Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Tà Ma Lê Tà Ma Lê, Lại Đây

14/11/200900:00:00(Xem: 8303)

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Tà Ma Lê Tà Ma Lê, Lại Đây...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Sáng nay cô Năm có chuyện cười vui ghê.
Tối hôm qua nghe gió thổi mạnh, thế nào cũng tuốt hết ba cái lá rồi. Trời vừa hừng sáng cô ra sân trước nhìn, đầy một sân là la lá lá. Cô ra góc nhà lôi cây chổi ra, vừa quét xột xạt vừa cằn nhằn:
- Mấy đứa nhỏ thiệt là làm biếng. Giờ này còn dật dựa. Con gái gì mà ưa nằm nướng. Nướng qua nướng lại như nướng bánh phồng khoai! chaaa... nhắc tới bắt nhớ, hồi nhỏ mình khoái ăn bánh phồng nướng trét kẹo mạch nha... ối, nó cũng giống mình hồi nhỏ chớ, khoái nằm nướng. Ối mà, thôi kệ. Nói hoài mỏi miệng.
Quét mới tới cây ổi, cô ngừng chổi ngó lên. Ngó lên cây ổi, kiếm kiếm, cô thấy mấy trái ổi coi bộ ăn được rồi à. Cô định bụng chút nữa hái vài trái cho tụi nó, tuổi đang ham ăn chua. Chaaa... cở ổi xanh vầy mà chấm muối ớt là hết xảy, chảy nước miếng. Đang nghĩ bụng.
- Chút nữa nhớ đâm chén muối ớt... thì cô nghe tiếng rao "Tamales tamales...." từ bên kia đường. Ngó qua cô thấy một thanh niên người Mễ đang rao bán. Hai ba chiếc xe đang chạy ngừng lại mua. Cô nghĩ, chaaa... chắc là ngon lắm người ta mới chịu khó ngừng xe lại mua đây. Vừa lúc ấy, nhỏ Ly mắt nhắm mắt mở, một tay cầm cái điện thoại áp sát vô tai, một tay chỉ qua bên kia đường, ngoắc ngoắc, réo cô:
- Má má, má mua tamale cho con đi má.
Cô Năm bật cười. Trời đất! tưởng nó còn ngủ hổng đành lòng kêu dậy, mà dẫu có kêu thế nào nó cũng nhừa nhựa nhõng nhẽo rên "bữa nay con nghỉ cho con ngủ con còn ngủ sao má kêu con chi sớm quá hà" lắm à, vậy mà mình mới quét quét vài ba nhát chổi mà nó trên điện thoại hồi nào" lỗ tai thính dữ thần! nghe tiếng rao tamale là tỉnh dậy liền chạy ra liền ta! thiệt tình con gái! ai dám cưới!
Nghĩ thì nghĩ vậy nhưng cô cũng thi hành lời con sai liền. Con cái ở xứ Mỹ này toàn công chúa với hoàng tử không hà. Mẹ là tì nữ! Chừng nào nó có chồng có con thì bà nội bà ngoại trở thành "người ở" cho cháu một cách tình nguyện và vui muốn chết luôn.
- Ừa. Để má kêu nó qua.
Nói là làm, đợi mấy chiếc xe chạy đi rồi cô mới vừa ngoắc ngoắc vừa kêu:
- Tà ma lê tà ma lê, come here.
(tạm dịch: tamale, lại đây. Tamale là một loại bánh của người Mễ, làm bằng bột bắp gói bằng lá bắp, có nhưn thịt heo hay thịt gà bên trong, hấp chín)
Thế là chàng thanh niên bán dạo đẩy chiếc xe đạp có đeo cái thùng bánh băng qua đường tới trước cửa nhà cô. Chàng Mễ đẹp trai quá chừng. Mắt to lông mi rậm làn da ngâm miệng cười "thương mại" nói tiếng Mễ líu lo và tiếng Anh gãy khúc:
-Hi amigo!...... good good tamale...
Rồi anh ta dỡ nấp thùng lên nhìn mẹ con cô Năm có ý hỏi "lấy mấy cái""
Cô Năm nhìn vô thùng đang bốc khói rồi đưa ngón tay ra dấu 6 cái. Lấy bánh ra xong bỏ vô bao đưa cho cô xong chàng thanh niên xây qua Lý, vẫn còn đang cười tươi như hoa nở trên điện thoại, chắc chắn là đang tâm tình với bồ thì nó mới tươi như vậy đây. Chàng Mễ xài tiếng Anh bằng miệng và bằng tay rồi móc trong túi quần ra cái điện thoại di động, loại xịn mỏng lét nhỏ xíu ra chỉ chỉ. Cô Năm hiểu liền. Ý anh ta nói là để số điện thoại của hắn vô sổ điện thoại của Lý  đi, chừng nào muốn ăn tamales thì gọi một tiếng, có ngay. Anh ta sẽ đem bánh tới tận nhà liền cho công chúa xơi. Anh ta nói một tràng, chắc là số điện thoại.
Lý vừa ngưng nói chuyện với bồ, còn đang suy nghĩ bằng cái vốn tiếng Mễ đã học trong trường để chuyển qua tiếng Việt coi bấm số mấy... "uno" là số một... thì anh chàng sốt ruột vói tay lấy cái điện thoại của Lý rồi bấm lia lịa, tồn trử số của anh ta vô máy của Lý, thêm chữ "amigo Jose" có nghĩa là "bạn, tên Jose" . Thiệt là dạn dĩ và lanh lợi.
Người mua kẻ bán cùng cười hì hì hà hà.
Tiền trả xong xuôi, nheo mắt với Lý mấy cái, anh chàng đẩy chiếc xe đạp đi dọc vĩa hè, miệng rao lớn tamales tamales...
Thiệt tình!
Ối!
Chẳng qua cũng là đang tuổi thanh xuân sung mãn, tình cảm dồi dào, nam và nữ!
Vừa lúc ấy, một chiếc xe, loại xe như những người bán xe cà rem, do một bà Mễ đẩy, cũng vừa đẩy vừa rao phía bên kia đường. Nhìn mấy cái chai trên xe đủ biết bà ta bán bắp. Loại bắp trắng hấp chín, lăn vô phô mai trắng, ai ăn cay thì rắc ớt bột lên. Ăn ngon và lạ miệng lắm. Nhưng cũng lên cân vù vù.
Công chúa tay cầm bịch tamales, vừa thấy xe bắp mắt liền sáng rỡ, đòi mẫu hậu kêu lại mua liền.
Bà bán bắp ngừng lại, trong lúc đợi băng qua đường, bà móc túi áo rút ra cái điện thoại áp vô lỗ tai. Công chúa Lý phì cười hì hì, hàm răng trắng bóc, khóe miệng lúm cái đồng tiền "ăn tiền", nói:
- Má má coi kìa má thấy chưa. Bà Mễ bán bắp mà cũng xài cellphone kìa. Mà loại xịn nữa, ha ha ha ... vậy mà má cứ la la con hoàiiii.
Cô Năm cũng lắc đầu, cười nói:
- Ừa. Má biết chớ. Bây giờ ai cũng xài điện thoại di động hết, trừ má ra. Tụi bây làm như má ở trong rừng vậy. Má cũng có xài chớ sao không. Xài khi ra khỏi nhà, có chuyện gì khẩn cấp má mới xài chớ hổng phải như tụi bây, xài để đía xạo với nhau, tới tháng nội cái trả thêm tiền lố giờ lố phút cũng đủ mạt. Người ta xài để liên lạc mua bán có lời còn tuị con xài phí của!
Công chúa Lý nhăn mặt nhõng nhẽo.
Bà bán bắp đẩy xe băng qua đường. Nhìn bà thấy liền cái miệng cười tươi hệt hạc, bà dỡ nắp thùng ra thò tay vô lấy trái bắp đưa lên cho mẹ con cô Năm chiêm ngưỡng  trái bắp no tròn xong rồi mới lăn vô cái hộp phô mai.
Công chúa đưa hai tay ra ôm "lương thực" vô nhà, đầu ngiêng ngiêng vì phải kẹp cái điện thoại, đứa nào đó vừa mới réo nó, vô lỗ tai, vừa lấy chân khoèo cánh cửa vừa vô nhà. Cô Năm dòm theo, lắc đầu.
Cô vói lấy cây chổi, quét sân tiếp. Hồi xưa, ai mà ngờ thời này, cái điện thoại di động rất có ích, làm phương tiện cho tất cả mọi tầng lớp người sử dụng.
Quả thật, rất đáng, phải hết lòng khâm phục những người tài hoa chế tạo ra phương tiện này. Miễn đừng quá lạm dụng mà thôi vì thời gian gần đây nghe nói người ta đã khám phá ra sự nguy hại của việc dùng cái cellphone, ảnh hưởng tới bộ não, những người sử dụng quá độ, có thể bị bướu trong não.
Thiệt tình! Chuyện gì cũng có cái xấu kèm theo cái tốt.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.