Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đọc Sách Ở Mọi Lứa Tuổi:hướng Dẫn Để Con Trở Thành Người Yêu Đọc Sách Suốt Đời

03/11/200900:00:00(Xem: 3087)

Đọc Sách ở Mọi Lứa Tuổi:Hướng Dẫn để Con Trở Thành Người Yêu Đọc Sách Suốt Đời
 
(Sacramento) - Các thói quen đọc sách tốt bắt đầu từ sớm. Đọc lớn tiếng cho con khi còn nhỏ tuổi sẽ mang đến nhiều lợi ích, kể cả việc tạo lòng yêu thích đối với sách và phát triển các kỹ năng học hỏi suốt đời. Thực ra, nghiên cứu cho thấy những trẻ em nhỏ tuổi đọc sách với gia đình được chuẩn bị sẵn sàng tối hơn khi bắt đầu vào mẫu giáo và có nhiều khuynh hướng học giỏi ở trường.
Tháng 11 là Tháng Đọc Viết của Trẻ Em, và là thời điểm tuyệt vời để các gia đình thực hiện các thói quen đọc sách với con nhỏ của mình. First 5 California khuyến khích các gia đình ghé thăm thư viện để tham gia vào các sinh hoạt kể chuyện và mang sách về nhà để cùng nhau đọc. Sau đây là một số hướng dẫn về cách quý vị khiến việc đọc sách trở thành một phần trong sinh hoạt hàng ngày của cuộc sống con quý vị.
Trẻ Sơ Sinh
Đọc lớn tiếng để tạo những thời gian khắng khít đặc biệt cho phụ huynh và trẻ sơ sinh. Các em bé thích nghe âm thanh của một giọng nói quen thuộc trong khi ngôn từ, hình ảnh và câu chuyện kích thích các em động não.
- Bắt đầu một cách chậm rãi. Trẻ sơ sinh có các khoảnh khắc tập trung chú ý rất ngắn, vì vậy thời gian đọc nên ngắn. Lặp lại các câu chuyện và vần thơ thường xuyên để mỗi lần em bé học được các từ mới và các âm thanh.
- Cùng nhau khám phá sách. Các em bé thích các quyển sách màu sặc sỡ có hình ảnh của những trẻ em khác và các đồ vật quen thuộc, chẳng hạn như đồ chơi và bình sữa em bé. Cũng nên chọn các quyển sách có các nhân vật và hình ảnh nổi, làm bằng vật liệu mềm khi sờ vào, để em bé có thể cảm nhận các bề mặt khác nhau.
Trẻ em ở tuổi chập chững


Việc đọc sách nâng cao các kỹ năng nghe và nói của trẻ em ở tuổi chập chững, và giúp các em bắt đầu hiểu được các từ và nhóm từ.
- Đọc và lặp lại. Trẻ em ở tuổi chập chững thích nghe lại cùng một câu chuyện nhiều lần; điều này giúp các em tạo sự liên kết giữa các từ ngữ và hình ảnh. Trong khi đọc, yêu cầu con quý vị lật sang trang và nói tên các đồ vật mà các em nhìn thấy. Các em thậm chí có thể cố gắng đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo trong câu chuyện!
- Chọn sách phù hợp. Trẻ em chập chững thích các sách minh họa các nhân vật đang làm những việc quen thuộc như chơi đùa và cười. Chọn các quyển sách chỉ có một vài chữ trong một trang và các câu chuyện kể có vần điệu để thêm phần hứng thú.
Trẻ em ở tuổi nhà trẻ
Khi trẻ em chuẩn bị nhập học lần đầu tiên, các thói quen đọc sách hàng ngày có thể giúp các em nhiều hơn nữa. Đó là vì đọc sách giúp tạo lòng tự tin cũng như các kỹ năng về từ vựng, cả hai điều này đều quan trọng đối với sự thành công ở trường học.
- Ghé thăm thư viện thường xuyên. Hãy biến việc đưa con đến thư viện trở thành một phần sinh hoạt thường xuyên, và để các em chọn nhiều sách về các chủ đề các em yêu thích. Ngoài ra, hỏi thăm về các nguồn hỗ trợ miễn phí mà quý vị có thể cùng tham gia, chẳng hạn như giờ kể chuyện ở nhà trẻ, và đừng quyên ghi danh để lấy thẻ thư viện - các thẻ này miễn phí!
- Luôn luôn có một quyển sách ở gần kề. Bảo đảm luôn luôn có sách sẵn sàng cho con, ngay cả khi đang đi công chuyện hoặc chạy trên xe. Đọc trong khi chờ đợi ở phòng mạch bác sĩ  hoặc ở trạm xe buýt - bất cứ lúc nào cũng là thời điểm tốt để đọc!
Để biết thêm thông tin về các nguồn hỗ trợ đọc viết sớm hoặc các chương trình khác của First 5 California, xin gọi số (800) KIDS-025 hoặc ghé thăm www.first5california.com/parents

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.