Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Du Học Lợi Cho Ai?

19/10/200900:00:00(Xem: 7411)

Du Học Lợi Cho Ai"

Vi Anh
Tin cho biết trung tuần tháng 11 này, CS Hà nội sẽ cử Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Giáo dục Đào Tạo Nguyễn thiện Nhơn đến San Francisco của TB California để mở đường rộng hơn cho sinh viên du học Mỹ và câu móc trí thức gốc Việt và các đại học Mỹ về làm việc ở VN trong một chương trình hội thảo mà CS Hà nội đạt tên là "Meet Vietnam". Thiết nghĩ trong dịp này cũng nên phân tích du học lợi cho ai, cho người dân Việt nhiều hay cho chế độ CS nhiều.
Mới đọc tựa đề  bài này ắt có người nói, lại chuyện tố Cộng của mấy ông già "nặng quá khứ” nên quá khích, ôi "biết rồi khổ lằm nói mãi". Lớp trẻ VN đâu có ai chọn nơi để sanh ra. Ngày xưa trong nước con của những người đi tù cải tạo tập trung, CS Hà nội liệt kê vào ưu tiên 13 coi như cấm cửa đại học, thì mình bất mãn; không lẽ bây giờ mình chống điều mình đã chống. Lý luận nghe rất nhân đạo nhưng sự thật vấn đề CS Hà nội cho học sinh và sinh viên đi du học không giản dị như vậy đâu.
Khác vơi các nước khác, thường người ta chỉ cho cho sinh viên đi học đại học , CS Hà nội cho học sinh tiểu và trung học chưa có tú tài 2 đi du học. Nhứt là ở Mỹ thì CS Hà nội quá lời. Học sinh VN du học Mỹ hoàn toàn miển phí và được cấp bữa ăn trưa, được kèm thêm ngoài giờ (trong nước gọi là phụ đạo), có khi được xe trường đưa rước mà khỏi trả một lệ phí nào.
Có một số phụ huynh học sinh Mỹ gốc Việt than phiền không phải vì đóng thuế để trả tiền trường cho du học sinh học vì biết trường trung tiểu học Mỹ có nhiệm vụ giáo dục cho lớp tuổi trung tiểu học. Hiến pháp và luật pháp Mỹ qui định giáo dục trung tiểu học nói chung là cưỡng bách, miển phí cho lứa tuổi đó không phân biệt tình trạng di trú của học sinh.
Nhưng phụ huynh học sinh Mỹ gốc Việt lo ngại vì  số du học sinh này tăng quá nhanh trong vòng hai năm trở lại đây mà tác phong, hành dộng, cách ăn nói, cách ứng xử của những học sinh du học không tốt.  Phụ huynh Mỹ gốc Việt rất lo sợ con em mình bị  lây lan, như số thanh niên ở Miền Bắc xã hội chủ nghĩa đi lậu qua Đông Au rồi Đức, Pháp để sang Anh làm nhiều việc bất hợp pháp như trồng cần sa khiến người Việt hải ngoại bị mang tiếng lây. Ở Garden Grove, thành phố đông ngưòi Việt ở nhứt ở Quân Cam có trường phải mở hội thảo cùng phụ huynh học sinh tìm phương chấn chỉnh.
Còn sinh viên VN du học gồm nhiều thành phần. Đông nhứt là sinh viên con cháu của đảng viên cán bộ có chức có quyền nên có nhiều tiền trong nước gọi là "con cháu các cụ cả" (CCCCC) . Rất dễ nhận dạng,  đại đa số học thì dở, ăn chơi, xa xỉ, phung phí  thì hay. Kế đến là sinh viên con cháu những người mới giàu nhờ ăn theo cán bộ đảng viên. Hai loại sinh viên này thường về nước trong thời gian trường nghỉ đông, hạ, xuân. Về chơi cũng có mà về chuyển tiền lậu cho cha mẹ sang ngoại quốc cũng có. Loại sinh viên này cũng là loại sinh viên thường "mua" vợ hay chồng có quốc  tịch nước sở tại để được ở lại làm đầu cầu rửa tiền và " bảo quản" và đầu tư số tiền của cha mẹ là cán bộ đảng viên đã chuyển lậu qua. Có thể  lấy tên bên nhà suôi gia để kinh doanh hay nhờ luật sư thụ nhiệm quản ly trên danh nghĩa để tránh sự chống đối của cộng đồng tỵ nạn CS. Nên người ta không lạ có nhiều người người Mỹ gốc Việt giàu mau không thể tưởng, chỉ mấy năm mà đùng một cái mua, cất hai ba cao ốc, nhà ngủ ở những vùng đất rất mắc. Đó là tiền của suôi gia, con dâu gốc CS, chớ ở Mỹ làm ăn đàng hoàng khó  giàu mau như vậy.


Kế đến là sinh viên quyết tâm học để tiến thân, học hành chí thú, kiếm việc làm trả tiền mặt dù rẻ  cũng làm vì học phí đại học và sách vở ở Mỹ rất cao. Số những anh chị em này là con của dân thường ở VN. Có người  học giỏi có thể được học bổng của các nước hay các sáng hội cho đi học nhưng thường là những người học xong cử nhân, được học bổng học cao học. Hay cha mẹ còn nhà đất cho ngoại quốc mướn hay của chìm chắt mót cho con đi du học sau hơn 30 năm ở  VN không còn bao nhiêu. Có người có bà con là "Việt Kiều" cho ăn ở tại  Mỹ, cha mẹ chỉ lo học phí mà thôi
Sau cùng là sinh viên "đặc tình" của công an mật vụ CS. Chắc chắn phải có. Ô Hồ chí Minh dạy Đảng CS VN, sống ba người phải có tổ chức. Huống hố gì hiện nay trên thế giới có không dưới 100,000 sinh viên du học. Họ là tai mắt cho Toà Tổng Lãnh sự và Toà Đại sứ cho CS Hà nội là nơi có có quyền cho sinh viên ở hay về qua việc rút hay để hộ chiếu khi du học và báo cáo thái độ tác phong, hành động của sinh viên khi học xong về nước xin việc.
Cuối cùng ai là người được hưởng lợi đối với sinh viên du học. Phần chắc và phần lớn là chế độ CS Hà nội được hưỏng nhiều hơn. Được tiếng cởi mở với ngoại quốc và với dân. Được hưởng những thành quả khoa học, kỹ thuật do sinh viên du khọc khi về làm việc. Nhưng cái đó không quan trọng bằng những cái lợi chìm mà CS Hà nội được hưởng ở ngoại quốc. Tẩu tán tài sản tham nhũng ra ngoại quốc có con cháu dâu rễ, suôi gia bảo quản. Nên người ta không lấy làm ngạc nhiên khi thấy nhiều cái nhà giá cả triệu ngoài đô mà có người mua trả dứt. Và sẽ hiểu tại sao có không ít người Mỹ gốc Việt trong vòng vài năm cất hai ba cao ốc, mua hai ba nhà ngủ. Người thường khó mà biết những sản nghiệp nhanh như chớp đó là của ai vì những tài sản đó do luật sư hay tổ hợp luật sư thụ nhiệm quản trị. Cộng đồng khó mong tìm hiểu.
Ngoài cái lợi rửa tiền tham nhũng của cá nhân cán bộ đảng viên, còn có cái lợi chánh trị của Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Hai bên công tư đều có  lợi nên Đảng Nhà Nước rất "hồ hởi, phấn khởi" trong việc cho du học, nhút là ở Mỹ. Thử tưởng tượng, giả dụ ở Little Saigon và phụ cận  có 1,000  sinh viên "CCCCC" "mua" được chồng hay vợ" là con cháu của người Việt tỵ nạn CS  thì lực lượng ngưòi Việt tỵ nạn CS mất bao nhiêu người. Theo chỉ số xã hội học gia đình riêng của một người Mỹ gốc Việt là 4 người, nếu CS có 1,000 sinh viên "CCCCC" và 500 sinh viên "ăn theo" thì người Việt tỵ nạn CS mất 6,000 người, nếu kể bà con dòng họ của đại gia đình nữa, thì có thể lên 10,000 tránh né việc chống CS.
Về hệ lụy chánh trị thì nhiều lắm. Phải chi những người này ngậm miệng ăn ké CS thì còn đỡ. Trái lại họ về nước được gia đình suôi gia, các đại gia nắm các "ban ngành đoàn thể" của CS "chiêu đãi", đưa rước, mời ăn nhà hàng đặc sản, ngủ hotel có sao, khi trở về Mỹ khen VN phát triễn "quá trời" và con chê những người đấu tranh là lạc hậu, đấu tranh hoài mà chẳng được gì, đấu tranh riết rồi "tránh đâu".
Con dâu của cán bộ, đảng viên CS tạo mãi nhiều nhà đất, phố xá vùng thương mãi thấy báo nào chống Cộng, sẽ cho người đi thu tiền nói nhỏ thì coi như báo đó mất quảng cáo của cơ sở mà họ là chủ cho mướn. Dân cử nào chống Cộng, nói tới nói lui đến những cơ sở của CCCCC thì  họ tìm cách cho người hạ uy tín, và ủng hộ người chống đối để thất cử. Dân cử nào tránh né chống Cộng thì móc nối giúp đỡ. Không cần lâu, hai ba kỳ bầu cử thì có tác dụng rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.