Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Ra Mắt Trường Thi ‘hoạn Nạn Ca’ 6,364 Câu Thơ

24/10/200900:00:00(Xem: 3432)

San Jose: Ra Mắt Trường Thi ‘Hoạn Nạn Ca’ 6,364 Câu Thơ

Gs Phạm Quang Minh tại buổi ra mắt Trường Thi HOẠN NẠN CA tại Paris ngày 24-5-2009

San Jose (VietPress USA) --Vào hồi 1:00PM ngày Thứ Bảy 24-10-2009, một buổi ra mắt tác phẩm đặc biệt sẽ được tổ chức tại Hội Trường của Quận Hạt Santa Clara số 70 West Hedding St., San Jose, CA 95110 để giới thiệu Trường Thi HOẠN NẠN CA gồm 6,364 câu thơ  lục bát  do Giáo Sư PHẠM QUANG MINH sáng tác, xuất bản.
Ban Tổ Chức do nhà báo Nguyễn Vạn Bình, chủ nhiệm Bán Nguyệt San Ý Dân News làm Trưởng Ban, với sự tham gia bảo trợ của nhiều hội đoàn, báo chí.
Trường Thi Hoạn Nạn Ca gồm tới 6,364 câu Luc Bát; tức dài hơn Truyện Kiều 3,110 câu thơ Lục Bát.
Trường thi ‘Hoạn Nạn Ca’ được in rất công phu trên giấy trắng láng đẹp, dày 550 trang, bìa cứng với 4 trang thư họa của thi họa sĩ nổi danh Vũ Hối. Nội dung của Hoạn Nạn Ca là đúc kết về cả một chuỗi dài sự kiện lịch sử Việt Nam thời cận đại. Tác phẩm tả tỷ mỹ về diễn biến chiến tranh, tranh chấp chính trị, chết độ và hơn hết là cả một bản cáo trạng tố cáo tội ác của Đảng Cộng Sản Việt Nam, kết án giặc tàu Xâm Lươc trong nhiều biến thiên của lịch sử Việt Nam từ 1954 đến nay. Kèm theo những giòng thơ Lục Bát rất  sắc bén, có khi lãng mạn, trữ tình, là những hình ảnh tư liệu lịch sử mà Giáo sư Phạm Quang Minh đã mua lại của các hãng Thông Tấn Quốc Tế để in vào Hoạn Nạn Ca hầu cống hiến cho cộng đồng và văn học sử những bằng chứng cụ thể về diễn biến lịch sử và chiến tranh Việt Nam cho đến ngày Bắc Việt xân lăng Miền Nam Việt nam 30-4-1975.
Tác giả Phạm Quang Minh là Giáo sư Toán Học, sanh năm 1945 tại Quảng Nam, miền Trung Việt Nam. Ông đã tốt nghiệp Tiến sĩ Toán tại Hoa Kỳ. Trước năm 1975, ông dạy Toán tại các đại học Khoa Học Sàigòn, Bách Khoa Thủ Đức, Cộng Đồng Duyên Hải Nha Trang và Thành Nhân. Sau năm 1975, ông dạy tại các trường University of San Francisco (79-82) và Columibia Pacific University (80-86). Ông là tác giả của 10 cuốn sách giáo khoa về Tân Toán Học,về  Lượng Giác, về Giải Tích, về Đại Số Học. Tuy dạy về Toán, nhưng Giáo sư Phạm Quang Minh có thiên bẩm về thơ văn. Ông rất yêu và làm thơ từ thuở nhỏ. Nhưng điểm đáng nói hơn cả là tinh thần Quốc Gia chống Cộng và sự dấn thân đấu tranh cho sự tư do, dân chủ của ông. Giáo sư Phạm Quang Minh luôn quan tâm đến nạn xâm lăng của Tàu Cộng đối với Việt Nam trong quá khứ cũng như hiện nay.


Tác phẩm Hoạn Nạn Ca đã được nhiệt liệt chào đón tại Paris trong lần ra mắt đầu tiên vào ngày 24-5-2009 với số bán kỷ lục. Nay là lần ra mắt thứ nhì tại San Jose và sau đó sẽ ra mắt tại Nam California. Trường Thi Hoạn Nạn Ca được chia thành 4 phần rõ rệt, gồm:
Phần I- Thư Mở Đầu .  Phần II-  Nhận Định và Nhân Sinh Quan, Lời Cảm Tạ và Cốt Truyện.  Phần III-  Hình ảnh phụ đính.  Phần IV-   6364 câu thơ lục bát .
Trong buổi ra mắt Hoạn Nạn ca tại Paris, Pháp Quớc, Gs Phạm Quang Minh đã nói rằng: Hoạn Nạn Ca là: 1-Nhằm ghi lại sự thật của lịch sử của dân Việt nhằm xóa tan những sự kiện bóp méo do CSVN đưa ra. Ông nêu cao chính nghĩa Quốc Gia dân tộc là tinh thần yêu chuộng sự tự do, thanh bình và quyền tự quyết độc lập của nước nhà.  2- Nêu ra nhân sinh quan và triết lý sống của dân tộc Việt và niềm tin tưởng vào nơi Thượng Đế. Theo ông, Thượng Đế rất chí ái, chí minh và chí công đã sắp xếp mọi sự. Ông đề cao sự hữu thần vì cho rằng chủ trương vô thần của chủ thuyết cộng sản là đồng nghĩa với sự vô luân và bạo tàn.Với niềm tin vào Thượng Đế, ông vững tin rằng sự hạnh phúc tươi sáng sẽ về với dân tộc Việt. Bởi vì: "Hết cơn bỉ cực thì đến thời thái lai". Vì theo ông khi sự hoạn nạn càng cao thì sự an lành do Thượng Đế ban cho dân Việt sẽ càng vinh quang.
Trong Hoạn Nạn Ca, tác giả Phạm Quang Minh qua hồi ký Dương Lan Hương đã ghi lại những đau thương của mọi gia đình , của quê hương qua các biến cố  1954 chia đôi đất nước cũng như ngày quốc hận 30-4-1975, khi cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm được miền Nam Việt Nam. Ông cũng ghi  ơn những sự hy sinh cao quí của hàng trăm ngàn quân nhân QLVNCH trong cuộc chiến bảo vệ nền tự do cho miền Nam Việt Nam.
Được biết hoài vọng của giáo sư Phạm Quang Minh khi cho xuất bản tác phẩm Hoạn Nạn Ca là muốn lưu lại cho thế hệ đàn en, đàn cháu  hiểu rõ sự thật lịch sử của đất nước Việt Nam.Từ đấy, mọi người, già, trẻ cùng nhau bắt tay, hợp tác đấu tranh để đem dân tộc, đất nước ra khỏi cơn hoạn nạn và đem khải hoàn ca về với với dân Việt.
Được biết, trong buổi ra mắt sách Hoạn Nạn Ca, tất cả quan khách đều được tác giả biếu tặng sách và mọi sự giúp đở tài chánh là tùy hỷ.Ngoài phần tâm tình chân thật, lôi cuốn, xúc tích và lý thú của tác giả, còn có phần phát biểu về tác phẩm Hoạn Nạn Ca của các diễn giả có tầm vóc trên các lãnh vực đấu tranh, văn học và lịch sử .
Những đọc giả ở xa, có thể liên lạc với Gs Phạm Quang Minh qua số Điện Thoại 408-569-8137.(Hạnh Dương tổng hợp).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.