Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lâm Đồng: Sứ Giả Mỹ Điều Tra Về Bát Nhã

10/10/200900:00:00(Xem: 6889)
Lâm Đồng: Sứ Giả Mỹ Điều Tra Về Bát Nhã

Lâm Đồng: Sứ Giả Mỹ Điều Tra Về Bát Nhã; Cơng An Lui Vào Khách Sạn Đối Diện Chùa Phước Huệ; Tổng Hộâi Cư Sĩ Ra Bản Lên Tiếng

BẢO LỘC -- Trong khi các tăng ni Bát Nhã tạm trú trong Chùa Phước Huệ, Bảo Lộc, vẫn cịn bị nhiều áp lực từ cơng an, một pháí đồn sứ quán Hoa Kỳ đã tới Lâm Đồng.
Bản tin từ mạng PhuSa.info cho biết tình hình như sau.
“Phái đồn ĐSQ Mỹ đã tới làm việc với BTS tỉnh Lâm Đồng
[Bảo Lộc-09.10.2009] Ngày 09.10.2009 phái đồn ĐSQ Mỹ đã cĩ buổi làm việc với BTS tỉnh Lâm Đồng.
Tin cho biết thì phía tỉnh Lâm Đồng gồm cĩ, ơng Sơn trưởng phịng cơng an tơn giáo PA38 cùng ơng Tuấn và ơng Thiệu cơng an tơn giáo, bên phía BTS tỉnh Lâm Đồng cĩ HT trưởng ban Thích Pháp Chiếu đã xin phép nghỉ bệnh cũng được sắp đặt cĩ trong buổi làm việc và HT Thích Tồn Đức, TT Thích Viên Thanh với phái đồn ĐSQ Mỹ. Theo nguồn tin cho biết cơng an đã ngăn chặn thầy Thanh Quang và một số thầy khác vào để cung cấp và đĩng gĩp về tình hình thực trạng Bát Nhã tại tỉnh Lâm Đồng.
Những người dân Bảo Lộc cho biết hơm nay như phần nào thở phào nhẹ nhõm khi được vào thăm số tu sinh Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ mà tháo được cái đuơi theo sau bám sát, tra hỏi và lục lọi đồ đạc. Người dân địa phương cho biết là cơng an túc trực 24/24 ở một khách sạn đối diện chùa Phước Huệ. Cĩ lẽ là nghe tin phái đồn đến cho nên phía cơng an đã lánh mặt.
Ngày 10.10.2009 phái đồn ĐSQ Mỹ sẽ đến chùa Phước Huệ và tu viện Bát Nhã.
Nguồn tin nhận được từ các vị phật tử Lâm Đồng đang yểm trợ lương thực và vật dụng sinh hoạt cho số tu sinh Bát Nhã đang bị phía cơng an làm khĩ và áp lực ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và gia đình.
Bản tin SKR.”
Đặc biệt, Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo VN Tại Hoa Kỳ hơm Thứ Sáu đã lên tiếng, “địi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải chấm dứt ngay từ những sự khủng bố và đàn áp” đối với “400 Tăng Ni Tu viện Bát Nhã” đang bị vây ở Chùa Phước Huệ.
Bản Lên Tiếng gửi từ Santa Ana ký tên hai viên chức Tổng Hội -- Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ  Đạo: Mật Nghiêm  Đặng Nguyên Phả;      Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành: Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê.
Bản Lên Tiếng trích như sau:
“...kể từ ngày 27-9-2009, Cơng an CSVN, cùng với thành phần xã hội đen do Cộng sản giật dây đã tấn cơng, hành hung và trục xuất 400 Tăng Ni trẻ ra khỏi Tu viện Bát Nhã. Số Tăng Ni bị trục xuất đã phải chạy đến Chùa Phước Huệ, thị xã Bảo lộc xin tạm trú nhưng lại vẫn tiếp tục bị vu cáo bằng các phương tiện truyền thơng của Tỉnh, bị nhục mạ, truy bức và xua đuổi Tăng Ni tỵ nạn ra khỏi Chùa này.
  Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, qua Bản Lên Tiếng này, trân trọng nêu lên các Nhận Định và Đề Nghị như sau  :
 1- (...) chúng tơi địi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải chấm dứt ngay từ những sự khủng bố và đàn áp nêu trên.
Chúng tơi cũng khẩn thiết yêu cầu các Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền trên thế giới hãy cĩ những hành động cụ thể tức thời, để  nhà cầm quyền CSVN phải tơn trọng những quyền căn bản của con người mà chính họ đã cam kết khi gia nhập Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác.  
2- Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sử dụng thủ đoạn khủng bố Tơn giáo gây tác dụng đánh lạc hướng dư luận trong nước cũng như tại hải ngoại để làm xao lãng những trọng tội mà họ đã và đang vi phạm, như dâng biển dâng đất tại hải đảo Trường Sa, Hồng Sa ; tàn phá đất đai và mơi sinh qua dự án khai thác quặng Bâu-xít, đến nay đã lên tớí 1,800 Km2 tại ĐắkNơng và 2,297Km2 tại Lâm Đồng, nâng tổng số lên tới 4,097Km2.
Từ nhận định này, chúng tơi xin kêu gọi đồng bào quốc nội và hải ngoại hãy cảnh giác trước âm mưu gây xao lãng vừa nêu, đồng thời tiếp tục lên án chế độ Cộng sản về những trọng tội ấy đối với Dân tộc và Tổ quốc.  
3- Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã bịt miệng các phương tiện truyền thơng báo chí quốc nội cũng như đã cấm đốn các tập thể dân sự trong nước lên tiếng chính thức về việc 400 Tăng Ni Bát Nhã bị đánh đập và trục xuất. Tu viện Bát Nhã lại nằm trong khu bâu-xit Lâm Đồng do Trung Cộng điều khiển, nên sự bịt miệng và cấm đốn trên càng thêm nghiêm ngặt. Đây cũng là sự vi phạm nghiêm trọng đến quyền Tự do Báo chí và quyền Tự do Ngơn luận của người dân trong nước.
 Từ nhận định này, chúng tơi tha thiết mong mỏi những người làm truyền thơng báo chí tại Việt Nam hãy vì Danh dự và Lương tri của người cầm bút để nĩi lên tiếng nĩi trung thực của mình.
Chúng tơi mong mỏi các đồn thể văn hĩa, chính trị, xã hội cùng các đồn thể dân sự khác tại quốc nội cũng như ở hải ngoại hãy thể hiện những quan tâm đặc biệt và đề ra các biện pháp thích nghi đối với những hành vi bạo ngược của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.
Chúng tơi cũng mong mỏi các đồn thể Tơn giáo, Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam, khơng phân biệt Tơng mơn Pháp phái, Giáo hội và xu hướng, hãy cùng nhau tạo những  áp lực của mình với các cấp chính quyền Cộng sản, theo đúng tinh thần Đại Hùng , Đại Lực, Đại Từ Bi, trong mục đích giải quyết thoả đáng tình trạng Tăng Ni Bát Nhã một cách hợp lý hợp tình.
4- Sự việc 400 Tăng Ni trẻ bị hành hung tàn nhẫn gây ra những thương tích trầm trọng và bị xua đuổi khơng thể được coi là việc nội bộ của giới cầm quyền Cộng sản Việt nam. Sự việc ấy khơng những chỉ được coi là  khủng bố, bạo hành đối với các Tăng Ni cịn rất trẻ,  mà cịn phải được coi là xúc phạm nghiêm trọng đến Nhân quyền và quyền Tự do Dân chủ của con người. Những quyền này do Hiến pháp các quốc gia tiên tiến trên thế giới cũng như Hiến pháp Hoa Kỳ quy định. Đĩ cũng chính là Lý tưởng mà nhân dân Hoa Kỳ luơn luơn tranh đấu để bảo vệ cho người dân tại các nơi trên thế giới.
Từ nhận định này, với tư cách là những cơng dân Hoa Kỳ, chúng tơi kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Tịa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng quý vị dân cử tại Hoa Kỳ hãy cĩ những phản ứng cần thiết và cấp thời để giúp cho  các Tăng Ni nĩi trên được hưởng các Nhân Quyền căn bản của mình...”

15/01/2019(Xem: 127)
Năm 2018, năm Mậu Tuất sắp tàn, sau một Mùa Thu Cách Mạng khá khởi sắc, với những cuộc biểu tình, những cuộc xuống đường trong ngoài nước hằng tuần khá nhịp nhàng, nói được tiếng nói Dân Chủ, nhắc nhở thế giới biết dân chúng Việt Nam đang bắt đầu lên tiếng nói rõ
15/01/2019(Xem: 2345)
Có phải Thế Chiến thứ 3 sắp bùng nổ? Báo Anh quốc Express nêu ra các suy đoán qua bài viết có nhan đề “World War 3: China ‘drawing up plans for wars with US and India’, warns expert”... Tức là “Thế Chiến 3: Trung Quốc soạn kế hoạch chiến tranh đối với Mỹ và Ấn Độ”... Có phải vì Biển Đông?
15/01/2019(Xem: 417)
HONG KONG - Trị giá của hàng hóa Hoa Lục bán ra khắp thế giới trong Tháng 12 giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu chính thức công bố ngày Thứ Hai 14-1.
15/01/2019(Xem: 197)
RIYADH - Ngoại trưởng Hoa Kỳ xác nhận với truyền thông tại thủ đô Riyadh : các nhà lãnh đạo vương quốc Saudi Arabia cam kết “mọi kẻ liên quan với cái chết của nhà báo Khashiggi bị quy trách nhiệm” – cùng trong lúc vương triều Riyadh ra sức giải tỏa khủng hoảng gây ra bởi nghi án thủ tiêu ký giả là cộng tác viên của Washington Post, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “Có nêu vấn đề nhân quyền với vua và thái tử, gồm 1 số nhà tranh đấu nữ quyền bị tống giam và bị đánh đập”.
15/01/2019(Xem: 404)
WARSAW - Cảnh sát xác nhận tin thị trưởng của Gdansk đã chết 5 giờ sau khi giải phẫu cấp cứu trong bệnh bênh viện – CNN tường thuật : ông Pawel Adamowicz 53 tuổi bị đâm vào tim và dạ dày khi lên tiếng trên diễn đàn của 1 sinh hoạt từ thiện, đã tắt thở tối chủ nhật.
15/01/2019(Xem: 283)
JAKARTA - Hộp đen đặt trong phòng lái của phi cơ Lion Air lâm nạn hơn 2 tháng trước đã được thợ lặn tìm thấy sáng Thứ Hai – chiếc Boeing 737 đâm xuống biển Java với 189 hành khách và phi hành đoàn. Viên chức hải quân xác nhận thợ lặn phát giác hộp đen phòng lái dưới 8 feet bùn của đáy biển, và cách địa điểm rơi trên 500 mét.
15/01/2019(Xem: 256)
WASHINGTON - Twitter từ chủ nhân Bạch Ốc đe dọa trừng phạt tai hại với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu dân quân Kurd tại Syria bị đánh – YPG là dân quân thiện chiến, chủ lực của “các lực luợng dân chủ Syria – SDF” cùng Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria, nhưng là khủng bố dưới mắt của Ankara.
15/01/2019(Xem: 357)
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
15/01/2019(Xem: 508)
Apple hiếm khi vội vàng áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ di động. Thực tế, điều này khiến hãng đi sau một bước so với tất cả các đối thủ nhưng bù lại những sản phẩm đến từ Apple lại hoàn thiện và có được trải nghiệm người dùng nhất định. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong thế hệ iPhone mới.
15/01/2019(Xem: 354)
Westminster (Bình Sa) -- Vào tối thứ Sáu ngày 11 tháng 1 năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood Palace #3, Westminster, Ban Điều Hành Quỹ Yểm Trợ Đấu Tranh Cho Nhân Quyền tại Việt Nam đã tổ chức thành công “Đêm Nhân Quyền, Thắp Sáng Ngọn Lửa Đấu Tranh Tại Quốc Nội” với sự tham dự hơn 700 đồng hương. Đặc biệt có Đức Giám Mục Michael Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám Mục Giáo Phận Kontum đến từ Việt Nam.
15/01/2019(Xem: 231)
WESTMINSTER (VB) -- Hai nghị viên Hội đồng Thành phố Westminster -- ông Sergio Contreras và tân nghị viên Tài Đỗ -- hôm Thứ Hai 14/1/2019 đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo để chúc Tết cộng đồng và chia sẻ tin vui.
15/01/2019(Xem: 270)
Phou Si là tên của một ngọn núi thiên nhiên đơn độc cheo leo giửa đô thị Luang Prabang. Ngọn núi nằm giửa hai con sông Mekong và Nam Khan. Từ mặt đất lên đến đỉnh núi cao 320 metre. Một ngôi chùa xây trên đỉnh núi nên gọi là chùa Phou Si.
15/01/2019(Xem: 619)
WASHINGTON -- Ba binh chủng quân lực Hoa Kỳ đang tiến hành kế hoạch cắt giảm các đơn vị quân y khoảng ít nhất là 17,000 người, kể từ năm 2021, nếu Quốc Hội Mỹ chấp thuận.
15/01/2019(Xem: 244)
LOS ANGELES - Sau nhiều ngày thương lượng không kết quả với “học khu Los Angeles – LAUSD”, liên đoàn giáo chức Los Angeles (hay UTLA) tuyên bố đình công. Trên 34000 nhà giáo và viên chức học đường đình công từ sáng Thứ Hai, ảnh hưởng 600,000 học sinh.
15/01/2019(Xem: 501)
WASHINGTON - Ngay sau vụ giám đốc FBI James Comey bị cách thức, 5, 6 viên chức FBI mở điều tra để biết có phải các hành động của TT Trump sau cuộc hội ngộ Helsinki với Putin là ngược lại quyền lợi quốc gia.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một email do Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm COO SpaceX gửi tới nhân viên có đoạn viết: “Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn”. Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX hiện nay.
Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
Apple hiếm khi vội vàng áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ di động. Thực tế, điều này khiến hãng đi sau một bước so với tất cả các đối thủ nhưng bù lại những sản phẩm đến từ Apple lại hoàn thiện và có được trải nghiệm người dùng nhất định. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong thế hệ iPhone mới.
Khoảng giữa tháng 01/2019, trong sự kiện CES 2019, ngoài các mẫu laptop mới, Alienware cũng trưng bày mẫu màn hình OLED mới, mang thiết kế theo ngôn ngữ Alienware Legend với logo và dải LED ở phía sau. Màn hình được trang bị tấm nền 55 inch của LG cùng một loạt thông số ấn tượng.
Sau một khoảng thời gian rất lâu bị hoãn, khoảng giữa tháng 01/2019, nhiều nguồn tin cho biết các bên đảm nhận sản xuất tấm sạc không dây AirPower cho Apple đã bắt đầu đi vào quy trình sản xuất hàng loạt.
Đây là một góc nhìn thú vị và gây phấn khích. Từ núi Tschirgant trên dãy Alps, chúng ta có thể nhìn ngắm không chỉ các thị trấn lân cận và các đỉnh Tyrolean xa xôi, mà nếu thời tiết cho phép, còn có thể là các ngôi sao, tinh vân và Dải Ngân Hà Milky Way. Tuy nhiên, điều làm cho cuộc leo núi gian khổ trong đêm đáng giá là một điều tuyệt vời khác - đỉnh điểm của Mưa sao băng Perseids 2018.
Apple không phải đối tượng duy nhất phải gánh chịu nỗi đau do sự sụt giảm nhu cầu smartphone mới
Na Uy được cho là một trong những quốc gia thịnh vượng nhờ vào dầu mỏ, nhưng bán một cái gì đó không có nghĩa là phải sử dụng nó, và đó là cách mà chính phủ đã lựa chọn. Theo kế hoạch của Na Uy, bắt đầu từ năm 2025, sẽ không một phương tiện nào dùng động cơ đốt trong có thể được bán trên thị trường. Liên quan đến vấn đề, bản báo cáo mới nhất trong năm 2018 cho thấy dường như họ đang đi đúng hướng.