Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lâm Đồng: Sứ Giả Mỹ Điều Tra Về Bát Nhã

10/10/200900:00:00(Xem: 6875)
Lâm Đồng: Sứ Giả Mỹ Điều Tra Về Bát Nhã

Lâm Đồng: Sứ Giả Mỹ Điều Tra Về Bát Nhã; Cơng An Lui Vào Khách Sạn Đối Diện Chùa Phước Huệ; Tổng Hộâi Cư Sĩ Ra Bản Lên Tiếng

BẢO LỘC -- Trong khi các tăng ni Bát Nhã tạm trú trong Chùa Phước Huệ, Bảo Lộc, vẫn cịn bị nhiều áp lực từ cơng an, một pháí đồn sứ quán Hoa Kỳ đã tới Lâm Đồng.
Bản tin từ mạng PhuSa.info cho biết tình hình như sau.
“Phái đồn ĐSQ Mỹ đã tới làm việc với BTS tỉnh Lâm Đồng
[Bảo Lộc-09.10.2009] Ngày 09.10.2009 phái đồn ĐSQ Mỹ đã cĩ buổi làm việc với BTS tỉnh Lâm Đồng.
Tin cho biết thì phía tỉnh Lâm Đồng gồm cĩ, ơng Sơn trưởng phịng cơng an tơn giáo PA38 cùng ơng Tuấn và ơng Thiệu cơng an tơn giáo, bên phía BTS tỉnh Lâm Đồng cĩ HT trưởng ban Thích Pháp Chiếu đã xin phép nghỉ bệnh cũng được sắp đặt cĩ trong buổi làm việc và HT Thích Tồn Đức, TT Thích Viên Thanh với phái đồn ĐSQ Mỹ. Theo nguồn tin cho biết cơng an đã ngăn chặn thầy Thanh Quang và một số thầy khác vào để cung cấp và đĩng gĩp về tình hình thực trạng Bát Nhã tại tỉnh Lâm Đồng.
Những người dân Bảo Lộc cho biết hơm nay như phần nào thở phào nhẹ nhõm khi được vào thăm số tu sinh Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ mà tháo được cái đuơi theo sau bám sát, tra hỏi và lục lọi đồ đạc. Người dân địa phương cho biết là cơng an túc trực 24/24 ở một khách sạn đối diện chùa Phước Huệ. Cĩ lẽ là nghe tin phái đồn đến cho nên phía cơng an đã lánh mặt.
Ngày 10.10.2009 phái đồn ĐSQ Mỹ sẽ đến chùa Phước Huệ và tu viện Bát Nhã.
Nguồn tin nhận được từ các vị phật tử Lâm Đồng đang yểm trợ lương thực và vật dụng sinh hoạt cho số tu sinh Bát Nhã đang bị phía cơng an làm khĩ và áp lực ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và gia đình.
Bản tin SKR.”
Đặc biệt, Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo VN Tại Hoa Kỳ hơm Thứ Sáu đã lên tiếng, “địi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải chấm dứt ngay từ những sự khủng bố và đàn áp” đối với “400 Tăng Ni Tu viện Bát Nhã” đang bị vây ở Chùa Phước Huệ.
Bản Lên Tiếng gửi từ Santa Ana ký tên hai viên chức Tổng Hội -- Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ  Đạo: Mật Nghiêm  Đặng Nguyên Phả;      Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành: Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê.
Bản Lên Tiếng trích như sau:
“...kể từ ngày 27-9-2009, Cơng an CSVN, cùng với thành phần xã hội đen do Cộng sản giật dây đã tấn cơng, hành hung và trục xuất 400 Tăng Ni trẻ ra khỏi Tu viện Bát Nhã. Số Tăng Ni bị trục xuất đã phải chạy đến Chùa Phước Huệ, thị xã Bảo lộc xin tạm trú nhưng lại vẫn tiếp tục bị vu cáo bằng các phương tiện truyền thơng của Tỉnh, bị nhục mạ, truy bức và xua đuổi Tăng Ni tỵ nạn ra khỏi Chùa này.
  Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, qua Bản Lên Tiếng này, trân trọng nêu lên các Nhận Định và Đề Nghị như sau  :
 1- (...) chúng tơi địi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải chấm dứt ngay từ những sự khủng bố và đàn áp nêu trên.
Chúng tơi cũng khẩn thiết yêu cầu các Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền trên thế giới hãy cĩ những hành động cụ thể tức thời, để  nhà cầm quyền CSVN phải tơn trọng những quyền căn bản của con người mà chính họ đã cam kết khi gia nhập Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác.  
2- Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sử dụng thủ đoạn khủng bố Tơn giáo gây tác dụng đánh lạc hướng dư luận trong nước cũng như tại hải ngoại để làm xao lãng những trọng tội mà họ đã và đang vi phạm, như dâng biển dâng đất tại hải đảo Trường Sa, Hồng Sa ; tàn phá đất đai và mơi sinh qua dự án khai thác quặng Bâu-xít, đến nay đã lên tớí 1,800 Km2 tại ĐắkNơng và 2,297Km2 tại Lâm Đồng, nâng tổng số lên tới 4,097Km2.
Từ nhận định này, chúng tơi xin kêu gọi đồng bào quốc nội và hải ngoại hãy cảnh giác trước âm mưu gây xao lãng vừa nêu, đồng thời tiếp tục lên án chế độ Cộng sản về những trọng tội ấy đối với Dân tộc và Tổ quốc.  
3- Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã bịt miệng các phương tiện truyền thơng báo chí quốc nội cũng như đã cấm đốn các tập thể dân sự trong nước lên tiếng chính thức về việc 400 Tăng Ni Bát Nhã bị đánh đập và trục xuất. Tu viện Bát Nhã lại nằm trong khu bâu-xit Lâm Đồng do Trung Cộng điều khiển, nên sự bịt miệng và cấm đốn trên càng thêm nghiêm ngặt. Đây cũng là sự vi phạm nghiêm trọng đến quyền Tự do Báo chí và quyền Tự do Ngơn luận của người dân trong nước.
 Từ nhận định này, chúng tơi tha thiết mong mỏi những người làm truyền thơng báo chí tại Việt Nam hãy vì Danh dự và Lương tri của người cầm bút để nĩi lên tiếng nĩi trung thực của mình.
Chúng tơi mong mỏi các đồn thể văn hĩa, chính trị, xã hội cùng các đồn thể dân sự khác tại quốc nội cũng như ở hải ngoại hãy thể hiện những quan tâm đặc biệt và đề ra các biện pháp thích nghi đối với những hành vi bạo ngược của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.
Chúng tơi cũng mong mỏi các đồn thể Tơn giáo, Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam, khơng phân biệt Tơng mơn Pháp phái, Giáo hội và xu hướng, hãy cùng nhau tạo những  áp lực của mình với các cấp chính quyền Cộng sản, theo đúng tinh thần Đại Hùng , Đại Lực, Đại Từ Bi, trong mục đích giải quyết thoả đáng tình trạng Tăng Ni Bát Nhã một cách hợp lý hợp tình.
4- Sự việc 400 Tăng Ni trẻ bị hành hung tàn nhẫn gây ra những thương tích trầm trọng và bị xua đuổi khơng thể được coi là việc nội bộ của giới cầm quyền Cộng sản Việt nam. Sự việc ấy khơng những chỉ được coi là  khủng bố, bạo hành đối với các Tăng Ni cịn rất trẻ,  mà cịn phải được coi là xúc phạm nghiêm trọng đến Nhân quyền và quyền Tự do Dân chủ của con người. Những quyền này do Hiến pháp các quốc gia tiên tiến trên thế giới cũng như Hiến pháp Hoa Kỳ quy định. Đĩ cũng chính là Lý tưởng mà nhân dân Hoa Kỳ luơn luơn tranh đấu để bảo vệ cho người dân tại các nơi trên thế giới.
Từ nhận định này, với tư cách là những cơng dân Hoa Kỳ, chúng tơi kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Tịa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng quý vị dân cử tại Hoa Kỳ hãy cĩ những phản ứng cần thiết và cấp thời để giúp cho  các Tăng Ni nĩi trên được hưởng các Nhân Quyền căn bản của mình...”

14/11/2018(Xem: 190)
họp tại Penang Malaysia từ ngày 10 đến ngày 15.11.2018 của Hoà Thượng Thích Như Điển (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu)
14/11/2018(Xem: 534)
Bà Huỳnh Thục Vy, rõ ràng, không hề nao núng trước chuyện giam cầm. Với tâm thế này thì bản án của phiên toà sắp tới (dù xử kiểu gì chăng nữa) cũng sẽ chả răn đe được ai mà chỉ là một vết lọ đen
14/11/2018(Xem: 383)
ngày Thank You America năm nay tổ chức lần thứ tư vào thứ 7 lúc 9:30 sáng ngày 17 tháng 11-2018. Trước lễ Thankgiving một tuần. Tại hội trường quận hạt Santa Clara County
14/11/2018(Xem: 1689)
Thời sự và sự kiện. Bộ Quốc Phòng Anh mới đây công bố tài liệu khu trục hạm Trung Cộng là ngoài việc áp sát nguy hiểm tàu Mỹ, còn chạy cắt ngang trước mũi tàu của Mỹ, lại lớn tiếng đe dọa đối phương. Sự kiện xảy ra cuối tháng 9/2018 ở Biển Đông vừa qua nghiêm trọng hơn những gì được biết cho đến nay.
14/11/2018(Xem: 387)
SINGAPORE - Nhóm hợp tác vùng gọi là “Hiệp hội các quốc gia đông nam Á – ASEAN” họp hội nghị thượng đỉnh tại Singapore từ ngày Thứ Ba.
14/11/2018(Xem: 169)
WASHINGTON - Hoa Kỳ vừa quyết định 1 số trừng phạt mới nhắm hệ thống Hizbollah Iraq. Thông báo hôm Thứ Ba của Bộ ngân khố là danh sách các đối tượng trừng phạt tài chính, ghi tên 4 nhân vật gọi là Specially Designated Global Terrorist.
14/11/2018(Xem: 300)
WASHINGTON - Các viên chức tình báo Hoa Kỳ nói: sau khi nghe ghi âm về ký giả Khashoggi, họ nhận thấy có bằng chứng mạnh về sự dự phần của thế tử Bin Salman trong vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ Riyadh và là cộng tác viên của Washington Post.
14/11/2018(Xem: 228)
BEIJING - Ngoại trưởng Đức vừa kết thúc chuyến đi Hoa Lục trong nỗ lực vận động để Đức được là thành viên thường trực của HĐ Bảo An LHQ.
14/11/2018(Xem: 117)
MOSCOW - Chính khách đối lập Alexei Navalny loan báo: ông không được giải thích lý do cấm xuất ngoại.
14/11/2018(Xem: 557)
DUBLIN - 1 số phi công thương mại nhìn thất vật lạ sáng chói bay với tốc độ cực nhanh trên không phận Ireland.
14/11/2018(Xem: 142)
BRUSSELS - Bản dự thảo Brexit đã được thỏa thuận giữa các nhà thương thuyết -Reuters báo tin: Thủ Tướng Theresa May định trình bày văn kiện này với các bộ trưởng quan trọng của nội các trong ngày 14-11.
14/11/2018(Xem: 296)
MOSCOW - Nhà lãnh đạo liên bang Nga nguyên là sĩ quan tình báo KGB của triều đại CS tuyên bố trong 1 chương trình hội thảo: công dân của nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cảm thấy tiếc về sự tan rã của hệ thống gọi bằng tên tắt USSR mà ông mô tả là “nhà nước hùng mạnh”.
14/11/2018(Xem: 134)
TOKYO - Nhà lãnh đạo Nhật tiếp PTT Mike Pence và tuyên bố trong ngày Thứ Ba: 2 bên đã thảo luận sâu rộng các vấn đề và tái xác nhận nhu cầu hợp tác để phi nguyên tử Bắc Hàn và thực hành các nghị quyết của HĐ Bảo An.
14/11/2018(Xem: 141)
NEW DEHLI - 2 lá phổi nhân tạo đặt tại bệnh viện Sir Ganga Ram giữa thủ đô Ấn Độ từ hôm 3-11 đã ngả màu nâu vì không khí ô nhiễm khói trầm trọng.
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.