Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uyên Sơn Ra Mắt Tuyển Tập ‘cái Chết Của Một Dòng Sông’

02/11/200900:00:00(Xem: 3508)

Uyên Sơn Ra Mắt Tuyển Tập ‘Cái Chết Của Một Dòng Sông’

Hình ảnh chào cờ trong buổi ra mắt sách.


Garden Grove, California (Cổ Ngưu).-- Trưa Chủ Nhật ngày 1 tháng 11 năm 2009 tại hội trường Thư Viện Việt Nam (trong khu chợ Người Việt) Nhà Văn Uyên Sơn đến từ Florida ra mắt tác phẩm "Cái Chết Của Một Dòng Sông" khoảng 150  quan khách, thân hữu, chiến hữu, các cơ quan truyền thông và một số anh chị em Hướng Đạo Sinh nam California tham dự. Điều hợp chương trình là Trưởng Nguyễn Trọng Hoàng. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ, phút mặc niệm.
Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết lên nói qua về tác giả. Ong cho biết Uyên Sơn tên thật là Nguyễn Kim Sơn, khóa 17 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức khi ra trường anh phục vụ trong ngành Pháo Binh, Anh cũng như những sĩ quan trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa sau năm 1975 đi tù cộng sản tại trại Hoàng Liên Sơn, Vĩnh Quang, Vĩnh Phú thời gian 7 năm. Anh là một Trưởng Hướng Đạo đã sinh hoạt liên tục nhiếu năm trong phòng trào, mãi đến khi ra tù vượt biên đến trại Palawan anh vẫn tiếp tục sinh hoạt Hướng Đạo và sinh hoạt cộng đồng tỵ nạn tại đây.
Khi định cư tại Hoa Kỳ Anh không ngừng tham gia vào các sinh hoạt chung của cộng đồng tỵ nạn cộng sản, những hoạt động của anh như : Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam nam Florida, Chủ Tịch Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Nam Florida, Trung Tâm Phó Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Đông Nam Hoa Kỳ, Tổng Thư Ký Hội Cao Niên Nam Florida, Tổng Thư Ký Hội Phật Giáo Nam Florida. . .Về văn hóa anh đã tham gia vào "Thi Văn Đàn Song Yêu, viết trên các báo Hướng Đạo, báo Nguyễn Đình Chiểu, Nguyệt San Bông Lúa, Đặc San Võ Khoa Thủ Đức, Chiến Sĩ Cộng Hòa. . . .Nguyên Tổng Thư Ký Trung Tâm Văn Bút Đông Nam Hoa Kỳ năm 2000. Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết nhắc đến trách nhiệm của một người quân nhân anh luôn luôn tham gia vào các tổ chức đấu tranh bảo vệ lá cờ vàng. Ong nói Anh sơn từ việc nước đến việc nhà vẫn chu toàn. Anh mong sao Anh Sơn một ngày nào đó về lại Mỹ Tho gở đi tấm bảng " Nghĩa Trang Liệt Sĩ" . . .Tiếp theo Nhà Văn Nguyễn Đức Lập lên nói qua về tác phẩm "Cái Chết Của Một Dòng Sông" .
Trước khi vào đề tài Anh Lập đã nhắc lại khi anh thành lập Liên Đoàn Hướng Đạo Ra Khơi tại trại tỵ nạn, lúc đó anh có lệnh đi định cư thì anh Sơn vừa đến và anh Lập trao lại cho anh Sơn tiếp tục sinh hoạt. Anh Nguyễn Đức Lập khiêm tốn nói anh không phải là một nhà phê bình văn học mà anh chỉ là người dùng 24 chữ cái ráp lại để thành chữ, dùng chữ để ráp lại thành câu và dùng câu để kể lại những đìều tai nghe mắt thấy. Do đó nên "Cái Chết Của Một Dòng Sông" qúy vị đọc để thấy được tác giả nói gì trong đó. Đây là một tác phẩm có 11 bài viết gồm: Truyện ngắn, ký sự, tùy bút và một số bài thơ. Anh Nguiyễn Đức Lập nhắc cho chúng ta biết trong phần mở đầu nhà văn Uyên Sơn nói; Anh không muốn người ta gọi anh là nhà văn, vì sự tưởng tượng của anh không phong phú nên tất cả trong tập đều là những điều anh ghi lại với tai nghe mắt thấy. . .Anh Lập tiếp đó là một điều rất cần thiết  để cho những người trên kẻ dưới, người trước kẻ sau chứng kiến một phần nào đó từ đầu đến cuối cuộc chiến tranh, những người sinh ra và lớn lên đã đóng góp cho quê hương vào cuộc chiến đó. Sau năm 1975 có kẻ thắng, người thua, kẻ thắng thì nói trên trời dưới đất xóa bỏ những xấu xa, chính vì vậy "Cái Chết Của Một Dòng Sông" cho ta một phần suy nghĩ, trong 16 bài không sắp theo thứ tự nhưng nếu độc giả đọc xong và sắp lại thì xem đây cũng như một cuốn hồi ký. Từ sinh ra, lớn lên, học hành, vào lính, kết thúc chiến tranh, lao tù và rồi lưu vong. . . .  " Cái Chết Của Một Dòng Sông" tác giả đã đưa cái chết của một đất nước. . .
Tiếp theo chương trình ca sĩ Yến Ly lên ngâm bài thơ "Lời Hẹn Ước Trên Đĩnh Hoàng Liên Sơn" qua tiếng sáo điêu luyện của Trưởng Lê Đức Phẩm. Sau đó nhà văn Uyên Sơn lên cảm ơn quan khách, bạn bè thân hữu và anh chị em Hướng Đạo đã ưu ái dành cho anh một buổi gặp gỡ vô cùng qúy giá nầy, trong dịp nầy Uyên Sơn cũng gởi lời cảm ơn sự hiện diện của Đại Tá Lê Văn Trang, người anh cả Pháo Binh, cám  ơn các đồng môn, các niên trưởng, huynh trưởng đã đến với anh trong tình huynh đệ chi binh. Nhiều bạn bè thân hữu cũng đã lên bày tỏ cảm nghĩ khi đến Nam California với buổi sinh hoạt đặc biệt nầy. Tiếp theo chương trình văn nghệ, Nghệ Sĩ Trúc Minh đã lên tặng quà lưu niệm cho nhà văn Uyên Sơn và sau đó chị đã ngâm một bài thơ của Uyên Sơn "Bài Thơ Cho Những Người Đã Nằm Xuống" qua tiếng sáo của Trửng Lê Đức Phẩm thật cảm động nhiều người rưng rưng nhớ về những kỷ niệm qua biến cố tang thương của tổ quốc sau năm  1975. Chương trình tiếp tục với cảm tưởng của bạn bè, thân hữu và phần đóng góp văn nghệ. Mọi người cùng dùng thức ăn nhẹ do ban tổ chức khoản đãi, vừa ăn vừa hàn huyên tâm sự trong bầu không khí thân mật của một ngày cuối tuần tại Nam California.
" Cái Chết Của Một Giòng Sông" dày 270 trang qúy vị muốn đọc xin liên lạc về: Nguyễn Kim Sơn  158 Bella Vista Way, Royal Palm Beach, Fl 33411. Email: uyenson2009@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.