Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Sĩ Lê Văn Thiện: Vua Hòa Âm Băng Nhạc Hải Ngoại

07/11/200900:00:00(Xem: 7368)

Nhạc Sĩ  Lê Văn Thiện: Vua Hòa âm  Băng Nhạc Hải Ngoại

Trần Chí Phúc
Cộng đồng người Việt hải ngoại thành hình từ sau cuối tháng 4 năm 1975 cho đến nay gần 35 năm đã phát triển nhiều mặt kinh tế chính trị văn hóa. Về mặt văn hóa thì lãnh vực ca nhạc thật sự nổi bật, có một số điểm hơn hẳn trong nước. Sử dụng các  phương tiện có tại Hoa Kỳ, nền ca nhạc hải ngoại đã sản xuất những tác phẩm nghệ thuật giá trị. Thí dụ rõ ràng nhất là những cuốn băng hình của các trung tâm Thúy Nga, Asia cùng một số trung tâm khác là niềm hãnh diện của hải ngoại đối khán giả tại quê nhà.
Trước khi có băng hình Video, DVD thì lãnh vực băng nhạc Cassette, CD đã thực hiện hàng ngàn cuốn băng với hầu hết những bài hát của nền ca nhạc Miền Nam Việt Nam, những bài này đã bị chế độ đương thời cấm đoán. Bên cạnh những bài hát giá trị được ưa thích cũ, còn có những bài hát mới sáng tác tại hải ngoại tạo nên kho tàng quí giá về nghệ thuật của cộng đồng hải ngoại và cũng là vốn quí của dân tộc Việt Nam.
Nhắc đến những cuốn băng nhạc  thì phải nói đến chuyện thu âm phòng thu, ca sĩ, bài hát và chuyện hòa âm phối khí, tức chuyện nhạc đệm cho cuốn băng nhạc để phố biến cho người nghe.
Và một nhạc sĩ chuyên lo hòa âm nhạc đệm, đã đóng góp rất nhiều để  cuốn băng được hay cho thính giả thưởng thức là nhạc sĩ Lê Văn Thiện.
Trước khi có computer, có những kỹ thuật điện tử để giúp cho những nhạc sĩ có thể hòa âm phối khí một mình mà không cần phải giỏi về nhạc lý thì số nhạc sĩ viết hòa âm cho băng nhạc phải nói là đếm trên đầu ngón tay. Thời đó phải viết nhạc ra giấy rồi mời các nhạc sĩ trình diễn tới phòng thu chơi đàn và thu âm trực tiếp, đòi hỏi nhiều công phu.


Tính ra trong hơn hai chục năm , Lê Văn Thiện đã hòa âm hơn một ngàn cuốn băng cho nền ca nhạc hải ngoại, một con số phải nói là vô địch thế giới từ xưa cho đến mai sau. Hầu như những ca sĩ hải ngoại thời đó, những trung tâm băng nhạc đều nhờ tới người nhạc sĩ đặc biệt này.
Nói chuyện với nhạc sĩ Trung Nghĩa, người chơi đàn guitar hay nhất hải ngoại và cũng từng hòa âm nhiều cuốn băng nhạc thì anh cũng ca ngợi tài năng và đức độ của nhạc sĩ Lê Văn Thiện. Anh đã đệm guitar một mình cho tiếng hát Khánh Ly trong cuốn băng nhạc cassette Khi Tôi Về sản xuất đầu tiên ở hải ngoại khoảng năm 1977, nhưng Trung Nghĩa vẫn phải nghiêng mình kính phục đầu óc sáng tạo phong phú của Lê Văn Thiện.
Bạn thử nghĩ với số lượng hòa âm một ngàn cuốn băng với nhiều bài hát như vậy thì lấy đâu ra ý nhạc để làm. Cái hay của ông là soạn ra những câu Intro- dạo đầu bản nhạc và đoạn Solo- giang tấu, để tô điểm hương vị cho ca khúc được trình bày.
Là nhạc sĩ dương cầm, từng chơi các phòng trà ở Sài Gòn, sang Mỹ ông chuyên viết hòa âm cho các băng nhạc. Với kinh nghiệm, tài năng âm nhạc cộng thêm chất Việt Nam trong con người nghệ sĩ của mình, Lê Văn Thiện đã hòa âm cho những bài hát mang tính kỹ thuật cao của xứ Mỹ nhưng cũng đậm đà hương vị quê cũ.
Đức tính hiền hòa, trầm lặng cũng tạo một phong cách đáng kính nơi người nhạc sĩ.
Một lần duy nhất gặp ông tại tiệm sách Tú Quỳnh cách đây mười mấy năm, tôi hỏi chuyện rằng theo ông thì ca sĩ nào hát hay nhất thì câu trả lời là Khánh Hà.
Nghe tin nhạc sĩ Lê Văn Thiện qua đời vào đầu tháng 11 năm 2009 tại quận Cam hưởng thọ 81 tuổi, một vì sao sáng nghệ thuật hòa âm băng nhạc đã ra đi. Xin tưởng nhớ đến ông, nhạc sĩ Lê Văn Thiện, vua hòa âm băng nhạc hải ngoại Việt Nam.
San Jose 6-11-2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
Có lẽ cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ đều không mong muốn việc khơi mào cho một cuộc xung đột vũ trang, nhưng trước thái độ xác quyết của tổng thống Joe Biden, Trung Cộng hiểu rằng họ đang đối đầu với một đối thủ nguy hiểm gấp bội lần so với những năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.