Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Cử Ơ Virginia: Mùa ‘bối-thự’

29/10/200900:00:00(Xem: 4926)

Tranh Cử Ơ Virginia: Mùa ‘Bối-Thự’

Tâm Việt
Tiếng Việt có một động-từ thật hay nhưng lại ít được dùng, đó là động-từ “bối-thự.”  “Bối” chữ Hán nghĩa là “lưng” và “thự,” theo từ-điển Trần Văn Kiệm, có nghĩa là “ký tên vào.”  “Ký tên vào lưng” của một cái ngân-phiếu là một thủ-tục then chốt trong mọi hoạt-động ngân-hàng, nếu ta không ký tên (ta) vào lưng của một cái check là không cách nào ta lấy được tiền ra cả.
Trong chính-trị ở Hoa-kỳ, người ta cũng dùng chữ “bối-thự” (dịch chữ “to endorse” hay “endorsement”) cho một ứng-cử-viên ra tranh cử, trong nghĩa là ủng-hộ cho ứng-cử-viên ấy.  Thế thì sao ta không dùng chữ “ủng-hộ” cho dễ hiểu hơn"  Thưa là vì “ủng-hộ” thường có nghĩa lâu dài thay vì chỉ một lần “ký sau lưng” mà thôi—dù như khi ký một lần, người ta cũng cố gắng ngụ ý đó là một sự ủng-hộ lâu dài hơn.
Có hiểu thế ta mới thấy khá vui là vào tuần gần chót trước ngày bầu cử vào thứ Ba, 3 tháng 11, ta bỗng thấy một số sinh-hoạt khác lạ so với các tuần trước.  Sau khi tờ Washington Post, một tờ báo “bự,” “bối-thự” ông Creigh Deeds để ra làm thống-đốc tiểu-bang ở Virginia (hôm Chủ-nhật, 18/10) thì lập-tức có hàng mấy chục tờ khác, nhỏ hơn nhưng quan-trọng vì là báo địa-phương ở Virginia, lên bài xã-luận ủng-hộ ông Bob McDonnell.  Và thế là mùa “bối-thự” bắt đầu.
Sau báo thì đến các súng cà-nông cỡ lớn, trong tiếng Anh gọi là “the big guns.”  Ông Deeds thì thân với ông Tim Kaine, đương-kim Thống-đốc TB Virginia và cùng lúc là chủ-tịch Uỷ-ban Dân-chủ Toàn-quốc, nên đã mời được Tổng-thống Obama đến một lần “bối-thự” cho ông cách đây cả tháng hơn.  Nhưng sau đó, chính ông Deeds lại tìm cách đứng ra xa, không muốn cử-tri “đồng-hoá” mình với ông Obama.  Sau đó, ông lại mời ông Al Gore, cựu-phó-Tồng-thống thời ông Clinton, rồi ngay cả ông Clinton, đến nói lên lời ủng-hộ cho ông—có lẽ vì ông cho rằng hai ông Gore và Clinton thì ăn khách hơn ông Obama.  Nhưng dù có hai ông Gore và Clinton “bối-thự” rồi, các con số trong thăm dò dư-luận vẫn xuống nên hôm thứ Ba vừa rồi, 27/11, ông Deeds lại phải mời ông Obama đến với ông.  Nhưng như G.S. Chính-trị-học Paul Rozell ở trường George Mason University bàn-luận, có lẽ cử-chỉ này đã đến quá muộn để có thể đảo lộn xu-hướng trong dư-luận ngày càng ngả về ông Bob McDonnell.
Điển-hình là ta có thể thấy ngay trong các con số thăm dò dư-luận ngày hôm trước, thứ Hai 26/11, và ngày hôm sau, thứ Ba 27/11, hôm ông Obama đến với ông Deeds.  Nếu hôm trước, sự cách-biệt giữa hai ông còn ở mức 11 phần trăm, với ông McDonnell được gần 51% so với 40% của ông Deeds thì hôm sau, thăm dò của USA Today cho ông McDonnell thắng thế bằng cách bứt đi xa hơn nữa: hơn ông Deeds hẳn đến 17%.


Thành thử ta thấy phe Dân-chủ đã bắt đầu đổ lỗi cho nhau, như ta thấy trong mấy ngày gần đây, với ông Deeds nhận được nhiều chỉ-trích nhất.  Nhưng thôi, ta không cần biết ai phải ai trái trong chuyện này, ta chỉ cần xem bảng sau đây (là cuộc thăm dò mới nhất của tờ Washington Post) đủ thấy ông Bob McDonnell đang ở trong thế thắng và có lẽ sẽ thắng rất lớn vào thứ Ba tuần tới.  Vẫn theo tờ Post (dù “bối-thự” cho ông Deeds) thì cứ 4 người ủng-hộ ông Deeds đã có một người cho là chỉ ủng-hộ ông ta vừa phải (“not too” enthusiastically or “not at all”), trong khi đó thì 9 người trên 10 trong nhóm ủng-hộ ông McDonnell ủng-hộ ông mạnh mẽ (“very” or “fairly” enthusiastically).  Thế thường có nghĩa là hôm này, người đi bầu cho ông Deeds sẽ ít hơn người đi bầu cho ông McDonnell.  Để kết, tôi xin trình bầy dưới đây kết-quả chi-tiết của cuộc thăm dò mới nhất của Washington Post:
Vấn-đề: Ủng-hộ Ô. McDonnell -- Ủng-hộ Ô. Deeds --Khác-biệt
Kinh tế và công ăn việc làm: 54% --37% --17 điểm
Ách tắc giao-thông: 53% --37% --16 điểm
Thuế khoá 58% 33% 25 điểm
Các vấn-đề đặc-biệt của phụ nữ: 49% -- 42% -- 7 điểm   
Ai sẽ lãnh-đạo tốt hơn" -- Khác biệt 21 điểm
Ai đáng tin cậy hơn" -- Khác biệt 14 điểm
Ai hiểu v/đ của người dân hơn" -- Khác biệt 11 điểm
Phụ nữ độc-lập: 57% -- 40% -- 17 điểm
Như vậy, ta có thể thấy rõ là ông Deeds khó lòng có thể đuổi kịp được ông Bob McDonnell trong thời-gian còn lại là mấy ngày.  Trường-hợp của ông Ken Cuccinelli ra ứng-cử Bộ-trưởng Tư pháp tranh với ông Shannon cũng vậy, ông Cuccinelli đang bứt xa ông Shannon bằng 16 điểm.  Cho nên ai cũng nghĩ là Đảng Cộng-hoà năm nay sẽ thắng lớn ở Virginia.  (Tỷ-dụ, ông Dan Smith tranh vào Hạ-viện cũng đang dẫn dầu bà Kory bằng một tỷ-lệ khá xa.)
Mặc dầu vậy, ông Bob McDonnell cũng không coi như là kết-quả đã nắm trong tay.  Chiều thứ Ba, 27/11, ông đã cùng với Dân-biểu Liên-bang Cao Quang Ánh lại đến khu Trung-tâm Eden lần thứ 3 để đi bắt tay mọi người và vận-động, kêu gọi mọi người (đặc-biệt là người Việt) đi bầu mạnh cho ông vì ở khu Bắc-Virginia, ông Deeds hãy còn được nhiều người ủng-hộ hơn (56% so với 43% ủng-hộ ông McDonnell). 
Cũng nhân dịp này, ông đã trả lời một số câu hỏi của báo chí Việt-ngữ trong vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.