Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Đoàn Tq 17 Tàu Vào Huế, Bị Đẩy Ra

12/11/200900:00:00(Xem: 12579)

Hải Đoàn TQ 17 Tàu Vào Huế, Bị Đẩy Ra Vài Ngày Sau Khi Tàu Chiến Mỹ Tới Đà Nẵng...

HUẾ (VB) -- Sóng gió Biển Đông khởi dậy vì đàn anh Trung Quốc nổi giận, sau khi chiến hạm Mỹ vào thăm Đà Nẵng.
Chỉ vài ngày sau khi Trung Tá Hải Quân Lê Bá Hùng chỉ huy chiến hạm Mỹ USS Lassen vào Đà Nẵng hôm Thứ Bảy 7-11-2009, một hải đoàn Trung Quốc hôm Thứ Ba 10-11-2009 cũng tiến vào vùng biển gần đó ở biển Thuận An kế bên để ngang nhiên vơ vét cá. Vùng biển Thuận An ở Huế, và Hội An ở Đà Nẵng chỉ cách vài chục cây số và cùng nhìn ra đaỏ Hoàng Sa, nơi trước kia thuộc chủ quyền VNCH nhưng đã bị hải quân Trung Quốc đánh chiếm từ năm 1974.
Bản tin trên báo Thanh Niên nhan đề “Đuổi 17 tàu cá Trung Quốc” số báo ngày   12-11-2009 đã ghi nhận:
“Vào lúc 9 giờ ngày 10.11, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế nhận được thông tin tại tọa độ 16 độ 58 phút độ vĩ bắc -107 độ 45 phút độ kinh đông, cách bờ biển Thuận An 24 hải lý về hướng đông bắc có 17 tàu đánh cá Trung Quốc đang xâm phạm vùng biển VN đánh bắt trộm hải sản.
Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ đạo Hải đội 2 xuất kích 2 biên đội tàu tuần tra BP-31-11-01 và BP-31-12-01, do Phó tham mưu trưởng trực tiếp chỉ huy, đẩy đuổi tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.
Sau 2 tiếng xuất kích, tàu tuần tra của Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức đẩy đuổi 16 tàu cá của Trung Quốc ra khỏi vùng biển VN, đồng thời bắt giữ 1 tàu mang số hiệu 14062 với 13 ngư dân đều mang quốc tịch Trung Quốc vì đã có hành vi xâm phạm chủ quyền vùng biển VN.
Sau khi bắt giữ, thuyền trưởng cũng như toàn thể ngư dân trên tàu 14062 đã thành khẩn khai nhận hành vi xâm phạm chủ quyền vùng biển VN để đánh bắt trộm hải sản. Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh quyết định phạt cảnh cáo và phóng thích phương tiện cùng các ngư dân Trung Quốc ra khỏi vùng biển VN.
Được biết, gần đây nhiều tàu cá của ngư dân Trung Quốc đã có hành vi xâm phạm trái phép vùng biển VN để đánh bắt trộm hải sản. Những trường hợp này, sau khi phát hiện và bắt giữ lực lượng biên phòng đều giải thích và phóng thích tàu thuyền cùng người vi phạm ra khỏi vùng biển VN. Không ít trường hợp, lực lượng biên phòng còn giúp đỡ, hỗ trợ ngư dân Trung Quốc để họ ra khỏi vùng biển chủ quyền VN một cách an toàn.”
Bản tin tương tự cũng đăng trên báo Người Lao Động. Điều ghi nhận rằng trong khi ngư dân Việt Nam gặp bão phải tấp vào đảo Hoàng Sa trú nấp, đã bị hải quân TQ đánh đập, cướp bóc và giam cho tới khi gia đình nộp tiền phạt mới thả.
Hành vi của Biên Phòng Thừa Thiên Huế  là “đẩy đuổi, bắt giữ, cảnh cáo, phóng thích” thực ra là quá nhẹ.


Trong khi đó,  ngư dân VN đi lạc sang biển Thái Lan, biển Indonesia đều bị bắt giam vài tháng cho biết sợ rồi mới thả. Như thế, có phải nhà nước CSVN đang khuyến khích taù cá Trung Quốc tiếp tục vi phạm vùng biển VN khi chỉ “đẩy đuổi, cảnh cáo”"
Đặc biệt, khi TQ đưa hạm đội 17 tàu cá vào VN nên hiểu là hành vi cảnh cáo chính phủ Hà Nội, vì đúng vào ngày 10-11-2009 cũng là ngày Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Phạm Văn Linh họp báo ở Hà Nội loan báo rằng VN đã bày tỏ cứng rắn, trình hồs ơ khiếu kiện lên LHQ để đòi  TQ trao trả Hoàng Sa và Trường Sa cho VN. Bản tin báo VietnamNet hôm Thứ Ba 10-11-2009 viết:
“Bác bỏ yêu sách đường 'chín đoạn' trên Biển Đông của TQ
Phái đoàn Việt Nam tại LHQ bác bỏ yêu sách đường "chín đoạn" của Trung Quốc, coi đây là yêu sách phi lý, không có cơ sở pháp lý, lịch sử và thực tiễn.
Chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo trên biển Đông, đặc biệt 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tiếp tục được nhắc lại tại Hội nghị tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc do Ban Tuyên giáo TƯ tổ chức ngày 10/11 tại Hà Nội.
Dưới sự chủ trì của Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Phạm Văn Linh, các đại biểu trao đổi những nội dung cơ bản, phổ thông về biển, đảo như luật biển quốc tế và hệ thống pháp luật về biển, đảo Việt Nam, các cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo trên Biển Đông, đặc biệt hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...(...)
...Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đã gửi công hàm phản đối công hàm của phía Trung Quốc, khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bác bỏ yêu sách đường "chín đoạn", coi đây là yêu sách phi lý, không có cơ sở pháp lý, lịch sử và thực tiễn.”
Cũng nên nhắc rằng, đài BBC  loan tin rằng, trích:
“...Quốc hội Việt Nam hiện đang họp tại Hà Nội theo kế hoạch sẽ thông qua Luật về Dân quân Tự vệ, trong đó có điểm nói về phát triển lực lượng dân quân, tự vệ biển, "làm nòng cốt bảo vệ người dân trên biển".
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, ông Lê Quang Bình, được báo chí trích lời nói theo đề cương, "dân quân biển được tổ chức ở các xã ven biển, các xã đảo; còn tự vệ biển được tổ chức ở các doanh nghiệp, đơn vị kinh tế hoạt động trên biển như các hợp tác xã đánh cá, đơn vị vận tải trên biển".
Tuy nhiên đã có nhiều ý kiến phản biện về việc trang bị vũ khí cho dân quân biển, cho đây là hành động "nguy hiểm" đối với tính mạng của ngư dân...”
Hành vi TQ đưa hạm đội 17 tàu cá vào biển Thuận An thấý rõ là bày tỏ bất bình về việc tàu chiến Mỹ vào Đà Nẵng, và có thể hiểu là đàn anh TQ khẳng định rằng vùng biển (Thuận An, Hội An) quanh đảo Hoàng Sa là chủ quyền của TQ.
Biển Đông có vẻ khó bình yên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.