EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Từ Vnch Đến Cộng Hoà Hồi Giáo Afghanistan

05/11/200900:00:00(Xem: 4620)

Từ VNCH Đến Cộng Hoà Hồi Giáo Afghanistan

Bùi Văn Phú
Mấy ngày qua theo dõi tin tức liên quan đến Afghanistan từ tình hình chiến sự, dự định tăng quân Mỹ đến việc em trai Tổng thống Kamid Karzai dính dáng đến CIA, đến thuốc phiện và kết quả bầu cử tháng 8.2009 làm tôi liên tưởng chuỗi biến cố đó với lịch sử cuộc chiến ở Việt Nam vào thế kỉ trước.
Và lịch sử như một khúc phim đang được chầm chậm chiếu lại.
1. Sài Gòn, Việt Nam 1963 - 1971
Cuối năm 1963 Hoa Kỳ yểm trợ cho phe quân đội làm đảo chánh lật đổ và giết chết anh em Tổng thống Ngô Đình Diệm.
Đầu năm 1965 Hoa Kỳ đem lính chiến đấu vào Nam Việt Nam để đánh đuổi Việt Cộng và bộ đội miền Bắc.
Ngày 1.4.1967 Hiến pháp mới của Việt Nam Cộng hoà được ban hành. Số lính Mỹ đổ vào Việt Nam ngày càng tăng.
Bầu cử tổng thống đầu tiên của Đệ nhị Cộng hoà diễn ra vào tháng 9.1967. Liên danh Nguyễn Văn Thiệu / Nguyễn Cao Kỳ thắng cử với khoảng một phần ba tổng số phiếu bầu. Kết quả này bị 8 liên danh thua khiếu nại là có nhiều gian lận, nhưng cuối cùng Quốc hội Lập hiến đã thông qua kết quả với 58 phiếu chấp thuận, 43 phản đối. Riêng Chủ tịch Phan Khắc Sửu không bỏ phiếu và đã từ chức để phản đối kết quả.
Chính phủ Hoa Kỳ công nhận kết quả bầu cử và chúc mừng chính quyền mới của Việt Nam Cộng hoà.
Năm 1971 luật bầu cử thay đổi. Muốn ra tranh cử phải có sự giới thiệu của một số dân biểu, nghị sĩ, nghị viên hội đồng tỉnh hay thành phố. Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ bất mãn với Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nên cũng muốn ra tranh cử và đã vận động được đủ chữ kí đề cử. Nhưng phe Tổng thống Thiệu chơi trò gian bằng cách mua chữ kí ủng hộ cho ông, nhưng cho phép họ vẫn kí để đề cử ông Kỳ. Đến khi kiểm soát chữ kí thì có nhiều ủng hộ cho ông Kỳ trở nên bất hợp lệ, khiến ông Kỳ không có đủ số dân cử đề cử.
Cựu tướng Dương Văn Minh được đề cử hợp lệ để tranh cử, nhưng thấy ông Thiệu manh nha chơi gian từ giai đoạn tiền bầu cử nên đã quyết định rút lui, dù Đại sứ Mỹ tại Việt Nam lúc bấy giờ muốn tướng Minh tiếp tục ra tranh cử và hứa ủng hộ tài chánh cho ông.
Dù chỉ có một liên danh cuộc bầu cử vẫn diễn ra, nhiều người gọi đó là màn “độc diễn”. Kết quả còn khôi hài hơn khi liên danh duy nhất Nguyễn Văn Thiệu / Trần Văn Hương đạt được 94.63% tổng số phiếu bầu.
Hoa Kỳ hoan hỉ công nhận kết quả.
Số lính Mỹ có mặt trên chiến trường Việt Nam đã lên cao, hơn nửa triệu vào năm 1969, trước khi Hoa Kỳ thực hiện chương trình Việt Nam hoá chiến tranh, rút quân Mỹ từng phần.
2. Kabul, Afghanistan 2001 - 2009


Sau vụ khủng bố tấn công Hoa Kỳ vào ngày 11.9.2001, lính Mỹ đã được đưa vào Afghanistan để lật đổ chính quyền, tiêu diệt Taliban, Al-Queda và dựng lên một chính quyền mới được Hoa Kỳ yểm trợ về mọi mặt.
Năm 2003 Hiến pháp mới cho Afghanistan được ban hành.
Tháng 10.2004 có bầu cử tổng thống đầu tiên, sau mấy lần trì hoãn. Có gần 20 ứng viên tranh cử và kết quả ông Kamid Karzai được 55.4% và sẽ làm tổng thống Afghanistan với nhiệm kì 5 năm.
Tháng 8.2009 có bầu cử tổng thống lần thứ hai theo qui định của Hiến pháp. Đương kim tổng thống Karzai tái tranh cử cùng hơn 30 ứng viên khác, đạt 50% số phiếu, và được tuyên bố tái đắc cử tổng thống. Nhưng giới quan sát nói rằng đã có nhiều gian lận. Đếm phiếu lại, ông Karzai chỉ được 47% nên sẽ có cuộc bầu cử vòng nhì giữa hai ứng viên được nhiều phiếu nhất là Tổng thống Kamid Karzai và Tiến sĩ Abdullah Abdullah, cựu bộ trưởng ngoại giao. Bầu cử vòng nhì dự định diễn ra vào ngày 7.11 tới đây. Một tuần trước ngày bầu cử ứng viên Abdullah quyết định rút lui với lí do cuộc bầu cử không được bảo đảm là sẽ không có gian lận.
Vì chỉ còn một ứng viên duy nhất, hội đồng tổ chức bầu cử đã quyết định bãi bỏ bầu cử và tuyên bố đương kim Tổng thống Hamid Karzai thắng vòng nhì.
Hoa Kỳ lại hân hoan thừa nhận kết quả, gửi lời chúc mừng đến Tổng thống Hamid Karzai.
*
Giới lãnh đạo và người dân Mỹ rất sợ cái bóng ma chiến tranh Việt Nam, nhất là khi Hoa Kỳ phải quyết định đưa binh lính đi tham chiến ở nước ngoài.
Sau thất bại tại cuộc chiến ở Việt Nam, lính Mỹ đã qua chiến đấu ở Lebanon, Grenada, Panama, Somalia, Kosovo nhưng chỉ trong ngắn hạn rồi rút lui.
Ngày nay lính Mỹ đang chiến đấu Afghanistan. Cuộc chiến ở đây kéo dài đã 8 năm mà hy vọng kết thúc để đưa quân Mỹ trở về xem ra còn rất xa vời. Số lính Mỹ có mặt tại Afghanistan là 38 nghìn và Tổng thống Barack Obama đang phải suy nghĩ trước đề nghị của cấp chỉ huy tại chiến trường là tăng số lính thêm 30 nghìn nữa. Gọi là “escalate” - leo thang, như trong chiến tranh Việt Nam hay ngày nay là “surge” - dâng lên, thì có cùng nghĩa là đổ thêm quân vào chiến trường, mà không biết có thắng được hay không.
Không người Mỹ nào muốn Afghanistan trở thành như Việt Nam, nhưng những sự kiện đã và đang xảy ra khiến nhiều người không thể có cái nhìn khác hơn.
Trong Bạch Cung những bài học từ Việt Nam đang được phân tích và bóng ma Việt Nam đang lởn vởn từ Afghanistan đến chính trường Hoa Kỳ. Tổng thống Barack Obama tuy còn trẻ để có kinh nghiệm Việt Nam, nhưng cũng không thoát khỏi ám ảnh.
Sẽ có không một “Decent Interval” cho Afghanistan. Và từ đây đến ngày 30.04.1975 thì còn bao lâu nữa"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những cầu thủ đồng hương tranh tài. Thiệt không có gì để có thể phàn nàn. Các em chơi rất tới, rất hết mình, và rất đáng ngợi khen. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được nghe những lời bình, bằng tiếng mẹ đẻ, trong một trận túc cầu. Bình luận viên hay nhắc đi nhắc lại những cụm từ rất nặng nề: xử lý tình huống, quật khởi, nỗ lực kiên cường, phương cách đá, tham gia lấy bóng, khoảng cách lợi thế, sự tiếp cận, sự thay người, toả sáng…
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...