Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tns Correa, 6.7 Triệu Người Diễn Tập An Toàn Động Đất

16/10/200900:00:00(Xem: 793)
Tns Correa, 6.7 Triệu Người Diễn Tập An Toàn Động Đất

Tns Correa, 6.7 Triệu Người Diễn Tập An Toàn Động Đất

SACRAMENTO, Calif. – Vào sáng Thứ năm, ngày 15 tháng 10 năm 2009 vào lúc 10 giờ 15 sáng, hơn 6.7 triệu người tại tiểu bang California đã tham gia vào cuộc diễn tập “The Great California Shake Out Drill” để tập cách “Drop, Cover, and Hold” trong trường hợp động đất.  “Drop, Cover ,and Hold,” được dịch tạm là “Xuống sàn nhà, Tìm nơi trú ẩn, và Giữ chặt,” là một cách bảo vệ an toàn cá nhân khi đang ở nhà, sở làm, trường học, hoặc là trong một building nào đó khi có động đất xảy ra.
Cuộc diễn tập động đất năm nay được diễn ra trong tuần kỷ niềm 20 năm của trận động đất Loma Prieta với cường độ 6.9 đã làm thiệt mạng 63 người, sụp một freeway, và gây tổn thất hơn $6 tỷ tại vùng San Francisco.  Theo U.S. Geological Survey, một cơ quan theo dõi và nghiên cứu các trân động đất tại Hoa Kỳ, tiểu bang California có cơ hội sẽ bị một trân động đất với cường độ hơn 7.5 xảy ra trong vòng 30 năm trước mắt.  Trận động đất cuối cùng xảy ra tại tiểu bang California với nhiều thiệt hại nhất là trận động đất Northridge vào năm 1994 với cường độ 6.7 kéo dài khoảng 20 giây; 72 người thiệt mạng, hơn 9,000 người bị thương, và tổn thất hơn $20 tỷ.
“Cũng như bất cứ điều gì khác, để phản ứng nhanh chóng một việc gì đó, chúng ta cần phải luyện tập việc ấy thường xuyên.  Nhiều lúc, chúng ta chỉ có được vài giây để tự bảo vệ mà thôi,” nói Thượng Nghị Sĩ Lou Correa.  “Vì vậy, tiểu bang California đã thực hành cuộc diễn tập động đất ngày hôm nay với sự mong muốn giúp đỡ cư dân biết cách bảo vệ an toàn và để chuẩn bị nếu không may trường hợp động đất thật sự xảy ra.”
“The Great California Shake Out Drill” được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Hội Hồng Thập Tự, Bộ Phận Giáo Dục tiểu bang California, U.S. Geological Survey, Southern California Earthquake Center, California Emergency Management Agency, California Earthquake Authority, State Farm Insurance và một số hội đoàn khác.  Theo ban tổ chức, cuộc diễn tập động đất năm nay có sự tham gia của đông người nhất tại tiểu bang Califoria so với năm vừa rồi, từ các học sinh đang học tại trường đến các nhân viên làm việc trong nhiều công ty, hội đoàn, nhà thương, v.v…
Theo lời Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, “Khi động đất xảy ra, nhiều người thường quýnh tay, không nhớ mình cần phải làm gì, và nhiều khi cũng có những hành động không an toàn.  Vì vậy, chúng ta cần phải biết những việc cần phải làm trong khi và sau một trận động đất để bảo vệ bản thân và gia đình.”
Sau đây là những cách có thể bảo vệ an toàn khi đang động đất:
1.  Nếu đang trong nhà:
- Hãy tiếp tục ở trong và đừng chạy ra ngoài đường.
- DROP, COVER, and HOLD: Tìm nơi trú ẩn dưới 1 chiếc bàn chắc chắn, bám vào bàn hay chân bàn để bàn có thể che chắn, và cúi đầu xuống cho đến khi hết chấn động.
- Không nên sử dụng thang máy.
- Nếu đang nằm trên giường, hãy nắm chặt giường và dùng gối che đầu.
2.  Nếu đang ngoài đường:
- Hãy tránh xa các toà nhà, cây cối và đường dây điện.
- Ngồi xuống che đầu ngay lập tức đến khi nào hết lắc.
3.  Nếu đang lái xe:
- Lái chậm lại và tránh xa các toà nha, cây cối và đường dây điện.
- Bật đèn emergency lên, lái từ từ lại rồi ngưng xe.  Đừng bao giờ ngưng lại khi đang lái xe qua cầu hoặc dưới cầu. 
- Tắt máy xe và dùng thắng xe đậu “parking.”
- Ngồi trong xe đến khi hết lắc.
Sau đây là những điều nên làm sau khi trận động đất:
1.  Để bảo vệ an toàn cá nhân:
- Có thể sẽ có aftershock.  Nếu có cảm giác lắc qua lắc lại, nên “Drop, Cover, and Hold.”
- Kiểm tra bản thân coi có bị thương tích hay không.
- Sử dụng radio hoặc TV dùng bằng cục pin để theo dõi những tin tức khẩn cấp.
- Kiểm tra coi người khác có bị thương tích hay không.  Không nên di chuyển người bị thương. nặng trừ khi họ đang bị nguy hiểm trước mắt.
- Hãy nhớ giúp đỡ những láng giềng cần sự giúp đỡ - trẻ em, người cao niên hoặc người khuyết tật.
2.  Nhà Cửa:
- Kiểm tra nhà cửa coi có bị hư gì không.  Nếu không an toàn, nên kêu mọi người phải ra khỏi nhà.
- Chỉ nên sử dụng điện thoại trong nhà nếu trường hợp khẩn cấp. 
- Nếu bị cháy gì trong nhà, nên dập tắt lửa.  Nếu cháy lớn quá, nên gọi 9-1-1.
- Kiểm tra khí gas (xăng) trong nhà.  Nếu ngửi mùi gas hoặc nghe tiếng thỏi hoặc hú trong nhà, hãy mở cửa xổ và rời khỏi nhà ngay lập tức.  Tắt khí gas ở ngoài nhà và gọi công ty điện ngay.
- Hãy nhớ chỉ có người chuyên gia mới có thể mở lại khí gas trong nhà.
- Kiểm tra đường dây điện trong nhà coi có bị hư gì không.  Hãy lập tức tắt điện từ hộp điện chính ngoài nhà nếu thấy xẹt điện, đường dây điện đứt, hoạt ngửi mùi cháy.  Nếu phải đạp chân vào vũng nước để tắt hộp điện, nên liên lạc với công ty điện trước để có sự hướng dẫn.

16/02/2019(Xem: 79)
CHICAGO -- Có 6 người chết và 5 cảnh sát bị thương sau một vụ nổ súng tại một cơ sở kinh doanh ở ngoại ô Chicago, theo tin AP.
16/02/2019(Xem: 64)
MONTGOMERY, Alabama - Cậu bé David Hall 2 tuổi trúng đạn chết ngày 29-10-2018 tại Alabama – 4 ngày sau, Lexus Skyy đưa ảnh con trai lên mạng Facebook trong quần áo bảnh bao, thắt cà-vạt tí hon và dây treo quần kiểu cách. Bên dưới ảnh là dòng phụ đề “Chúng tôi đau lòng vinh danh và nói lời chia tay với hoàng tử bé David Hall”.
16/02/2019(Xem: 94)
WASHINGTON - TT Trump sẽ dùng tình trạng khẩn cấp để lấy thêm tiền xây tường biên giới theo ý riêng – ông định dùng tiền từ chương trình khác, là “luồn lách” quyền chuẩn chi của Lập Pháp, sẽ bị kiện.
16/02/2019(Xem: 78)
WASHINGTON - Ông William Weld, 73 tuổi, là cựu lãnh đạo hành pháp tiểu bang Massachusetts, tuyên bố: sẽ tranh chức ứng viên TT của đảng CH.
15/02/2019(Xem: 570)
WASHINGTON - Doanh thu bán lẻ Tháng 12 là thấp nhất trong hơn 9 năm, báo hiệu sự giảm sút đáng kể của hoạt động kinh tế hồi cuối năm 2018.
15/02/2019(Xem: 797)
WASHINGTON - Cựu giám đốc FBI Andrew McCabe đã lên tiếng lần đầu tiên về tin ông ra lệnh điều tra TT Trump về cản trở công lý để duy trì cuộc điều tra hồ sơ Nga trong trường hợp có mưu đồ chấm dứt cuộc điều tra này – ông McCabe đã công nhận điều này trong chương trình “CBS This Morning”.
15/02/2019(Xem: 261)
PARKLAND, Florida - Các nhà lập pháp của tiểu bang Florida đánh dấu 1 năm vụ nổ súng gây thiệt mạng 17 người tại trường Marjory Stoneman bằng cách vận động đưa thêm súng vào học đường.
15/02/2019(Xem: 293)
WASHINGTON - Ông Tom Barrach, 1 nhà đầu tư địa ốc, bạn của Trump, cũng là 1 nhà tài trợ quan trọng hậu thuẫn tham vọng chính trị của Trump, và là trưởng ban tổ chức lễ nhậm chức của TT Trump, bênh vực Saudi Arabia trong nghi án Khashoggi.
15/02/2019(Xem: 308)
WASHINGTON - Quản đốc tranh cử của ứng viên Trump, là Paul Manafort, đã nói dối FBI, bồi thẩm đoàn và công tố viên đặc biệt Robett Mueller để trở thành “cộng các viên hạng sao” trong cuộc điều tra về toa rập với Nga.
15/02/2019(Xem: 475)
WASHINGTON - Chắc là TT Trump sẽ ký ban hành thỏa thuận lưỡng đảng chỉ cấp 1 phần kinh phí xây tường biên giới theo yêu cầu của ông, tuy không vui.
15/02/2019(Xem: 378)
WASHINGTON - Các nhà thương thuyết của 2 đảng tại lập pháp làm việc hoàn thiện văn bản luật tránh đóng cửa công sở trong đêm Thứ Tư để đưa ra biểu quyết tại 2 Viện trong ngày Thứ Năm.
15/02/2019(Xem: 185)
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
14/02/2019(Xem: 1907)
PORTAGE, Ind. — Một phụ nữ gốc Việt đã bị truy tố sau khi ba đứa con của bà được tìm thấy phải tự xoay sở trong một căn nhà trailer mà không có nước chảy trong ống và hệ thống sưởi ấm.
14/02/2019(Xem: 1345)
RICHMOND, Virginia -- Hôm Thứ Tư 13/2/2019, Giáo Phận Công Giáo Richmond phổ biến danh sách 42 tên linh mục với các cáo buộc “khả tín và có cơ sở” về lạm dụng tình dục trẻ em.
14/02/2019(Xem: 569)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ kiện 1 nữ quân nhân là Monica Witt trước làm việc tại tình báo của không quân, vì đã giúp Iran do thám các đồng ngũ bằng mạng.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.