Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Đại Sứ Anh: Cia Đưa Tù Tới Uzbekistan Tra Tấn Dã Man

08/11/200900:00:00(Xem: 1693)

Cựu Đại Sứ Anh: CIA Đưa Tù Tới Uzbekistan Tra Tấn Dã Man

Craig Murray, cựu đại sứ Anh tại Uzbekistan, viện trưởng Đại Học Dundee tại Scotland, nói rằng CIA không chỉ dựa vào những lời nhận tội được thu thập qua các vụ tra tấn dã man, họ còn gửi những nghi can khủng bố chiến tranh tới Uzberkistan như một phần của kế hoạch chuyển đi nơi khác để tra tấn đặc biệt.
Ông ấy nói tại một buổi diễn thuyết hồi cuối tháng trước mà được phát thanh lại bởi the Real News Network rằng, "Tôi đang nói về những con người đã bị hãm hiếp với những cái chai mẻ. Tôi đang nói về những người có con bị tra tấn trước mặt họ cho đến khi họ ra dấu nhận tội. Tôi đang nói về những người bị chế nước sôi mà còn sống sót. Và tin tình báo từ các cuộc tra tấn này đã được nhận qua CIA, và được chuyền đi."
Các nhóm nhân quyền đã từ lâu cảnh báo về hệ thống pháp lý tại Uzbekistan. Trong năm 2007, tổ chức Human Rights Watch tuyên bố rằng tra tấn là "bệnh địa phương" đối với hệ thống pháp lý quốc gia.


Murray nói rằng ông ta chỉ nhận ra sau khi phận sự của ông như là đại sứ rằng CIA đã gửi người tới Uzbekistan để tra tấn, một đất nước mà ông mô tả như là một quốc gia "chuyên chế" không bao giờ thay đổi từ thời đại cộng sản, lúc đó nó là một phần của Liên Bang Sô Viết. Những nghi can trong trại tù Uzbekistan "được bảo phải nhận tội là thành viên al-Qaeda. Họ được bảo nhận tội rằng họ được huấn luyện tại Afghanistan. Họ được bảo nhận tội rằng họ đã gặp Osama bin  Laden trong tù. Và CIA đã liên tục lập lại những chủ đề này."
Murray tuyên bố rằng động lực nguyên thủy để quân đội Mỹ và Anh đi sâu vào khu vực Trung Á là vì có nhiều mỏ khí đốt thiên nhiên tại Turkmenistan và Uzbekistan. Ông ấy đã nêu ra chứng cứ cụ thể là các kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt xuyên Afghanistan mà sẽ cho phép các công ty dầu Tây Phương tránh Nga và Iran khi chuyên chở khí đốt ra khỏi khu vực đó.
Đường ống dẫn khí đốt Trans-Afghanistan Pipeline được hoạch định sẽ được hoàn tất vào năm 2014 với 7.6 tỉ đô la được tài trợ từ Ngân Hàng Phát Triển Á Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.