Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Correa, 6.7 Triệu Người Diễn Tập An Toàn Động Đất

16/10/200900:00:00(Xem: 1273)

Tns Correa, 6.7 Triệu Người Diễn Tập An Toàn Động Đất

SACRAMENTO, Calif. – Vào sáng Thứ năm, ngày 15 tháng 10 năm 2009 vào lúc 10 giờ 15 sáng, hơn 6.7 triệu người tại tiểu bang California đã tham gia vào cuộc diễn tập “The Great California Shake Out Drill” để tập cách “Drop, Cover, and Hold” trong trường hợp động đất.  “Drop, Cover ,and Hold,” được dịch tạm là “Xuống sàn nhà, Tìm nơi trú ẩn, và Giữ chặt,” là một cách bảo vệ an toàn cá nhân khi đang ở nhà, sở làm, trường học, hoặc là trong một building nào đó khi có động đất xảy ra.
Cuộc diễn tập động đất năm nay được diễn ra trong tuần kỷ niềm 20 năm của trận động đất Loma Prieta với cường độ 6.9 đã làm thiệt mạng 63 người, sụp một freeway, và gây tổn thất hơn $6 tỷ tại vùng San Francisco.  Theo U.S. Geological Survey, một cơ quan theo dõi và nghiên cứu các trân động đất tại Hoa Kỳ, tiểu bang California có cơ hội sẽ bị một trân động đất với cường độ hơn 7.5 xảy ra trong vòng 30 năm trước mắt.  Trận động đất cuối cùng xảy ra tại tiểu bang California với nhiều thiệt hại nhất là trận động đất Northridge vào năm 1994 với cường độ 6.7 kéo dài khoảng 20 giây; 72 người thiệt mạng, hơn 9,000 người bị thương, và tổn thất hơn $20 tỷ.
“Cũng như bất cứ điều gì khác, để phản ứng nhanh chóng một việc gì đó, chúng ta cần phải luyện tập việc ấy thường xuyên.  Nhiều lúc, chúng ta chỉ có được vài giây để tự bảo vệ mà thôi,” nói Thượng Nghị Sĩ Lou Correa.  “Vì vậy, tiểu bang California đã thực hành cuộc diễn tập động đất ngày hôm nay với sự mong muốn giúp đỡ cư dân biết cách bảo vệ an toàn và để chuẩn bị nếu không may trường hợp động đất thật sự xảy ra.”
“The Great California Shake Out Drill” được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Hội Hồng Thập Tự, Bộ Phận Giáo Dục tiểu bang California, U.S. Geological Survey, Southern California Earthquake Center, California Emergency Management Agency, California Earthquake Authority, State Farm Insurance và một số hội đoàn khác.  Theo ban tổ chức, cuộc diễn tập động đất năm nay có sự tham gia của đông người nhất tại tiểu bang Califoria so với năm vừa rồi, từ các học sinh đang học tại trường đến các nhân viên làm việc trong nhiều công ty, hội đoàn, nhà thương, v.v…
Theo lời Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, “Khi động đất xảy ra, nhiều người thường quýnh tay, không nhớ mình cần phải làm gì, và nhiều khi cũng có những hành động không an toàn.  Vì vậy, chúng ta cần phải biết những việc cần phải làm trong khi và sau một trận động đất để bảo vệ bản thân và gia đình.”


Sau đây là những cách có thể bảo vệ an toàn khi đang động đất:
1.  Nếu đang trong nhà:
- Hãy tiếp tục ở trong và đừng chạy ra ngoài đường.
- DROP, COVER, and HOLD: Tìm nơi trú ẩn dưới 1 chiếc bàn chắc chắn, bám vào bàn hay chân bàn để bàn có thể che chắn, và cúi đầu xuống cho đến khi hết chấn động.
- Không nên sử dụng thang máy.
- Nếu đang nằm trên giường, hãy nắm chặt giường và dùng gối che đầu.
2.  Nếu đang ngoài đường:
- Hãy tránh xa các toà nhà, cây cối và đường dây điện.
- Ngồi xuống che đầu ngay lập tức đến khi nào hết lắc.
3.  Nếu đang lái xe:
- Lái chậm lại và tránh xa các toà nha, cây cối và đường dây điện.
- Bật đèn emergency lên, lái từ từ lại rồi ngưng xe.  Đừng bao giờ ngưng lại khi đang lái xe qua cầu hoặc dưới cầu. 
- Tắt máy xe và dùng thắng xe đậu “parking.”
- Ngồi trong xe đến khi hết lắc.
Sau đây là những điều nên làm sau khi trận động đất:
1.  Để bảo vệ an toàn cá nhân:
- Có thể sẽ có aftershock.  Nếu có cảm giác lắc qua lắc lại, nên “Drop, Cover, and Hold.”
- Kiểm tra bản thân coi có bị thương tích hay không.
- Sử dụng radio hoặc TV dùng bằng cục pin để theo dõi những tin tức khẩn cấp.
- Kiểm tra coi người khác có bị thương tích hay không.  Không nên di chuyển người bị thương. nặng trừ khi họ đang bị nguy hiểm trước mắt.
- Hãy nhớ giúp đỡ những láng giềng cần sự giúp đỡ - trẻ em, người cao niên hoặc người khuyết tật.
2.  Nhà Cửa:
- Kiểm tra nhà cửa coi có bị hư gì không.  Nếu không an toàn, nên kêu mọi người phải ra khỏi nhà.
- Chỉ nên sử dụng điện thoại trong nhà nếu trường hợp khẩn cấp. 
- Nếu bị cháy gì trong nhà, nên dập tắt lửa.  Nếu cháy lớn quá, nên gọi 9-1-1.
- Kiểm tra khí gas (xăng) trong nhà.  Nếu ngửi mùi gas hoặc nghe tiếng thỏi hoặc hú trong nhà, hãy mở cửa xổ và rời khỏi nhà ngay lập tức.  Tắt khí gas ở ngoài nhà và gọi công ty điện ngay.
- Hãy nhớ chỉ có người chuyên gia mới có thể mở lại khí gas trong nhà.
- Kiểm tra đường dây điện trong nhà coi có bị hư gì không.  Hãy lập tức tắt điện từ hộp điện chính ngoài nhà nếu thấy xẹt điện, đường dây điện đứt, hoạt ngửi mùi cháy.  Nếu phải đạp chân vào vũng nước để tắt hộp điện, nên liên lạc với công ty điện trước để có sự hướng dẫn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.