Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cải Tổ Y Tế Sẽ Kẹt Năm Nay

05/11/200900:00:00(Xem: 2536)

Cải Tổ Y Tế Sẽ Kẹt Năm Nay, Maine Bác Kết Hôn Đồng Tính; Bạch Ốc: Bầu Cử Vừa Rồi Không Phải Trưng Cầu Dân Ý Về Obama

WASHINGTON  -      Cử tri độc lập đưa tới thắng lợi lịch sử của TT Obama trong năm qua nhưng đã giúp đảng CH giành quyền kiểm soát chính trị tại 2 tiểu bang New Jersey và Virginia, là dấu hiệu báo trước khó khăn cho TT Obama và đảng DC trong cuộc bầu cử giữa kỳ tổ chức trong năm tới.
Hôm Thứ Ba, ứng viên bảo thủ của đảng CH Bob McDonnell thắng cử thống đốc Virginia, đánh bại ứng viên DC Creigh Deeds và ở New Jersey ứng viên CH ôn hoà Chris Christie lật đổ ứng viên thống đốc tại chức Jon Corzine.
Cùng ngày, cử tri tiểu bang Maine bác bỏ luật tiểu bang cho phép lập hôn thú đồng tính.
Ở New York, ứng viên Bill Owen của đảng DC chiếm ghế dân biểu hạt 23 bỏ trống trong 1 cuộc tranh đua phô bày sự rạn nứt trong đảng CH và các trở ngại mà đảng CH phải đối diện trong việc khai thác thành phần cử tri không hài lòng với TT Obama và đảng DC vào muà thu tới.
Phó thống đốc California John Garamendi, người của đảng DC, thắng 1 ghế dân biểu bỏ trống.  Cử tri Ohio bỏ phiếu cho phép mở sòng bài, và thị trưởng Michael Bloomberg đuợc tín nhiệm qua nhiệm kỳ thứ 3.
Trước các cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, đã thấy lộ ra 1 số khó khăn với kế hoạch cải tổ hệ thống y tế của TT Obama.  Nghị sĩ Harry Reid báo hiệu Lập Pháp có thể không hoàn tất đề luật cải tổ kịp trong năm nay, không đạt thời biểu của TT Obama, và cũng có nghĩa là đưa tranh luận qua năm bầu cử.
Cử tri DC tại các tiểu bang lưng chừng và các quận hạt có khuynh hướng từ ôn hoà cho tới bảo thủ không sẵn sàng hậu thuẫn ông Obama ở các lãnh vực như cải tổ y tế khi mà thực tế tại Virginia và New Jersey cho thấy có những giới hạn về khả năng bảo vệ đồng ngũ.
TT Obama đã vận động giúp các ứng viên Deeds và Corzine để thu phiếu của phe hậu thuẫn căn bản và cử tri độc lập, nhưng không thành công.  Thất bại của 2 nhân vật này cũng là vết sẹo ở thế đứng chính trị của ông Obama ở 1 mức độ nào đó, có thể báo trước những khó khăn tiềm ẩn phiá trước khi ông tìm kiếm những mục tiêu chính trị.
Cử tri độc lập đóng vai trò quan trọng trong thắng lợi của TT Obama trong năm qua ở Virginia và New Jersey cũng như khắp nước.  Nhưng, sau hơn 1 năm suy thoái kinh tế, họ bỏ đảng DC ở 2 tiểu bang này, nơi kinh tế cùng sa sút.
Chủ tịch Hội thống đốc CH Haley Barbour tuyên bố "Thắng lợi của ứng viên Bob McDonnell đem lại xung lực lớn cho đảng CH qua năm tới".
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Bạch Ốc tuyên bố rằng Đảng CH thắng 2 ghế thống đốc không có nghĩa là một cuộc trưng cầu dân ý đối với chính phủ Obama. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON   -     Tham vụ báo chí Robert Gibbs tuyên bố hôm Thứ Tư : đảng CH thắng trong 2 cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang không có ý nghĩa trưng cầu dân ý với TT Obama.  Ông nói : cử tri cân nhắc các vấn đề địa phương khi bỏ phiêu, không có liên quan với TT. Theo lời ông Gibbs, cử tri đang quan tâm đến tình hình kinh tế - ông Gibbs nói rõ "Tôi không nghĩ rằng TT cần 1 cuộc bầu cử hay 1 cuộc thăm dò dân ý để tiến đến kết luận như thế".


Nhưng, tham vụ báo chí Gibbs nhận rằng các cuộc bầu cử giữa kỳ trong năm tới có liên quan với chương trình hành động của TT Obama - ông nói đảng DC thắng 2 cuộc bầu cử dân biểu của tiểu bang New York và California.
Mỹ Báo Nguy: Thất Nghiệp Sẽ Còn Tiếp Tục Lên Cao Hơn
Quỹ Dự Trữ LB: Sẽ Giữ Y Lãi Suất Thấp Kỷ Lục Hiện Nay
WASHINGTON  -     Chắc là Quỹ dự trữ liên bang sẽ duy trì lãi suất căn bản ở mức thấp kỉ lục, để công chúng mua sắm và để giúp kinh tế chuyển hướng tăng sức kéo.
Thống đốc Ben Bernanke và các đồng nghiệp họp 2 ngày, bắt đầu hôm Thứ Ba, có thể ghi nhận các tăng tiến về kinh tế tài chính.
Trong quý 3, kinh tế đã tăng trưởng trở lại lần đầu tiên sau hơn 1 năm, tuy rằng chưa vững chắc, nhất là sau khi các kích thích của chính phủ bị lấy đi. Với Quỹ dự trữ liên bang, các khó khăn ở lãnh vực địa ốc, như nợ xấu đe dọa các ngân hàng, vẫn là thực tế cần quan tâm.
Trong phiên họp thường kỳ cuối Tháng 9, Quỹ liên bang quyết định gia hạn qua năm tới 1 chương trình buộc hạ thấp lãi suất mua nhà, và hỗ trợ thị trường nhà ở. Hệ thống ngân hàng trung ương chưa đổi ý về mặt này.
Để nuôi dưỡng khả năng hồi phục kinh tế, Quỹ liên bang đuợc trông đợi duy trì lãi suất căn bản ở mức dưới 0.25%, nghĩa là giữ lãi suất của ngân hàng thương mại ở mức 3.25% như hiện nay, là thấp nhất từ nhiều thập niên.
Ông Bill Cheney, kinh tế gia của John Hancock Financial Services, nhận xét "Tôi không nghĩ hiện có niềm tin rằng nền kinh tế đang hoạt động bằng sức mạnh của tất cả số động cơ." Theo ông, kinh tế Hoa Kỳ chưa đủ sức để ngưng các hỗ trợ về ngân sách và tiền tệ.
Nhiều kinh tế gia tiên đoán Quỹ dự trữ liên bang sẽ giữ lãi suất thấp trong 1 thời gian kéo dài, để người tiêu thụ và doanh nghiệp mua sắm. Kinh tế gia nhận xét thêm : lạm phát đang ở mức thấp. Các nhà hoạch định chính sách đang có bất đồng về điểm : khi nào phải bắt đầu tăng lãi suất, và tăng đến mức nào để tránh lạm phát.
Theo nhiều nhà phân tích, nếu hồi phục giữ đuợc, Quỹ liên bang có thể bắt đầu tăng lãi suất vào mùa xuân hay muà thu năm tới. Khi ấy, thống đốc Bernanke và các đồng nghiệp sẽ chuẩn bị trước giới đầu tư, doanh nghiệp, và dân thường. Giới phân tích ngờ rằng lãi suất có thể bắt đầu tăng ngay cả khi tỉ lệ thất nghiệp còn cao - tỉ lệ thất nghiệp hiện nay là 9.8%. Thất nghiệp có thể còn cao hơn thế, theo lời thống đốc Bernanke và các viên chức.
Mặt khác, Quỹ liên bang đang hành độnh nhanh chóng trong việc giám sát chính sách lưong bổng của các ngân hàng, để không khuyến khích hành động rủi ro. 28 ngân hàng lớn nhất phải đệ trình kế hoạch luơng và bổng trươc ngày 1-2. Quỹ liên bang không đặt định luơng và bổng, nhưng có quyền bác, và hô hào thay đổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Các hạn chế chuyến bay đã được đưa ra cho bầu trời bên trên thành phố Palm Beach, Florida bởi Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đối với ngày 20 tháng 1, cho thấy tổng thống sẽ đi xuống phía nam trong ngày cuối cùng tại chức của ông và bỏ qua việc đưa tiễn tại Điện Capitol theo truyền thống bằng cách rời Washington bằng trực thăng Marine One.
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.