Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Chớ Không Tỏa

11/05/200500:00:00(Xem: 4322)
Tại Washington DC, thứ Tư ngày 4 tháng 5, năm 2005, nhằm ngày thứ Năm, 5 tháng 5 tại Hà Nội. Gần như song hành hai nhân vật ngoại giao Mỹ, Đại sứ John Hanford đặc trách về Nhân quyền và Tôn giáo họp báo ở Mỹ, và Thứ Trưởng Ngoại Giao Robert Zoellick họp báo ở Hà Nội. Cả hai cùng nói về một đề tài Tự do Tín ngưỡng ở VN. Đó là một vấn đề nhức nhối, nhậy cảm nhứt làm cho tương quan bang giao Washington- Hà Nội luôn gặp khó khăn, khiến CS Hà Nội bi liệt vào "nước cần phải quan tâm đặc biệt" (CPC, Countries of Particular Concern) hồi tháng 9 năm rồi. Và trong thời gian gần đây Bộ Ngoại Giao Mỹ có nhiều hành động cho thấy Washington muốn tạm thời giải CPC, tức không trừng phạt CS Hà Nội ít nhứt trước chuyến viếng thăm của Thủ Tướng CS Hà Nội Phan văn Khải vào hạ tuần tháng 6. Nói gọn, Mỹ giải nhưng không tỏa, tức không gỡ biện pháp CPC.

Nên theo tường thuật của Đài VOA và RFA, tại Washington D.C., Đại sứ Mỹ John Hanford đặc trách về Nhân quyền và Tôn giáo, trong cuộc họp báo cho biết Mỹ đã ký kết một thỏa hiệp với Việt Nam về vấn đề tự do tín ngưỡng. Ông nói: "Việt Nam đã có tiến bộ về một vài việc, nhưng vẫn còn nhiều tồn đọng cần giải quyết dứt khoát. Những việc đó sẽ là đề tài mà thứ trưởng Ngoại giao Robert Zoellick đưa ra thảo luận khi ông đến Hà Nội vào ngày thứ Sáu mùng 5 tháng Năm. Việt Nam cũng trả tự do cho một số tù nhân lương tâm và khởi sự cho đăng ký và cho mở cửa lại những nhà thờ bị bắt đóng cửa khi trước. Quan trọng nhất là việc Việt Nam khởi sự cải tổ hệ thống pháp luật, hứa hẹn tình trạng tự do tín ngưỡng sẽ được cải thiện trong một tương lai gần." Ông còn giải thích thêm việc ký kết thỏa hiệp không có nghĩa là Việt Nam sẽ đương nhiên được rút ra khỏi danh sách những nước cần đặc biệt quan tâm. "Tuy nhiên Hoa Kỳ sẽ nghiên cứu việc rút Việt Nam ra khỏi danh sách đó, tùy thuộc vào phía Việt Nam sẽ áp dụng những chủ trương mới ra sao, vốn là các điều mà phía Việt Nam từng cam kết khi ký thỏa hiệp với Hoa Kỳ." Những điểm mà Hoa Kỳ sẽ tập trung sự chú ý để xem có tiến triển hay không là những quy định mới của chính phủ Việt Nam liên quan đến vấn đề tự do tín ngưỡng.

Gần như song song (vì chênh lệch múi giờ), tại Hà Nội, Thứ Trưởng Ngoại Giao Robert Zoellick cũng mở cuộc họp báo. Ô. Thứ Trưởng Mỹ nói, "Việt Nam vẫn còn là một nước nằm trong danh sách các quốc gia "Cần quan tâm đặc biệt" (CPC) vì chúng tôi muốn làm việc với Việt Nam để thi hành các điều đã thỏa thuận."

Như thế Washington- Hà Nội đã tạm giải được vấn đề trừng phạt Hà Nội chiếu biện pháp CPC mà ân hạn đã qua và giải luôn việc Thủ Tướng Phan văn Khải đến Mỹ cho trót lọt. Bộ Ngoại giao Mỹ bây giờ thới bình, đa số gồm những chuyên viên, những công chức lão làng trong kỹ thuật luồn lách luật pháp. Bộ phải làm như thế để giữ thể diện cho Thủ Tướng Khải, là một nhân vật đứng hàng số 3 trong hệ thống quyền lực của chế độ CS Hà Nội nhưng là vị quốc khách lớn nhứt của chế độ CS Hà Nội đến Mỹ sau 30 năm Mỹ rút khỏi VN và sau 10 năm Washington tái lập bang giao với Hà Nội. Nếu để CS Hà Nội bị trừng phạt vì CPC, cho là trừng phạt nhẹ nhất cũng đi đến kết quả là phải cấm nhập cảnh Mỹ những nhân vật có liên quan đến vi phạm tự do tín ngưỡng, chiếu Luật Tư do Tôn giáo Thế giới Mỹ ban hành năm 1998.
Tông hợp tin sơ khởi ghi nhận được, giải pháp tình thế nói trên của Washington- Hà Nội bị đặït nhiều nghi vấn và sẽ không nên cơm cháo gì trong dài hạn. Quả vậyä, chưa chi người ta thấy Washington nói gà, Hà Nội lại nói vịt. Một Thứ Trưởng, một đại sứ Mỹ cùng nói đó là cam kết, thỏa hiệp, thỏa thuận Hà Nội đã ký hứa cải thiện. Còn Bộ Ngoại Giao CS Hà Nội, qua lời của phát ngôn viên Lê Dũng, trong một cuộc họp báo, nói đó chỉ là "sự trao đổi những lá thư." Lời của Ông Việt Cộng Lê Dũng làm cho người ta nhớ thói quen trí trá của CS Hà Nội chỉ thi hành những điều khoản hiệp ước, thỏa hiệp nào có lợi cho họ mà thôi. Kỳ dư họ dùng cách chơi chữ, cách cãi chày cãi cối cho qua chuyện. Chắc những nhà ngoại giao Mỹ thừa biết, nhưng phải tạm thời dựa vào những lời hứa của CS để tránh cho Hà Nội trước mắt bị biện pháp CPC trừng phạt hầu Thủ Tướng Khải đến Mỹ trót lọt, để Bộ Ngoại Giao đạt thành tích xuất sắc đã vận động thành công đưa một nhân vận CS đầu tiên và cao cấp nhứt đến Mỹ . Giống như TT Clinton muốn đạt thành tích là vị tổng thống Mỹ đầu tiên đến VN sau Chiến Tranh VN. Bịnh thành tích và con số, công chức lẫn chánh trị gia đều thường mắc phải. Nhưng nó chỉ có tác dụng phô trương hơn là hiệu năng thực chất.

Thế rồi Ban Tiếng Việt của Đài BBC phỏng vấn ông Tổng Thơ Ký Giáo Hội Tin Lành Mennonite và được nghe tỏ ra nghi nan lời hứa của CS Hà Nội trong việc cải thiện tự do tín ngưỡng đã hứa trong thỏa thuận với Mỹ. Ông nói phải cần thời gian xem coi CS Hà Nội có thực hiện lời hứa hay không.

Và theo tin AP, Reuters, Bà Chủ Tịch Ủy Hội Quốc tế Tự do Tôn giáo của Mỹ, tham vấn cho Quốc Hội Mỹ, về vấn đề tự do tín ngưỡng, chiếu luật Tư do Tôn giáo Thế giới ban hành năm 1998, cũng tỏ ra hết sức dè dặt về những thỏa thuận ấy. Bà nghĩ phải có một hệ thống giám sát thì mới biết CS Hà Nội có thực hiện thỏa thuận về tự do tín ngưỡng hay không. Có vẻ như không ai tin vào chế độ Hà Nội giữ lời cam kết hết, chỉ trừ vài viên chức ngoại giao Hoa Kỳ. Sao vậy"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.