Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cải Tổ Y Tế Sẽ Kẹt Năm Nay

05/11/200900:00:00(Xem: 2647)

Cải Tổ Y Tế Sẽ Kẹt Năm Nay, Maine Bác Kết Hôn Đồng Tính; Bạch Ốc: Bầu Cử Vừa Rồi Không Phải Trưng Cầu Dân Ý Về Obama

WASHINGTON  -      Cử tri độc lập đưa tới thắng lợi lịch sử của TT Obama trong năm qua nhưng đã giúp đảng CH giành quyền kiểm soát chính trị tại 2 tiểu bang New Jersey và Virginia, là dấu hiệu báo trước khó khăn cho TT Obama và đảng DC trong cuộc bầu cử giữa kỳ tổ chức trong năm tới.
Hôm Thứ Ba, ứng viên bảo thủ của đảng CH Bob McDonnell thắng cử thống đốc Virginia, đánh bại ứng viên DC Creigh Deeds và ở New Jersey ứng viên CH ôn hoà Chris Christie lật đổ ứng viên thống đốc tại chức Jon Corzine.
Cùng ngày, cử tri tiểu bang Maine bác bỏ luật tiểu bang cho phép lập hôn thú đồng tính.
Ở New York, ứng viên Bill Owen của đảng DC chiếm ghế dân biểu hạt 23 bỏ trống trong 1 cuộc tranh đua phô bày sự rạn nứt trong đảng CH và các trở ngại mà đảng CH phải đối diện trong việc khai thác thành phần cử tri không hài lòng với TT Obama và đảng DC vào muà thu tới.
Phó thống đốc California John Garamendi, người của đảng DC, thắng 1 ghế dân biểu bỏ trống.  Cử tri Ohio bỏ phiếu cho phép mở sòng bài, và thị trưởng Michael Bloomberg đuợc tín nhiệm qua nhiệm kỳ thứ 3.
Trước các cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, đã thấy lộ ra 1 số khó khăn với kế hoạch cải tổ hệ thống y tế của TT Obama.  Nghị sĩ Harry Reid báo hiệu Lập Pháp có thể không hoàn tất đề luật cải tổ kịp trong năm nay, không đạt thời biểu của TT Obama, và cũng có nghĩa là đưa tranh luận qua năm bầu cử.
Cử tri DC tại các tiểu bang lưng chừng và các quận hạt có khuynh hướng từ ôn hoà cho tới bảo thủ không sẵn sàng hậu thuẫn ông Obama ở các lãnh vực như cải tổ y tế khi mà thực tế tại Virginia và New Jersey cho thấy có những giới hạn về khả năng bảo vệ đồng ngũ.
TT Obama đã vận động giúp các ứng viên Deeds và Corzine để thu phiếu của phe hậu thuẫn căn bản và cử tri độc lập, nhưng không thành công.  Thất bại của 2 nhân vật này cũng là vết sẹo ở thế đứng chính trị của ông Obama ở 1 mức độ nào đó, có thể báo trước những khó khăn tiềm ẩn phiá trước khi ông tìm kiếm những mục tiêu chính trị.
Cử tri độc lập đóng vai trò quan trọng trong thắng lợi của TT Obama trong năm qua ở Virginia và New Jersey cũng như khắp nước.  Nhưng, sau hơn 1 năm suy thoái kinh tế, họ bỏ đảng DC ở 2 tiểu bang này, nơi kinh tế cùng sa sút.
Chủ tịch Hội thống đốc CH Haley Barbour tuyên bố "Thắng lợi của ứng viên Bob McDonnell đem lại xung lực lớn cho đảng CH qua năm tới".
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Bạch Ốc tuyên bố rằng Đảng CH thắng 2 ghế thống đốc không có nghĩa là một cuộc trưng cầu dân ý đối với chính phủ Obama. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON   -     Tham vụ báo chí Robert Gibbs tuyên bố hôm Thứ Tư : đảng CH thắng trong 2 cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang không có ý nghĩa trưng cầu dân ý với TT Obama.  Ông nói : cử tri cân nhắc các vấn đề địa phương khi bỏ phiêu, không có liên quan với TT. Theo lời ông Gibbs, cử tri đang quan tâm đến tình hình kinh tế - ông Gibbs nói rõ "Tôi không nghĩ rằng TT cần 1 cuộc bầu cử hay 1 cuộc thăm dò dân ý để tiến đến kết luận như thế".


Nhưng, tham vụ báo chí Gibbs nhận rằng các cuộc bầu cử giữa kỳ trong năm tới có liên quan với chương trình hành động của TT Obama - ông nói đảng DC thắng 2 cuộc bầu cử dân biểu của tiểu bang New York và California.
Mỹ Báo Nguy: Thất Nghiệp Sẽ Còn Tiếp Tục Lên Cao Hơn
Quỹ Dự Trữ LB: Sẽ Giữ Y Lãi Suất Thấp Kỷ Lục Hiện Nay
WASHINGTON  -     Chắc là Quỹ dự trữ liên bang sẽ duy trì lãi suất căn bản ở mức thấp kỉ lục, để công chúng mua sắm và để giúp kinh tế chuyển hướng tăng sức kéo.
Thống đốc Ben Bernanke và các đồng nghiệp họp 2 ngày, bắt đầu hôm Thứ Ba, có thể ghi nhận các tăng tiến về kinh tế tài chính.
Trong quý 3, kinh tế đã tăng trưởng trở lại lần đầu tiên sau hơn 1 năm, tuy rằng chưa vững chắc, nhất là sau khi các kích thích của chính phủ bị lấy đi. Với Quỹ dự trữ liên bang, các khó khăn ở lãnh vực địa ốc, như nợ xấu đe dọa các ngân hàng, vẫn là thực tế cần quan tâm.
Trong phiên họp thường kỳ cuối Tháng 9, Quỹ liên bang quyết định gia hạn qua năm tới 1 chương trình buộc hạ thấp lãi suất mua nhà, và hỗ trợ thị trường nhà ở. Hệ thống ngân hàng trung ương chưa đổi ý về mặt này.
Để nuôi dưỡng khả năng hồi phục kinh tế, Quỹ liên bang đuợc trông đợi duy trì lãi suất căn bản ở mức dưới 0.25%, nghĩa là giữ lãi suất của ngân hàng thương mại ở mức 3.25% như hiện nay, là thấp nhất từ nhiều thập niên.
Ông Bill Cheney, kinh tế gia của John Hancock Financial Services, nhận xét "Tôi không nghĩ hiện có niềm tin rằng nền kinh tế đang hoạt động bằng sức mạnh của tất cả số động cơ." Theo ông, kinh tế Hoa Kỳ chưa đủ sức để ngưng các hỗ trợ về ngân sách và tiền tệ.
Nhiều kinh tế gia tiên đoán Quỹ dự trữ liên bang sẽ giữ lãi suất thấp trong 1 thời gian kéo dài, để người tiêu thụ và doanh nghiệp mua sắm. Kinh tế gia nhận xét thêm : lạm phát đang ở mức thấp. Các nhà hoạch định chính sách đang có bất đồng về điểm : khi nào phải bắt đầu tăng lãi suất, và tăng đến mức nào để tránh lạm phát.
Theo nhiều nhà phân tích, nếu hồi phục giữ đuợc, Quỹ liên bang có thể bắt đầu tăng lãi suất vào mùa xuân hay muà thu năm tới. Khi ấy, thống đốc Bernanke và các đồng nghiệp sẽ chuẩn bị trước giới đầu tư, doanh nghiệp, và dân thường. Giới phân tích ngờ rằng lãi suất có thể bắt đầu tăng ngay cả khi tỉ lệ thất nghiệp còn cao - tỉ lệ thất nghiệp hiện nay là 9.8%. Thất nghiệp có thể còn cao hơn thế, theo lời thống đốc Bernanke và các viên chức.
Mặt khác, Quỹ liên bang đang hành độnh nhanh chóng trong việc giám sát chính sách lưong bổng của các ngân hàng, để không khuyến khích hành động rủi ro. 28 ngân hàng lớn nhất phải đệ trình kế hoạch luơng và bổng trươc ngày 1-2. Quỹ liên bang không đặt định luơng và bổng, nhưng có quyền bác, và hô hào thay đổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.