Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lâm Đồng: Sứ Giả Mỹ Điều Tra Về Bát Nhã

10/10/200900:00:00(Xem: 7121)

Lâm Đồng: Sứ Giả Mỹ Điều Tra Về Bát Nhã; Cơng An Lui Vào Khách Sạn Đối Diện Chùa Phước Huệ; Tổng Hộâi Cư Sĩ Ra Bản Lên Tiếng

BẢO LỘC -- Trong khi các tăng ni Bát Nhã tạm trú trong Chùa Phước Huệ, Bảo Lộc, vẫn cịn bị nhiều áp lực từ cơng an, một pháí đồn sứ quán Hoa Kỳ đã tới Lâm Đồng.
Bản tin từ mạng PhuSa.info cho biết tình hình như sau.
“Phái đồn ĐSQ Mỹ đã tới làm việc với BTS tỉnh Lâm Đồng
[Bảo Lộc-09.10.2009] Ngày 09.10.2009 phái đồn ĐSQ Mỹ đã cĩ buổi làm việc với BTS tỉnh Lâm Đồng.
Tin cho biết thì phía tỉnh Lâm Đồng gồm cĩ, ơng Sơn trưởng phịng cơng an tơn giáo PA38 cùng ơng Tuấn và ơng Thiệu cơng an tơn giáo, bên phía BTS tỉnh Lâm Đồng cĩ HT trưởng ban Thích Pháp Chiếu đã xin phép nghỉ bệnh cũng được sắp đặt cĩ trong buổi làm việc và HT Thích Tồn Đức, TT Thích Viên Thanh với phái đồn ĐSQ Mỹ. Theo nguồn tin cho biết cơng an đã ngăn chặn thầy Thanh Quang và một số thầy khác vào để cung cấp và đĩng gĩp về tình hình thực trạng Bát Nhã tại tỉnh Lâm Đồng.
Những người dân Bảo Lộc cho biết hơm nay như phần nào thở phào nhẹ nhõm khi được vào thăm số tu sinh Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ mà tháo được cái đuơi theo sau bám sát, tra hỏi và lục lọi đồ đạc. Người dân địa phương cho biết là cơng an túc trực 24/24 ở một khách sạn đối diện chùa Phước Huệ. Cĩ lẽ là nghe tin phái đồn đến cho nên phía cơng an đã lánh mặt.
Ngày 10.10.2009 phái đồn ĐSQ Mỹ sẽ đến chùa Phước Huệ và tu viện Bát Nhã.
Nguồn tin nhận được từ các vị phật tử Lâm Đồng đang yểm trợ lương thực và vật dụng sinh hoạt cho số tu sinh Bát Nhã đang bị phía cơng an làm khĩ và áp lực ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và gia đình.
Bản tin SKR.”
Đặc biệt, Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo VN Tại Hoa Kỳ hơm Thứ Sáu đã lên tiếng, “địi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải chấm dứt ngay từ những sự khủng bố và đàn áp” đối với “400 Tăng Ni Tu viện Bát Nhã” đang bị vây ở Chùa Phước Huệ.
Bản Lên Tiếng gửi từ Santa Ana ký tên hai viên chức Tổng Hội -- Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ  Đạo: Mật Nghiêm  Đặng Nguyên Phả;      Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành: Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê.
Bản Lên Tiếng trích như sau:
“...kể từ ngày 27-9-2009, Cơng an CSVN, cùng với thành phần xã hội đen do Cộng sản giật dây đã tấn cơng, hành hung và trục xuất 400 Tăng Ni trẻ ra khỏi Tu viện Bát Nhã. Số Tăng Ni bị trục xuất đã phải chạy đến Chùa Phước Huệ, thị xã Bảo lộc xin tạm trú nhưng lại vẫn tiếp tục bị vu cáo bằng các phương tiện truyền thơng của Tỉnh, bị nhục mạ, truy bức và xua đuổi Tăng Ni tỵ nạn ra khỏi Chùa này.
  Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, qua Bản Lên Tiếng này, trân trọng nêu lên các Nhận Định và Đề Nghị như sau  :
 1- (...) chúng tơi địi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải chấm dứt ngay từ những sự khủng bố và đàn áp nêu trên.
Chúng tơi cũng khẩn thiết yêu cầu các Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền trên thế giới hãy cĩ những hành động cụ thể tức thời, để  nhà cầm quyền CSVN phải tơn trọng những quyền căn bản của con người mà chính họ đã cam kết khi gia nhập Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác.  


2- Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sử dụng thủ đoạn khủng bố Tơn giáo gây tác dụng đánh lạc hướng dư luận trong nước cũng như tại hải ngoại để làm xao lãng những trọng tội mà họ đã và đang vi phạm, như dâng biển dâng đất tại hải đảo Trường Sa, Hồng Sa ; tàn phá đất đai và mơi sinh qua dự án khai thác quặng Bâu-xít, đến nay đã lên tớí 1,800 Km2 tại ĐắkNơng và 2,297Km2 tại Lâm Đồng, nâng tổng số lên tới 4,097Km2.
Từ nhận định này, chúng tơi xin kêu gọi đồng bào quốc nội và hải ngoại hãy cảnh giác trước âm mưu gây xao lãng vừa nêu, đồng thời tiếp tục lên án chế độ Cộng sản về những trọng tội ấy đối với Dân tộc và Tổ quốc.  
3- Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã bịt miệng các phương tiện truyền thơng báo chí quốc nội cũng như đã cấm đốn các tập thể dân sự trong nước lên tiếng chính thức về việc 400 Tăng Ni Bát Nhã bị đánh đập và trục xuất. Tu viện Bát Nhã lại nằm trong khu bâu-xit Lâm Đồng do Trung Cộng điều khiển, nên sự bịt miệng và cấm đốn trên càng thêm nghiêm ngặt. Đây cũng là sự vi phạm nghiêm trọng đến quyền Tự do Báo chí và quyền Tự do Ngơn luận của người dân trong nước.
 Từ nhận định này, chúng tơi tha thiết mong mỏi những người làm truyền thơng báo chí tại Việt Nam hãy vì Danh dự và Lương tri của người cầm bút để nĩi lên tiếng nĩi trung thực của mình.
Chúng tơi mong mỏi các đồn thể văn hĩa, chính trị, xã hội cùng các đồn thể dân sự khác tại quốc nội cũng như ở hải ngoại hãy thể hiện những quan tâm đặc biệt và đề ra các biện pháp thích nghi đối với những hành vi bạo ngược của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.
Chúng tơi cũng mong mỏi các đồn thể Tơn giáo, Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam, khơng phân biệt Tơng mơn Pháp phái, Giáo hội và xu hướng, hãy cùng nhau tạo những  áp lực của mình với các cấp chính quyền Cộng sản, theo đúng tinh thần Đại Hùng , Đại Lực, Đại Từ Bi, trong mục đích giải quyết thoả đáng tình trạng Tăng Ni Bát Nhã một cách hợp lý hợp tình.
4- Sự việc 400 Tăng Ni trẻ bị hành hung tàn nhẫn gây ra những thương tích trầm trọng và bị xua đuổi khơng thể được coi là việc nội bộ của giới cầm quyền Cộng sản Việt nam. Sự việc ấy khơng những chỉ được coi là  khủng bố, bạo hành đối với các Tăng Ni cịn rất trẻ,  mà cịn phải được coi là xúc phạm nghiêm trọng đến Nhân quyền và quyền Tự do Dân chủ của con người. Những quyền này do Hiến pháp các quốc gia tiên tiến trên thế giới cũng như Hiến pháp Hoa Kỳ quy định. Đĩ cũng chính là Lý tưởng mà nhân dân Hoa Kỳ luơn luơn tranh đấu để bảo vệ cho người dân tại các nơi trên thế giới.
Từ nhận định này, với tư cách là những cơng dân Hoa Kỳ, chúng tơi kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Tịa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng quý vị dân cử tại Hoa Kỳ hãy cĩ những phản ứng cần thiết và cấp thời để giúp cho  các Tăng Ni nĩi trên được hưởng các Nhân Quyền căn bản của mình...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.