Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỗi Năm Mỹ Tốn 62 Tỷ Mk Để Chữa Bệnh Vì Ô Nhiễm Than

25/10/200900:00:00(Xem: 1370)

Mỗi Năm Mỹ Tốn 62 Tỷ MK Để Chữa Bệnh Vì Ô Nhiễm Than; Báo Động: Biển Bắc Cực Sẽ Bị Acid Hóa 50% Vào Năm 2050

Cơ quan National Academy of Sciences qua bản tường trình cho biết ô nhiễm than làm con người trên thế giới tốn $62 tỷ mỗi năm để tránh bịnh và chết sớm vì ô nhiểm than.
Bản tường trình này do Quốc Hội yêu cầu cơ quan này nghiên cứu và đã tường trình cho Quốc Hội rồi.
Ô nhiễm than do xe hơi chạy, do khai thác, chuyên chở, và lọc dầu, phun ra bụi than. Trong cuộc hội luận giám đốc của cơ quan nghiên cứu này là Jared L. Cohon thuộc   Carnegie Mellon University, than là nguồn nhiên liệu làm ra phân nửa tổng số điện ở Mỹ. Năm 2005 gây thiệt hại cho sức khoẻ làm con người tốn 62 tỷ để chữa bịnh và tránh chết sớm.
Dù vậy năng lượng sạch làm ra điện là gió ở mỹ chỉ mới chiến 1% tổng sản lượng ở Mỹ.


Không những Mỹ tốn kém vì ô nhiểm than như thế mà theo sưu khảo của những nhà hải dương học, Biển Bắc Cực đang bị acid hoá. Mỗi ngày  biển này phải chịu 6 triệu tấn than từ khí carbon-dioxide do cuộc sống kỹ nghệ của con người thải ra. Nước biển hút khí này và khí này bị nước biển phân hoá theo phản ứng hoá học thành carbonic acid, gây đại hoạ cho môi sinh, làm  hải sản tiêu tàn, cái nào còn lại nếu lấy được làm thức ăn lấy từ biển thì vô cùng nguy hại cho sức khoẻ con ngưòi và loài vật.
Giáo sư  Jean-Pierre Gattuso của Viện Khảo Cứu Khoa Học Quốc gia của Pháp bày tỏ nỗi lo sâu xa trong cuộc hội thảo của các nhà hải dương học. Vỏ sò hến trong vùng khảo cứu đã bị nước biển ăn mòn, con chết cũng như con sống. Hiện tượng nguy hại này sẽ tác tại toàn bộ hệ sinh thái của Biển Bắc Hải và Đại Tây Dương. Hiện thời biển càng gần Bắc cực độ acid càng đậm đăc và đang loang ra xuống vùng dưới.
Ong cho biết nước càng lạnh thì hút khí carbon dioxide càng nhiều, nên nước biển vùng ôn đới càng bị acid hoá nhiều hơn vùng nhiệt đới. Gần 1 phần 4 khí  này do các cơ xưởng và xe hơi thải ra, nước biển hút vào. 
Sưu khảo cho biết theo đà này 10% biển Bắc Cực sẽ thành acid vào năm 2018; 50% vào năm 2050; và 100%  vào năm 2100.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.