Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Cử Ơ Virginia: Mùa ‘bối-thự’

29/10/200900:00:00(Xem: 5229)

Tranh Cử Ơ Virginia: Mùa ‘Bối-Thự’

Tâm Việt
Tiếng Việt có một động-từ thật hay nhưng lại ít được dùng, đó là động-từ “bối-thự.”  “Bối” chữ Hán nghĩa là “lưng” và “thự,” theo từ-điển Trần Văn Kiệm, có nghĩa là “ký tên vào.”  “Ký tên vào lưng” của một cái ngân-phiếu là một thủ-tục then chốt trong mọi hoạt-động ngân-hàng, nếu ta không ký tên (ta) vào lưng của một cái check là không cách nào ta lấy được tiền ra cả.
Trong chính-trị ở Hoa-kỳ, người ta cũng dùng chữ “bối-thự” (dịch chữ “to endorse” hay “endorsement”) cho một ứng-cử-viên ra tranh cử, trong nghĩa là ủng-hộ cho ứng-cử-viên ấy.  Thế thì sao ta không dùng chữ “ủng-hộ” cho dễ hiểu hơn"  Thưa là vì “ủng-hộ” thường có nghĩa lâu dài thay vì chỉ một lần “ký sau lưng” mà thôi—dù như khi ký một lần, người ta cũng cố gắng ngụ ý đó là một sự ủng-hộ lâu dài hơn.
Có hiểu thế ta mới thấy khá vui là vào tuần gần chót trước ngày bầu cử vào thứ Ba, 3 tháng 11, ta bỗng thấy một số sinh-hoạt khác lạ so với các tuần trước.  Sau khi tờ Washington Post, một tờ báo “bự,” “bối-thự” ông Creigh Deeds để ra làm thống-đốc tiểu-bang ở Virginia (hôm Chủ-nhật, 18/10) thì lập-tức có hàng mấy chục tờ khác, nhỏ hơn nhưng quan-trọng vì là báo địa-phương ở Virginia, lên bài xã-luận ủng-hộ ông Bob McDonnell.  Và thế là mùa “bối-thự” bắt đầu.
Sau báo thì đến các súng cà-nông cỡ lớn, trong tiếng Anh gọi là “the big guns.”  Ông Deeds thì thân với ông Tim Kaine, đương-kim Thống-đốc TB Virginia và cùng lúc là chủ-tịch Uỷ-ban Dân-chủ Toàn-quốc, nên đã mời được Tổng-thống Obama đến một lần “bối-thự” cho ông cách đây cả tháng hơn.  Nhưng sau đó, chính ông Deeds lại tìm cách đứng ra xa, không muốn cử-tri “đồng-hoá” mình với ông Obama.  Sau đó, ông lại mời ông Al Gore, cựu-phó-Tồng-thống thời ông Clinton, rồi ngay cả ông Clinton, đến nói lên lời ủng-hộ cho ông—có lẽ vì ông cho rằng hai ông Gore và Clinton thì ăn khách hơn ông Obama.  Nhưng dù có hai ông Gore và Clinton “bối-thự” rồi, các con số trong thăm dò dư-luận vẫn xuống nên hôm thứ Ba vừa rồi, 27/11, ông Deeds lại phải mời ông Obama đến với ông.  Nhưng như G.S. Chính-trị-học Paul Rozell ở trường George Mason University bàn-luận, có lẽ cử-chỉ này đã đến quá muộn để có thể đảo lộn xu-hướng trong dư-luận ngày càng ngả về ông Bob McDonnell.
Điển-hình là ta có thể thấy ngay trong các con số thăm dò dư-luận ngày hôm trước, thứ Hai 26/11, và ngày hôm sau, thứ Ba 27/11, hôm ông Obama đến với ông Deeds.  Nếu hôm trước, sự cách-biệt giữa hai ông còn ở mức 11 phần trăm, với ông McDonnell được gần 51% so với 40% của ông Deeds thì hôm sau, thăm dò của USA Today cho ông McDonnell thắng thế bằng cách bứt đi xa hơn nữa: hơn ông Deeds hẳn đến 17%.


Thành thử ta thấy phe Dân-chủ đã bắt đầu đổ lỗi cho nhau, như ta thấy trong mấy ngày gần đây, với ông Deeds nhận được nhiều chỉ-trích nhất.  Nhưng thôi, ta không cần biết ai phải ai trái trong chuyện này, ta chỉ cần xem bảng sau đây (là cuộc thăm dò mới nhất của tờ Washington Post) đủ thấy ông Bob McDonnell đang ở trong thế thắng và có lẽ sẽ thắng rất lớn vào thứ Ba tuần tới.  Vẫn theo tờ Post (dù “bối-thự” cho ông Deeds) thì cứ 4 người ủng-hộ ông Deeds đã có một người cho là chỉ ủng-hộ ông ta vừa phải (“not too” enthusiastically or “not at all”), trong khi đó thì 9 người trên 10 trong nhóm ủng-hộ ông McDonnell ủng-hộ ông mạnh mẽ (“very” or “fairly” enthusiastically).  Thế thường có nghĩa là hôm này, người đi bầu cho ông Deeds sẽ ít hơn người đi bầu cho ông McDonnell.  Để kết, tôi xin trình bầy dưới đây kết-quả chi-tiết của cuộc thăm dò mới nhất của Washington Post:
Vấn-đề: Ủng-hộ Ô. McDonnell -- Ủng-hộ Ô. Deeds --Khác-biệt
Kinh tế và công ăn việc làm: 54% --37% --17 điểm
Ách tắc giao-thông: 53% --37% --16 điểm
Thuế khoá 58% 33% 25 điểm
Các vấn-đề đặc-biệt của phụ nữ: 49% -- 42% -- 7 điểm   
Ai sẽ lãnh-đạo tốt hơn" -- Khác biệt 21 điểm
Ai đáng tin cậy hơn" -- Khác biệt 14 điểm
Ai hiểu v/đ của người dân hơn" -- Khác biệt 11 điểm
Phụ nữ độc-lập: 57% -- 40% -- 17 điểm
Như vậy, ta có thể thấy rõ là ông Deeds khó lòng có thể đuổi kịp được ông Bob McDonnell trong thời-gian còn lại là mấy ngày.  Trường-hợp của ông Ken Cuccinelli ra ứng-cử Bộ-trưởng Tư pháp tranh với ông Shannon cũng vậy, ông Cuccinelli đang bứt xa ông Shannon bằng 16 điểm.  Cho nên ai cũng nghĩ là Đảng Cộng-hoà năm nay sẽ thắng lớn ở Virginia.  (Tỷ-dụ, ông Dan Smith tranh vào Hạ-viện cũng đang dẫn dầu bà Kory bằng một tỷ-lệ khá xa.)
Mặc dầu vậy, ông Bob McDonnell cũng không coi như là kết-quả đã nắm trong tay.  Chiều thứ Ba, 27/11, ông đã cùng với Dân-biểu Liên-bang Cao Quang Ánh lại đến khu Trung-tâm Eden lần thứ 3 để đi bắt tay mọi người và vận-động, kêu gọi mọi người (đặc-biệt là người Việt) đi bầu mạnh cho ông vì ở khu Bắc-Virginia, ông Deeds hãy còn được nhiều người ủng-hộ hơn (56% so với 43% ủng-hộ ông McDonnell). 
Cũng nhân dịp này, ông đã trả lời một số câu hỏi của báo chí Việt-ngữ trong vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.