Hôm nay,  

Cảnh Sát Westminster Gặp Cộng Đồng Giải Thích Cách Ứng Phó: Đừng Chống Cự Lại Cảnh Sát Lúc Bị Xét Ngoài Phố, Tại Nhà

26/11/200900:00:00(Xem: 4901)

Cảnh Sát Westminster Gặp Cộng Đồng Giải Thích Cách Ứng Phó: Đừng Chống Cự Lại Cảnh Sát Lúc Bị Xét Ngoài Phố, Tại Nhà

Cảnh diễn tập về trường hợp cảnh sát yêu cầu tài xế lái xe ngừng xe. Trong hình, cảnh sát trói tay và tịch thu súng của một người đóng vai tội phạm có mang vũ khí, trên đường Moran, Westminster.


WESTMINSTER (VB) - Ty Cảnh Sát Thành Phố Westminster đã tổ chức cuộc hội thảo với cộng đồng Việt về cách mà cảnh sát đối phó trong các trường hợp chận xe ngoài đường, bạo hành trong gia đình và người bị bệnh tâm thần, tại hội trường nhật báo Viễn Đông, trên đường Moran, vào chiều Thứ Tư, ngày 25 tháng 11 năm 2009.
Tham dự trong buổi hội thảo gồm có Phó Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí, nghị viên Andy Quách, nghị viên Diệp Miên Trường, trưởng ty cảnh sát Westminster Andrew Hall, nhiều cảnh sát thành phố Westminster, đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí Việt ngữ, và đồng hương.
Trong lời mở đầu buổi hội thảo, Trưởng Ty Cảnh Sát Westminster Andrew Hall nói rằng cảnh sát Westminster ý thức các tin tức về những vụ việc xảy ra cho cộng đồng Việt gần đây tại Garden Grove, San Jose cũng như tại Westminster một năm trước. Cảnh sát muốn được lắng nghe, chia sẻ và giải thích về những lo lắng, quan tâm của cộng đồng đối với các sự việc này. Ông nói rằng đã có xem video về vụ anh Phương Hồ bị bắt tại San Jose. Ông rất quan tâm đến vụ này, nhưng vì sự kiện đang còn trong vòng điều tra nên ông không thể nói được gì. Ông nói rằng để giải quyết các vụ việc xảy ra thì cần phải có sự trao đổi, đối thoại giữa cảnh sát  và cư dân để tìm hiểu lẫn nhau, đặc biệt trong những trường hợp khác biệt văn hóa và ngôn ngữ.
Cảnh sát Michael Nguyễn, là thám tử đã làm việc trong ty cảnh sát Westminster được 6 năm phụ trách vấn đề bạo hành gia đình, điều hợp buổi hội thảo qua phần thông dịch của bà Hiền Nguyễn, là mẹ của Michael.
Thám tử Nguyễn trình bày 3 vấn đề chính mà cảnh sát thường đối phó: chận xe ngoài đường, bạo hành trong gia đình và người bị bệnh tâm thần.
Với mỗi vấn đề, sau khi trình bày sự kiện có thể diễn ra, cách đối phó của cảnh sát và tập diễn sự kiện xảy ra, ông Nguyễn để dành thời gian cho những câu hỏi và cảnh sát trả lời.
Đối với trường hợp người lái xe bị cảnh sát ra dấu hiệu yêu cầu phải ngừng xe, ông Nguyễn cho biết mấy trình tự mà người lái xe cần làm:
- Bật đèn signal để tấp xe vào lề đường bên phải;
- Đậu xe vào lề đường bên phải ngay tức khắc;
- Không bước ra khỏi xe, nếu cảnh sát không yêu cầu làm vậy;
- Để hai tay lên tay lái xe cho cảnh sát thấy;
- Làm theo yêu cầu của cảnh sát mà không nên chống cự, nếu thấy cảnh sát hành xử không đúng thì có thể khiếu nại sau đó với cấp trên.


Sở dĩ cảnh sát phải yêu cầu người lái xe làm như vậy, bởi vì mấy lý do:
- Bảo vệ cho người lái xe được an toàn khi xe cộ lưu thông đang chạy ngoài đường có thể gây tai nạn cho người ra khỏi xe, nhất là tại các xa lộ đông xe và tốc độ xe chạy quá nhanh;
- Để bảo vệ an toàn cho cảnh sát, vì những kẻ tội phạm có súng có thể tấn công cảnh sát bất cứ lúc nào, nếu cảnh sát không kiểm soát được động thái của người lái xe.
Nếu giấy tờ của tài xế để trong thùng xe phía sau hay một chỗ nào trong xe mà phải di chuyển để lấy, thì người lái xe phải nói cho cảnh sát biết mình muốn làm gì, nếu không nói được tiếng Anh thì phải yêu cầu có thông dịch viên đến giúp.
Đối với trường hợp bạo hành trong gia đình, thám tử Michael Nguyễn trình bày về cách mà cảnh sát xử lý như sau:
- Khi được gọi, cảnh sát đến nhà, gõ cửa cho chủ nhà biết là cảnh sát nhận được gọi báo là có bạo hành trong nhà và xin được vào nhà để xem xét. Nếu chủ nhà không cho phép vào thì cảnh sát sẽ tìm cách để vào, hoặc vào bằng cửa sau, cửa sổ hay đập cửa chính;
- Sau khi vào nhà tùy theo hoàn cảnh an toàn tới mức nào mà cảnh sát có thể rút súng hay không;
- Cảnh sát sẽ yêu cầu mọi người trong nhà ra ngoài và khám xét xem có ai thương tích hay không.
- Cảnh sát tách riêng từng người trong gia đình để tiến hành việc điều tra từng người;
- Trường hợp có bạo hành thương tích, cảnh sát sẽ bắt giữ người để đưa về sở cảnh sát xử lý.
Trong lúc cảnh sát tiến hành việc điều tra vụ bạo hành trong gia đình, mọi người nên làm theo yêu cầu của cảnh sát và đừng bao giờ chống cự lại, vì làm như thế cảnh sát có quyền sử dụng súng bắn để tự vệ.
Đối với trường hợp người bị bệnh tâm thần, cảnh sát kêu gọi thân nhân cần thông báo cho cảnh sát biết về tình trạng của bệnh nhân khi gọi cho cảnh sát để có thể tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Vì khi bị tấn công và bị đe dọa an toàn, cảnh sát có quyền sử dụng vũ khí để tự vệ. Trong trường hợp, cảnh sát không biết người đối diện với họ là ai, có bệnh tâm thần hay không thì điều đáng tiếc này rất dễ xảy ra.
Thám tử Michael Nguyễn, nhân đó, đã kể một câu chuyện mà ông gặp phải khi đối diện với 1 người Việt Nam bị bệnh tâm thần. Nhưng nhờ ông biết tiếng Việt và nhờ người mẹ 74 tuổi của bệnh nhân báo cho biết, nên ông đã không sử dụng vũ khí để tự vệ lúc người tâm thần này dùng dao tấn công ông.
Điều rất ích lợi là cảnh sát đã diễn tập một cách rất cụ thể và đầy đủ các trình tự của những vấn đề mà cảnh sát ứng phó lúc yêu cầu người lái xe phải ngừng xe, lúc vào nhà điều tra vụ bạo hành gia đình.
Đây có thể nói là một trong những chương trình hữu ích cho cộng đồng để thấu hiểu tường tận các vấn đề mà người dân nào cũng có thể một hoặc nhiều lần gặp phải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.