Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uyên Sơn Ra Mắt Tuyển Tập ‘cái Chết Của Một Dòng Sông’

02/11/200900:00:00(Xem: 4103)

Uyên Sơn Ra Mắt Tuyển Tập ‘Cái Chết Của Một Dòng Sông’

Hình ảnh chào cờ trong buổi ra mắt sách.


Garden Grove, California (Cổ Ngưu).-- Trưa Chủ Nhật ngày 1 tháng 11 năm 2009 tại hội trường Thư Viện Việt Nam (trong khu chợ Người Việt) Nhà Văn Uyên Sơn đến từ Florida ra mắt tác phẩm "Cái Chết Của Một Dòng Sông" khoảng 150  quan khách, thân hữu, chiến hữu, các cơ quan truyền thông và một số anh chị em Hướng Đạo Sinh nam California tham dự. Điều hợp chương trình là Trưởng Nguyễn Trọng Hoàng. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ, phút mặc niệm.
Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết lên nói qua về tác giả. Ong cho biết Uyên Sơn tên thật là Nguyễn Kim Sơn, khóa 17 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức khi ra trường anh phục vụ trong ngành Pháo Binh, Anh cũng như những sĩ quan trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa sau năm 1975 đi tù cộng sản tại trại Hoàng Liên Sơn, Vĩnh Quang, Vĩnh Phú thời gian 7 năm. Anh là một Trưởng Hướng Đạo đã sinh hoạt liên tục nhiếu năm trong phòng trào, mãi đến khi ra tù vượt biên đến trại Palawan anh vẫn tiếp tục sinh hoạt Hướng Đạo và sinh hoạt cộng đồng tỵ nạn tại đây.
Khi định cư tại Hoa Kỳ Anh không ngừng tham gia vào các sinh hoạt chung của cộng đồng tỵ nạn cộng sản, những hoạt động của anh như : Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam nam Florida, Chủ Tịch Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Nam Florida, Trung Tâm Phó Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Đông Nam Hoa Kỳ, Tổng Thư Ký Hội Cao Niên Nam Florida, Tổng Thư Ký Hội Phật Giáo Nam Florida. . .Về văn hóa anh đã tham gia vào "Thi Văn Đàn Song Yêu, viết trên các báo Hướng Đạo, báo Nguyễn Đình Chiểu, Nguyệt San Bông Lúa, Đặc San Võ Khoa Thủ Đức, Chiến Sĩ Cộng Hòa. . . .Nguyên Tổng Thư Ký Trung Tâm Văn Bút Đông Nam Hoa Kỳ năm 2000. Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết nhắc đến trách nhiệm của một người quân nhân anh luôn luôn tham gia vào các tổ chức đấu tranh bảo vệ lá cờ vàng. Ong nói Anh sơn từ việc nước đến việc nhà vẫn chu toàn. Anh mong sao Anh Sơn một ngày nào đó về lại Mỹ Tho gở đi tấm bảng " Nghĩa Trang Liệt Sĩ" . . .Tiếp theo Nhà Văn Nguyễn Đức Lập lên nói qua về tác phẩm "Cái Chết Của Một Dòng Sông" .


Trước khi vào đề tài Anh Lập đã nhắc lại khi anh thành lập Liên Đoàn Hướng Đạo Ra Khơi tại trại tỵ nạn, lúc đó anh có lệnh đi định cư thì anh Sơn vừa đến và anh Lập trao lại cho anh Sơn tiếp tục sinh hoạt. Anh Nguyễn Đức Lập khiêm tốn nói anh không phải là một nhà phê bình văn học mà anh chỉ là người dùng 24 chữ cái ráp lại để thành chữ, dùng chữ để ráp lại thành câu và dùng câu để kể lại những đìều tai nghe mắt thấy. Do đó nên "Cái Chết Của Một Dòng Sông" qúy vị đọc để thấy được tác giả nói gì trong đó. Đây là một tác phẩm có 11 bài viết gồm: Truyện ngắn, ký sự, tùy bút và một số bài thơ. Anh Nguiyễn Đức Lập nhắc cho chúng ta biết trong phần mở đầu nhà văn Uyên Sơn nói; Anh không muốn người ta gọi anh là nhà văn, vì sự tưởng tượng của anh không phong phú nên tất cả trong tập đều là những điều anh ghi lại với tai nghe mắt thấy. . .Anh Lập tiếp đó là một điều rất cần thiết  để cho những người trên kẻ dưới, người trước kẻ sau chứng kiến một phần nào đó từ đầu đến cuối cuộc chiến tranh, những người sinh ra và lớn lên đã đóng góp cho quê hương vào cuộc chiến đó. Sau năm 1975 có kẻ thắng, người thua, kẻ thắng thì nói trên trời dưới đất xóa bỏ những xấu xa, chính vì vậy "Cái Chết Của Một Dòng Sông" cho ta một phần suy nghĩ, trong 16 bài không sắp theo thứ tự nhưng nếu độc giả đọc xong và sắp lại thì xem đây cũng như một cuốn hồi ký. Từ sinh ra, lớn lên, học hành, vào lính, kết thúc chiến tranh, lao tù và rồi lưu vong. . . .  " Cái Chết Của Một Dòng Sông" tác giả đã đưa cái chết của một đất nước. . .
Tiếp theo chương trình ca sĩ Yến Ly lên ngâm bài thơ "Lời Hẹn Ước Trên Đĩnh Hoàng Liên Sơn" qua tiếng sáo điêu luyện của Trưởng Lê Đức Phẩm. Sau đó nhà văn Uyên Sơn lên cảm ơn quan khách, bạn bè thân hữu và anh chị em Hướng Đạo đã ưu ái dành cho anh một buổi gặp gỡ vô cùng qúy giá nầy, trong dịp nầy Uyên Sơn cũng gởi lời cảm ơn sự hiện diện của Đại Tá Lê Văn Trang, người anh cả Pháo Binh, cám  ơn các đồng môn, các niên trưởng, huynh trưởng đã đến với anh trong tình huynh đệ chi binh. Nhiều bạn bè thân hữu cũng đã lên bày tỏ cảm nghĩ khi đến Nam California với buổi sinh hoạt đặc biệt nầy. Tiếp theo chương trình văn nghệ, Nghệ Sĩ Trúc Minh đã lên tặng quà lưu niệm cho nhà văn Uyên Sơn và sau đó chị đã ngâm một bài thơ của Uyên Sơn "Bài Thơ Cho Những Người Đã Nằm Xuống" qua tiếng sáo của Trửng Lê Đức Phẩm thật cảm động nhiều người rưng rưng nhớ về những kỷ niệm qua biến cố tang thương của tổ quốc sau năm  1975. Chương trình tiếp tục với cảm tưởng của bạn bè, thân hữu và phần đóng góp văn nghệ. Mọi người cùng dùng thức ăn nhẹ do ban tổ chức khoản đãi, vừa ăn vừa hàn huyên tâm sự trong bầu không khí thân mật của một ngày cuối tuần tại Nam California.
" Cái Chết Của Một Giòng Sông" dày 270 trang qúy vị muốn đọc xin liên lạc về: Nguyễn Kim Sơn  158 Bella Vista Way, Royal Palm Beach, Fl 33411. Email: uyenson2009@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.