Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Sách Ở Mọi Lứa Tuổi:hướng Dẫn Để Con Trở Thành Người Yêu Đọc Sách Suốt Đời

03/11/200900:00:00(Xem: 2777)

Đọc Sách ở Mọi Lứa Tuổi:Hướng Dẫn để Con Trở Thành Người Yêu Đọc Sách Suốt Đời
 
(Sacramento) - Các thói quen đọc sách tốt bắt đầu từ sớm. Đọc lớn tiếng cho con khi còn nhỏ tuổi sẽ mang đến nhiều lợi ích, kể cả việc tạo lòng yêu thích đối với sách và phát triển các kỹ năng học hỏi suốt đời. Thực ra, nghiên cứu cho thấy những trẻ em nhỏ tuổi đọc sách với gia đình được chuẩn bị sẵn sàng tối hơn khi bắt đầu vào mẫu giáo và có nhiều khuynh hướng học giỏi ở trường.
Tháng 11 là Tháng Đọc Viết của Trẻ Em, và là thời điểm tuyệt vời để các gia đình thực hiện các thói quen đọc sách với con nhỏ của mình. First 5 California khuyến khích các gia đình ghé thăm thư viện để tham gia vào các sinh hoạt kể chuyện và mang sách về nhà để cùng nhau đọc. Sau đây là một số hướng dẫn về cách quý vị khiến việc đọc sách trở thành một phần trong sinh hoạt hàng ngày của cuộc sống con quý vị.
Trẻ Sơ Sinh
Đọc lớn tiếng để tạo những thời gian khắng khít đặc biệt cho phụ huynh và trẻ sơ sinh. Các em bé thích nghe âm thanh của một giọng nói quen thuộc trong khi ngôn từ, hình ảnh và câu chuyện kích thích các em động não.
- Bắt đầu một cách chậm rãi. Trẻ sơ sinh có các khoảnh khắc tập trung chú ý rất ngắn, vì vậy thời gian đọc nên ngắn. Lặp lại các câu chuyện và vần thơ thường xuyên để mỗi lần em bé học được các từ mới và các âm thanh.
- Cùng nhau khám phá sách. Các em bé thích các quyển sách màu sặc sỡ có hình ảnh của những trẻ em khác và các đồ vật quen thuộc, chẳng hạn như đồ chơi và bình sữa em bé. Cũng nên chọn các quyển sách có các nhân vật và hình ảnh nổi, làm bằng vật liệu mềm khi sờ vào, để em bé có thể cảm nhận các bề mặt khác nhau.
Trẻ em ở tuổi chập chững


Việc đọc sách nâng cao các kỹ năng nghe và nói của trẻ em ở tuổi chập chững, và giúp các em bắt đầu hiểu được các từ và nhóm từ.
- Đọc và lặp lại. Trẻ em ở tuổi chập chững thích nghe lại cùng một câu chuyện nhiều lần; điều này giúp các em tạo sự liên kết giữa các từ ngữ và hình ảnh. Trong khi đọc, yêu cầu con quý vị lật sang trang và nói tên các đồ vật mà các em nhìn thấy. Các em thậm chí có thể cố gắng đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo trong câu chuyện!
- Chọn sách phù hợp. Trẻ em chập chững thích các sách minh họa các nhân vật đang làm những việc quen thuộc như chơi đùa và cười. Chọn các quyển sách chỉ có một vài chữ trong một trang và các câu chuyện kể có vần điệu để thêm phần hứng thú.
Trẻ em ở tuổi nhà trẻ
Khi trẻ em chuẩn bị nhập học lần đầu tiên, các thói quen đọc sách hàng ngày có thể giúp các em nhiều hơn nữa. Đó là vì đọc sách giúp tạo lòng tự tin cũng như các kỹ năng về từ vựng, cả hai điều này đều quan trọng đối với sự thành công ở trường học.
- Ghé thăm thư viện thường xuyên. Hãy biến việc đưa con đến thư viện trở thành một phần sinh hoạt thường xuyên, và để các em chọn nhiều sách về các chủ đề các em yêu thích. Ngoài ra, hỏi thăm về các nguồn hỗ trợ miễn phí mà quý vị có thể cùng tham gia, chẳng hạn như giờ kể chuyện ở nhà trẻ, và đừng quyên ghi danh để lấy thẻ thư viện - các thẻ này miễn phí!
- Luôn luôn có một quyển sách ở gần kề. Bảo đảm luôn luôn có sách sẵn sàng cho con, ngay cả khi đang đi công chuyện hoặc chạy trên xe. Đọc trong khi chờ đợi ở phòng mạch bác sĩ  hoặc ở trạm xe buýt - bất cứ lúc nào cũng là thời điểm tốt để đọc!
Để biết thêm thông tin về các nguồn hỗ trợ đọc viết sớm hoặc các chương trình khác của First 5 California, xin gọi số (800) KIDS-025 hoặc ghé thăm www.first5california.com/parents

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.