Hôm nay,  

Cải Tổ Y Tế Sẽ Kẹt Năm Nay

05/11/200900:00:00(Xem: 3044)

Cải Tổ Y Tế Sẽ Kẹt Năm Nay, Maine Bác Kết Hôn Đồng Tính; Bạch Ốc: Bầu Cử Vừa Rồi Không Phải Trưng Cầu Dân Ý Về Obama

WASHINGTON  -      Cử tri độc lập đưa tới thắng lợi lịch sử của TT Obama trong năm qua nhưng đã giúp đảng CH giành quyền kiểm soát chính trị tại 2 tiểu bang New Jersey và Virginia, là dấu hiệu báo trước khó khăn cho TT Obama và đảng DC trong cuộc bầu cử giữa kỳ tổ chức trong năm tới.
Hôm Thứ Ba, ứng viên bảo thủ của đảng CH Bob McDonnell thắng cử thống đốc Virginia, đánh bại ứng viên DC Creigh Deeds và ở New Jersey ứng viên CH ôn hoà Chris Christie lật đổ ứng viên thống đốc tại chức Jon Corzine.
Cùng ngày, cử tri tiểu bang Maine bác bỏ luật tiểu bang cho phép lập hôn thú đồng tính.
Ở New York, ứng viên Bill Owen của đảng DC chiếm ghế dân biểu hạt 23 bỏ trống trong 1 cuộc tranh đua phô bày sự rạn nứt trong đảng CH và các trở ngại mà đảng CH phải đối diện trong việc khai thác thành phần cử tri không hài lòng với TT Obama và đảng DC vào muà thu tới.
Phó thống đốc California John Garamendi, người của đảng DC, thắng 1 ghế dân biểu bỏ trống.  Cử tri Ohio bỏ phiếu cho phép mở sòng bài, và thị trưởng Michael Bloomberg đuợc tín nhiệm qua nhiệm kỳ thứ 3.
Trước các cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, đã thấy lộ ra 1 số khó khăn với kế hoạch cải tổ hệ thống y tế của TT Obama.  Nghị sĩ Harry Reid báo hiệu Lập Pháp có thể không hoàn tất đề luật cải tổ kịp trong năm nay, không đạt thời biểu của TT Obama, và cũng có nghĩa là đưa tranh luận qua năm bầu cử.
Cử tri DC tại các tiểu bang lưng chừng và các quận hạt có khuynh hướng từ ôn hoà cho tới bảo thủ không sẵn sàng hậu thuẫn ông Obama ở các lãnh vực như cải tổ y tế khi mà thực tế tại Virginia và New Jersey cho thấy có những giới hạn về khả năng bảo vệ đồng ngũ.
TT Obama đã vận động giúp các ứng viên Deeds và Corzine để thu phiếu của phe hậu thuẫn căn bản và cử tri độc lập, nhưng không thành công.  Thất bại của 2 nhân vật này cũng là vết sẹo ở thế đứng chính trị của ông Obama ở 1 mức độ nào đó, có thể báo trước những khó khăn tiềm ẩn phiá trước khi ông tìm kiếm những mục tiêu chính trị.
Cử tri độc lập đóng vai trò quan trọng trong thắng lợi của TT Obama trong năm qua ở Virginia và New Jersey cũng như khắp nước.  Nhưng, sau hơn 1 năm suy thoái kinh tế, họ bỏ đảng DC ở 2 tiểu bang này, nơi kinh tế cùng sa sút.
Chủ tịch Hội thống đốc CH Haley Barbour tuyên bố "Thắng lợi của ứng viên Bob McDonnell đem lại xung lực lớn cho đảng CH qua năm tới".
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Bạch Ốc tuyên bố rằng Đảng CH thắng 2 ghế thống đốc không có nghĩa là một cuộc trưng cầu dân ý đối với chính phủ Obama. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON   -     Tham vụ báo chí Robert Gibbs tuyên bố hôm Thứ Tư : đảng CH thắng trong 2 cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang không có ý nghĩa trưng cầu dân ý với TT Obama.  Ông nói : cử tri cân nhắc các vấn đề địa phương khi bỏ phiêu, không có liên quan với TT. Theo lời ông Gibbs, cử tri đang quan tâm đến tình hình kinh tế - ông Gibbs nói rõ "Tôi không nghĩ rằng TT cần 1 cuộc bầu cử hay 1 cuộc thăm dò dân ý để tiến đến kết luận như thế".


Nhưng, tham vụ báo chí Gibbs nhận rằng các cuộc bầu cử giữa kỳ trong năm tới có liên quan với chương trình hành động của TT Obama - ông nói đảng DC thắng 2 cuộc bầu cử dân biểu của tiểu bang New York và California.
Mỹ Báo Nguy: Thất Nghiệp Sẽ Còn Tiếp Tục Lên Cao Hơn
Quỹ Dự Trữ LB: Sẽ Giữ Y Lãi Suất Thấp Kỷ Lục Hiện Nay
WASHINGTON  -     Chắc là Quỹ dự trữ liên bang sẽ duy trì lãi suất căn bản ở mức thấp kỉ lục, để công chúng mua sắm và để giúp kinh tế chuyển hướng tăng sức kéo.
Thống đốc Ben Bernanke và các đồng nghiệp họp 2 ngày, bắt đầu hôm Thứ Ba, có thể ghi nhận các tăng tiến về kinh tế tài chính.
Trong quý 3, kinh tế đã tăng trưởng trở lại lần đầu tiên sau hơn 1 năm, tuy rằng chưa vững chắc, nhất là sau khi các kích thích của chính phủ bị lấy đi. Với Quỹ dự trữ liên bang, các khó khăn ở lãnh vực địa ốc, như nợ xấu đe dọa các ngân hàng, vẫn là thực tế cần quan tâm.
Trong phiên họp thường kỳ cuối Tháng 9, Quỹ liên bang quyết định gia hạn qua năm tới 1 chương trình buộc hạ thấp lãi suất mua nhà, và hỗ trợ thị trường nhà ở. Hệ thống ngân hàng trung ương chưa đổi ý về mặt này.
Để nuôi dưỡng khả năng hồi phục kinh tế, Quỹ liên bang đuợc trông đợi duy trì lãi suất căn bản ở mức dưới 0.25%, nghĩa là giữ lãi suất của ngân hàng thương mại ở mức 3.25% như hiện nay, là thấp nhất từ nhiều thập niên.
Ông Bill Cheney, kinh tế gia của John Hancock Financial Services, nhận xét "Tôi không nghĩ hiện có niềm tin rằng nền kinh tế đang hoạt động bằng sức mạnh của tất cả số động cơ." Theo ông, kinh tế Hoa Kỳ chưa đủ sức để ngưng các hỗ trợ về ngân sách và tiền tệ.
Nhiều kinh tế gia tiên đoán Quỹ dự trữ liên bang sẽ giữ lãi suất thấp trong 1 thời gian kéo dài, để người tiêu thụ và doanh nghiệp mua sắm. Kinh tế gia nhận xét thêm : lạm phát đang ở mức thấp. Các nhà hoạch định chính sách đang có bất đồng về điểm : khi nào phải bắt đầu tăng lãi suất, và tăng đến mức nào để tránh lạm phát.
Theo nhiều nhà phân tích, nếu hồi phục giữ đuợc, Quỹ liên bang có thể bắt đầu tăng lãi suất vào mùa xuân hay muà thu năm tới. Khi ấy, thống đốc Bernanke và các đồng nghiệp sẽ chuẩn bị trước giới đầu tư, doanh nghiệp, và dân thường. Giới phân tích ngờ rằng lãi suất có thể bắt đầu tăng ngay cả khi tỉ lệ thất nghiệp còn cao - tỉ lệ thất nghiệp hiện nay là 9.8%. Thất nghiệp có thể còn cao hơn thế, theo lời thống đốc Bernanke và các viên chức.
Mặt khác, Quỹ liên bang đang hành độnh nhanh chóng trong việc giám sát chính sách lưong bổng của các ngân hàng, để không khuyến khích hành động rủi ro. 28 ngân hàng lớn nhất phải đệ trình kế hoạch luơng và bổng trươc ngày 1-2. Quỹ liên bang không đặt định luơng và bổng, nhưng có quyền bác, và hô hào thay đổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.