Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Eftp Trao Tặng Kiến Thức Cho Giới Trẻ Việt Nam

17/10/200900:00:00(Xem: 5053)

Eftp Trao Tặng Kiến Thức Cho Giới Trẻ Việt Nam
Hình ảnh từ thiện của hội.

Khánh Linh
Tôi đến với hội đoàn từ thiện Education For The Poor (EFTP) từ buổi chưa thành lập Hội. Thưở ấy, việc trợ giúp giáo dục thường nằm dưới danh nghĩa chung của các hội đoàn từ thiện “trợ giúp nghèo đói và y tế.”  Được hai vị nữ lưu mời đến chia sẻ về hoài bão muốn thành lập Hội để giúp về giáo dục, tuy không nói ra nhưng tôi cảm thấy tội nghiệp cho họ, thật là không biết lượng sức mình, ôm mộng làm những chuyện “mò trăng đáy nước,” “đội đá vá trời.” Rồi quên đi, tôi không còn để ý đến những thao thức của họ nữa. Đến hôm nay, nhận được thư nhờ kêu gọi bạn bè tham dự buổi tiệc gây quỹ cho Hội... Kêu gọi giúp về giáo dục trong lúc cộng đồng hải ngoại đang cứu lụt, cứu đói thật chẳng đúng thời điểm chút nào. Nể tình tôi cũng phúc đáp và yêu cầu họ cho tôi một buổi gặp gỡ, đinh ninh họ chẳng làm nên cơm cháo gì để tôi có lý do đánh bài “chuồn.”
Thế nhưng khi được xem video về các công tác, chương trình của Hội đã thực hiện tại Việt Nam, xem qua sách giáo khoa dạy Anh Văn, CD phát miễn phí giúp học sinh, sinh viên tự học và giáo án hướng dẫn kiến thức về kế toán do Hội soạn thảo, tôi ngỡ ngàng và thầm cảm phục ý chí nghị lực của những người đã và đang âm thầm xây dựng, và nhìn thấy những kết quả tinh thần cũng như giáo dục cụ thể rất đáng khích lệ. Kết quả công việc thay thế cho những lời giới thiệu, chỉ có những người có tâm huyết mới bỏ công sức giúp tha nhân như vậy. Những gì họ chia sẻ với tôi mấy năm về trước mà tôi không tin tưởng thì nay họ đang thực hiện và thực hiện tốt. Tôi tự thẹn với lòng mình và quyết tâm giúp họ.
Tôi đặt câu hỏi: “Giữa miếng cơm ăn và học vấn, cơm ăn vẫn cần thiết hơn, sao quý chị không giúp về cơm áo"”  Chị Tuệ Phương cho biết: “Giúp về cơm ăn áo mặc có tính cách cấp tính được ví như đem con cá đến cho người đói cần miếng ăn cấp thời. Điều này quan trọng trong tình cảnh nghèo đói của nhiều người tại Việt Nam hiện nay, và nhiều hội đoàn từ thiện đã lo một cách tốt đẹp rồi.  Giúp về giáo dục là giúp người ta cách câu cá, giúp họ có phương tiện và cách thức biết câu cá, thì họ sẽ có cá ăn cả đời. Học vấn là chìa khóa mở cửa tương lai đưa các em thoát khỏi cuộc sống khó nghèo, giúp giảm thiểu tệ đoan xã hội, tự động tìm đến tự do bình đẳng và nhất là giúp cho đất nước tiến mau tiến mạnh. Kiến thức và hiểu biết giúp con người vươn cao hơn những nhu cầu cơm áo ngày thường, để có một cuộc sống ý nghĩa hơn, để ý thức về nhân phẩm con người cần được tôn trọng hơn. Bởi vậy giúp về giáo dục có tính cách lâu dài và có tầm quan trọng riêng của nó.  Nếu dân trí cao thì tự động người dân kiếm tìm tự do dân chủ một cách nhẹ nhàng, vững bền không xáo trộn. Giới trẻ là những người sẽ lèo lái con thuyền Việt Nam trong tương lai. Các em cần được trang bị “kiến thức” để vững tay chèo đưa con thuyền quốc gia đến bến vinh quang. Đây là điều mà cộng đồng hải ngoại chúng ta luôn mong muốn cho quê hương.”
Câu hỏi tiếp của tôi: “Nói đến giúp về giáo dục thông thường ai cũng nghĩ đến việc xây truờng và cấp học bổng, nhưng chỉ thấy Hội đề cập đến việc cấp học bổng mà không thấy nói đến việc xây trường"" Chị Thanh Xuân điềm đạm trả lời: “Xây trường và cấp học bổng là hai điểm chính trong vấn đề giúp về giáo dục. Thế nhưng hơn bao giờ hết, Việt Nam cần phải chạy cho nhanh để bắt kịp bước chân của các nước láng giềng, hay là sự tiến bộ của thế giới.  Muốn thực hiện được điều này cần phải chú trọng đến sinh viên là những em sắp đi đến đích. Hỗ trợ các em chạy cho nhanh để bắt kịp đà tiến bộ của thế giới, các em tiến lên được thì đàn em trung, tiểu học sẽ theo buớc chân đàn anh mà tiến bước. Người Việt chúng ta rất thông minh, bằng chứng là tại Hoa Kỳ đây, lãnh vực nào cũng có sự hiện diện của người Việt xuất sắc và được tuyên dương. Nếu giới trẻ bên nhà được sự hỗ trợ tích cực, các em sẽ là là những con người trí thức, nhiều hiểu biết sẽ đưa dân tộc vươn lên, thoát khỏi cảnh nghèo đói.
Người đại diện Hội cho biết giúp về giáo dục thì phải liên tục cho đến khi các em ra trường. Vì khả năng tài chánh hạn hẹp nên Hội thận trọng trong việc cấp thêm học bổng mới. Không thể năm nay cấp học bổng giúp nơi này, năm sau cho học bổng nơi khác. Để tránh tình trạng các em nhận tiền của Hội mà không đi học. Hội không trao tiền học bổng thẳng cho các em, mà gửi tiền học bổng đến quý Linh Mục, Thượng Tọa và Ni Cô thay thế họ phân phối học bổng. Những vị lãnh đạo tinh thần tại Việt Nam sống gần gũi với hoàn cảnh gia đình các em tại các khu xóm, địa phương sẽ xem xét gia cảnh, theo dõi học vấn của các em và trao đổi với Hội để cấp những học bổng cho những sinh viên, học sinh hội đủ điều kiện và cần đưọc giúp đỡ.  Các chị cho biết: “Những vị tu hành này độc thân nên không bị chi phối về hoàn cảnh gia đình riêng của mình, như vậy sẽ để nhiều tâm trí và sự quan tâm trong việc giúp các em về giáo dục hữu hiệu hơn.”
     Về việc xây trường, điều này đòi hỏi khả năng tài chánh lớn hơn nhiều và cũng cần chuẩn bị sẵn sàng một đội ngũ thầy cô giáo có trình độ để điều hành và giảng dạy tại ngôi trường đó. Trong khả năng hạn hẹp về tài chánh lẫn nhân sự, EFTP không chủ trương xây trường mà chỉ cấp học bổng và hỗ trợ để các em tìm được việc làm, đặc biệt làm việc cho các công ty nước ngoài, nơi đó khả năng chứng minh cho việc được thu nhận, thoát khỏi cảnh hối lộ chạy việc làm. Có được việc làm thích hợp, sẽ thoát cảnh nghèo khó. EFTP cũng đặt nặng vấn đề giúp các em học Anh Văn để có thể tự tiến thân và cũng là để giúp đất nước thăng tiến.
Tôi đặt tiếp câu hỏi: “ Xin quý chị cho biết thêm về những chương trình của Hội.” Chị Thanh Xuân cho biết: “Mục đích của Hội đã đề ra là giúp hỗ trợ trong lãnh vực giáo dục, và EFTP có 2 chương trình:
A) Dài hạn:
* Giúp học bổng cho các em học sinh sinh viên nghèo có điều kiện tiếp tục việc học vấn.
* Yểm trợ cho các trung tâm huấn nghệ (Chùa Tây Linh, Trung Tâm Nhân Đạo Bích Hoa).
* Yểm trợ cho các trung tâm khuyết tật (Mái Ấm Thiên Ân, Trung Tâm Khiếm Thị Huynh Đệ Như Nghĩa).
* Giúp thành lập các phòng vi tính giúp các em có điều kiện học hỏi những kiến thức hiện đại qua Internet.


B) Cấp thời: theo cơ quan Global Giving thì Anh Văn hiện nay là một trong những phương tiện cần thiết nhất cho các sinh viên nghèo để các em tìm được việc làm tốt sau khi tốt nghiệp. Vì thế từ 4 năm qua, EFTP đã gửi các thiện nguyện viên từ Mỹ về nước dạy Anh Văn cho các em. Mùa hè năm nay Hội có mở thêm lớp dạy về Kế Toán với hy vọng giúp các em tìm được việc làm với các công ty ngoại quốc như Intel.  Công ty Intel với 4,000 nhân viên chắc chắn cần nhân viên lo về lương bổng. Là hãng sản xuất, Intel cần nhân viên biết kiểm kê hàng tồn kho cũng như tài sản của công ty. Vì thế khi giúp các em có được kiến thức về kế toán cũng là cách giúp các em có điều kiện nhiều hơn khi tìm kiếm việc làm.
Thêm câu hỏi nữa: “Xin quý chị cho biết rõ hơn về phương cách hỗ trợ các em trong lãnh vực học vấn và kết quả ra sao"”
 Chị Tuệ Phương chia sẻ: “Ngày nay những kỹ thuật và phát minh mới đều được cập nhật trên internet.  Internet là một thư viện khổng lồ chứa nhiều kiến thức, tài liệu cho các sinh viên học sinh ở Việt Nam không có điều kiện đến các nước khác học hỏi. Nhưng để có thể nắm được các kiến thức này thì Anh Văn gần như là điều kiện tiên quyết. Trung Quốc đã đi trước Việt nam trong việc đẩy mạnh phong trào học hỏi Anh Văn từ lâu lắm rồi. Gần đây giới trẻ Việt Nam mới nhận thức được điều này. Các trung tâm dạy Anh Văn mọc lên nhiều nơi, nhưng các sinh viên nghèo không đủ tài chánh để theo học. Vì thế EFTP trong những năm qua đã gửi thiện nguyện viên về để giúp trong lãnh vực này, và đạt được kết quả rất đáng khích lệ. Ngoài ra EFTP đã phát hành một số sách Anh Văn và thâu vào CD để các em có thể sử dụng trong các khoá học. Hội cũng phân phát CD miễn phí cho các em không có điều kiện tham dự các khoá học do Hội tổ chức, nhất là giúp cho các học viên tiếp tục học trong thời gian không có thiện nguyện viên hướng dẫn. Hiện nay Hội đã biên soạn và phát hảnh 6 quyển sách Anh ngữ về phiên âm quốc tế, văn phạm và đàm thoại cho cả 3 trình độ: vỡ lòng, trung cấp và cao cấp. Về kế toán, EFTP sử dụng powerpoint animation để soạn giáo án, vì thế đã giúp các em hiểu dễ dàng.
 EFTP rất phấn khởi qua những thành quả đạt được, thí dụ qua việc giúp cho một số các sinh viên đã tốt nghiệp đại học (như bạn đã thấy trong video và sẽ được trình chiếu trong tiệc gây quỹ sắp đến); trong đó có những em đã tìm được việc làm nhờ sự hỗ trợ của EFTP.  Điển hình là em Trần Hoàng Thái Dương, đã tốt nghiệp Y khoa ban Kỹ Thuật, đang làm việc với Bệnh Viện Đa Khoa Đà Nẵng; Em Khanh tìm được việc làm với công ty ngoại quốc sau khi đã theo học thêm với các khoá học do EFTP tổ chức.  Anh Văn của các em tiến bộ thấy rõ so với 3 năm về trước. Sau khi theo học với sự giúp đỡ cụ thể của các thiện nguyện viên từ Mỹ về giúp trong các khoá học, các em đã phát âm rõ và chuẩn hơn. Các em biết hát bằng tiếng Anh, diễn kịch ngày mãn khóa bằng tiếng Anh, và nhất là vẫn tiếp tục liên lạc với thiện nguyện viên trên FaceBook bằng Anh ngữ.
Niềm vui đặc biệt của Hội là được có một số thiện nguyện viên rất có lòng cùng cộng tác. Những em này hy sinh thời giờ, tiền bạc, ngày nghỉ vacation trong năm để mùa hè cùng nhau trở về quê hương đóng góp phần nhỏ bé của mình trong các chương trình giáo dục.  Họ không về chỉ để chia sẻ kiến thức mà còn trao tặng mùa xuân, niềm vui đến cho các bạn trẻ tại Việt Nam, những người mình đang phục vụ. Tinh thần hy sinh, hòa đồng và nhẫn nại của các thiện nguyện viên này đáng được đề cao và phổ biến trong giới trẻ tại Hoa Kỳ, mong sao có nhiều người tham gia Hội và đóng góp cho các chuơng trình, công tác sắp đến. Ngoài việc giúp giới trẻ học Anh Văn, các thiện nguyện viên sinh hoạt rất hoà đồng nên đã giúp giới trẻ bên nhà vượt qua những mặc cảm. Một vị tu sĩ chia sẻ với EFTP rằng: “Càng nghèo thì càng nhiều mặc cảm, không muốn ai biết là mình nghèo.  Có những em ăn mì gói cả tháng để gom góp đủ tiền mua chiếc áo mới che dấu cái nghèo của mình.” 
Tò mò tôi hỏi tiếp: “Hiện nay thành viên của Hội lên đến con số bao nhiêu"”
Chị Tuệ Phương cho biết: “Con số thì không nhiều, nhưng những anh chị em nòng cốt thì rất hết lòng với các chương trình và công tác của Hội. Tinh thần rất cao phải kể đến Anh Khiêm đang lo về website, Chị Kim Dung và chị Kim Phấn đang cùng nhau giúp lo cho buổi tiệc gây quỹ sắp đến để có ngân quỹ thực hiện các chương trình giáo dục tại Việt Nam.”
Như thế nghĩ cũng tạm đủ cho những hiểu biết sơ khởi về một Hội thiện nguyện chuyên lo về giáo dục. Mỗi Hội Thiện Nguyện đều có mục đích riêng, rất đẹp và cao quý; nhưng chung quy đều hướng về quê hương Việt Nam và những người bất hạnh đang còn ở lại cần đến sự giúp đỡ, chia sẻ của chúng ta, những người may mắn có được cuộc sống ở đất nước tự do này. Xin được phép bày tỏ lòng ngưỡng mộ và cảm phục dành cho những tấm lòng hy sinh đóng góp của anh chị em trong Hội EFTP đang âm thầm đóng góp cho giới trẻ và đất nước Việt Nam.
Nguyện chúc Hội Education For The Poor tiếp tục thắp sáng ngọn đuốc tin yêu bằng kiến thức, bằng tình yêu san sẻ, để giới trẻ Việt Nam có cơ hội thăng tiến bản thân và giúp cho tương lai đất nước được tươi đẹp hơn, thanh bình hơn, ấm no hơn và dân chủ hơn trong tương lai.  Cầu chúc Hội được nhiều thành quả tốt đẹp qua buổi tiệc gây quỹ sắp đến, nhờ sự nâng đỡ tiếp tay, chia sẻ của quý đồng hương, của những người thao thức cho tương lai của giới trẻ, cho sự đóng góp để nhân phẩm con người được tôn trọng tại Việt Nam, và nhất là cho tiền đồ dân tộc.
Rất mong Quý Vị đồng hương mở rộng tấm lòng và vòng tay ủng hộ Hội Education For The Poor để Hội có điều kiện tiếp tục những chương trình tốt đẹp đã và đang thực hiện, bằng cách đến tham dự tiệc gây quỹ được tổ chức vào Thứ Sáu ngày 23 tháng 10 năm 2009, lúc 7 giờ chiều, tại Nhà Hàng Paracel Seafood, 15583 Brookhurst st, Westminster, CA 92683.  Muốn biết thêm chi tiết và giúp cho Ban Tổ Chức được tiếp đón Quý Vị chu đáo, xin vui lòng gọi: (714) 472-3838 & (714) 454-3939. Đóng góp: Tùy lòng hảo tâm.  Chi phiếu xin đề: Education For The Poor và gửi về địa chỉ: P.O. Box 1128. Los Alamitos, CA 90720  
Khánh Linh thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.