Hôm nay,  
Việt Báo Online

Uyên Sơn Ra Mắt Tuyển Tập ‘cái Chết Của Một Dòng Sông’

02/11/200900:00:00(Xem: 3171)
Uyên Sơn Ra Mắt Tuyển Tập ‘cái Chết Của Một Dòng Sông’

Uyên Sơn Ra Mắt Tuyển Tập ‘Cái Chết Của Một Dòng Sông’

Hình ảnh chào cờ trong buổi ra mắt sách.


Garden Grove, California (Cổ Ngưu).-- Trưa Chủ Nhật ngày 1 tháng 11 năm 2009 tại hội trường Thư Viện Việt Nam (trong khu chợ Người Việt) Nhà Văn Uyên Sơn đến từ Florida ra mắt tác phẩm "Cái Chết Của Một Dòng Sông" khoảng 150  quan khách, thân hữu, chiến hữu, các cơ quan truyền thông và một số anh chị em Hướng Đạo Sinh nam California tham dự. Điều hợp chương trình là Trưởng Nguyễn Trọng Hoàng. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ, phút mặc niệm.
Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết lên nói qua về tác giả. Ong cho biết Uyên Sơn tên thật là Nguyễn Kim Sơn, khóa 17 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức khi ra trường anh phục vụ trong ngành Pháo Binh, Anh cũng như những sĩ quan trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa sau năm 1975 đi tù cộng sản tại trại Hoàng Liên Sơn, Vĩnh Quang, Vĩnh Phú thời gian 7 năm. Anh là một Trưởng Hướng Đạo đã sinh hoạt liên tục nhiếu năm trong phòng trào, mãi đến khi ra tù vượt biên đến trại Palawan anh vẫn tiếp tục sinh hoạt Hướng Đạo và sinh hoạt cộng đồng tỵ nạn tại đây.
Khi định cư tại Hoa Kỳ Anh không ngừng tham gia vào các sinh hoạt chung của cộng đồng tỵ nạn cộng sản, những hoạt động của anh như : Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam nam Florida, Chủ Tịch Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Nam Florida, Trung Tâm Phó Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Đông Nam Hoa Kỳ, Tổng Thư Ký Hội Cao Niên Nam Florida, Tổng Thư Ký Hội Phật Giáo Nam Florida. . .Về văn hóa anh đã tham gia vào "Thi Văn Đàn Song Yêu, viết trên các báo Hướng Đạo, báo Nguyễn Đình Chiểu, Nguyệt San Bông Lúa, Đặc San Võ Khoa Thủ Đức, Chiến Sĩ Cộng Hòa. . . .Nguyên Tổng Thư Ký Trung Tâm Văn Bút Đông Nam Hoa Kỳ năm 2000. Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết nhắc đến trách nhiệm của một người quân nhân anh luôn luôn tham gia vào các tổ chức đấu tranh bảo vệ lá cờ vàng. Ong nói Anh sơn từ việc nước đến việc nhà vẫn chu toàn. Anh mong sao Anh Sơn một ngày nào đó về lại Mỹ Tho gở đi tấm bảng " Nghĩa Trang Liệt Sĩ" . . .Tiếp theo Nhà Văn Nguyễn Đức Lập lên nói qua về tác phẩm "Cái Chết Của Một Dòng Sông" .
Trước khi vào đề tài Anh Lập đã nhắc lại khi anh thành lập Liên Đoàn Hướng Đạo Ra Khơi tại trại tỵ nạn, lúc đó anh có lệnh đi định cư thì anh Sơn vừa đến và anh Lập trao lại cho anh Sơn tiếp tục sinh hoạt. Anh Nguyễn Đức Lập khiêm tốn nói anh không phải là một nhà phê bình văn học mà anh chỉ là người dùng 24 chữ cái ráp lại để thành chữ, dùng chữ để ráp lại thành câu và dùng câu để kể lại những đìều tai nghe mắt thấy. Do đó nên "Cái Chết Của Một Dòng Sông" qúy vị đọc để thấy được tác giả nói gì trong đó. Đây là một tác phẩm có 11 bài viết gồm: Truyện ngắn, ký sự, tùy bút và một số bài thơ. Anh Nguiyễn Đức Lập nhắc cho chúng ta biết trong phần mở đầu nhà văn Uyên Sơn nói; Anh không muốn người ta gọi anh là nhà văn, vì sự tưởng tượng của anh không phong phú nên tất cả trong tập đều là những điều anh ghi lại với tai nghe mắt thấy. . .Anh Lập tiếp đó là một điều rất cần thiết  để cho những người trên kẻ dưới, người trước kẻ sau chứng kiến một phần nào đó từ đầu đến cuối cuộc chiến tranh, những người sinh ra và lớn lên đã đóng góp cho quê hương vào cuộc chiến đó. Sau năm 1975 có kẻ thắng, người thua, kẻ thắng thì nói trên trời dưới đất xóa bỏ những xấu xa, chính vì vậy "Cái Chết Của Một Dòng Sông" cho ta một phần suy nghĩ, trong 16 bài không sắp theo thứ tự nhưng nếu độc giả đọc xong và sắp lại thì xem đây cũng như một cuốn hồi ký. Từ sinh ra, lớn lên, học hành, vào lính, kết thúc chiến tranh, lao tù và rồi lưu vong. . . .  " Cái Chết Của Một Dòng Sông" tác giả đã đưa cái chết của một đất nước. . .
Tiếp theo chương trình ca sĩ Yến Ly lên ngâm bài thơ "Lời Hẹn Ước Trên Đĩnh Hoàng Liên Sơn" qua tiếng sáo điêu luyện của Trưởng Lê Đức Phẩm. Sau đó nhà văn Uyên Sơn lên cảm ơn quan khách, bạn bè thân hữu và anh chị em Hướng Đạo đã ưu ái dành cho anh một buổi gặp gỡ vô cùng qúy giá nầy, trong dịp nầy Uyên Sơn cũng gởi lời cảm ơn sự hiện diện của Đại Tá Lê Văn Trang, người anh cả Pháo Binh, cám  ơn các đồng môn, các niên trưởng, huynh trưởng đã đến với anh trong tình huynh đệ chi binh. Nhiều bạn bè thân hữu cũng đã lên bày tỏ cảm nghĩ khi đến Nam California với buổi sinh hoạt đặc biệt nầy. Tiếp theo chương trình văn nghệ, Nghệ Sĩ Trúc Minh đã lên tặng quà lưu niệm cho nhà văn Uyên Sơn và sau đó chị đã ngâm một bài thơ của Uyên Sơn "Bài Thơ Cho Những Người Đã Nằm Xuống" qua tiếng sáo của Trửng Lê Đức Phẩm thật cảm động nhiều người rưng rưng nhớ về những kỷ niệm qua biến cố tang thương của tổ quốc sau năm  1975. Chương trình tiếp tục với cảm tưởng của bạn bè, thân hữu và phần đóng góp văn nghệ. Mọi người cùng dùng thức ăn nhẹ do ban tổ chức khoản đãi, vừa ăn vừa hàn huyên tâm sự trong bầu không khí thân mật của một ngày cuối tuần tại Nam California.
" Cái Chết Của Một Giòng Sông" dày 270 trang qúy vị muốn đọc xin liên lạc về: Nguyễn Kim Sơn  158 Bella Vista Way, Royal Palm Beach, Fl 33411. Email: uyenson2009@yahoo.com

19/11/2019(Xem: 466)
Một thợ làm móng của Villages đã bị bắt sau một cuộc cãi vã với con trai riêng của ông trong các công việc gia đình.
19/11/2019(Xem: 179)
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí/Thư Mời của Hội Đồng Quản Trị Chùa Bảo Quang. Hội đồng quản trị Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang (Vietnamese - American Buddhist Center For Charitable Services Bao Quang) trân trọng thông báo và kính mời quí Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại, cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình đến tham dự phiên họp bất thường năm 2019 của Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang.
19/11/2019(Xem: 151)
SANTA ANA (Bình Sa) -- Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK (4717 W. First Street, Santa Ana, CA 92703) vào lúc 02 giờ chiều, thứ Bảy, ngày 16 tháng 11 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng Tổ chức Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang
19/11/2019(Xem: 87)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/11/2019(Xem: 297)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
18/11/2019(Xem: 231)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/11/2019(Xem: 350)
Westminster (Bình Sa)- - Hằng năm cứ vào ngày lễ Tạ Ơn “Nhóm Sưởi Ấm Con Tim” do cô Kimberly Hồng Nhung và phóng viên Đài Truyền Hình Phạm Khanh đều tổ chức đi phát mền và thức ăn cho những người vô gia cư trong mùa đông giá lạnh tại LA. Mission.
16/11/2019(Xem: 306)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
15/11/2019(Xem: 462)
Xin quý thân hữu, bằng hữu và chiến hữu vui lòng đến với chúng tôi ngày mai thứ bẩy 16 tháng 11-2019. 9 giờ sáng tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose.
15/11/2019(Xem: 3056)
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
15/11/2019(Xem: 657)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trung Tâm Thiền Quốc Tế Hoa Sen (Lotus International Meditation Center) tọa lạc tại số 9241 Trask Ave, Garden Grove do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên thành lập, hiện tại Sư Cô là Giám Đốc điều hành và Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên là Phó Giám Đốc
15/11/2019(Xem: 303)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/11/2019(Xem: 517)
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
14/11/2019(Xem: 832)
Các giới chức thẩm quyền hôm Thứ Tư đã công bố tên của người thanh niên 19 tuổi bị giết chết hồi tuần trước trong một cuộc nổ súng tại trung tâm giải trí Linda Vista Recreation Center
14/11/2019(Xem: 746)
Westminster (Bình Sa)- - Tối thứ Ba ngày 12 tháng 11 năm 2019, tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd CA.92683, Nhóm Westminster United do ông David Johnson, phát ngôn viên của nhóm đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa vận động cử tri tham gia ghi tên bãi nhiệm ba vị dân cử thành phố, bao gồm Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó thị trưởng Kimberly Hồ, và Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
Tin công nghệ
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD