Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Tns Correa, 6.7 Triệu Người Diễn Tập An Toàn Động Đất

16/10/200900:00:00(Xem: 1753)

Tns Correa, 6.7 Triệu Người Diễn Tập An Toàn Động Đất

SACRAMENTO, Calif. – Vào sáng Thứ năm, ngày 15 tháng 10 năm 2009 vào lúc 10 giờ 15 sáng, hơn 6.7 triệu người tại tiểu bang California đã tham gia vào cuộc diễn tập “The Great California Shake Out Drill” để tập cách “Drop, Cover, and Hold” trong trường hợp động đất.  “Drop, Cover ,and Hold,” được dịch tạm là “Xuống sàn nhà, Tìm nơi trú ẩn, và Giữ chặt,” là một cách bảo vệ an toàn cá nhân khi đang ở nhà, sở làm, trường học, hoặc là trong một building nào đó khi có động đất xảy ra.
Cuộc diễn tập động đất năm nay được diễn ra trong tuần kỷ niềm 20 năm của trận động đất Loma Prieta với cường độ 6.9 đã làm thiệt mạng 63 người, sụp một freeway, và gây tổn thất hơn $6 tỷ tại vùng San Francisco.  Theo U.S. Geological Survey, một cơ quan theo dõi và nghiên cứu các trân động đất tại Hoa Kỳ, tiểu bang California có cơ hội sẽ bị một trân động đất với cường độ hơn 7.5 xảy ra trong vòng 30 năm trước mắt.  Trận động đất cuối cùng xảy ra tại tiểu bang California với nhiều thiệt hại nhất là trận động đất Northridge vào năm 1994 với cường độ 6.7 kéo dài khoảng 20 giây; 72 người thiệt mạng, hơn 9,000 người bị thương, và tổn thất hơn $20 tỷ.
“Cũng như bất cứ điều gì khác, để phản ứng nhanh chóng một việc gì đó, chúng ta cần phải luyện tập việc ấy thường xuyên.  Nhiều lúc, chúng ta chỉ có được vài giây để tự bảo vệ mà thôi,” nói Thượng Nghị Sĩ Lou Correa.  “Vì vậy, tiểu bang California đã thực hành cuộc diễn tập động đất ngày hôm nay với sự mong muốn giúp đỡ cư dân biết cách bảo vệ an toàn và để chuẩn bị nếu không may trường hợp động đất thật sự xảy ra.”
“The Great California Shake Out Drill” được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Hội Hồng Thập Tự, Bộ Phận Giáo Dục tiểu bang California, U.S. Geological Survey, Southern California Earthquake Center, California Emergency Management Agency, California Earthquake Authority, State Farm Insurance và một số hội đoàn khác.  Theo ban tổ chức, cuộc diễn tập động đất năm nay có sự tham gia của đông người nhất tại tiểu bang Califoria so với năm vừa rồi, từ các học sinh đang học tại trường đến các nhân viên làm việc trong nhiều công ty, hội đoàn, nhà thương, v.v…
Theo lời Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, “Khi động đất xảy ra, nhiều người thường quýnh tay, không nhớ mình cần phải làm gì, và nhiều khi cũng có những hành động không an toàn.  Vì vậy, chúng ta cần phải biết những việc cần phải làm trong khi và sau một trận động đất để bảo vệ bản thân và gia đình.”


Sau đây là những cách có thể bảo vệ an toàn khi đang động đất:
1.  Nếu đang trong nhà:
- Hãy tiếp tục ở trong và đừng chạy ra ngoài đường.
- DROP, COVER, and HOLD: Tìm nơi trú ẩn dưới 1 chiếc bàn chắc chắn, bám vào bàn hay chân bàn để bàn có thể che chắn, và cúi đầu xuống cho đến khi hết chấn động.
- Không nên sử dụng thang máy.
- Nếu đang nằm trên giường, hãy nắm chặt giường và dùng gối che đầu.
2.  Nếu đang ngoài đường:
- Hãy tránh xa các toà nhà, cây cối và đường dây điện.
- Ngồi xuống che đầu ngay lập tức đến khi nào hết lắc.
3.  Nếu đang lái xe:
- Lái chậm lại và tránh xa các toà nha, cây cối và đường dây điện.
- Bật đèn emergency lên, lái từ từ lại rồi ngưng xe.  Đừng bao giờ ngưng lại khi đang lái xe qua cầu hoặc dưới cầu. 
- Tắt máy xe và dùng thắng xe đậu “parking.”
- Ngồi trong xe đến khi hết lắc.
Sau đây là những điều nên làm sau khi trận động đất:
1.  Để bảo vệ an toàn cá nhân:
- Có thể sẽ có aftershock.  Nếu có cảm giác lắc qua lắc lại, nên “Drop, Cover, and Hold.”
- Kiểm tra bản thân coi có bị thương tích hay không.
- Sử dụng radio hoặc TV dùng bằng cục pin để theo dõi những tin tức khẩn cấp.
- Kiểm tra coi người khác có bị thương tích hay không.  Không nên di chuyển người bị thương. nặng trừ khi họ đang bị nguy hiểm trước mắt.
- Hãy nhớ giúp đỡ những láng giềng cần sự giúp đỡ - trẻ em, người cao niên hoặc người khuyết tật.
2.  Nhà Cửa:
- Kiểm tra nhà cửa coi có bị hư gì không.  Nếu không an toàn, nên kêu mọi người phải ra khỏi nhà.
- Chỉ nên sử dụng điện thoại trong nhà nếu trường hợp khẩn cấp. 
- Nếu bị cháy gì trong nhà, nên dập tắt lửa.  Nếu cháy lớn quá, nên gọi 9-1-1.
- Kiểm tra khí gas (xăng) trong nhà.  Nếu ngửi mùi gas hoặc nghe tiếng thỏi hoặc hú trong nhà, hãy mở cửa xổ và rời khỏi nhà ngay lập tức.  Tắt khí gas ở ngoài nhà và gọi công ty điện ngay.
- Hãy nhớ chỉ có người chuyên gia mới có thể mở lại khí gas trong nhà.
- Kiểm tra đường dây điện trong nhà coi có bị hư gì không.  Hãy lập tức tắt điện từ hộp điện chính ngoài nhà nếu thấy xẹt điện, đường dây điện đứt, hoạt ngửi mùi cháy.  Nếu phải đạp chân vào vũng nước để tắt hộp điện, nên liên lạc với công ty điện trước để có sự hướng dẫn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.