Hôm nay,  

Nhạc Sĩ Lê Văn Thiện: Vua Hòa Âm Băng Nhạc Hải Ngoại

07/11/200900:00:00(Xem: 9006)

Nhạc Sĩ  Lê Văn Thiện: Vua Hòa âm  Băng Nhạc Hải Ngoại

Trần Chí Phúc
Cộng đồng người Việt hải ngoại thành hình từ sau cuối tháng 4 năm 1975 cho đến nay gần 35 năm đã phát triển nhiều mặt kinh tế chính trị văn hóa. Về mặt văn hóa thì lãnh vực ca nhạc thật sự nổi bật, có một số điểm hơn hẳn trong nước. Sử dụng các  phương tiện có tại Hoa Kỳ, nền ca nhạc hải ngoại đã sản xuất những tác phẩm nghệ thuật giá trị. Thí dụ rõ ràng nhất là những cuốn băng hình của các trung tâm Thúy Nga, Asia cùng một số trung tâm khác là niềm hãnh diện của hải ngoại đối khán giả tại quê nhà.
Trước khi có băng hình Video, DVD thì lãnh vực băng nhạc Cassette, CD đã thực hiện hàng ngàn cuốn băng với hầu hết những bài hát của nền ca nhạc Miền Nam Việt Nam, những bài này đã bị chế độ đương thời cấm đoán. Bên cạnh những bài hát giá trị được ưa thích cũ, còn có những bài hát mới sáng tác tại hải ngoại tạo nên kho tàng quí giá về nghệ thuật của cộng đồng hải ngoại và cũng là vốn quí của dân tộc Việt Nam.
Nhắc đến những cuốn băng nhạc  thì phải nói đến chuyện thu âm phòng thu, ca sĩ, bài hát và chuyện hòa âm phối khí, tức chuyện nhạc đệm cho cuốn băng nhạc để phố biến cho người nghe.
Và một nhạc sĩ chuyên lo hòa âm nhạc đệm, đã đóng góp rất nhiều để  cuốn băng được hay cho thính giả thưởng thức là nhạc sĩ Lê Văn Thiện.
Trước khi có computer, có những kỹ thuật điện tử để giúp cho những nhạc sĩ có thể hòa âm phối khí một mình mà không cần phải giỏi về nhạc lý thì số nhạc sĩ viết hòa âm cho băng nhạc phải nói là đếm trên đầu ngón tay. Thời đó phải viết nhạc ra giấy rồi mời các nhạc sĩ trình diễn tới phòng thu chơi đàn và thu âm trực tiếp, đòi hỏi nhiều công phu.


Tính ra trong hơn hai chục năm , Lê Văn Thiện đã hòa âm hơn một ngàn cuốn băng cho nền ca nhạc hải ngoại, một con số phải nói là vô địch thế giới từ xưa cho đến mai sau. Hầu như những ca sĩ hải ngoại thời đó, những trung tâm băng nhạc đều nhờ tới người nhạc sĩ đặc biệt này.
Nói chuyện với nhạc sĩ Trung Nghĩa, người chơi đàn guitar hay nhất hải ngoại và cũng từng hòa âm nhiều cuốn băng nhạc thì anh cũng ca ngợi tài năng và đức độ của nhạc sĩ Lê Văn Thiện. Anh đã đệm guitar một mình cho tiếng hát Khánh Ly trong cuốn băng nhạc cassette Khi Tôi Về sản xuất đầu tiên ở hải ngoại khoảng năm 1977, nhưng Trung Nghĩa vẫn phải nghiêng mình kính phục đầu óc sáng tạo phong phú của Lê Văn Thiện.
Bạn thử nghĩ với số lượng hòa âm một ngàn cuốn băng với nhiều bài hát như vậy thì lấy đâu ra ý nhạc để làm. Cái hay của ông là soạn ra những câu Intro- dạo đầu bản nhạc và đoạn Solo- giang tấu, để tô điểm hương vị cho ca khúc được trình bày.
Là nhạc sĩ dương cầm, từng chơi các phòng trà ở Sài Gòn, sang Mỹ ông chuyên viết hòa âm cho các băng nhạc. Với kinh nghiệm, tài năng âm nhạc cộng thêm chất Việt Nam trong con người nghệ sĩ của mình, Lê Văn Thiện đã hòa âm cho những bài hát mang tính kỹ thuật cao của xứ Mỹ nhưng cũng đậm đà hương vị quê cũ.
Đức tính hiền hòa, trầm lặng cũng tạo một phong cách đáng kính nơi người nhạc sĩ.
Một lần duy nhất gặp ông tại tiệm sách Tú Quỳnh cách đây mười mấy năm, tôi hỏi chuyện rằng theo ông thì ca sĩ nào hát hay nhất thì câu trả lời là Khánh Hà.
Nghe tin nhạc sĩ Lê Văn Thiện qua đời vào đầu tháng 11 năm 2009 tại quận Cam hưởng thọ 81 tuổi, một vì sao sáng nghệ thuật hòa âm băng nhạc đã ra đi. Xin tưởng nhớ đến ông, nhạc sĩ Lê Văn Thiện, vua hòa âm băng nhạc hải ngoại Việt Nam.
San Jose 6-11-2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.