industry City California, Giám Đốc Kỷ Thuật Envirement Consultant Services, Los Angerles, California.


Chủ Tịch Hội Đồng Quản trị Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam tại Hoa Kỳ (VAST) Đệ Nhất Phó Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng. . . Từ sau khi Cộng Sản Việt Nam rước Trung Cộng vào khai thác bauxite tại Cao Nguyên với hiểm họa xâm lăng nước ta, Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết đã dồn tất cả nỗ lực vào công trình nghiên cứu và tìm phương cách đối phó với hiện tình xâm lăng hiện nay. Trong buổi hội luận Ong cũng đã nêu ra một số vấn đề quan trọng như: Về môi trường, về những tai hại đối với Quốc Gia, về phương diện chính trị, an ninh quốc phòng. Đặc biệt Ong chú trọng vào công tác "Bảo Tồn Văn Hóa Và Sắc Tộc" Ong cho biết vùng cao nguyên đa số là người thiểu số, họ có cuộc sống thấp, khổ cực, sau năm 1975 địa bàn sinh hoạt bị thu hẹp, một số viên chức chính quyền địa phương cướp đất, khai thác bừa bải cây rừng. Kế hoạch khai thác bauxite mở rộng, kéo dài hàng chục năm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ, gia đình tan nát thêm, đói nghèo gia tăng... và còn không biết bao những tai họa xảy đến. Nếu để cho Trung Cộng chiếm cứ vùng Cao Nguyên với nhiều tiềm năng kinh tế phong phú thì một ngày nào đó chúng ta sẽ mất tất cả... Tiếp theo Ong Nguyễn Bá Lộc, Hội Trưởng VAST lên thuyết trình về "Khía cạnh kinh tế và đầu tư ngoại quốc", Giáo Sư Lê Hồng thuyết trình về "Khía cạnh chính trị và an ninh quốc gia"
Tiếp theo Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết thuyết trình chi tiết về: "Vấn đề bảo tồn văn hóa và sắc tộc."
Ong Phạm Ngọc Lân và Ong Trần Cảnh Xuân thuyết trình đề tài: "Phương thức đấu tranh ngắn và dài hạn".
Sau đó là phần phát biểu của Hoà Thượng Thích Chơn Thành, Nghị Viên Tạ Đức Trí ai cũng đặt nặng vấn đề trước sự bất lực của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam và sự xâm lăng trắng trợn của Trung Cộng. . . Buổi hội luận có chương trình phụ diễn văn nghệ của Ban Tù Ca Xuân Điềm. 
Mặc dù buổi hội luận với một số đề tài chính trị nhưng số đồng hương tham dự đã ngồi nghe cho đến giây phút cuối như vậy cũng nói lên được tinh thần của những người Việt tỵ nạn lúc nào cũng nghĩ đến quê hương.
Đồng hương muốn tìm hiểu về bauxite và sự tai hại đối với quốc gia xin đọc quyển "Từ Bauxite đến Uranium," điện thọai liên lạc số (562) 896-8035 hoặc Email: envirovn@gmail.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.