Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Vnch Đến Cộng Hoà Hồi Giáo Afghanistan

05/11/200900:00:00(Xem: 4437)

Từ VNCH Đến Cộng Hoà Hồi Giáo Afghanistan

Bùi Văn Phú
Mấy ngày qua theo dõi tin tức liên quan đến Afghanistan từ tình hình chiến sự, dự định tăng quân Mỹ đến việc em trai Tổng thống Kamid Karzai dính dáng đến CIA, đến thuốc phiện và kết quả bầu cử tháng 8.2009 làm tôi liên tưởng chuỗi biến cố đó với lịch sử cuộc chiến ở Việt Nam vào thế kỉ trước.
Và lịch sử như một khúc phim đang được chầm chậm chiếu lại.
1. Sài Gòn, Việt Nam 1963 - 1971
Cuối năm 1963 Hoa Kỳ yểm trợ cho phe quân đội làm đảo chánh lật đổ và giết chết anh em Tổng thống Ngô Đình Diệm.
Đầu năm 1965 Hoa Kỳ đem lính chiến đấu vào Nam Việt Nam để đánh đuổi Việt Cộng và bộ đội miền Bắc.
Ngày 1.4.1967 Hiến pháp mới của Việt Nam Cộng hoà được ban hành. Số lính Mỹ đổ vào Việt Nam ngày càng tăng.
Bầu cử tổng thống đầu tiên của Đệ nhị Cộng hoà diễn ra vào tháng 9.1967. Liên danh Nguyễn Văn Thiệu / Nguyễn Cao Kỳ thắng cử với khoảng một phần ba tổng số phiếu bầu. Kết quả này bị 8 liên danh thua khiếu nại là có nhiều gian lận, nhưng cuối cùng Quốc hội Lập hiến đã thông qua kết quả với 58 phiếu chấp thuận, 43 phản đối. Riêng Chủ tịch Phan Khắc Sửu không bỏ phiếu và đã từ chức để phản đối kết quả.
Chính phủ Hoa Kỳ công nhận kết quả bầu cử và chúc mừng chính quyền mới của Việt Nam Cộng hoà.
Năm 1971 luật bầu cử thay đổi. Muốn ra tranh cử phải có sự giới thiệu của một số dân biểu, nghị sĩ, nghị viên hội đồng tỉnh hay thành phố. Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ bất mãn với Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nên cũng muốn ra tranh cử và đã vận động được đủ chữ kí đề cử. Nhưng phe Tổng thống Thiệu chơi trò gian bằng cách mua chữ kí ủng hộ cho ông, nhưng cho phép họ vẫn kí để đề cử ông Kỳ. Đến khi kiểm soát chữ kí thì có nhiều ủng hộ cho ông Kỳ trở nên bất hợp lệ, khiến ông Kỳ không có đủ số dân cử đề cử.
Cựu tướng Dương Văn Minh được đề cử hợp lệ để tranh cử, nhưng thấy ông Thiệu manh nha chơi gian từ giai đoạn tiền bầu cử nên đã quyết định rút lui, dù Đại sứ Mỹ tại Việt Nam lúc bấy giờ muốn tướng Minh tiếp tục ra tranh cử và hứa ủng hộ tài chánh cho ông.
Dù chỉ có một liên danh cuộc bầu cử vẫn diễn ra, nhiều người gọi đó là màn “độc diễn”. Kết quả còn khôi hài hơn khi liên danh duy nhất Nguyễn Văn Thiệu / Trần Văn Hương đạt được 94.63% tổng số phiếu bầu.
Hoa Kỳ hoan hỉ công nhận kết quả.
Số lính Mỹ có mặt trên chiến trường Việt Nam đã lên cao, hơn nửa triệu vào năm 1969, trước khi Hoa Kỳ thực hiện chương trình Việt Nam hoá chiến tranh, rút quân Mỹ từng phần.
2. Kabul, Afghanistan 2001 - 2009


Sau vụ khủng bố tấn công Hoa Kỳ vào ngày 11.9.2001, lính Mỹ đã được đưa vào Afghanistan để lật đổ chính quyền, tiêu diệt Taliban, Al-Queda và dựng lên một chính quyền mới được Hoa Kỳ yểm trợ về mọi mặt.
Năm 2003 Hiến pháp mới cho Afghanistan được ban hành.
Tháng 10.2004 có bầu cử tổng thống đầu tiên, sau mấy lần trì hoãn. Có gần 20 ứng viên tranh cử và kết quả ông Kamid Karzai được 55.4% và sẽ làm tổng thống Afghanistan với nhiệm kì 5 năm.
Tháng 8.2009 có bầu cử tổng thống lần thứ hai theo qui định của Hiến pháp. Đương kim tổng thống Karzai tái tranh cử cùng hơn 30 ứng viên khác, đạt 50% số phiếu, và được tuyên bố tái đắc cử tổng thống. Nhưng giới quan sát nói rằng đã có nhiều gian lận. Đếm phiếu lại, ông Karzai chỉ được 47% nên sẽ có cuộc bầu cử vòng nhì giữa hai ứng viên được nhiều phiếu nhất là Tổng thống Kamid Karzai và Tiến sĩ Abdullah Abdullah, cựu bộ trưởng ngoại giao. Bầu cử vòng nhì dự định diễn ra vào ngày 7.11 tới đây. Một tuần trước ngày bầu cử ứng viên Abdullah quyết định rút lui với lí do cuộc bầu cử không được bảo đảm là sẽ không có gian lận.
Vì chỉ còn một ứng viên duy nhất, hội đồng tổ chức bầu cử đã quyết định bãi bỏ bầu cử và tuyên bố đương kim Tổng thống Hamid Karzai thắng vòng nhì.
Hoa Kỳ lại hân hoan thừa nhận kết quả, gửi lời chúc mừng đến Tổng thống Hamid Karzai.
*
Giới lãnh đạo và người dân Mỹ rất sợ cái bóng ma chiến tranh Việt Nam, nhất là khi Hoa Kỳ phải quyết định đưa binh lính đi tham chiến ở nước ngoài.
Sau thất bại tại cuộc chiến ở Việt Nam, lính Mỹ đã qua chiến đấu ở Lebanon, Grenada, Panama, Somalia, Kosovo nhưng chỉ trong ngắn hạn rồi rút lui.
Ngày nay lính Mỹ đang chiến đấu Afghanistan. Cuộc chiến ở đây kéo dài đã 8 năm mà hy vọng kết thúc để đưa quân Mỹ trở về xem ra còn rất xa vời. Số lính Mỹ có mặt tại Afghanistan là 38 nghìn và Tổng thống Barack Obama đang phải suy nghĩ trước đề nghị của cấp chỉ huy tại chiến trường là tăng số lính thêm 30 nghìn nữa. Gọi là “escalate” - leo thang, như trong chiến tranh Việt Nam hay ngày nay là “surge” - dâng lên, thì có cùng nghĩa là đổ thêm quân vào chiến trường, mà không biết có thắng được hay không.
Không người Mỹ nào muốn Afghanistan trở thành như Việt Nam, nhưng những sự kiện đã và đang xảy ra khiến nhiều người không thể có cái nhìn khác hơn.
Trong Bạch Cung những bài học từ Việt Nam đang được phân tích và bóng ma Việt Nam đang lởn vởn từ Afghanistan đến chính trường Hoa Kỳ. Tổng thống Barack Obama tuy còn trẻ để có kinh nghiệm Việt Nam, nhưng cũng không thoát khỏi ám ảnh.
Sẽ có không một “Decent Interval” cho Afghanistan. Và từ đây đến ngày 30.04.1975 thì còn bao lâu nữa"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.